Nguyên nhân khiến bạn ngủ dậy bị chóng mặt cùng cách điều trị hiệu quả

Sáng ngủ dậy bị chóng mặt là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Nhiều người cơn chóng mặt chỉ thoáng qua, ko kéo dài nên thường sẽ bỏ qua, ko quan tâm tới. Nhưng nếu bạn bị thường xuyên và kéo dài, mang tín hiệu tăng dần lên thì cần trao đổi với chưng sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Nguyên nhân khiến cho bạn ngủ dậy bị chóng mặt

Chóng mặt là gì?

Chóng mặt là tình trạng bạn cảm giác lâng lâng, quay cuồng, thậm chí mang người còn bị mất thăng bằng. Nhiều trường hợp đi kèm chóng mặt là ngất xỉu hoặc co giật. Chúng ta cần hết sức chú ý nếu gặp phải triệu chứng chóng mặt vì đây mang thể là biểu hiện cho tình trạng sức khỏe nào đó. Đặc thù là những người già, người đang mang bệnh lý nào đó lúc chóng mặt rất dễ bị té ngã, thậm chí nguy hiểm tới tính mệnh.

Chóng mặt là tình trạng bạn cảm giác lâng lâng, quay cuồng.

Vậy sáng ngủ dậy bị chóng mặt là do đâu? Tình trạng bị chóng mặt sau lúc ngủ dậy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, mang thể do bệnh lý tiềm tàng nào đó hoặc cũng mang thể do việc sử dụng thuốc hoặc xúc cảm gây ra. Hiện tượng chóng mặt người nào cũng sẽ trải qua trong đời ở nhiều mức độ khác nhau, tuy nhiên nếu sức khỏe bạn đang thường ngày thì chóng mặt thoáng qua ko phải là tín hiệu đáng lo ngại.

Việc bạn sáng ngủ dậy bị chóng mặt mang thể xuất phát từ sự thay đổi tư thế đột ngột , cụ thể là từ tư thế nằm chuyển sang tư thế đứng dậy. Nhiều người bị cảm lạnh hoặc bị viêm xoang cũng mang thể bị chóng mặt ở mức độ nghiêm trọng hơn do dịch dư thừa trong xoang khiến cho xoang bị sưng, hoặc ở tai trong.

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến khác mang thể dẫn tới hiện tượng chóng mặt sau lúc ngủ dậy:

Nguyên nhân chóng mặt sau lúc ngủ dậy

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở lúc ngủ hoặc ngáy nhiều hơn lúc ngủ là những lý do khiến cho bạn ngủ dậy bị chóng mặt. Ngưng thở lúc ngủ xảy ra lúc thở bị tắc nghẽn, tức là bạn mang thể tạm thời ngừng thở lúc ngủ. Nhịp thở bị gián đoạn sẽ kéo theo mức oxy thấp hơn, gây nên tình trạng chóng mặt vào buổi sáng ngủ dậy.

Chứng ngưng thở lúc ngủ khiến cho bạn khó mang được một giấc ngủ ngon, từ đó người dễ mỏi mệt, run rẩy hoặc mất đi sự thăng bằng. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến của chưng sĩ để được hướng dẫn cách làm cải thiện tình trạng trên.

Thuốc

Tác dụng phụ của một số loại thuốc mang thể khiến cho ngủ dậy bị chóng mặt.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc là mang thể khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng ngủ dậy bị chóng mặt hoặc thậm chí mang thể chóng mặt vào bất kỳ thời khắc nào trong ngày. Tiêu biểu như những loại thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, thuốc huyết áp, thuốc dị ứng, thuốc tuyến tiền liệt và thuốc an thần....

Trường hợp nghi ngờ ngủ dậy bị chóng mặt là do tác dụng phụ của loại thuốc mình đang tiêu dùng, bạn hãy nhanh chóng báo lại chưng sĩ để được điều chỉnh liều thuốc hoặc thay đổi loại thuốc khác thích hợp hơn.

Mất nước

Mất nước xảy ra lúc bạn ko uống đủ nước, ko đáp ứng đủ nhu cầu thân thể. Việc thiếu nước sẽ khiến cho não và thân thể bạn khó hoạt động thường ngày, mà ngủ dậy bị chóng mặt là một trong những biểu hiện cho thấy thân thể mất nước, thiếu nước. Để cải thiện tình trạng này, hãy phấn đấu tập thói quen uống nước trong ngày, tối thiểu là phải bổ sung đủ nước trong vài giờ trước lúc đi ngủ để tránh bị mắt nước, nhất là vào buổi sáng.

Suy tim

Những người bị suy tim, tức là tim ko thể hoạt động thường ngày để bơm máu đi nuôi thân thể, huyết áp cũng sẽ ko được kiểm soát, dễ xảy ra hiện tượng giảm huyết áp lúc bạn đứng dậy khiến cho bạn bị chóng mặt.

Thuốc huyết áp và thuốc lợi tiểu cũng mang thể gây chóng mặt bởi tác dụng phụ của nó.

Ngoài ra, như mang nói ở trên, thuốc huyết áp và thuốc lợi tiểu nếu bệnh nhân suy tim mang sử dụng cũng mang thể là nguyên nhân gây chóng mặt bởi tác dụng phụ của nó.

Lượng đường trong máu thấp

Hạ đường huyết khiến cho nội tiết tố và những chất hóa học trong thân thể bị thay đổi, hậu quả là bạn cảm thấy run rẩy hoặc chóng mặt. Những người bị tiểu đường, việc tiêu dùng thuốc insulin hoặc sulfonylurea mang nguy cơ cao lượng đường trong máu thấp. 

Để cải thiện tình trạng chóng mặt do hạ đường huyết, hãy nhanh chóng ăn hoặc uống thứ gì đó mang chứa đường, chẳng hạn như nước cam hay kẹo ngọt.

Hạ đường huyết mang thể khiến cho bạn cảm thấy run rẩy hoặc chóng mặt.

Giải pháp giảm chóng mặt sau lúc ngủ dậy

Ngủ dậy bị chóng mặt mang nhiều nguyên nhân gây ra.

Điều quan yếu nhất là bạn cần phải uống đủ nước, ngay cả lúc ko cảm thấy khát để mang thể giúp làm giảm tình trạng chóng mặt sau lúc thức dậy. Những người làm thuê việc di chuyển nhiều, công việc ngoài trời hoặc tham gia tập thể dục với cường độ cao càng cần chú ý vấn đề này.

Hãy bổ sung ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. 

Hãy bổ sung ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày và nhiều hơn nếu bạn phải hoạt động nhiều, mang thai hoặc đổ nhiều mồ hôi. Không những thế, tránh uống rượu, nhất là trước lúc đi ngủ.

Xây dựng thực đơn mỗi ngày rộng rãi những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhất là thực phẩm bổ máu như thịt bò, thịt lườn gà, bí đỏ, đậu nành, trứng, sữa,…; đồng thời tăng cường rau xanh, trái cây tươi, nhất là rau, củ quả mang màu xanh đậm. 

Điều quan yếu ko kém là bạn cần phải tập thể dục thường xuyên, mang lối sống lành mạnh, khoa học.

Lúc thấy thân thể thường xuyên bị chóng mặt, sáng ngủ dậy bị chóng mặt hoặc tình trạng chóng mặt xuất hiện đều đặn suốt cả ngày, bạn cần gặp chưng sĩ để xác định được nguyên nhân chuẩn xác gây nên chóng mặt và mang hướng xử lý kịp thời, tránh gây tác động tới sức khỏe.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp