Nghi Thức Cúng Tuần 21 Ngày Đầy Đủ Nhất, Cúng Cơm Bao Nhiêu Ngày

CÚNG CƠM LÀ GÌ? NÊN CÚNG CƠM BAO NHIÊU NGÀY CHO VONG LINH?NHỮNG LƯU Ý KHI CÚNG CƠM CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Những luật tục nào mà bạn cần chú ý sau lúc sở hữu một người trong nhà đã mất. Cách bạn để tang và thực hiện những nghi lễ sở hữu thực sự đúng thuần phong mỹ tục. Đặc thù là nghi tiết cúng cơm cho người đã khuất. Điều đặc thù cơ bản đó là nên cúng cơm bao nhiêu ngày là đúng. Cúng cơm chính là cách bạn tỏ lòng thương nhớ với vong hồn đã khuất. Cúng cơm nói cách khác là “bữa cơm gia đình” dành cho vong linh.

Đang xem: Cúng tuần 21 ngày

CÚNG CƠM LÀ GÌ? NÊN CÚNG CƠM BAO NHIÊU NGÀY CHO VONG LINH?

Cúng cơm là gì? Nên cúng cơm bao nhiêu ngày cho vong linh

Tập tục cúng cơm phát triển và ra đời từ rất lâu rồi. Theo châm ngôn nhà Phật thì cúng cơm như một nghi lễ “báo hiếu”. Hay nói cách khác đó là “đạo nghĩa” xử sự của con cháu đối với người đã khuất. Cách bạn bài trí và sắp xếp những công việc từ thời kì cúng cơm là khôn xiết quan yếu.

Cúng cơm là gì?

Theo tập tục của Việt Nam. Cứ tính từ ngày người đã mất cho tới 100 ngày sau đó thì ngày nào gia chủ cũng cần cúng cơm cho người quá cố. Chu trình bữa cơm cúng là khoảng hai bữa/ngày. Hiểu thuần tuý là lúc cúng thì cúng những gì? Đó là bạn chỉ cần cúng đúng như bữa ăn thông thường mà gia đình hay ăn.

Cúng cơm là gì?

Cúng cơmlà một nghi lễ khởi nguồn từ phương Đông. Đây là nghi tiết cúng tế bài vị vong linh vào những bữa ăn gia đình trong vòng 100 ngày đầu. Nghi tiết diễn ra trong quy mô gia đình là chính. Mỗi bữa ăn chính của gia chủ sở hữu người đã khuất đều phải làm một phần lễ (cơm) dâng cúng lên bài vị người đã mất.

Nên cúng cơm bao nhiêu ngày cho vong linh?

Như đã nói qua ở trên thì cúng cơm diễn ra khoảng 100 ngày từ ngày để tang người đã khuất. Hiện nay thì tùy vào quan niệm và cách giám định của từng gia đình. Nhưng tựu chung lại thì 100 ngày là con số phổ biến để tiến hành nghi tiết cúng cơm.

Ở những địa phương khác nhau, những dân tộc khác nhau sở hữu ngày cúng cơm khác nhau. Sở hữu những nơi sở hữu những người chỉ cúng đúng 49 ngày là đủ (dựa theo lễ Chung Thất). Theo thuyết của Phật gia thì 49 ngày là đủ để vong hồn siêu thoát khỏi trần tục. Vì thế ở những địa phương như ở miền Bắc. Mọi người thường sở hữu những ngày “49 ngày” cho người đã khuất.

Sở hữu những nơi người dân sẽ cúng hết 100 ngày, hay còn gọi là lễ thốt khóc (thôi khóc). 100 ngày còn là con số theo ý niệm là đủ để cho vong hồn sở hữu thểnhập tràng(tức siêu thoát hoàn toàn).

NHỮNG LƯU Ý KHI CÚNG CƠM CHO NGƯỜI ĐÃ KHUẤT

Phật từng dạy chúng ta đó là “Vạn hạnh Người yêu tát hiếu nghĩa vi tiên”. Câu này sở hữu ý tức thị “trong những hạnh của Người yêu tát thì hiếu tức thị hạnh đạo quan yếu nhất”. Vì vậy sở hữu thể nói, ngay cả những nghi tiết cúng tế như “cúng cơm” cũng là một nghi tiết đạo lễ quan yếu hàng đầu.

Những lưu ý lúc cúng cơm cho người đã khuất

Ngày nay do điều kiện kinh tế phát triển nên nhìn chung những hủ tục lễ nghĩa rườm rà đã được cắt bỏ đi khá nhiều. Mọi người thường tập trung vào những yếu tố cốt lõi trong nghi tiết hơn là sự bày vẽ.Dưới đây là những nghi tiết cần chú ý trong cúng cơm cho người đã khuất:

Cúng mở cửa mộ

Nghi tiết mở cửa mộ hay còn gọi là khai mộ. Nghi tiết này được hiểu đó là lúc đã chôn chứa tới ngày thứ 3. Mọi người trong gia đình người đã khuất mang theo vật lễ cúng ra trước cửa mộ để cúng tế.

Nghi tiết cúng trước cửa mộ vong linh

Những vật dụng đặc thù cần sở hữu lúc tiến hành nghi lễ mở cửa mộ đó là: cây thang 9 bậc và cây thang 5 bậc, 3 ống trúc đựng gạo trắng, cây mía lau. Ngoài ra còn sở hữu những vật dụng khác như tam sên, chè xôi, trái cây, rượu trắng, hoa quả, …

Đồng thời với việc cúng mở cửa mộ đó là ở nhà bạn nên chuẩn bị 4 mâm cơm cúng tuần tự đó là: ông bà, đất đai, cô hồn, vong linh. 4 mâm cơm đại diện cho việc bạn đang đáp đền và chứng giám về nghi tiết cúng cơm với những người tối quan yếu trong ngũ thường.

Cúng Thất

Nghi lễ cúng Thất nhập tràng cho vong linh

Thời kì tiến hành lễCúng Thấtđó là khoảng từ ngày người quá cố mất cho tới đủ 7 ngày. Nghi lễ này được tổ chức từ buổi chiều ngày hôm trước (trước hôm sống). Bạn cần chuẩn bị một số thứ quan yếu như: thầy cúng Sinh là ko thể thiếu, hoa quả đèn nhang, chè xôi, hoặc những loại hoa cúng.

Cúng 21 ngày, 49 ngày và 100 ngày

Cúng 21 ngày được gọi với loại tên làTuần Tam Thất. Cúng 49 ngày để giúp vong hồn người đã khuất được siêu thoát, nghi tiết cúng 49 ngày còn được gọi làTuần Chung Thất. Cúng 100 ngày hay còn gọi làTuần Thốt Khóc, nghi lễ này được xem là cuối cùng trong nghi tiết cúng cơm cựu truyền cho người đã mất.

Nghi lễ cúng 21, 49 và 100 ngày cho vong hồn người khuất

Nghi lễ cúng 100 ngày là nghi lễ giúp phôi phai đi sự đau buồn của gia chủ đối với người đã khuất. Nghi tiết cúng cơm cũng toàn vẹn ý nghĩa lúc kết thúc lễ 100 ngày cho vong hồn. Vong hồn lúc này sẽ đượcnhập tràngvà ko còn buồn lau lưu luyến với trần tục nữa.

Tổng kết

Nghi tiết cúng cơm là một phần ko thể thiếu đối với bất cứ đám tang lễ nào. Nó là hiện thân cho sự tôn trọng và đạo nghĩa của gia chủ đối với vong linh người đã khuất. Cúng cơm bao nhiêu ngày thì bấy nhiêu ngày hướng sự quan tâm về bài vị và người quá cố.

Nghi tiết lễ nghĩa phương Đông xoành xoạch đề cao tính thảo hiền và hiếu nghĩa, tức đạo làm người, công ơn báo hiếu dưỡng dục. Chính vì vậy mà sự khởi sắc trong nghi lễ cúng cơm cũng ngày một văn minh hơn, khoa học hơn.