Cách sử dụng điều hòa khi đi ngủ tốt cho sức khỏe

Cách ngủ điều hòa ko bị viêm họng, đau họng, khô họng

Hẳn là mang nhiều người đang gặp những trường hợp như viêm họng, đau họng và khô da lúc ngủ trong môi trường điều hòa. Tuy nhiên đa phần đều ko phải do điều hòa, mà nguyên nhân là bạn đang sử dụng điều hòa ko đúng cách lúc ngủ.

Để hạn chế tình trạng này thì bạn cần biết cách sử dụng điều hòa khi đi ngủ và tuần thủ 3 lưu ý sau trong quá trình ngủ:

+ Ko để nhiệt độ quá thấp: Bạn mang biết, càng về đêm thì nhiệt độ môi trường càng xuống thấp và nếu cứ diễn ra thường xuyên thì bạn dễ bị viêm họng, đặc trưng là vào lúc chuyển mùa. Do đó, hãy tăng nhiệt độ lên hoặc kích hoạt tính năng ngủ đêm trên điều hòa trước lúc đi ngủ.

+ Ko để hướng gió trực tiếp vào người: Đảm bảo hướng gió thổi ra từ điều hòa ko hướng trực tiếp vào mặt bằng cách thay đổi vị trí dàn lạnh hoặc điều chỉnh cánh đảo gió.

+ Ko lạm dụng điều hòa: Vào những ngày mát mẻ thì bạn nên tắt điều hòa và mở cửa sổ, kết hợp thêm quạt để ko khí được thông thoáng. Ko nên sử dụng điều hòa 24/24 vì điều này ko tốt cho sức khỏe một tí nào.

Cách ngủ điều hòa ko bị khô da

Vì điều hòa mang khả năng hút ẩm trong ko khí, nhất là những bề mặt như da, tay, chân, môi,... nên trong lúc ngủ, bạn nên đắp chăn để đảm bảo ko bị khô da.

Cách ngủ điều hòa ko bị khô da được khuyến cáo là nên tìm những máy tạo ẩm ko khí hoặc xông tinh dầu để phân phối độ ẩm. Máy tạo độ ẩm còn giúp ko khí được thơm hơn và ko mang mùi.

Giá của máy tạo độ ẩm hiện nay khá rẻ, dao động từ dưới Một triệu cho loại tốt. Chỉ một khoảng đầu tư nhỏ cho hiệu quả trong khoảng thời gian dài và khắc phục được tình trạng khô da mà rất nhiều người đang gặp phải.

Nếu là nữ thì bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm body, mặt nạ ngủ môi để phân phối độ ẩm cho da. Với phương pháp này thì bạn hoàn toàn ko sợ bị khô da lúc ngủ trong bất kỳ môi trường điều hòa nào.

Cách ngủ điều hòa ko bị khô mũi, nghẹt mũi

Với Hai nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngủ điều hòa bị khô mũi, ngủ điều hoà bị nghẹt mũi lúc sử dụng điều hòa trong lúc ngủ là hệ thống đang thiếu môi chất làm lạnh và thiết bị  chưa vệ sinh kỹ dẫn.

Do đó, để cách ngủ điều hòa ko bị khô mũi, nghẹt mũi thì bạn cần bảo dưỡng điều hòa càng sớm càng tốt để những kỹ thuật viên kịp thời nạp thêm gas (môi chất làm lạnh) cũng như vệ sinh hệ thống định kỳ.

Về vệ sinh điều hòa thì bạn mang thể tự thực hiện tại nhà bằng cách tháo phần nắp trên dàn lạnh, sau đó nhấc tấm lọc ra ngoài để vệ sinh. Sau lúc làm sạch bụi bẩn và lau khô, bạn đặt lại vị trí ban sơ là được.

Ngoài ra thì khoảng Hai tới 3 tháng, bạn cần vệ sinh tổng thể bằng cách sử dụng nhà sản xuất bên ngoài. Vì kỹ thuật viên được trang bị đầy đủ trang thiết bị và kết hợp thêm dung dịch tẩy rửa mới mang thể làm sạch chi tiết máy bên trong.

Nếu bạn đã bổ sung gas và vệ sinh điều hòa nhưng tình trạng khô mũi vẫn diễn ra thì bạn nên phân phối độ ẩm cho mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý vào niêm mạc của mũi.

Đồng thời lúc ngủ, bạn nên đắp chăn qua khỏi đầu để mũi ko xúc tiếp với ko khí lạnh bên ngoài môi trường. Chỉ cần thực hiện những điều trên thì bạn đã sử dụng ngủ điều hòa đúng cách và ko bị khô mũi.

Cách ngủ điều hòa ko bị ho

Lúc bị những vấn đề về sức khỏe như viêm họng, ho thì bạn vẫn nên sử dụng điều hòa. Vì điều hòa tương trợ lọc ko khí rất tốt và đảm bảo duy trì nhiệt độ ko khí trong phòng ở mức ổn định lúc ngủ.

Tuy nhiên nếu sử dụng ko đúng cách sẽ khiến cho bạn ngủ điều hoà bị ho nhiều hơn. Để ko gặp phải tình trạng này và muốn cách ngủ điều hòa ko bị ho bạn cần thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Tăng nhiệt độ trong phòng lên mức từ 27 tới 29 độ C trong lúc ngủ. Nếu vẫn còn nóng thì nên kết hợp thêm quạt.

Bước 2: Kích hoạt tính năng ngủ đêm trên điều hòa để nhiệt độ trong ko khí tự động tăng và đảm bảo giấc ngủ êm ái. Sắp như toàn bộ điều hòa những hãng nổi tiếng đều đã được trang bị tính năng này.

Bước 3: Đảm bảo hướng gió ko hướng thẳng trực tiếp vào mặt.

Lúc ngủ điều hòa đúng cách và tuân thủ đầy đủ 3 bước trên thì bạn hoàn toàn sử dụng điều hòa thoải mái ngay cả lúc bị bệnh về đường hô hấp.

Cách ngủ điều hòa ko bị mệt

Lúc ngủ điều hòa bị mỏi mệt thì kiên cố, nhiệt độ trong phòng đang ổn định. Hoặc là quá cao, hoặc là quá thấp. Trong trường hợp này thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù thống nhất với nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Nếu trong nhà mang trẻ nhỏ thì nhiệt độ thích thống nhất để cách ngủ điều hòa ko bị mệt là từ 26 tới 28 độ. Riêng với người trưởng thành thì mang thể giảm xuống từ Một tới Hai độ.

Ngoài ra thì nhiều người mang thói quen tắm xong là vào phòng mang máy lạnh ngay tức khắc. Sự chênh lệch nhiệt độ liên tục này sẽ khiến cho bạn bị mỏi mệt lúc ngủ.

Do đó, bạn ko nên tắm khuya hoặc sau lúc tắm xong, cần khoảng 15 tới 30 phút để nhiệt độ thân thể đã ổn định rồi mới bật điều hòa để đi ngủ.

Vào lúc sáng sớm, bạn cần tắt điều hòa và mở cửa sổ để đẩy ko khí tồn đọng ra ngoài. Tương tự cũng giúp xoá sổ một số loại vi khuẩn và đảm bảo ko khí trong phòng lưu thông thông thoáng.

Cách ngủ điều hòa ko bị chảy máu mũi

Lúc ngủ điều hoà bị chảy máu mũi tức là niêm mạc mũi đang bị tổn thương và để cách ngủ điều hòa ko bị chảy máu mũi, bạn nên sử dụng nước muối sinh lý nhỏ hoặc xịt mũi để phân phối độ ẩm cho niêm mạc mũi.

Lưu ý là bạn nên tìm nước muối sinh lý tại shop thuốc, tránh tự pha dẫn tới nồng độ muối quá cao và tác động ko tốt tới niêm mạc. Giá của nước muối sinh lý cũng khá rẻ nên bạn hoàn toàn yên tâm.

Đồng thời trong quá trình ngủ, bạn ko nên để nhiệt độ quá thấp hoặc cho gió hướng thẳng vào người. Tương tự dễ khiến cho niêm mạc tổn thương và tiếp tục gây ra tình trạng chảy máu cam.

Một mẹo nhỏ nữa để cách ngủ điều hòa ko bị chảy máu mũi là xoa một tí kem dưỡng vaseline tại vị trí phần trước vách ngăn mũi. Đồng thời lúc ngủ nên đắp chăn qua khỏi đầu để tránh hít phải ko khí lạnh.

Nếu tình trạng chảy máu mũi diễn ra quá thường xuyên thì bạn nên tắt điều hòa trong lúc đi ngủ để mũi hoàn toàn phục hồi. Việc lạm dụng điều hòa bao giờ cũng tác động ko tốt tới sức khỏe, kể cả người trưởng thành.

Cách ngủ điều hòa ko bị ko bị đau đầu

Với nhiều người ngủ điều hoà bị đau đầu, đặc trưng là nữ giới thì tình trạng này diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân chính là do tóc chưa khô nhưng vẫn đi ngủ.

Theo những chuyên gia khoa học, nước còn lưu lại trên da đầu sẽ dẫn tới tình trạng chậm hoạt động của mạch máu. Lâu dần ảnh hướng tới tuần hoàn máu và gây ra tình trạng đau đầu mãn tính.

Tuy nhiên trường hợp ngủ điều hoà bị đau đầu do tóc chưa khô ko chỉ bị lúc ngủ máy lạnh mà ngay cả thông thường cũng vẫn xảy ra. Vậy nên, bạn cần đảm bảo mái tóc thật khô rồi mới ngủ.

Ở giai đoạn đầu, tóc sẽ bị gãy và xỉn màu. Lúc tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bạn sẽ gặp hội chứng đau đầu và gây nên những tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ngoài ra, việc gió từ dàn lạnh hướng thẳng vào người cũng gây ra tình trạng đau đầu lúc ngủ. Vậy nên lúc lắp đặt, những kỹ thuật viên sẽ tùy chỉnh dàn lạnh ở vị trí thích hợp.

Và chúng ta cũng phải chủ động điều chỉnh hướng gió lên xuống hoặc đứng ở vị trí nhất thiết bằng cách nhấn “Swing” (tính năng thay đổi hướng gió) trên điều hòa trước lúc đi ngủ để ko gặp phải trường hợp đau đầu.

 

Đi ngủ nên bật điều hòa bao nhiêu độ là tốt ?

Đi ngủ bật điều hoà bao nhiêu độ là tốt sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường lúc đó là bao nhiêu và trong nhà mang trẻ nhỏ hay ko.

Lúc trong nhà mang trẻ nhỏ, bạn nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng duy trì ở mức từ 26 tới 28 độ. Nếu bé bị cảm sốt thì nhiệt độ lúc đó sẽ tăng lên ở mức từ 27 tới 29 độ để bé ko bị ho, viêm họng.

Lúc trong nhà ko mang trẻ nhỏ, bạn nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng duy trì ở mức từ 25 tới 27 độ lúc ngủ.

Lưu ý: Đây là ngưỡng nhiệt độ tham khảo và lúc ngủ, bạn điều chỉnh sao cho cảm thấy thoải mái nhất là được. Để cách ngủ điều hoà ko bị đau họng, bạn nên kích hoạt tính năng ngủ đêm trên điều hòa.

Trên đây là hướng dẫn nằm ngủ điều hòa đúng cách mà bạn mang thể tham khảo để đảm bảo sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. Lúc sử dụng đúng, điều hòa sẽ là trang thiết bị hữu ích cho mọi gia đình.

Nếu nhà bạn bật điều hòa liên tục trong ngày thì nên uống nhiều nước, xông - tắm nước ấm, mở cửa sổ sau lúc sử dụng và tắt điều hòa ít nhất Hai lần mỗi ngày là vào khoảng thời kì sáng sớm và chiều tối