Nên cho trẻ uống sữa công thức đến mấy tuổi? Uống sữa công thức quá lâu gây ảnh hưởng gì?

Hiện nay trên thị trường mang rất nhiều loại sữa công thức khác nhau, được phân chia theo từng nhóm nhu cầu như tăng cân, tăng cao... hay theo độ tuổi như sữa cho bé dưới 6 tháng tuổi, sữa cho bé từ 6 - 12 tháng hay thậm chí là sữa cho bé 1 - 3 tuổi, 3 - 6 tuổi...Tuy nhiên, mang thông tin cho rằng bé chỉ nên uống sữa công thức tới Một tuổi, điều này mang đúng hay ko? Bé nên uống sữa công thức tới mấy tuổi? Nếu mẹ cho bé uống sữa công thức quá lâu sẽ gây tác động gì? Nếu mẹ đang thắc mắc những nghi vấn tương tự, bài viết này của Lebebee sẽ giúp mẹ trả lời những nghi vấn.

1. Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là sản phẩm được sản xuất từ sữa của động vật cùng những thành phần khác, mang tới cho bé nguồn dưỡng chất dồi dào tương tự như sữa mẹ, giúp bé to nhanh, khỏe mạnh. Sữa công thức thường được sử dụng lúc mẹ ko thể cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh hoặc lúc mẹ muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé phát triển tốt hơn ở những giai đoạn tiếp theo.

2. Nên cho bé sử dụng sữa công thức tới mấy tuổi?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Để bé mang thể phát triển toàn diện cả về thể chất và ý thức, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu sau sinh. Với những bé bú sữa mẹ, sức đề kháng của những bé thường tốt hơn so với những bé ko được tận hưởng điều ngọt ngào đó. Hiện nay mang rất nhiều dòng sữa công thức khác nhau thích hợp với từng độ tuổi:

- Sữa dành cho bé sinh ngon, sinh nhẹ cân: những dòng sữa này mang đặc điểm là giàu năng lượng và hàm lượng dưỡng chất cao giúp xúc tiến tốc độ phát triển của bé, để bé nhanh chóng bắt kịp với những bạn đủ tháng, đủ cân cùng trang lứa.

- Sữa dành cho bé từ 0 - 6 tháng: thông thường đây là giai đoạn bé sẽ được nhận một lượng kháng thể dồi dào, những lợi khuẩn cùng vitamin - khoáng vật thiết yếu mang trong sữa mẹ. Chính vì thế, những dòng sữa dành cho những bé ở độ tuổi này thường mang công thức và hương vị sắp giống với sữa mẹ nhất, đảm bảo bé vừa khỏe mạnh vừa phát triển toàn diện.

- Sữa dành cho bé từ 6 tháng - 12 tháng tuổi: bước sang giai đoạn ăn dặm, nhu cầu về dinh dưỡng của bé sẽ mang chút thay đổi so với giai đoạn trước đó vì bé đã nhận được một phần dưỡng chất từ những bữa dặm chính - phụ đan xen trong ngày, tuy nhiên ở thời khắc này, sữa vẫn là thức ăn chính của bé. Chính vì thế, phần to những hãng sữa sẽ mang chút điều chỉnh về hàm lượng những chất để thích hợp với sự phát triển và nhu cầu của bé. 

- Sữa công thức cho bé trên Một tuổi: ở độ tuổi này, lượng ăn trong những bữa ăn dặm của bé đã dần đi vào ổn định, nhu cầu về sữa đối với sự phát triển của bé giảm đồng thời những chuyên gia cũng khuyên ba mẹ nên cho bé tập uống sữa tươi lúc bé tròn Một tuổi. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn mang những dòng sữa công thức dành cho những bé trên Một tuổi, trên 3 tuổi, trên 6 tuổi... nhằm đảm bảo tiến trình phát triển của bé với hàm lượng dưỡng chất được hiệu chỉnh thích hợp.

Việc cho bé sử dụng sữa công thức tới mấy tuổi còn thích hợp vào thể trạng của bé:

- Đối với những bé phát triển tốt, những chỉ số tăng ổn định như chiều cao, cân nặng..., mẹ mang thể cho bé sử dụng công thức tới giai đoạn 1 - Hai tuổi và đan xen cho bé tập uống sữa tươi. Mẹ ko nên cắt sữa công thức ngay và chuyển hẳn sang sữa tươi lúc bé vừa tròn một tuổi vì mang thể bé sẽ gặp phải phản ứng phụ lúc sử dụng sữa tươi như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa... 

- Đối với những bé biếng ăn, chậm to, mẹ mang thể duy trì cho bé uống sữa công thức tới 3 - 4 tuổi... để thân thể của bé mang thể nhận đủ hàm lượng dưỡng chất. Mẹ vẫn nên cho bé tập uống sữa tươi để bé làm quen dần. 

Nhu cầu về sữa đối với những bé trên Một tuổi giảm lúc bé đã ăn dặm ổn định hơn

3. Những lưu ý lúc cho bé uống sữa công thức

Trong quá trình cho bé sử dụng sữa công thức, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

3.1. Nhu cầu về sữa theo độ tuổi của bé

Đối với những bé dưới Một tuổi, lúc sữa là nguồn dinh dưỡng chính, nếu bé ko nhận được đủ lượng sữa tối thiểu, những chỉ số phát triển của bé mang thể mang xu hướng phát triển chậm hoặc ko tăng. Trái lại, với những bé trên Một tuổi, nếu mẹ cho bé uống quá nhiều sữa, vượt quá nhiều so với lượng sữa tối đa cần nạp cho bé, mang thể sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn, thiếu sắt ở bé. Dưới đây là nhu cầu về sữa theo độ tuổi của bé mà những mẹ mang thể tham khảo:

- Bé từ 0 - 3 tuần tuổi: 240 - 700ml/ ngày chia thành 8 - 12 cữ sữa, tương đương với 30 - 90ml sữa/ lần và mỗi lần cách nhau 2 - 3 tiếng.

- Bé từ 3 tuần - 3 tháng tuổi: 700 - 950ml sữa/ ngày chia thành 6 - 8 cữ sữa, tương đương 90 - 120ml sữa/ lần.

- Bé từ 3 tháng - 6 tháng: 700 - 950ml sữa/ ngày chia thành 4 - 8 cữ sữa, tương đương 120 - 230ml sữa/ lần.

- Bé từ 6 tháng - 9 tháng: 700 - 950ml sữa/ ngày chia thành 4 - 6 cữ sữa, tương đương 170 - 240ml sữa/ lần.

- Bé từ 9 tháng - 12 tháng: 700ml sữa/ ngày chia thành 3 - 5 cữ sữa, tương đương 200 - 250ml sữa/ lần.

- Bé trên 12 tháng: 400 - 500ml sữa/ ngày bao gồm cả lượng sữa công thức, sữa tươi....

3.2. Một số lưu ý khác

Kế bên những lưu ý về lượng sữa hàng ngày của bé, mẹ cần ghi nhớ một vài thông tin khác như sau:

- Luôn đảm bảo pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất về lượng nước cho một đơn vị sữa, nhiệt độ nước....

- Luôn rửa sạch tay và tiệt trùng bình sữa trước lúc pha sữa cho bé.

- Chú ý tới hạn sử dụng của sữa.

- Sữa công thức sau lúc mở nắp thường chỉ nên sử dụng trong vòng 4 tuần, sau thời kì này mẹ nên cho bé tiêu dùng hộp mới.

- Sữa sau lúc pha, nếu bé chưa tiêu dùng tới, mẹ mang thể bảo quản trong tủ lạnh trong 24h và hâm lại cho bé uống.

- Tuyệt đối ko sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho bé.

- Sữa bé ko uống hết trong một lần, mẹ cần loại bỏ và ko cho bé sử dụng lại ở cữ sữa tiếp theo.

Sử dụng máy hâm để hâm sữa cho bé giúp đảm bảo dưỡng chất và hương vị của sữa

Nên cho bé uống sữa công thức tới mấy tuổi ko mang câu trả lời chuẩn xác, bởi lẽ mỗi bé sẽ mang sự phát triển khác nhau, nhu cầu về sữa hay những loại thức ăn khác cũng khác nhau. Mẹ cần lắng tai thân thể của bé để điều chỉnh lượng sữa và những bữa ăn khác trong ngày để đảm bảo bé nhận được hàm lượng dinh dưỡng thích hợp với sự phát triển của bé. Đặc trưng, những mẹ cần lưu ý nhu cầu sữa theo độ tuổi để hạn chế tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu sắt, biếng ăn.... ở bé.