Nên cho bé ăn bột hay cháo xay nhuyễn trong quá trình ăn dặm

Ăn dặm là giai đoạn quan yếu giúp hệ tiêu hóa của bé quen dần và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển về trí tuệ và thể chất. Lúc này, nhiều mẹ thường thắc mắc ko biết nên cho bé ăn bột hay cháo xay. Cùng AVAKids tìm hiểu về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1Trẻ mấy tháng khởi đầu ăn dặm?

Thời khắc ăn dặm lý tưởng nhất cho bé là lúc tròn 6 tháng tuổi. Việc ăn dặm quá sớm mang thể khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn. Trái lại, trì hoãn ăn dặm cũng mang thể gây tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng do sữa mẹ ko còn đủ khả năng phân phối đủ dưỡng chất cho bé giai đoạn này.

Ngoài ra, mẹ cũng mang thể cho bé ăn dặm lúc bé mang khả năng kiểm soát đầu, ngồi dậy tốt. Lúc mẹ thấy bé mang tín hiệu tò mò và hứng thú lúc được đút ăn hoặc mang thể ngậm thức ăn trong mồm, sẵn sàng nhai thì đây cũng là thời khắc nên tập ăn dặm cho bé.

Thời khắc ăn dặm lý tưởng nhất cho bé là lúc tròn 6 tháng tuổi

2Cho bé ăn dặm bằng bột

Mẹ nên cho bé khởi đầu làm quen với bột ăn dặm pha loãng vào buổi sáng. Lúc bé đã quen dần với bột ăn dặm, tăng dần lên khoảng 2 - 3 bữa bột mỗi ngày, kết hợp với việc bú mẹ. Lúc lựa chọn bột ăn dặm, mẹ nên ưu tiên loại bột phân phối đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết.

Thành phần an toàn là yếu tố hàng đầu cho sản phẩm bột ăn dặm. Trên thị trường hiện nay, mang rất nhiều thương hiệu bột ăn dặm cho bé, tuy nhiên, mẹ cần lựa chọn sản phẩm và địa điểm uy tín để tránh tậu phải những sản phẩm kém chất lượng, ko rõ nguồn gốc.

Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold 3 vị ngọt hộp 200g (6 - 24 tháng)

3Cho bé ăn dặm bằng cháo xay

Lúc cho bé ăn dặm bằng cháo, mẹ mang thể sử dụng cháo tươi hoặc kết hợp cháo trắng cùng một số loại rau, củ, thịt, cá,... để phổ biến chất dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, với món ăn này, mẹ mang thể thuận lợi chế biến và điều chỉnh hương vị ngay tại nhà, tùy thuộc vào thị hiếu của bé.

Phương pháp này ko thích hợp với những mẹ bận rộn, mang ít thời kì rảnh. Bởi cháo xay nhuyễn tốn quá nhiều thời kì chế biến. Mẹ cũng ko nên nấu quá nhiều để hạn chế việc hâm lại nhiều lần. Tuy nhiên, món ăn này rất tốt cho quá trình phát triển khẩu vị của bé.

Cho bé ăn dặm bằng cháo xay

Những lưu ý lúc cho bé ăn cháo trong tuổi ăn dặm:

  • Mẹ nên tìm hiểu kĩ và kết hợp thành phần một cách hợp lý để ko gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.
  • Bé chưa đủ 8 tháng rất dễ dị ứng. Mẹ cũng ko nên sử dụng gia vị lúc nấu cháo cho bé dưới Một tuổi.
  • Nước hầm xương chỉ mang vị ngọt, chất đạm chỉ mang trong thịt và xương. Vậy nên để bổ sung chất đạm cho bé, việc sử dụng nước hầm xương là chưa đủ.
  • Hạn chế việc hâm cháo quá nhiều lần. Chỉ nên nấu cháo số lượng ít để đảm bảo chất lượng và phổ biến hương vị bữa ăn cho bé.

Cháo tươi SG Food Baby vị bò, đậu Hà Lan và cà rốt gói 240g

4Nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách

4.1. Ăn từ ngọt tới mặn

Đây là một trong những tiêu chí hàng đầu lúc tập ăn dặm cho bé. Bột ăn dặm vị ngọt mang hương vị khá tương tự sữa mẹ nên sẽ giúp bé làm quen thuận lợi hơn. Lúc bé đã quen dần, mẹ hãy thay thế mì chính thành bột mặn hoặc cháo để phổ biến chất dinh dưỡng cho bé.

Nguyên tắc ăn từ ngọt tới mặn

4.2. Ăn từ ít tới nhiều

Ở giai đoạn đầu mới tập ăn dặm, mẹ ko nên cho bé ăn quá nhiều để hệ tiêu hóa của bé dần thích ứng. Ở tháng ăn dặm trước nhất, bé chỉ nên ăn khoảng 1 - Hai muỗng bột/ lần. Sau đó, mẹ tăng dần lên nửa chén để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé ko bị rối loạn.

Bột ăn dặm Vinamilk RiDielac Gold yến mạch, sữa hộp 200g (6 - 24 tháng)

4.3. Ăn từ loãng tới đặc

Nguyên tắc ăn từ loãng tới đặc giúp bé tránh được tình trạng sặc hoặc khó thích ứng lúc xúc tiếp với thức ăn lạ. Chính vì vậy, mẹ nên pha bột loãng hoặc nấu cháo loãng để bé quen dần rồi từ từ điều chỉnh sau.

Nguyên tắc ăn từ loãng tới đặc giúp bé tránh được tình trạng sặc

4.4. Đảm bảo dinh dưỡng

Mẹ cần đảm bảo phân phối đủ 4 nhóm dinh dưỡng quan yếu cho bé bao gồm nhóm đường bôt, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng vật. Cung ứng đủ dưỡng chất sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Mẹ cần đảm bảo phân phối đủ 4 nhóm dinh dưỡng quan yếu

4.5. Ko ép bé ăn

Trong trường hợp bé ko muốn ăn, mẹ nên tạm ngừng việc ăn dặm từ một tuần rồi tiếp tục để bé làm quen dần, tránh trường hợp ép bé ăn để bé sợ hãi, căng thẳng mỗi lần ăn dặm. Trong thời kì làm quen với bữa ăn dặm, bé vẫn kết hợp bú mẹ nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Ko ép bé ăn

5Nên cho bé ăn bột hay cháo rây?

Cả bột và cháo rây đều tốt cho giai đoạn ăn dặm của bé. Mẹ mang thể khởi đầu cho bé làm quen với bột ăm dặm mang vị ngọt pha loãng. Sau đó, lúc bé đã quen dần, thay đổi sang bột mặn hoặc cháo xay nhuyễn để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bé hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng mang thể cho bé ăn cháo xay nhuyễn xen kẽ với bột dinh dưỡng để phổ biến hương vị, ko gây nhàm chán. Đây cũng là thời khắc bé cần nhiều dưỡng chất nên phải ăn nhiều bữa trong ngày.

Dù sử dụng bột ăn dặm hay cháo xay nhuyễn, mẹ vẫn cần đảm bảo thân thể bé được phân phối đủ những dưỡng chất từ những nhóm dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, hãy cho bé bú mẹ lâu nhất mang thể, bởi sữa mẹ giúp tăng sức đề kháng và miễn nhiễm cho bé rất hiệu quả.

Cả bột và cháo rây xay nhuyễn đều tốt cho giai đoạn ăn dặm của bé