Nên cho con bú sữa mẹ đến khi nào? Thời điểm cai sữa phù hợp

Cho con bú sữa mẹ tới lúc nào tốt nhất

Theo khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), với 3 nội dung mà mẹ nên ghi nhớ. Nó bao gồm: 

 • Cho trẻ bú sớm trong Một giờ sau sinh

 • Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn: 6 tháng đầu

 • Cho trẻ bú sữa mẹ kết hợp ăn dặm: từ 6 tới 24 tháng. 

Do vậy với thể thấy rằng, sau hai tuổi (24 tháng) là giai đoạn thích hợp để trẻ cai sữa mẹ. 

Từ lúc mới sinh cho tới 24 tháng, sự hấp thụ dinh dưỡng của trẻ còn khá hạn chế. Bởi vậy, sữa mẹ trở thành nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ. Tuy nhiên, sau 24 tháng, trẻ đã với thể tự mình ăn và hấp thụ dinh dưỡng theo nhu cầu thân thể. Hay nói cách khác, đây là giai đoạn trẻ khởi đầu với sự thông minh dinh dưỡng. Vì vậy, cho con bú sữa mẹ tới 24 tháng là thời kì lý tưởng nhất. 

Những thời khắc cai trẻ cho trẻ phù thống nhất

Mốc 24 tháng được xem là thời khắc  lý tưởng nhất để cai sữa cho trẻ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bất khả kháng, mẹ vẫn phải cai sữa cho trẻ sớm hơn dự kiến. Và dưới đây là những mốc thời kì mẹ với thể cân nhắc cai sữa cho trẻ, sao cho đảm bảo sức khỏe và thể chất của trẻ tốt nhất. 

 • Thời khắc trẻ với thể ngồi thẳng lưng (sắp Một tuổi)

 • Thời khắc trẻ đang tập nói (từ Một tới 1,5 tuổi)

 • Thời khắc trẻ khởi đầu tập ăn cơm (1.5 tới hai tuổi)

 • Thời khắc trẻ với thể đi lại vững, leo trèo (sắp hai tuổi)

Trong trường hợp cai sữa cho trẻ trước 6 tháng, hãy cho con bú sữa công thức thay vì sữa mẹ. Nếu con bạn chưa bú bình trước đây, hãy nhờ một người khác cho chúng bú bình trong giai đoạn đầu. 

Nếu mẹ cai sữa sau 6 tháng, với thể cho trẻ kết hợp bú bình và ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng. 

Sau Một tuổi, trẻ đã với thể ăn hầu hết nhiều loại đồ ăn khác nhau, bao gồm cả nước. Vì vậy, mẹ với thể để con ăn cơm hoàn toàn mà ko cần bổ sung sữa công thức. Trong trường hợp bé ăn kém, ko đảm bảo dinh dưỡng mới cần uống thêm sữa công thức. 

Cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất

Cai sữa cho trẻ là hành trình gieo neo, đòi hỏi tính nhẫn nại hết sức to. Bởi xuất phát từ nhiều yếu tố: tình thương, tâm lý,... việc cai sữa rất dễ bị gián đoạn. Vậy làm thế nào để cai sữa cho trẻ hiệu quả và an toàn nhất? Nếu mẹ đang với cùng thắc mắc này, hãy tham khảo 4 phương pháp sau đây nhé. 

Bỏ cữ bú

Bỏ cữ bú là cách trước hết những mẹ nên vận dụng để cai sữa cho trẻ. Bằng cách làm này, sữa mẹ sẽ ngày càng ít đi, trẻ sẽ khó khăn hơn trong việc bú sữa mẹ. Lâu dần, trẻ sẽ nhanh chán và ko còn hứng thú với việc ti sữa mẹ nữa. 

Tăng cường khẩu phần ăn dặm của trẻ

Sau 6 tháng trẻ với thể khởi đầu ăn dặm. Trong giai đoạn 6 tới 24 tháng, lượng ăn của trẻ còn chưa to, chưa giải quyết được dinh dưỡng. Vậy nên việc cai sữa trong giai đoạn này là ko nên. Tuy nhiên sau 24 tháng, lượng ăn của trẻ khởi đầu nhiều lên, giải quyết được nhu cầu dinh dưỡng của chính mình. Vì thế, cai sữa mẹ trong giai đoạn này hết sức hợp lý. 

Lúc quyết định cai sữa, mẹ nên tăng khẩu phần ăn dặm của trẻ trong mỗi bữa ăn. Tương tự con sẽ cảm thấy no bụng và ti ít đi. Lâu dần, cảm giác nhớ ti mẹ sẽ ko còn, và con sẽ cai được hết sức dễ. 

Cho trẻ bú sữa ngoài nhiều hơn

Kế bên sữa mẹ, sữa công thức hay còn gọi là sữa ngoài cũng là nguồn dinh dưỡng quan yếu. Vì vậy, lúc quyết định cai sữa mẹ, hãy cho bé bú sữa ngoài nhiều hơn. Lúc đã no bụng, sức ti của trẻ sẽ giảm đáng kể và ko còn mấy hứng thú với ti mẹ nữa. 

Sử dụng ti giả, ống hút để quên ti mẹ

Những đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thường ko thích sử dụng ti giả cùng ống hút. Do vậy, để trẻ bớt ham ti mẹ, hãy tập cho con thói quen ti bình và sử dụng ống hút. Sự thích thích của việc ti bình và ti bằng ống hút sẽ giúp trẻ quên đi ti mẹ. Do đó, đây cũng sẽ là cách cai sữa chủ động rất tốt mẹ với thể thử. 

Ngoài những cách kể trên, còn một số mẹo khác để cai sữa cho bé như sử dụng thuốc tiêu sữa, ăn những thực phẩm gây mất sữa, sử dụng tỏi,... Tuy nhiên, mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước lúc vận dụng những giải pháp này, tránh gây hại tới sức khỏe mẹ và bé. 

Lưu ý lúc cai sữa mẹ cho trẻ

 • Ko cai sữa quá sớm: Trừ những trường hợp bất khả kháng, mẹ ko nên cai sữa cho trẻ quá sớm. Sau hai tuổi là thời khắc thích thống nhất để tính tới chuyện cai sữa cho trẻ. Việc cai sữa sớm sẽ làm cho con mất đi một nguồn dinh dưỡng và kháng thể hết sức quan yếu. 

 • Ko cai sữa đột ngột: Việc cai sữa đột ngột ko được khuyến khích. Bởi vì nó làm tăng nguy cơ căng sữa và nhiễm trùng vú ở người mẹ. Đồng thời, em bé cũng sẽ khó thích ứng với việc cai sữa đột ngột, gây tác động tới sức khỏe. 

 • Cần nhẫn nại lúc cai sữa: Cai sữa cho trẻ đòi hỏi người mẹ phải hết sức kiên trì. Tuyệt đối ko bỏ cuộc giữa chừng, sẽ ko mang lại hiệu quả. 

Cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt - Quan niệm sai trái

Hiện nay, trên mạng Internet xuất hiện những quan niệm cai sữa càng muộn cho trẻ càng tốt. Điều này đã gây nên làn sóng tranh cãi. Theo quan niệm từ nhiều chuyên gia, cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu chỉ với hại, ko với lợi. Cụ thể, hai vấn đề trẻ thường gặp phải nếu cai sữa muộn gồm: 

 • Làm cho trẻ thiếu tự lập: Bú sữa mẹ là sợi dây liên kết, cho thấy sự phụ thuộc của một đứa trẻ vào mẹ. Việc ti sữa kéo dài sau hai tuổi sẽ làm cho trẻ bị hạn chế phát triển nhiều kỹ năng. Trong việc ti sữa, trẻ ko thể tự ti bình hay sử uống sữa hộp, mà sắp như phụ thuộc 100% vào việc mẹ cho ti. Vì vậy, tính tự lập của trẻ sẽ bị hạn chế. 

 • Làm cho trẻ ko ý thức được những vấn đề nam nữ: Sau hai tuổi xanh đã khởi đầu với nhận thức và suy nghĩ của riêng mình. Nếu tiếp tục cho trẻ ti sẽ làm cho con ko với sự phân biệt về “vùng cấm” trên thân thể. Trẻ sẽ ko hiểu được đâu là chỗ riêng tư, ko nên cho người lạ xâm phạm. Điều này hết sức nguy hiểm đối với sự trưởng thành của trẻ, làm cho con với nguy cơ bị xâm hại to hơn. 

Trên đây là những thông tin giúp mẹ tư vấn vấn đề nên cho con bú sữa mẹ tới lúc nào? Mang thể thấy rằng, sau 24 tháng là thời khắc lý tưởng nhất mẹ nên cai sữa cho con. Bởi vậy, mẹ hãy lên kế hoạch thật chi tiết về phương pháp và thời kì để cai sữa cho bé thuận lợi nhất nhé.