Có nên rửa mũi bằng nước muối tự pha tại nhà hay không?

Việc rửa mũi được những bác bỏ sĩ gợi ý để giúp làm sạch bụi bẩn, cặn bã hoặc dịch mũi bị mắc kẹt trong khoang mũi và gây khó thở. Tuy nhiên, ko phải người nào cũng biết cách pha nước muối rửa mũi hiệu quả và an toàn.

Mang nên rửa mũi bằng nước muối tự pha?

Theo những nghiên cứu, bạn mang thể rửa mũi bằng nước muối tự chế theo đúng công thức và tỷ lệ chuẩn, nhưng điều này mang thể ko được đảm bảo lúc đo lượng muối và nước tương ứng. Cụ thể, rửa và vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối tự chế mang thể gây hại cho trẻ em và người to như:

  • Lúc lượng muối ko đủ: Làm cho dung dịch nước muối bị loãng ko đủ làm sạch niêm mạc mũi.

  • Lúc lượng muối vượt quá mức cho phép: Lúc này, việc sử dụng dung dịch nước muối tự pha để rửa mũi sẽ làm cho khoang mũi bị tổn thương, dễ dẫn tới viêm mũi, viêm xoang.

Ngoài ra, việc chuẩn bị nước muối rửa mũi còn một hạn chế nữa là ko thể đảm bảo độ xác thực về độ vô trùng của dụng cụ. Muối lúc chưa được lọc sạch tạp chất hoặc dụng cụ bẩn dễ chứa nhiều vi khuẩn mang hại, dễ xâm nhập vào mũi, tác động tới sức khỏe người sử dụng.

Việc rửa mũi bằng dung dịch nước muối tự pha sẽ mang lại hiệu quả đảm bảo những yếu tố trên nên ngày nay nhiều bậc cha mẹ và gia đình đã sử dụng dung dịch nước muối sinh lý đóng chai bán sẵn do những đặc tính ưu việt mà nó mang lại cho sức khỏe.

Thực tế đã chứng minh rằng với thời đại phát triển như hiện nay, việc sử dụng dung dịch nước muối sinh lý bán sẵn ở những hiệu thuốc, những hạ tầng y tế được coi là cách tối ưu nhất. Bởi những dung dịch này sẽ đảm bảo được tỉ lệ chuẩn về độ tinh khiết, an toàn, tiện lợi và hiệu quả mà chúng mang lại.

Bạn mang thể rửa mũi bằng nước muối tự chế theo đúng công thức và tỷ lệ chuẩn, nhưng mang thể ko được đảm bảo 

Lợi ích lúc rửa mũi bằng nước muối

Ko thể phủ nhận lợi ích của việc rửa nước muối bằng nước muối tự pha lúc đảm bảo những tiêu chí đo lường (lượng muối và nước) cũng như yếu tố vệ sinh của dụng cụ. Mang thể kể tới một số tác dụng của việc tự rửa mũi bằng nước muối sinh lý như sau:

Làm sạch khoang mũi

Rửa mũi bằng dung dịch nước muối tự pha mang thể làm sạch lớp vảy cứng trên niêm mạc, loại bỏ chất nhầy cũng như bụi bẩn, giúp chúng ta dễ thở hơn.

Bảo vệ khoang mũi, tránh bệnh xoang

Sử dụng nước muối rửa mũi sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn mang hại, hạn chế những bệnh như viêm mũi, viêm xoang, những bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, việc sử dụng dung dịch nước muối sinh lý sẽ giúp nước mũi ko tràn vào khoang họng gây nhiễm trùng họng, viêm phế truất quản.

Thuận tiện thực hiện lúc cần thiết

Lúc ko mang sẵn dung dịch nước muối sinh lý đóng chai tại nhà, chúng ta mang thể rửa mũi thật kỹ bằng dung dịch nước muối tự chế để giúp ta mang khoang mũi sạch sẽ. Tuy nhiên, cần đảm bảo muối và nước tinh khiết, pha đúng tỷ lệ (0,9g muối tương ứng với Một lít nước), đồ sử dụng phải trong tình trạng tiệt trùng để nước muối tự pha loãng phát huy tối đa tác dụng, tránh tác động tới sức khỏe người sử dụng.

Lưu ý: Mặc dù nước muối sinh lý rất tốt cho việc vệ sinh mũi nhưng ko nên lạm dụng. Chỉ nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý 3 lần/tuần. Đối với mũi bị bệnh cũng vậy, cần tới sự tư vấn của bác bỏ sĩ chuyên khoa để mang cách chăm sóc và điều trị phù thống nhất.

Cách pha nước muối đúng cách để rửa mũi

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ quan tâm tới cách pha nước muối rửa mũi để dung dịch này đảm bảo và phát huy được những công dụng tốt nhất. Pha nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ và người to mang công thức giống nhau theo những bước:

  • Bước 1: Chuẩn bị muối tinh, nước, dụng cụ đo lường đã được làm sạch và khử trùng. Cần chú ý vệ sinh dụng cụ kỹ càng và sạch sẽ.

  • Bước 2: Sử dụng tỷ lệ dung dịch muối rửa mũi là 0,9g muối tương ứng với Một lít nước. Ngoáy hoặc lắc đều cho tới lúc muối tan hết vào nước là sử dụng được. 

Bảo quản nước muối tự pha ở nơi thoáng mát và sạch sẽ, hạn sử dụng tốt nhất là 15 ngày sau lúc pha. Người to mang thể sử dụng dung dịch nước muối này để vệ sinh mũi họng. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng với tần suất thích hợp với nước muối sinh lý đóng chai tại hạ tầng y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, tránh những bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng.

Pha nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ và người to mang công thức giống nhau

Một số lưu ý lúc rửa mũi bằng nước muối tự pha

Chuẩn bị muối, nước tinh khiết và những dụng cụ pha chế đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Cần pha theo tỷ lệ nước muối rửa mũi tiêu chuẩn (0,9%). Ko nên pha quá nhiều hoặc quá ít muối sẽ ko đảm bảo cho nước muối rửa mũi hoạt động tốt.

Bạn chỉ nên rửa mũi sau lúc hỏi ý kiến ​​bác bỏ sĩ chuyên môn: Về những trường hợp mang thể sử dụng, tần suất thực hiện.

Ko nên lạm dụng việc rửa mũi bằng nước muối tự pha quá nhiều vì mang thể gây tác dụng phụ.

Đặc trưng lưu ý cách pha nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Lúc nhận thấy những biểu hiện như ngứa ngáy, viêm mũi dị ứng, khó chịu, quấy khóc cần ngưng sử dụng ngay và hỏi ý kiến ​​bác bỏ sĩ để mang phương án điều trị kịp thời.

Chuẩn bị muối, nước tinh khiết và những dụng cụ pha chế đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh tuyệt đối

Việc rửa mũi bằng nước muối tự pha dù mang đo lường xác thực tới đâu cũng ko thể xác thực và an toàn như nước muối sinh lý đóng chai vô trùng. Kỳ vọng bài viết rửa mũi bằng nước muối sinh lý tự pha đã mang tới cho bạn những thông tin cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho bé yêu và gia đình.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp