Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Có nên rửa mũi bằng nước muối tự pha tại nhà hay không?

Quick Summary

  • Theo các nghiên cứu, bạn có thể rửa mũi bằng nước muối tự chế theo đúng công thức và tỷ lệ chuẩn, nhưng điều này có thể không được đảm bảo khi đo lượng muối và nước tương ứng.
  • Việc rửa mũi bằng dung dịch nước muối tự pha sẽ mang lại hiệu quả đảm bảo các yếu tố trên nên ngày nay nhiều bậc cha mẹ và gia đình đã sử dụng dung dịch nước muối sinh lý đóng chai bán sẵn do những đặc tính ưu việt mà nó mang lại cho sức khỏe.
  • Khi không có sẵn dung dịch nước muối sinh lý đóng chai tại nhà, chúng ta có thể rửa mũi thật kỹ bằng dung dịch nước muối tự chế để giúp ta có khoang mũi sạch sẽ.

Việc rửa mũi được các bác sĩ gợi ý để giúp làm sạch bụi bẩn, cặn bã hoặc dịch mũi bị mắc kẹt trong khoang mũi và gây khó thở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước muối rửa mũi hiệu quả và an toàn.

Có nên rửa mũi bằng nước muối tự pha?

Theo các nghiên cứu, bạn có thể rửa mũi bằng nước muối tự chế theo đúng công thức và tỷ lệ chuẩn, nhưng điều này có thể không được đảm bảo khi đo lượng muối và nước tương ứng. Cụ thể, rửa và vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối tự chế có thể gây hại cho trẻ em và người lớn như:

  • Khi lượng muối không đủ: Khiến dung dịch nước muối bị loãng không đủ làm sạch niêm mạc mũi.

  • Khi lượng muối vượt quá mức cho phép: Lúc này, việc dùng dung dịch nước muối tự pha để rửa mũi sẽ khiến khoang mũi bị tổn thương, dễ dẫn đến viêm mũi, viêm xoang.

Ngoài ra, việc chuẩn bị nước muối rửa mũi còn một hạn chế nữa là không thể đảm bảo độ chính xác về độ vô trùng của dụng cụ. Muối khi chưa được lọc sạch tạp chất hoặc dụng cụ bẩn dễ chứa nhiều vi khuẩn có hại, dễ xâm nhập vào mũi, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Việc rửa mũi bằng dung dịch nước muối tự pha sẽ mang lại hiệu quả đảm bảo các yếu tố trên nên ngày nay nhiều bậc cha mẹ và gia đình đã sử dụng dung dịch nước muối sinh lý đóng chai bán sẵn do những đặc tính ưu việt mà nó mang lại cho sức khỏe.

Thực tế đã chứng minh rằng với thời đại phát triển như hiện nay, việc sử dụng dung dịch nước muối sinh lý bán sẵn ở các hiệu thuốc, các cơ sở y tế được coi là cách tối ưu nhất. Bởi những dung dịch này sẽ đảm bảo được tỉ lệ chuẩn về độ tinh khiết, an toàn, tiện lợi và hiệu quả mà chúng mang lại.

C%C3%B3%20n%C3%AAn%20r%E1%BB%ADa%20m%C5%A9i%20b%E1%BA%B1ng%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20mu%E1%BB%91i%20t%E1%BB%B1%20pha%20t%E1%BA%A1i%20nh%C3%A0%20hay%20kh%C3%B4ng%201

Bạn có thể rửa mũi bằng nước muối tự chế theo đúng công thức và tỷ lệ chuẩn, nhưng có thể không được đảm bảo 

Lợi ích khi rửa mũi bằng nước muối

Không thể phủ nhận lợi ích của việc rửa nước muối bằng nước muối tự pha khi đảm bảo các chỉ tiêu đo lường (lượng muối và nước) cũng như yếu tố vệ sinh của dụng cụ. Có thể kể đến một số tác dụng của việc tự rửa mũi bằng nước muối sinh lý như sau:

Làm sạch khoang mũi

Rửa mũi bằng dung dịch nước muối tự pha có thể làm sạch lớp vảy cứng trên niêm mạc, loại bỏ chất nhầy cũng như bụi bẩn, giúp chúng ta dễ thở hơn.

Bảo vệ khoang mũi, tránh bệnh xoang

Dùng nước muối rửa mũi sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, hạn chế các bệnh như viêm mũi, viêm xoang, các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, việc sử dụng dung dịch nước muối sinh lý sẽ giúp nước mũi không tràn vào khoang họng gây nhiễm trùng họng, viêm phế quản.

Dễ dàng thực hiện khi cần thiết

Khi không có sẵn dung dịch nước muối sinh lý đóng chai tại nhà, chúng ta có thể rửa mũi thật kỹ bằng dung dịch nước muối tự chế để giúp ta có khoang mũi sạch sẽ. Tuy nhiên, cần đảm bảo muối và nước tinh khiết, pha đúng tỷ lệ (0,9g muối tương ứng với 1 lít nước), đồ dùng phải trong tình trạng tiệt trùng để nước muối tự pha loãng phát huy tối đa tác dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Lưu ý: Mặc dù nước muối sinh lý rất tốt cho việc vệ sinh mũi nhưng không nên lạm dụng. Chỉ nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý 3 lần/tuần. Đối với mũi bị bệnh cũng vậy, cần đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có cách chăm sóc và điều trị phù hợp nhất.

Cách pha nước muối đúng cách để rửa mũi

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ quan tâm đến cách pha nước muối rửa mũi để dung dịch này đảm bảo và phát huy được những công dụng tốt nhất. Pha nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ và người lớn có công thức giống nhau theo các bước:

  • Bước 1: Chuẩn bị muối tinh, nước, dụng cụ đo lường đã được làm sạch và khử trùng. Cần chú ý vệ sinh dụng cụ cẩn thận và sạch sẽ.

  • Bước 2: Sử dụng tỷ lệ dung dịch muối rửa mũi là 0,9g muối tương ứng với 1 lít nước. Ngoáy hoặc lắc đều cho đến khi muối tan hết vào nước là dùng được. 

Bảo quản nước muối tự pha ở nơi thoáng mát và sạch sẽ, hạn sử dụng tốt nhất là 15 ngày sau khi pha. Người lớn có thể dùng dung dịch nước muối này để vệ sinh mũi họng. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng với tần suất phù hợp với nước muối sinh lý đóng chai tại cơ sở y tế uy tín để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, tránh các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng.

C%C3%B3%20n%C3%AAn%20r%E1%BB%ADa%20m%C5%A9i%20b%E1%BA%B1ng%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20mu%E1%BB%91i%20t%E1%BB%B1%20pha%20t%E1%BA%A1i%20nh%C3%A0%20hay%20kh%C3%B4ng%202

Pha nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ và người lớn có công thức giống nhau

Một số lưu ý khi rửa mũi bằng nước muối tự pha

Chuẩn bị muối, nước tinh khiết và các dụng cụ pha chế đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Cần pha theo tỷ lệ nước muối rửa mũi tiêu chuẩn (0,9%). Không nên pha quá nhiều hoặc quá ít muối sẽ không đảm bảo cho nước muối rửa mũi hoạt động tốt.

Bạn chỉ nên rửa mũi sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn: Về các trường hợp có thể sử dụng, tần suất thực hiện.

Không nên lạm dụng việc rửa mũi bằng nước muối tự pha quá nhiều vì có thể gây tác dụng phụ.

Đặc biệt lưu ý cách pha nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi nhận thấy các biểu hiện như ngứa ngáy, viêm mũi dị ứng, khó chịu, quấy khóc cần ngưng sử dụng ngay và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

C%C3%B3%20n%C3%AAn%20r%E1%BB%ADa%20m%C5%A9i%20b%E1%BA%B1ng%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20mu%E1%BB%91i%20t%E1%BB%B1%20pha%20t%E1%BA%A1i%20nh%C3%A0%20hay%20kh%C3%B4ng%203

Chuẩn bị muối, nước tinh khiết và các dụng cụ pha chế đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh tuyệt đối

Việc rửa mũi bằng nước muối tự pha dù có đo lường chính xác đến đâu cũng không thể chính xác và an toàn như nước muối sinh lý đóng chai vô trùng. Hy vọng bài viết rửa mũi bằng nước muối sinh lý tự pha đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho bé yêu và gia đình.

Nga Linh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×