Rửa mũi bằng nước muối sinh lý có tốt không?

Mũi của chúng ta mỗi ngày đều phải xúc tiếp với rất nhiều bụi bẩn và đó cũng là những tác nhân gây ra bệnh tới đường hô hấp. Do vậy, bạn nên thực hiện rửa mũi để vệ sinh khoang mũi, nhằm loại bỏ những nguy cơ gây ra bệnh. Tuy nhiên, nếu như bạn đang còn băn khoăn rửa mũi bằng nước muối sinh lý mang tốt ko thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lý do cần phải rửa mũi?

Rửa mũi là phương pháp khá phổ biến được nhiều người ứng dụng hằng ngày với mục đích vệ sinh để giúp làm sạch khoang mũi. Thói quen này mang lại cho bạn nhiều công dụng trong việc tương trợ bảo vệ sức khỏe tiêu biểu như là:

  • Loại bỏ những bụi bẩn, làm sạch lớp dịch nhầy trong mũi. Lúc này, thuốc nhỏ hoặc xịt mũi sẽ mang hiệu quả tốt nhất do được xúc tiếp trực tiếp với niêm mạc trong mũi.
  • Giảm nguy cơ bị kích ứng, nhiễm trùng vùng mũi bắt nguồn từ một vài yếu tố như: Phấn hoa, bụi bẩn, lông từ động vật,...
  • Tương trợ quá trình hô hấp, tương trợ tăng lượng ko khí lưu thông qua mũi và thông thoáng đường thở.
  • Hạn chế nguy cơ làm tổn thương ở vùng mũi như phù nề, sưng viêm và giúp quá trình hồi phục ở mũi được tổ chức nhanh hơn.

Rửa mũi là phương pháp tương trợ bảo vệ sức khỏe.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý mang tốt ko?

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là một thói quen vệ sinh ngày càng nhiều người ứng dụng phổ biến. Giải pháp này mang công dụng loại bỏ được những loại vi khuẩn, chất nhờn, bụi bẩn trong mũi, làm giảm những triệu chứng về bệnh đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng… Từ đó, sẽ làm giảm bớt việc sử dụng những loại thuốc kháng sinh.

Theo báo cáo y tế, đây là một thói quen tốt và hầu như ít gây ra tác dụng phụ. Do đó, nếu như còn băn khoăn ko biết rửa mũi bằng nước muối sinh lý mang tốt ko thì ko câu trả lời là mang. Tuy nhiên, nó chỉ mang tác dụng tốt lúc được thực hiện đúng cách. Bởi nếu như sử dụng sai cách, rửa mũi sẽ làm cho những triệu chứng mang thể trở nên trầm trọng hơn. Không những thế, bệnh nhân ko nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý quá nhiều lần.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý mang tốt ko là thắc mắc của nhiều người.

Theo những chưng sĩ, rửa mũi thường xuyên sẽ làm mất lớp nhầy tự nhiên mang trong niêm mạc mũi. Lớp chất nhầy tự nhiên này mang công dụng làm ẩm, ngăn chặn được vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu như bị mất đi lớp nhầy này thì bệnh nhân dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn và nó còn mang thể gây ra tổn thương ở lớp niêm mạc mũi…

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Nếu như muốn tiêu dùng nước muối sinh lý để rửa mũi, người bệnh nên lựa chọn loại dung dịch NaCl 0,9% (natri clorid 0,9%). Đây là dung dịch nước muối mang tác dụng tương đương với nồng độ dịch trong thân thể. Nếu như tiêu dùng dung dịch nước muối này, người bệnh sẽ tránh được cảm giác đau rát niêm mạc. Cách tiêu dùng nước muối sinh lý để rửa mũi như sau:

  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước lúc tiến hành rửa mũi, nó sẽ giúp người bệnh tránh được tình trạng viêm nhiễm do những vi khuẩn từ tay xâm nhập vào họng hoặc mũi.

  • Chuẩn bị bình đựng chuyên dụng hoặc một lọ nước muối sinh lý. Sở hữu thể sử dụng loại bình xịt dạng phun sương hoặc loại bình trà tiêu dùng nhỏ mũi. Trường hợp ko tìm được bình đựng, người bệnh mang thể sử dụng trực tiếp lọ nước muối sinh lý để nhỏ vào trong mũi. Tuy nhiên, với những người mới thực hiện thì ko nên làm theo cách này.

  • Tiếp đó, nghiêng người vào bồn rửa hay chậu nước một góc khoảng 45 độ để rửa mũi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nước rửa chảy từ mũi ra ngoài được và chảy ra phía ngoài. Lưu ý ko được ngả đầu ra phía sau, bởi điều này mang thể làm cho nước muối trôi xuống cổ họng. Bạn mang thể thực hiện mỗi bên chừng 3 – 5 lần sau đó đổi bên.

Nên vệ sinh sạch sẽ trước lúc rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

  • Sau lúc rửa xong, bạn xì mũi nhẹ để cho những dịch sót lại trong mũi được tống ra hết bên ngoài. Cần đảm bảo rằng lúc thực hiện bước này, những chất dịch mũi ở trong mũi đã được làm sạch. Cuối cùng là vệ sinh dụng cụ xịt mũi thật sạch và để ở nơi khô ráo, thoáng sạch sẽ.
  • Bạn mang thể sử dụng nước muối sinh lý để súc mồm, rò họng để giúp làm sạch vùng cổ họng, vòm họng, những ngóc ngóc trong amidan. Nên thực hiện khoảng từ 3 – 5 lần để đạt được tác dụng hiệu quả tốt nhất. 
  • Nước muối sinh lý chỉ mang thể tương trợ quá trình hồi phục lúc bạn gặp phải những bệnh lý hô hấp ở cấp độ nhẹ. Nếu như bệnh trở nặng, người bệnh cần tới những bệnh viện chuyên khoa để thăm khám để mang giải pháp chữa trị thích hợp hơn.

Trên đây là một vài thông tin để tư vấn cho vấn đề rửa mũi bằng nước muối sinh lý mang tốt ko và cách thực hiện sao cho hiệu quả. Nếu nắm rõ được những thông tin trên, sẽ giúp bạn ứng dụng đúng cách và an toàn cũng như hạn chế gặp những vấn đề ko mong muốn.

Thùy Dung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp