Cữ ăn của trẻ sơ sinh như thế nào là tốt? Lượng sữa bú bao nhiêu?

Cữ ăn của trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của những bậc phụ huynh, đặc trưng là những người lần đầu làm mẹ. Số lần ăn, lượng sữa trong mỗi cữ ăn của mỗi bé sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của bé. Hiểu rõ nhu cầu của bé trong từng giai đoạn phát triển, mẹ với thể chủ động phân phối cho bé đủ lượng sữa cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện, tránh tình trạng thấp còi và chậm phát triển. 

Vì sao nên cho bé bú sữa mẹ?

Những chuyên gia khuyến cáo mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn từ thời kì đầu sau sinh vì đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong thành phần của sữa mẹ với chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết với một tỷ lệ thích hợp, bao gồm đạm, đường, mỡ, vitamin, năng lượng và muối khoáng. Những chất dinh dưỡng này hoàn toàn thích hợp với khả năng hấp thụ của trẻ sơ sinh, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí óc, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh béo phân bì và những bệnh mạn tính (tiểu đường, tim mạch, huyết áp,…). 

Hơn nữa, trong sữa mẹ chứa một lượng to kháng khuẩn và lợi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa những bệnh do vi khuẩn gây ra, đặc trưng là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Theo nghiên cứu từ dự án vào năm 2010 tại 15 tỉnh và thành xã tại Việt Nam đã chỉ ra: Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn với nguy cơ bị tiêu chảy (chỉ 5,7%) thấp hơn so với trẻ được nuôi bằng cách kết hợp sữa mẹ và những loại đồ uống khác.

Việc cho bé bú sữa mẹ ko chỉ mang tới nhiều lợi ích cho bé mà còn giúp mẹ cải thiện tình trạng sức khỏe sau sinh, như rút ngắn thời kì hồi phục, hạn chế những nguy cơ băng huyết, thiếu máu sau sinh, và những vấn đề về buồng trứng, tử cung, ung thư vú. Từ thời kì cho bé bú sau lúc sinh, đặc trưng là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nguy cơ mang thai trở lại của mẹ thấp, mẹ với thể tránh thai tự nhiên hiệu quả. 

Ngoài ra, cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn giúp cải thiện tâm lý cho cả mẹ và bé, giúp mẹ và bé trở nên sắp gũi hơn. Mẹ với thể được những nguy cơ trầm cảm, lo lắng sau sinh và bé cảm thấy an toàn, xúc tiến ý thức và trí tuệ phát triển. 

Mặt khác, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thích hợp với trẻ nhất, và hoàn toàn miễn phí. Do đó, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp những cặp bố mẹ tiết kiệm được một khoản tiền và thời kì để tìm hiểu, nghiên cứu về những loại sữa cho trẻ sơ sinh. 

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ sơ sinh

Cữ ăn của trẻ sơ sinh theo tuần tuổi

Mỗi trẻ sơ sinh sẽ với nhu cầu khác nhau về lượng sữa, cữ sữa. Do đó, khá khó để xác định số lượng sữa bé cần bú trong mỗi cữ sữa trên một thước đo cụ thể.

1. Lượng sữa cho bé 24h sau sinh

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu, tuy nhiên, bé vẫn cần phân phối năng lượng cho những cơ quan trong thân thể hoạt động. Do đó, từ 24h sau sinh, bé bú mẹ khá nhiều lần, khoảng 8 lần, mỗi lần cách nhau từ Một tới 3 giờ, khoảng 7 tới 15ml một cữ và với thể đi ngoài khoảng 3 lần. Điều này ko chỉ sẽ giúp bé tập dượt bú và nuốt tốt hơn mà còn giúp mẹ tăng sản xuất sữa. (1)

Mẹ nên cho bé bú sau sinh càng sớm càng tốt, thường là từ 1-Hai giờ sau sinh và sau thời khắc này, bé với thể thường xuyên chìm vào giấc ngủ khiến cho việc ngậm bầu vú lần đầu trở nên khó khăn hơn. 

Lượng sữa phân phối cho bé vào thời khắc này hầu hết là sữa non, và đầy đủ mẹ chỉ với thể sản xuất sữa nhiều hơn từ khoảng 3 ngày sau sinh trở đi. Sữa non được thẩm định là một loại “siêu thực phẩm”, chứa đầy đủ calo và dưỡng chất cho bé. Vì vậy, mẹ ko cần quá lo lắng lúc bé chỉ bú một lượng sữa rất nhỏ trong những ngày trước tiên. 

2. Số cữ bú của bé sơ sinh từ 0 – Một tháng tuổi

Từ thời kì trẻ sơ sinh từ 0 tới Một tháng tuổi, trẻ sẽ cần bú từ 8 tới 12 cữ mỗi ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng Hai tới 3 giờ. Trong một số trường hợp, trẻ với thể bú tối đa tới 15 cữ một ngày, mỗi cữ cách nhau 1,5 giờ. Trong trường hợp trẻ ko tự thức dậy để bú trong những tuần trước tiên, bạn nên đánh thức bé và cho bé bú đúng giờ để tạo thói quen cho bé. 

Thời kì mỗi lần bú của bé sẽ dao động từ 10 tới 20 phút. Tuy nhiên, một số bé với thể vân vê bầu ngực và kéo dài thời kì hơn thường nhật, bạn cần đảm bảo bé đã thực sự mút và nuốt sữa trong đúng khoảng thời kì tối thiểu trên và đổi bầu vú cho bé từ 10 phút để đảm bảo lượng dinh dưỡng cho bé. 

Lượng sữa trong mỗi cữ bú của bé cũng sẽ thay đổi theo từng giai đoạn và khả năng thạo, cách mút sữa để nhận được nhiều sữa hơn. Quan yếu bé bú xong đủ no sẽ ngủ ngon được, ướt tã trên 4 lần mỗi ngày và tăng cân được. 

3. Bé từ Hai tháng tuổi bú 6 – 8 cữ/ngày

Lúc bé đã được Hai tháng tuổi, tốc độ bú của bé sẽ nhanh hơn, thời kì bú với thể ngắn hơn, và số cữ bú với thể giảm xuống, khoảng 6-8 cữ/ngày. Mỗi cữ bú, bé với thể tiêu thụ từ 118 tới 148ml và cách nhau 2-3 giờ. 

4. Cữ bú cho bé từ 3 – 5 tháng tuổi ti sữa mẹ

Sau khoảng 3 tháng kể từ lúc chào đời, lượng sữa cho mỗi lần bú sẽ dao động khoảng 120-210ml, 177ml sau 4 tháng và 236ml sau 5 tháng. Số cữ bú trong ngày của bé sẽ giảm xuống còn 5-6 cữ/ngày và thời kì cách nhau giữa mỗi cữ cũng lâu hơn: 3-4 giờ một cữ.

Đặc trưng, sau khoảng 4 tháng, trong trường hợp yêu cầu, mẹ với thể khởi đầu tập cho bé ăn dặm hay sử dụng một số sữa ngoài để bổ sung dưỡng chất cho bé. 

5. Số cữ bú trong ngày của bé 6 – 12 tháng tuổi

Khoảng thời kì từ 6 tới 12 tháng là giai đoạn bé phát triển nhanh và rõ rệt nhất. Lúc bé trong 6 tháng tuổi, số cữ bú sẽ giảm xuống còn khoảng 5 cữ/ngày và lượng sữa cho mỗi cữ bú sẽ tăng lên, với thể trên 210ml/lần. Và lúc bé từ 7 tới 12 tháng tuổi, số cữ bú mỗi ngày chỉ còn khoảng 3-4 cữ/ngày và lượng sữa cho mỗi lần lên tới 240ml/lần, xen kẽ 2-3 cữ ăn dặm. 

Lúc này, mẹ nên tham khảo và kết hợp bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học cho bé để phân phối đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Một lưu ý nhỏ lúc mẹ muốn cho con sử dụng những loại thức ăn đặc, mẹ nên cho con bú trước. Điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc những vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc trưng là tiêu chảy. 

Vào khoảng 6 tháng tuổi, mẹ nên tập cho bé sử dụng sữa công thức để phân phối đủ dưỡng chất cho bé

Sữa công thức và số cữ bú sữa cho bé

Sữa công thức còn được gọi là sữa bột trẻ em, là loại sữa được sản xuất nhằm làm thức ăn bổ sung hoặc thay thế sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Đây là loại sữa với thành phần dinh dưỡng và công thức khá giống với sữa mẹ. 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Sữa công thức ko thể thay thế hoàn toàn vai trò và chức năng của sữa mẹ. Chính vì vậy, từ 6 tháng đầu, mẹ vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và chỉ sử dụng sữa công thức để nuôi con trong một số trường hợp đặc trưng, như mẹ mắc những bệnh suy nhược, nhiễm khuẩn hay sử dụng những loại thuốc tác động tới chất lượng sữa, bé bị sứt môi, hở hàm ếch, hay gặp vấn đề về chuyển hóa lactose,…

Do đó, lúc với quyết định cho trẻ sử dụng loại sữa này, mẹ nên tham khảo ý kiến chưng sĩ và cân nhắc, nghiên cứu chu đáo những thành phần trong sữa, lựa chọn nhà sản xuất uy tín và chọn loại sữa thích hợp với nhu cầu và giai đoạn phát triển của bé. Hiện nay, trên thị trường với nhiều dạng sữa công thức khác nhau:

 • Sữa bột: Sữa ở dạng bột, trước lúc sử dụng sẽ được pha loãng với nước;
 • Sữa dạng lỏng: Trước lúc cho bé uống, sữa sẽ được pha với một lượng nước theo yêu cầu;
 • Sữa sử dụng ngay: Sữa đã được pha chế với lượng thích hợp và bé với thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, loại sữa này với giá thành cao hơn hai dạng trên.

Thông thường, mỗi loại sữa công thức sẽ với hướng đã và liều lượng sử dụng riêng. Mẹ với thể tham khảo một số thông tin dưới đây để cân chỉnh lượng hợp lý cho bé:

 • Trẻ từ 0-Một tháng tuổi: lúc này hệ tiêu hóa của bé còn khá yếu, mẹ nên cho bé sử dụng 8-10 cữ/ngày, mỗi cữ khoảng 60ml sữa;
 • Trẻ từ 1-Hai tháng tuổi: lúc này hệ tiêu hóa của bé đã khá ổn định hơn, mẹ nên cho bé sử dụng 7-10 cữ/ngày, mỗi cữ khoảng 90ml sữa;
 • Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: lúc này hệ tiêu hóa của bé đã khởi đầu quen dần với việc tiêu thụ sữa công thức, mẹ với thể cho bé sử dụng 6-10 cữ/ngày, mỗi cữ khoảng 120ml sữa;
 • Trẻ từ 4-6 tháng tuổi: lúc này thân thể bé cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển một cách nhanh chóng và hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hoàn thiện hơn, với thể hoạt động tốt hơn, mẹ với thể cho bé sử dụng 6-8 cữ/ngày, mỗi cữ khoảng 150ml sữa.

Sữa công thức với thành phần và công thức hóa học sắp giống như sữa mẹ

Tín hiệu nhận diện bé chưa ăn đủ

Đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, thật khó để nhận diện lúc nào cần cho bé bú hay bé bú đã no chưa. Dưới đây là một số tín hiệu bé thông tin với mẹ rằng: bé yêu đang đói hay chưa bú đủ, giúp mẹ điều chỉnh lượng sữa thích hợp cho trẻ sơ sinh hoặc cần tham khảo ý kiến chưng sĩ:

 • Nước tiểu của bé với màu sẫm hơn hoặc màu cam;
 • Bé quấy khóc ngay lúc sau lúc vừa cho ăn xong;
 • Bé với xu hướng muốn đi ngủ hơn bú mẹ;
 • Bé ít đi ngoài hơn thường nhật;
 • Bé thường xuyên di chuyển môi;
 • Bé trở thường xuyên tạo âm thanh gây chú ý cho mẹ lúc đói;
 • Bé với những hành động lắc đầu, lắc chân hay đưa chân lên;
 • Thường xuyên nghiêng đầu về phía ngực của mẹ lúc được ôm;
 • Bé thè lưỡi và thường xuyên mút tay.

Trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc để ra thông tin cho mẹ biết rằng bé đang đói hay vẫn chưa ăn đủ

Tín hiệu nhận diện bé đã bú đủ

Cũng tương tự như lúc bé đói, mẹ cũng cần chú ý tới những tín hiệu lúc bé đã bú đủ như: (2)

 • Bé cảm thấy no và đẩy bầu ngực của mẹ hay bình sữa ra xa;
 • Bé ngủ thiếp đi lúc đang bú;
 • Bé lắc đầu, ngậm mồm lại, mím môi và ko muốn ăn thêm;
 • Số lượng tã phải thay mỗi ngày nhiều hơn: 1-Hai chiếc/ ngày trong vài ngày đầu sau sinh và sau đó, tăng lên tới 5-8 chiếc/ngày, đi tiêu 2-5 lần/ngày. 
 • Cân nặng tăng lên một cách ổn định: Bé tăng khoảng 100-200g/tuần trong Hai tuần đầu sau sinh cho tới tháng thứ 6,và tăng khoảng 85-150g/tuần từ tháng thứ 6 – 18;
 • Bé trở nên linh lợi, vui vẻ và năng động hơn, thể hiện sự hài lòng.

Lúc bé đã đủ no, bé sẽ thông tin cho bạn qua những tín hiệu trên. Do đó, bạn ko nên bắt ép và nhồi nhét quá nhiều thức ăn cho bé. Hơn nữa, chưng sĩ sẽ rà soát trọng lực và tốc độ phát triển của bé qua những rà soát sức khỏe định kỳ và đưa ra lời khuyên thiết thực cho từng trường hợp. Chính vì vậy, mẹ ko nên quá lo lắng lúc bé ăn quá nhiều hay quá kén ăn. 

Lúc bé đã bú đủ, bé với thể ngủ thiết đi trong lúc đang bú

Lưu ý lúc những mẹ cho bé bú

Hầu hết tất cả mẹ đều mong muốn con mình với đủ chất dinh dưỡng để phát triển, bé phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh, mũm mĩm, ăn giỏi, ăn khỏe. Tuy nhiên, kế bên những tín hiệu cho biết bé bú đã no hay chưa, lúc cho bé bú, mẹ cần lưu ý một số điều sau để tránh khiến cho con bị khó chịu, sức ép dẫn tới buồn bã, chán ăn:

 • Ko ép bé bú theo giờ định sẵn: Việc này sẽ vô tình tạo cho bé một sức ép và cảm thấy chán nản mỗi lúc bú vì với thể tại thời khắc đó, bé ko đói và ko muốn bú. Thay vào đó, mẹ chỉ nên cho bé bú lúc bé với những tín hiệu thông tin bé muốn được ti sữa mẹ. Điều này sẽ giúp bé phát triển một cách tự nhiên và thoải mái hơn;
 • Sắp xếp thời kì nghỉ giữa hai cữ bú thích hợp: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo mẹ nên cân đối khoảng cách giữa những cữ ăn của trẻ sơ sinh từ từ 2-4 giờ. Tuy nhiên, thể trạng và tốc độ phát triển của mỗi bé là khác nhau cho nên khoảng thời kì này cũng với thể dao động từ 3-5 giờ tùy thuộc vào lực bú và đồng hồ sinh vật học của bé;
 • Chủ động cho bé bú lúc bé với tín hiệu đói, tăng cữ bú cho bé: Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi bé là khác nhau cho nên lúc bé với tín hiệu đói, mẹ nên chủ động tăng thêm cữ bú cho bé. Trong một số trường hợp bé quấy khóc, để kiên cố đây là tín hiệu đói, mẹ nên rà soát một số vấn đề bên ngoài với thể tác động tới bé như tã bỉm, nhiệt độ phòng,…
 • Tham khảo và nhờ chưng sĩ tư vấn về lượng sữa theo cân nặng và giai đoạn phát triển cho bé: Mỗi bé sẽ với nhu cầu sữa và tốc độ phát triển khác nhau, mẹ nên gặp chưng sĩ hoặc những chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết về lượng sữa thích hợp cho bé dựa trên trọng lượng, thể trạng và tốc độ phát triển của bé.

Để biết thêm thông tin về cữ ăn của trẻ sơ sinh, cách chăm sóc bé sơ sinh và những vấn đề về sức khỏe khác của trẻ, bạn với thể liên hệ Trung tâm sơ sinh, BVĐK Tâm Anh theo liên hệ:

Cữ ăn của trẻ sơ sinh và lượng sữa trong từng cữ ăn của mỗi bé sẽ với những thay đổi khác nhau. Do đó, mẹ chỉ nên cho trẻ bú theo nhu cầu của bé và với thể tăng dần số lượng cữ ăn cho bé một cách hợp lý. Ngoài ra, mẹ nên cho bé đi rà soát sức khỏe định kỳ và theo dõi cân nặng, chiều cao của bé để với những lời khuyên thực tế về chế độ dinh dưỡng, số lượng và liều lượng những cữ ăn thích hợp với thể trạng của bé. 

Giản Đơn