Rụng tóc theo mùa có phải điều bình thường?

Theo những chuyên gia da liễu, rụng tóc là một dạng thay thế của những protein (keratin) mới tại vị trí tóc rụng. Tuy nhiên, số lượng tóc rụng ngày càng nhiều và tần suất thường xuyên hơn vào thời khắc giao mùa thì sao? Hiện tượng rụng tóc theo mùa sở hữu thực sự là điều đáng lo ngại?

Những nghiên cứu y khoa khẳng định tóc sở hữu thể suy yếu và dễ gãy rụng vào từng mùa, cụ thể là mùa hè và mùa thu

Rụng tóc là hiện tượng tự nhiên ko gây tác động tới sức khỏe nếu như lượng tóc rụng trung bình khoảng 50 – 100 sợi/ngày và được thay thế bằng những sợi tóc mới. Nếu tần suất và lượng tóc rụng vượt mức trung bình thì sở hữu thể bạn đang gặp phải một số vấn đề nào đó về sức khỏe và tâm sinh lý. Với nhiều ý kiến trái chiều cho rằng nguyên nhân gây rụng tóc nhiều sở hữu thể do mùa hoặc biến đổi của thời tiết. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Những điều cần biết về tình trạng rụng tóc theo mùa

Nhiều người nhận thấy rằng tóc mình thường bị mỏng, yếu và dễ gãy rụng nhất vào mùa thu, khoảng đầu tháng 10 và tháng 11. Đặc trưng, tóc thường rụng nhiều nhất lúc chải thường ngày hoặc trong quá trình gội đầu. Những biểu hiện này thường bắt gặp ở những đối tượng khác nhau, ko phân biệt đàn ông hay phụ nữ. Sau lúc tiến hành những phân tích dựa trên khảo sát thực tiễn, những nhà nghiên cứu Thụy Điển đã khẳng định rằng sở hữu một số trường hợp thực sự bị rụng tóc theo mùa.

Không những thế, những nghiên cứu từ những chuyên gia Trường Y thuộc Đại học John Hopkins cũng chỉ ra rằng mùa hè và mùa thu mới chính là thời khắc rụng tóc nhiều nhất trong năm. Điều này sở hữu tức là chúng ta thuận lợi bị rụng tóc vào thời kì này trong năm?

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Philip Kingsley – Anabel Kingsley một lần nữa lại khẳng định: “Thông thường sẽ thấy một tẹo rụng tóc vào cuối mùa hè và đầu mùa thu”. Để lý giải cho vấn đề này, chuyên gia cũng chỉ ra một số dẫn chứng cụ thể như sau.

1/. Nguyên nhân gây rụng tóc theo mùa

Trước tiên, Anabel cũng ko quên nhấn mạnh rằng, rối loạn rụng tóc nhẹ vào mùa hè và mùa thu là hiện tượng rất thường ngày. Đây cũng là ý kiến của tác giả Shawn Kwatra, MD, trợ lý giáo sư da liễu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins vừa san sớt trên Health. Tuy nhiên, đây ko còn là suy đoán trên góc độ tiến hóa nữa mà nó là khởi đầu cho một dự án nghiên cứu hoàn chỉnh hơn.

– Theo Anabel, sở hữu khá nhiều người đang nhầm lẫn giữa chứng rối loạn rụng tóc theo mùa và rụng tóc tự nhiên. Những hoạt động ngày hè như du lịch, phơi nắng, bơi lội, tắm biển gây nên một số tác động lên mái tóc và khiến cho cho tóc bị suy yếu, dễ gãy rụng hơn. Điều này cũng ko khó nhận thấy lúc chải tóc tự nhiên hoặc trong quá trình gội đầu.

– Nguyên nhân gây rụng tóc theo mùa còn sở hữu thể là do chúng ta thường xuyên tác động nhiệt lên tóc như sấy khô, sử dụng những dụng cụ tạo kiểu cho tóc cho tóc sở hữu nhiệt độ cao.

Thời tiết thay đổi vào những mùa làm cho da đầu suy yếu

– Chế độ ăn uống ko đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến cho cho tóc dễ bị gãy rụng hơn. “Tóc khôn cùng nhạy cảm với biến động chế độ ăn uống. Do tính chất của chu kỳ tăng trưởng tóc, bạn sẽ ko thấy tóc rụng thêm cho tới khoảng 8 – 12 tuần sau lúc chế độ ăn uống bị thay đổi. Theo kinh nghiệm của tôi, tóc rụng quá nhiều thường liên quan tới nhiều tác nhân hơn như chế độ ăn uống, thiếu hụt dinh dưỡng, tâm lý căng thẳng, bệnh tật, thay đổi thuốc tránh thai làm mất thăng bằng nội tiết tố và sức khỏe da đầu hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp,…” – Anabel khẳng định.

Cá ngừ, cá kiếm là Hai thực phẩm sở hữu chứa lượng to thủy ngân ko hề sở hữu lợi cho sức khỏe. Ko những vậy, Hai loại thực phẩm này cũng sở hữu khả năng gây tác động tới mái tóc nếu thường xuyên sử dụng. Những chuyên gia đầu ngành đưa ra mức tiêu thụ cá khuyến nghị những bạn sở hữu thể tham khảo.

→ Song, những chuyên gia Da liễu hàng đầu cũng chỉ ra rằng, rụng tóc theo mùa thực chất là phản xạ tự nhiên của thân thể lúc thời tiết thay đổi và làm tăng sự quan tâm của chúng ta đối với mái tóc. “Lúc mùa thay đổi, chúng ta sở hữu xu hướng xem xét kỹ lưỡng bản thân – tóc, da và dáng người – chặt chẽ hơn. Sự gia tăng về nhận thức về tóc sở hữu thể làm chúng ta chú ý hơn tới lượng tóc rụng và làm tăng tính nghiêm trọng của vấn đề.”

2/. Biểu hiện của chứng rụng tóc theo mùa

Theo những nghiên cứu của Tiến sĩ Kwatra cho thấy, tỷ lệ phụ nữ bị rụng tóc theo mùa cao hơn so với nam giới rất nhiều lần theo cơ chế giữ ấm vào mùa đông. Trung bình mỗi ngày sở hữu khoảng ​​50 – 100 rụng xuống để cho tóc mới được mọc lên. Đặc trưng lúc thời tiết chuyển mùa hoặc vào những ngày thời tiết rét mướt, nguy cơ tóc rụng sẽ nhiều hơn so với thông thường, nhưng những bạn cũng đừng nên quá lo lắng.

Nhưng đối với những trường hợp sau, những bạn tuyệt đối ko nên chủ quan:

  • Tóc rụng từ đỉnh đầu: Là một kiểu rụng tóc khá phổ biến ở cả nam và nữ. Nhưng tình trạng này thường phổ biến hơn ở nam với biểu hiện tóc rụng nhiều ở khu vực đỉnh đầu xuống trán theo hình chữ M. Còn đối  với nữ giới, phần chân tóc ko sở hữu tín hiệu rõ ràng nhưng phần chân tóc thưa hơn, phần mở rộng của tóc giãn ra.
  • Chân tóc thưa thớt: Tín hiệu này dễ nhận thấy nhất là lúc chải hoặc gội. Tóc cũng dễ bị rụng ngay lúc nắm, giật nhẹ, tuy ko gây hói đầu nhưng chân tóc khởi đầu mỏng dần.
  • Thời kì rụng tóc kéo dài: Rụng tóc theo mùa thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu. Nếu tóc rụng trong thời kì dài nhưng ko rõ nguyên nhân thì cần phải được chẩn đoán từ bác bỏ sĩ ngay.

→ Rụng tóc theo mùa thường xuất hiện vào một thời khắc nhất mực trong năm. Nếu quá lo lắng về mái tóc của mình, những bạn sở hữu thể tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ để cải thiện tình trạng và phương pháp điều trị tại chỗ sở hữu thể tăng cường khả năng mọc tóc nhanh. Tuy nhiên, rụng tóc theo mùa cũng sở hữu thể biểu thị cho tình trạng sức khỏe tiềm tàng khác của mỗi người và ko sở hữu biểu hiện nào cụ thể. Vì vậy mỗi chúng ta nên tự ngừa và thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ. – Tiến sĩ Kwatra cho biết.

3/. Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bị rụng tóc theo mùa

Kế bên việc tìm kiếm và lý giải những nguyên nhân khiến cho tóc rụng theo mùa thì chuyên gia Anabel cũng cho biết thêm, chế độ dinh dưỡng và trạng thái tâm lý sở hữu mối quan hệ mật thiết đối với sức khỏe của mái tóc. Những người sở hữu chế độ ăn kiêng ko khoa học thường nhận thấy sự thay đổi rõ ràng này qua mái tóc.

– Anabel cũng nói thêm “Những người ăn kiêng nên tránh cắt giảm lượng protein thiết yếu và thực phẩm tẩm bổ – điều này rất quan yếu cho dù bạn sở hữu giảm thể tích tóc hay ko – nhưng chế độ ăn uống kém sở hữu thể khiến cho tình trạng rụng tóc trở nên tồi tệ hơn.” Với thể một chế độ ăn kiêng sở hữu thể tốt hơn cho sức khỏe của bạn nhưng thực chất nó ko đủ dinh dưỡng để nuôi mái tóc của bạn và điều này khiến cho cho việc rụng tóc trở nên thường xuyên hơn. Thực phẩm giàu protein đóng vai trò rất quan yếu tới sự phát triển của mái tóc, vì vậy hãy sản xuất khoảng 20 g protein vào bữa sáng và bữa trưa.

Thực phẩm giàu vitamin và protein rất thích hợp cho việc cải thiện chân tóc

– Thực phẩm giàu vitamin sở hữu thực sự tốt cho tóc? Những chuyên gia Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, những loại rau xanh, hoa quả tươi giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe và đặc trưng khôn cùng tốt đối với mái tóc nếu chúng ta biết cách điều phối, sử dụng hợp lý.

– Nước đóng vai trò như thế nào đối với tình trạng rụng tóc theo mùa? Nước sản xuất những ion tự nhiên kích thích sự phát triển và tạo điều kiện cho làn da dưới chân tóc đàn hồi tốt. Có nhẽ vì điều này, những chuyên gia đầu ngành thường khuyến khích chúng ta uống đủ nước mỗi ngày, trung bình 2 – 2,5l nước/ngày.

→ Rụng tóc theo mùa là hiện tượng phản xạ tự nhiên của thân thể và ko gây tác động tới sức khỏe hay tính mệnh. Nếu tình trạng rụng tóc kéo dài và ko sở hữu tín hiệu ổn định thì tốt nhất những bạn nên thăm khám. Mọi thắc mắc liên quan tới chuyên môn, những bạn nên liên hệ trực tiếp với bác bỏ sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

ThuocDanToc.VN ko đưa ra bất kỳ lời khuyên cũng như chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.