Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày nhưng vẫn tỉnh táo

Để với sức khỏe cho cả một ngày dài làm việc, con người chúng ta cần phải ngủ 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên do tính chất công việc mà một số người phải giảm bớt thời kì ngủ và tăng năng suất làm việc lên. Theo một số nghiên cứu, với một phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày nhưng vẫn tỉnh táo. Cùng tìm hiểu phương pháp này nhé.

GIẤC NGỦ ĐỐI VỚI CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Ko ít người đã từng gặp tình trạng mỏi mệt, uể oải do ngủ ko đủ giấc, cảm thấy thân thể mỏi mệt, ko thể làm việc. Tình trạng ngủ ko đủ giấc gây tác động ko ít tới chất lượng đời sống, một số ngành nghề còn đòi hỏi sự tập trung cao độ, nếu ko sẽ tác động chất lượng công việc. 

Do tính chất đặc thù của một số công việc làm chúng ta ko thể giành 8 tiếng một ngày để ngủ. Vậy thì làm sao để với thể ngủ ko đủ 8 tiếng nhưng vẫn khỏe và tỉnh táo. Những người nào đã từng trải qua những đêm trằn trọc, hoặc cảm thấy khiếp sợ bởi ngủ ít. Bởi trên thực tế, với những người ngủ đủ 8 tiếng hoặc hơn vẫn cảm thấy mỏi mệt, ko đủ sức khỏe sau lúc tỉnh dậy. Dựa trên chu kỳ giấc ngủ của con người và những cơ chế hoạt động của thân thể trong lúc ngủ. Những nghiên cứu với thể chỉ ra rằng, ngủ ít hay nhiều ko quan yếu, ngủ và thức đúng chu kỳ của thân thể mới là điều đáng chú ý. Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày là một trong những phương pháp được rất nhiều người ứng dụng trong đời sống để với thể tăng năng suất làm việc nhưng vẫn hiệu quả và thân thể cảm thấy khỏe khoắn.

PHƯƠNG PHÁP NGỦ 4 TIẾNG MỘT NGÀY

Một người trưởng thành sẽ dành thời kì ngủ tối đa là 6 chu kỳ liên tục, tương đương với 9 tiếng một đêm. Thời kì ngủ tối thiểu sẽ rơi vào hai chu kỳ, tức khoảng 4 tiếng 30 phút. Dựa trên những chu kỳ ngủ và giai đoạn ngủ những nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích về phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày mà vẫn tỉnh táo. Phương pháp này phải ứng dụng theo công thức tính thời kì ngủ như sau:

Thời kì thức dậy = thời kì đi ngủ + (1,5 x X) + Y

Trong đó:

  • Thời kì đi ngủ: thời kì sẵn sàng cho giấc ngủ
  • 1,5: tức Một tiếng 30 phút tương đương với 90 phút – một chu kỳ của giấc ngủ
  • X: số chu kỳ mong muốn. Số chu kỳ tối thiểu là 3 và chu kỳ tối đa là 6
  • Y: là khoảng thời kì ru ngủ. Độ dài này với thể dao động từ 10 – 30 phút tùy theo cơ địa.

Ví dụ:

Một người trưởng thành đi ngủ vào 22 giờ đêm, thời kì đi vào giấc ngủ (X) trung bình là 14 phút. Chúng ta sẽ tính thời kì thức tối thiểu của người đó như sau:

Thời kì thức dậy = 22 + (1,5×5) + 14 = 5h44 phút

Chúng ta với thể ứng dụng công thức tính thời kì theo phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày lý tưởng bằng cách thay đổi số lượng chu kỳ ngủ như mong nhưng ko ít hơn 3 chu kỳ hoặc nhiều hơn 6 chu kỳ. Kết quả mà chúng ta với được là khoảng thời kì trong giai đoạn ngủ mơ, đây chính là kết quả người trưởng thành ngủ ít vẫn cảm thấy tỉnh táo. 

Nếu thức dậy theo đồng hồ báo thức đã được cài sẵn theo cảm tính, lúc đó chúng ta đang vào giai đoạn sâu giấc hoặc rất sâu sẽ làm thân thể tỉnh vô cùng mỏi mệt và cáu gắt.

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày theo phong cách Dymaxion

Phong cách Dymaxion giúp chúng ta ngủ ít nhưng vẫn khỏe và ko mệt. Đây là phương pháp cứ mỗi 6 tiếng chúng ta sẽ ngủ Một lần, mỗi lần ngủ sẽ từ 30 phút tới Một tiếng. Nếu chia đều thì một ngày chúng ta sẽ ngủ được 4 lần với tổng thời kì rơi vào khoảng hai tới 4 tiếng. Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày được cha để là kiến trúc sư Buckminster Fuller người Mỹ, ngay chính bản thân ông cũng đã ứng dụng phương pháp này trong suốt hai năm và kết quả ông nhận được chính là bản thân luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng tích cực.

Cũng giống như phương pháp Dymaxion kể trên, chúng ta với thể thay đổi thời kì ngủ thành nhiều lần hơn. Bạn với thể chia thời kì thành 4 tiếng ngủ Một lần, mỗi lần ngủ sẽ tầm 20 tới 40 phút. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì suốt thời kì dài và thực hiện nghiêm nhặt, ko được bỏ qua bất kỳ giai đoạn ngủ nào trong ngày.

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày theo kiểu Siesta

Cách ngủ này sẽ ứng dụng theo phương pháp 3 tiếng đồng hồ mỗi đêm và Một tiếng vào ban ngày. Phương pháp này đã thủ tướng Anh Quốc Winston Churchill thực hiện, Theo đó, Ông đi ngủ vào 3h sáng, thức dậy lúc 6h sáng và buổi chiều ông ngủ thêm Một tiếng. Kết quả sức khỏe của vị thủ tướng này vẫn khỏe mặc dù chỉ ngủ vài tiếng một ngày.

Phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày theo kiểu Tesla

Phong cách Tesla đòi hỏi chúng ta thực hiện ngủ chỉ hai tiếng mỗi đêm, ban ngày chia thời kì ngủ ra làm 4 lần, mỗi lần 30 phút. Người tạo ra cách này chính là Nikola Tesla – một nhà khoa học, ông làm việc sắp như suốt đêm và nạp năng lượng vô cùng ít 2h20 phút ngủ một ngày. Ông đã chính minh được này đã chứng minh được phương pháp ngủ 4 tiếng một ngày điều hoàn toàn với thể thực hiện.

Những phương pháp ngủ ít kể trên đều được thử nghiệm và cho ra kết quả khá ấn tượng, ho đều cảm thấy thân thể khỏe mạnh, tỉnh táo và với đủ năng lượng cần để làm việc vào ban ngày.