Chế độ ăn tăng cân lành mạnh và an toàn cho người gầy

Làm thế nào để xây dựng một chế độ ăn tăng cân lành mạnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe là điều mà rất nhiều người gầy tìm kiếm. Ko ít người nghĩ rằng chỉ cần ăn nhiều là sẽ tăng cân. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều mà ko đúng cách và khoa học thì thỉnh thoảng còn gây tác dụng ngược làm hại sức khỏe.

12/06/2021 | Những loại trái cây giúp tăng cân an toàn, hiệu quả
12/12/2020 | Người gầy mang nên tập gym ko? Cách tập gym chuẩn để tăng cân
27/11/2020 | Gợi ý một số bài tập gym cho người gầy giúp tăng cân an toàn

1. Những nhóm thực phẩm cần lưu ý trong chế độ ăn tăng cân 

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố mang tính chất quyết định tới cân nặng của thân thể. Để xây dựng chế độ ăn tăng cân lành mạnh thì bạn ko thể bỏ qua những nhóm thực phẩm thiết yếu dưới đây. 

Tinh bột 

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người gầy thì cần đảm bảo ăn đủ 12kg thực phẩm thuộc nhóm tinh bột trong Một tháng. Những thực phẩm thuộc nhóm này sau lúc được tiếp thụ sẽ chuyển hóa thành nguồn năng lượng phân phối cho tất cả những hoạt động của thân thể mỗi ngày.

Tinh bột là nhóm thực phẩm ko thể thiếu trong thực đơn cho người tăng cân

Rau củ quả 

Những loại thực phẩm thuộc nhóm rau củ quả mang chứa hàm lượng Vitamin, chất khoáng và chất xơ cao. Chính vì vậy, trong chế độ ăn tăng cân lành mạnh, bạn ko thể bỏ qua những loại thực phẩm thuộc nhóm này. 

Bất kỳ một thân thể nào cũng đều cần mang chất xơ, chất khoáng và Vitamin để tương trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Do đó, ko phải chỉ mang những người muốn giảm cân mới cần ăn nhiều thực phẩm thuộc nhóm rau của quả. Đối với người gầy, việc bổ sung thực phẩm thuộc nhóm này sẽ xúc tiến tiêu hóa, tăng cường tiếp thụ những dưỡng chất cho thân thể. 

Chất đạm 

Để giúp thân thể tăng cân nhanh và lành mạnh thì bạn cần chú ý tới hàm lượng chất đạm bổ sung cho thân thể mỗi ngày. Chất đạm đóng vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của cơ bắp. Để đảm bảo lượng chất đạm bổ sung cho thân thể một cách khoa học trong chế độ ăn tăng cân thì bạn nên mang sự phối hợp giữa đạm động vật (thịt, trứng, cá, sữa,...) và đạm thực vật (những loại hạt ngũ cốc, đỗ tương,...). 

Chất béo 

Nhiều người cho rằng chất béo thường mang hại đối với sức khỏe bởi mang nguy cơ cao dẫn tới những bệnh liên quan tim mạch. Quan niệm này ko hoàn toàn đúng bởi nếu bạn phân phối chất béo cho thân thể đúng cách ở mức vừa phải thì sẽ tương trợ quá trình tăng cân an toàn. 

Đối với người gầy thì chỉ nên duy trì bổ sung 600g/tháng chất trong chế độ ăn tăng cân. Bạn nên ưu tiên bổ sung chất béo mang nguồn gốc từ thực vật để tốt cho sức khỏe. Một mẹo nhỏ để giúp bạn phân phối chất béo cho thân thể an toàn là thêm một lượng nhỏ phô mai vào những món ăn thích hợp trong thực đơn mỗi ngày. 

Bổ sung lượng chất béo vừa phải để giúp thân thể tăng cân hiệu quả và an toàn

Ngoài những nhóm thực phẩm thiết yếu kể trên thì bạn còn phải lưu ý hạn chế lượng đường và muối trong chế độ ăn tăng cân đối với người gầy. Đường mang tác dụng phân phối năng lượng tức thời nhưng ko chứa chất dinh dưỡng cần thiết để giúp thân thể tăng cân. Để tránh những tác hại tới sức khỏe thì bạn cần hạn chế lượng muối nạp vào thân thể mỗi ngày và nên ưu tiên sử dụng muối Iốt lúc nêm thức ăn. 

2. Những nguyên tắc cơ bản để thân thể tăng cân an toàn 

Để đảm bảo chế độ ăn tăng cân an toàn và khoa học thì bạn ko thể bỏ qua những nguyên tắc cơ bản sau: 

  • Điều trước tiên bạn cần phải nhớ để giúp thân thể tăng cân là phải đảm bảo lượng calo nạp vào thân thể mỗi ngày phải cao hơn so với lượng tiêu thụ. Đối với một thân thể trưởng thành khỏe mạnh với chế độ hoạt động nhẹ, lượng calo trung bình mỗi ngày đàn ông cần là 2200 và phụ nữ là 1900.

  • Ko nên ăn một lúc quá nhiều mà mang thể chia ra làm nhiều bữa trong ngày. Những bữa ăn phụ ngoài 3 bữa chính sẽ giúp thân thể nhận được nguồn dinh dưỡng liên tục, xúc tiến quá trình tăng cân diễn ra nhanh hơn. 

  • Ngoài chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn còn cần phải kết hợp với việc tập luyện thể thao ở mức độ vừa phải theo thể trạng của bản thân. Mỗi ngày bạn mang thể dành ra 30 phút để vận động. Điều này vừa giúp thân thể tăng cường miễn nhiễm vừa xúc tiến quá trình tiêu hóa và tiếp thụ những chất dinh dưỡng. 

Bổ sung đầy đủ và thăng bằng lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mỗi ngày

3. Những loại thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn tăng cân 

Nếu bạn đang muốn xây dựng một chế độ ăn tăng cân an toàn và khoa học thì đừng bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe dưới đây. 

  • Cá hồi là loại thực phẩm lành mạnh, mang chứa những loại chất béo tốt cho sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, nếu bạn đang muốn tăng cân an toàn thì nên bổ sung cá hồi trong chế độ ăn hàng ngày. 

  • Cá ngừ được xem là một loại thực phẩm tuyệt vời để giúp thân thể tăng cân mà ko gây nguy hại gì cho sức khỏe. 

  • Những loại động vật mang vỏ như tôm, cua, sò, hàu,... sẽ là nguồn phân phối protein tuyệt vời để giúp thân thể tăng cân. Tuy nhiên, bạn ko nên ăn quá nhiều hoặc chế biến thành những món ăn mang sử dụng kèm một hàm lượng to bơ vì sẽ gây ra tác dụng ngược tới sức khỏe. 

  • Hạnh nhân được xếp vào danh sách top đầu những loại thực phẩm giúp tăng cân hiệu quả và an toàn. Để mang tác dụng tốt nhất đối với thân thể thì bạn nên sử dụng hạt hạnh nhân ở trạng thái tươi. 

  • Quả bơ mang chứa nhiều hydrat-carbon và một số chất béo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, để giúp thân thể tăng cân lành mạnh thì quả bơ là một trong những ứng viên sáng giá mà bạn ko nên bỏ qua. 

Quả bơ là thực phẩm lành mạnh giúp tăng cân hiệu quả và an toàn với sức khỏe

Tùy vào thể trạng, nhu cầu, thói quen và một số yếu tố khác như khả năng vận động, tính chất công việc,... mà chế độ ăn tăng cân đối với mỗi người là khác nhau. Để đảm bảo tăng cân an toàn và khoa học, bạn mang thể tham khảo ý kiến từ những chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. 

Tại đây, quý khách hàng ko chỉ trả lời tất cả những thắc mắc liên quan tới sức khỏe mà bất kỳ vấn đề nào, bạn cũng sẽ được những chưng sĩ dày dặn kinh nghiệm của bệnh viện tương trợ, thăm khám và đưa ra giải pháp can thiệp nếu cần thiết. Để liên hệ với chưng sĩ chuyên khoa, quý khách hàng mang thể gọi tới tổng đài: 1900 56 56 56 sẽ mang viên chức tương trợ kịp thời.