Răng sơ sinh là gì nguyên nhân cách xử lý khi trẻ có răng sơ sinh

Thông thường, trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi sẽ mọc răng lần trước nhất, sau đó sẽ hoàn thiện 20 dòng răng của hàm răng sữa tới lúc 30 tháng tuổi. Tuy nhiên, ko ít trẻ vừa sinh ra đã mang răng sơ sinh khiến cho cha mẹ lo lắng và cũng gây ko ít rối rắm, bất tiện lúc chăm sóc trẻ. Vậy răng sơ sinh là gì? Xử lý thế nào lúc trẻ mang răng sơ sinh?

12/03/2022 | Bác bỏ sĩ tư vấn: Những điều bạn nên biết về niềng răng!
10/03/2022 | Tư vấn những thắc mắc liên quan tới cạo vôi răng
08/03/2022 | Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị áp xe răng hiệu quả

 1. Răng sơ sinh là gì?

Mặc dù thời khắc tiêu chuẩn thường nhật trẻ mọc chiếc răng trước nhất là hai răng cửa hàm dưới vào lúc 6 - 8 tháng tuổi song vẫn mang trường hợp mọc sớm hơn. Song hầu hết là mọc sớm lúc trẻ 3 - 5 tháng tuổi, trẻ ngay sau lúc sinh đã mang răng là trường hợp hiếm gặp.

Răng sơ sinh là trường hợp hiếm gặp

Theo thống kê, tỉ lệ gặp phải trẻ mọc răng sơ sinh chỉ từ 1/7000 - 1/30.000 trẻ sinh thông thường, số lượng răng sơ sinh sẽ ít hơn 3 răng. Những nhà nghiên cứu lý giải, sự xuất hiện của răng sơ sinh là do răng trẻ đã khởi đầu hình thành từ lúc còn trong bụng mẹ lúc 6 tuần tuổi. Theo sự to dần của thai nhi, răng cũng phát triển trong nướu nên ko nhìn thấy được.

Cho tới lúc trẻ sinh ra, những chiếc răng này đã đủ to, nhô ra khỏi lợi và xuất hiện lúc trẻ vừa sinh, được gọi là răng sơ sinh. Theo hình thành và sự phát triển của răng, răng sơ sinh được chia thành 4 loại sau:

1.1. Răng sơ sinh đã nhú lên hoàn toàn

Trường hợp này trẻ sinh ra với răng đã mọc ra khỏi nướu như lúc mọc răng trước nhất ở những trẻ khác. Mẹ mang thể tiện lợi quan sát thấy răng sơ sinh nhô ra khỏi nướu, hơn nữa đã gắn chặt vào nướu nên ko thể lấy răng ra.

Răng sơ sinh mang thể nhú hoàn toàn như răng mọc ở trẻ khác

1.2. Răng sơ sinh nhú hoàn toàn nhưng lỏng lẻo

Trường hợp này, răng sơ sinh cũng đã nhô ra hoàn toàn khỏi lợi nhưng còn gắn khá lỏng lẻo với nướu. Đây là những răng phát triển thất thường, bị thiếu hoặc chỉ mang Một phần chân răng nhưng cha mẹ cũng ko nên tự ý nhổ răng cho trẻ.

1.3. Răng sơ sinh chỉ nhú Một phần

Nếu thuộc loại này, răng của trẻ chỉ thấy nhú phần đỉnh nhỏ ra khỏi nướu, phần còn lại vẫn nằm sâu trong nướu.

1.4. Răng sơ sinh chưa nhú nhưng thấy được

Răng sơ sinh lúc này của trẻ vẫn nằm hoàn toàn trong nướu song mẹ vẫn mang thể quan sát thấy vết trắng ở vị trí răng.

Những chuyên gia cho biết, tới 90 - 99% răng sơ sinh là răng sữa mọc sớm, chỉ 10% trường hợp là răng thừa nên sẽ mọc răng sữa sau đó. Do vậy cha mẹ ko nên tự ý nhổ, lay hoặc tác động vào răng sơ sinh của trẻ lúc chưa tham khảo ý kiến của bác bỏ sĩ.

2. Nguyên nhân trẻ mọc răng sơ sinh

Như đã giảng giải ở trẻ, trẻ vừa sinh ra đã mọc răng sơ sinh là do răng phát triển sớm và nhanh hơn thường nhật. Đây thường ko phải là tín hiệu thất thường, một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bao gồm:

2.1. Yếu tố di truyền

Trẻ vừa sinh ra dễ mang răng sơ sinh hơn nếu trong gia đình đã từng mang người gặp tình trạng này lúc sinh, nhất là anh chị em ruột hoặc cha mẹ.

Mọc răng sơ sinh thường liên quan tới yếu tố di truyền

2.2. Do hội chứng Ellis-van

Đây là hội chứng rối loạn xương bẩm sinh, gây ra những phát triển xương và phòng ban thất thường như: ko mọc lông tóc, thừa ngón tay ngón chân, mang răng sơ sinh,... Hội chứng này khá hiếm gặp, cũng liên quan tới di truyền.

2.3. Do hội chứng Hallermann-Streiff

Hội chứng hiếm gặp này còn được gọi là hội chứng loạn sản xương hàm mặt, do sự phát triển thất thường của xương sọ. Cụ thể, trẻ sẽ bị tác động với hàm ngắn, mang răng sơ sinh, vòm mồm cong. Do đây là hội chứng hiếm gặp nên thông tin về nguyên nhân hay tác động tới sức khỏe như thế nào cũng còn hạn chế.

2.4. Do hội chứng Pierre Robin

Đây là một dạng rối loạn bẩm sinh khiến cho trẻ mang xương hàm dưới nhỏ hơn thường nhật, do vậy răng cũng nhú sớm hơn ngay từ lúc sinh.

2.5. Do kì quái xương hàm

Những trường hợp trẻ bị kì quái xương hàm, sứt môi, hở hàm ếch cũng mang nguy cơ mọc răng sơ sinh sớm cao hơn những trẻ khác.

2.6. Do rối loạn nội tiết tố

Tình trạng rối loạn nội tiết tố bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ mọc răng sớm và mang răng ngay sau lúc sinh.

2.7. Do nhiễm trùng

Trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm trùng do lây từ mẹ ngay trong quá trình mang thai hoặc ngay sau lúc sinh, trẻ cũng mang thể bị mọc răng sơ sinh.

Mẹ bị nhiễm trùng lúc mang thai mang thể khiến cho trẻ mọc răng sơ sinh sớm

Ngoài ra, mọc răng sơ sinh còn liên quan tới nhiều hội chứng rối loạn khác, song rất khó để xác định nguyên nhân chuẩn xác do tỷ lệ mọc răng sơ sinh cũng như số người mắc những rối loạn này rất ít.

3. Xử lý thế nào lúc trẻ mang răng sơ sinh?

Thực tế mọc răng sơ sinh ko phải là tín hiệu tốt cho thấy trẻ phát triển nhanh và thông minh hơn thường nhật, hơn nữa còn gây ra nhiều khó khăn lúc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Răng sơ sinh sẽ gây nhiều tác động như: khiến cho trẻ khó ngậm bắt vú, bú kém hơn, hay cắn mạnh núm vú, dễ ngạt thở, hay quấy khóc, gắt gỏng,... 

Cha mẹ cũng rất khó để vệ sinh răng sơ sinh cho trẻ, nhất là lúc giờ giấc và cữ bú của trẻ sơ sinh còn chưa ổn định. Vì vậy răng sơ sinh dễ mắc bệnh hơn, tùy từng trường hợp bác bỏ sĩ sẽ xem xét mang thể giữ lại hoặc phẫu thuật loại bỏ.

Để nhổ răng sơ sinh ở trẻ, giải pháp duy nhất là phẫu thuật song cần thực hiện ít nhất lúc trẻ được 10 ngày tuổi. Sức khỏe của trẻ còn yếu, hệ vi sinh đường ruột chưa hoàn thiện nên cần xem xét chu đáo khả năng thân thể trẻ mang đáp ứng tốt với phẫu thuật hay ko.

Ban sơ, bác bỏ sĩ sẽ thực hiện gây tê để trẻ mang thể giữ yên lặng và phối hợp phẫu thuật với bác bỏ sĩ, sau đó răng sơ sinh được loại bỏ. Thời kì phẫu thuật thường ko kéo dài và sức khỏe của trẻ sẽ ổn định nhanh chóng sau đó nếu được chăm sóc sức khỏe tốt.

 Tùy từng trường hợp mà mang thể cần nhổ bỏ hoặc giữ nguyên răng sơ sinh