Nhìn phân mèo có thể giúp bạn đoán được bệnh tật và tình trạng của chúng

Nhìn phân mèo đoán bệnh và sở hữu thể biết được sức khỏe của chúng. Đó là một trong những lợi ích của việc thu vén thau cát mèo bằng tay. Vậy phân mèo nói cho bạn biết những gì?

Lúc thu vén thau cát cho mèo bằng tay, bạn sở hữu thể quan sát được hình dạng phân mèo như thế nào: lỏng hay khô, sở hữu màu hay dị vật gì khác lạ hay ko. Đây là một lợi thế so với lúc bạn sử dụng nhà vệ sinh cho mèo tự động. Điều này sở hữu thể giúp bạn sớm phát hiện ra điều thất thường và kịp thời chữa trị cho bé.

1. Phân mèo như thế nào là thường ngày?

Mèo trưởng thành nên đi ị một lần hoặc hai lần một ngày, trong lúc mèo con sở hữu thể đi tiêu nhiều lần trong cùng một khoảng thời kì.

Phân mèo như thế nào là tốt? Nếu mèo khỏe mạnh, phân mèo thường ngày phải:

 • Nhỏ, gọn và thuôn dài, mặc dù chiều dài và số lượng thường tương quan với kích thước của mèo nhà bạn
 • Với màu nâu sẫm, những con ăn thịt nhiều phân mèo màu đen hơn
 • Kết cấu rõ ràng, sở hữu hình dạng và kiên cố, sở hữu đủ độ ẩm để cát dính vào
 • Ko sở hữu mùi quá hôi, mặc dù một số mùi là thường ngày

2. Phân mèo tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy ko phải là hiếm đối với mèo, nhất là với mèo con và mèo già. Với nhiều lý do làm cho mèo bị tiêu chảy. Thỉnh thoảng, tiêu chảy tới và đi nhanh chóng. Nhưng thỉnh thoảng nó sở hữu thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng hoặc quay trở lại thường xuyên hơn.

Nhiều người cho rằng mèo tiêu chảy lúc mèo đi phân lỏng giống như nước, nhưng thực tế ko phải tương tự. Phân mèo nhão, hoặc sở hữu độ sệt như sữa chua hoặc giống như bánh mousse thì sẽ được phân loại là tiêu chảy.

Phân mèo vàng nhão

Mèo tiêu chảy sở hữu thể sở hữu nhiều màu phân khác nhau, từ phân mèo màu xanh lá cây, màu vàng hoặc cam tới màu nâu, màu đen hoặc đỏ.

Tiêu chảy kéo dài từ 24 tới 48 giờ sở hữu thể ko gây ra vấn đề gì hoặc nếu mèo của bạn vẫn ăn uống vui chơi thường ngày, bạn sở hữu thể tự chăm chúng bằng cách làm theo “Hướng dẫn điều trị mèo bị tiêu chảy tại nhà” của chúng tôi.

Vì sao mèo ỉa phân lỏng? Một số nguyên nhân phổ biến làm cho mèo tiêu chảy bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột làm cho mèo bị rối loạn tiêu hóa
 • Mèo bị dị ứng hoặc ko dung nạp thực phẩm
 • Bệnh viêm ruột, viêm ruột kết
 • Giun (ký sinh trùng đường ruột)
 • Bệnh tuyến tụy
 • Bệnh gan
 • Ung thư
 • Cường giáp

Nếu mèo đi phân ngoài lỏng kéo dài hơn Hai hoặc 3 ngày, mèo của bạn còn nhỏ hoặc đã nhiều tuổi, hoặc mèo ỉa ra máu, hãy đem chúng tới bác bỏ sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân. Ngay thức thì đưa mèo đi thú y ngay nếu mèo đi phân ra máu, mèo ỉa ra máu tươi, hoặc nếu mèo tiêu chảy kèm sốt, nôn mửa, chậm chạp hoặc chán ăn.

Mèo đi phân sệt

Việc điều trị cho mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây mèo bị tiêu chảy:

 • Một số sẽ cần thuốc theo toa, chẳng hạn như metronidazole hoặc prednisolone, để kiểm soát tình trạng viêm.
 • Chưng sĩ thú y sở hữu thể đề nghị một chế độ ăn kiêng đặc thù (chế độ ăn nhạt) nếu mèo của bạn dị ứng hoặc ko dung nạp thực phẩm, bi bệnh viêm ruột (IBD), hoặc viêm ruột già.
 • Đối với một số mèo, bác bỏ sĩ sẽ sử dụng thuốc tẩy giun hoặc cho chúng uống men vi sinh.

Để ngăn ngừa tiêu chảy, đừng cho mèo ăn hải sản hoặc uống sữa và ăn những sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai. Ngoài ra, nếu bạn thay đổi nhãn hiệu hoặc loại thức cho mèo, hãy thay đổi từ từ, từng chút một. Nếu muốn chuyển sang loại thức ăn mới, bạn sở hữu thể phải cần mất tới 3 tuần. Trộn thức ăn mới với thức ăn cũ theo tỉ lệ 1:4 trong Một vài ngày. Sau đó tăng tỷ lệ thức ăn mới lên 2:4 trong vài ngày tiếp theo, và tiếp tục tăng dần lên thành 3:4, cho tới lúc thức ăn mới chiếm 100%.

3. Mèo bị táo bón

Lúc mèo bị táo bón, chúng sẽ phải rặn rất nhiều lúc nỗ lực đi cầu hoặc ko thể đi được gì. Với mèo bị táo bón, phân mèo sẽ nhỏ, cứng, khô hoặc phân mảnh dài hơn, mỏng hơn. Bạn ko cần phải lo lắng nếu điều này chỉ xảy ra đôi ba lần. Nhưng nếu mèo táo bón thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác bỏ sĩ thú y.

Mèo sở hữu thể bị táo bón vì một số lý do, bao gồm:

 • Liếm lông quá kỹ dẫn tới nuốt nhiều lông hơn trong đường tiêu hóa
 • Vấn đề về thận
 • Phình ruột già: lúc ruột già trở nên rất to và những cơ của nó ko còn co bóp nữa, làm cho phân khô cứng tích tụ bên trong
 • Ruột kết bị tắc
 • Chế độ ăn ko sở hữu đủ chất xơ
 • Những vấn đề bên trong ruột kết, chẳng hạn như khối u hoặc chỗ hẹp
 • Những vấn đề về cột sống hoặc đau
Lúc mèo bị táo bón

Để giảm táo bón cho mèo, bác bỏ sĩ thú y sở hữu thể đề nghị bạn cho chúng ăn thêm chất xơ, chẳng hạn như thêm bí đỏ vào thức ăn thường ngày của chúng. Hoặc bạn sở hữu thể ứng dụng những giải pháp giúp mèo bớt táo bón theo hướng dẫn.

4. Mùi phân mèo

Mùi hôi của phân mèo khỏe mạnh phải nhẹ và hầu như ko gây chú ý. Phân mèo hôi thối kinh khủng, hoặc phân sở hữu mùi tanh hôi, thường là tín hiệu của vấn đề ở dạ dày hoặc ruột, do rối loạn tiêu hóa hoặc do ký sinh trùng với vi khuẩn và chế độ ăn uống kém. Phân mèo nặng mùi lúc chúng ăn chế độ ăn sở hữu nhiều carbonhydrate, ít protein.

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề hay gặp ở mèo, vì vậy bạn sở hữu thể tìm cách khắc phục tình trạng mèo bị rối loạn tiêu hóa tại nhà với những giải pháp hữu ích sau của chúng tôi.

Việc phân mèo nặng mùi ko phải là điều gì đáng lo ngại. Chỉ lúc nó xuất hiện cùng với những triệu chứng khác, chẳng hạn như sự thay đổi về màu sắc hoặc độ đặc, mùi hương thường trở nên dễ nhận thấy hơn và nó sở hữu thể là tín hiệu của một vấn đề nào đó.

Nếu ko thể chịu được mùi hôi thối, bạn sở hữu thể sử dụng bột khử mùi phân mèo Mela để loại bỏ mùi tanh hôi của thau cát. Sản phẩm hiệu quả, ko mùi, an toàn và ko gây kích ứng cho mèo và bạn.

5. Màu sắc thất thường

Như đã kể, màu sắc sở hữu thể là một chỉ báo hữu ích cho một vấn đề. Phân mèo màu đỏ hoặc nâu sẫm là tín hiệu của máu đã tiêu hóa. Con mèo của bạn sở hữu thể đã liếm vết thương, hoặc vừa mới sinh – và phân sẽ đổi màu vì lý do đó. Nó cũng sở hữu thể là tín hiệu của chảy máu hoặc loét ruột, nhưng trường hợp này tương đối hiếm.

Cứt mèo cũng sở hữu thể xuất hiện với một số màu khác, từ vàng sang xanh lục tới trắng. Chưng sĩ thú y ko thể nhìn vào màu của phân và tự động chẩn đoán tình trạng nào đang gây ra tình trạng đó, vì chỉ màu sắc hiếm lúc cho chúng ta biết bất kỳ điều gì cụ thể.

6. Dị vật / vật thể

Thỉnh thoảng bạn sở hữu thể nhận thấy những thứ trông kỳ lạ trong phân mèo của bạn, từ xương, tóc tới gỗ, hay lông mèo. Đây là điều hết sức thường ngày, ít nhất thì những thứ này ko bị tắc lại trong ruột của chúng.

Nếu bạn nhìn thấy những đốm trắng nhỏ giống như hạt gạo trong phân mèo thì thường nó là tàn tích của sán ở phân mèo. Và thỉnh thoảng bạn còn sở hữu thể thấy phân mèo sở hữu giun, sán, hay sở hữu dòi. Đây là lúc bạn nên tẩy giun cho mèo của mình. Bạn sở hữu thể tham khảo những bước tẩy giun cho mèo theo gợi ý sau.

Tổng kết

Tình trạng Nhận mặt Tần suất Nguyên nhân sở hữu thể xảy ra
Táo bón phân mèo nhỏ, cứng và khô ít hơn Một lần/ngày thiếu nước, phình ruột già, chế độ ăn uống ko hợp lý
Táo bón phân mèo nhỏ, cứng và khô và sở hữu nhiều lông mèo Ít hơn Một lần/ngày mắc búi lông, chải chuốt quá mức
Táo bón mỏng, nhìn như dải ruy – băng Ít hơn Một lần/ngày Những vấn đề về ruột kết, như một khối u
Tiêu chảy  lỏng, đen, phân mèo sở hữu dịch nhầy (như hắc ín) ko nhất định Chảy máu dạ dày hoặc ruột. Đưa tới thú y ngay ngay tức thì
Tiêu chảy phân mèo hôi và nhão 2 – 3 lần/ngày Ko dung nạp thực phẩm, bệnh viêm ruột
Tiêu chảy hình dạng giống phân dê đầy chất nhầy ko nhất định Quá ít chất xơ; viêm ruột kết
Tiêu chảy Với thể thay đổi, thỉnh thoảng mềm, sở hữu bọt, phân mèo nhầy và / hoặc sở hữu máu ko nhất định Bị ký sinh trùng