Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Nhìn phân mèo có thể giúp bạn đoán được bệnh tật và tình trạng của chúng

Quick Summary

 • Tiêu chảy kéo dài từ 24 đến 48 giờ có thể không gây ra vấn đề gì hoặc nếu mèo của bạn vẫn ăn uống vui chơi bình thường, bạn có thể tự chăm chúng bằng cách làm theo “Hướng dẫn điều trị mèo bị tiêu chảy tại nhà” của chúng tôi.
 • Nếu mèo đi phân ngoài lỏng kéo dài hơn 2 hoặc 3 ngày, mèo của bạn còn nhỏ hoặc đã nhiều tuổi, hoặc mèo ỉa ra máu, hãy đem chúng đến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân.
 • Lập tức đưa mèo đi thú y ngay nếu mèo đi phân ra máu, mèo ỉa ra máu tươi, hoặc nếu mèo tiêu chảy kèm sốt, nôn mửa, chậm chạp hoặc chán ăn.

Nhìn phân mèo đoán bệnh và có thể biết được sức khỏe của chúng. Đó là một trong những lợi ích của việc dọn dẹp thau cát mèo bằng tay. Vậy phân mèo nói cho bạn biết những gì?

Khi dọn dẹp thau cát cho mèo bằng tay, bạn có thể quan sát được hình dạng phân mèo như thế nào: lỏng hay khô, có màu hay dị vật gì khác lạ hay không. Đây là một lợi thế so với khi bạn dùng nhà vệ sinh cho mèo tự động. Điều này có thể giúp bạn sớm phát hiện ra điều bất thường và kịp thời chữa trị cho bé.

1. Phân mèo như thế nào là bình thường?

Mèo trưởng thành nên đi ị một lần hoặc hai lần một ngày, trong khi mèo con có thể đi tiêu nhiều lần trong cùng một khoảng thời gian.

Phân mèo như thế nào là tốt? Nếu mèo khỏe mạnh, phân mèo bình thường phải:

 • Nhỏ, gọn và thuôn dài, mặc dù chiều dài và số lượng thường tương quan với kích thước của mèo nhà bạn
 • Có màu nâu sẫm, những con ăn thịt nhiều phân mèo màu đen hơn
 • Kết cấu rõ ràng, có hình dạng và chắc chắn, có đủ độ ẩm để cát dính vào
 • Không có mùi quá hôi, mặc dù một số mùi là bình thường

phan meo binh thuong

2. Phân mèo tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy không phải là hiếm đối với mèo, nhất là với mèo con và mèo già. Có nhiều lý do khiến mèo bị tiêu chảy. Đôi khi, tiêu chảy đến và đi nhanh chóng. Nhưng đôi khi nó có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng hoặc quay trở lại thường xuyên hơn.

Nhiều người cho rằng mèo tiêu chảy khi mèo đi phân lỏng giống như nước, nhưng thực tế không phải như vậy. Phân mèo nhão, hoặc có độ sệt như sữa chua hoặc giống như bánh mousse thì sẽ được phân loại là tiêu chảy.

phan meo vang nhao
Phân mèo vàng nhão

Mèo tiêu chảy có thể có nhiều màu phân khác nhau, từ phân mèo màu xanh lá cây, màu vàng hoặc cam đến màu nâu, màu đen hoặc đỏ.

Tiêu chảy kéo dài từ 24 đến 48 giờ có thể không gây ra vấn đề gì hoặc nếu mèo của bạn vẫn ăn uống vui chơi bình thường, bạn có thể tự chăm chúng bằng cách làm theo “Hướng dẫn điều trị mèo bị tiêu chảy tại nhà” của chúng tôi.

Tại sao mèo ỉa phân lỏng? Một số nguyên nhân phổ biến khiến mèo tiêu chảy bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa
 • Mèo bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm
 • Bệnh viêm ruột, viêm ruột kết
 • Giun (ký sinh trùng đường ruột)
 • Bệnh tuyến tụy
 • Bệnh gan
 • Ung thư
 • Cường giáp

Nếu mèo đi phân ngoài lỏng kéo dài hơn 2 hoặc 3 ngày, mèo của bạn còn nhỏ hoặc đã nhiều tuổi, hoặc mèo ỉa ra máu, hãy đem chúng đến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân. Lập tức đưa mèo đi thú y ngay nếu mèo đi phân ra máu, mèo ỉa ra máu tươi, hoặc nếu mèo tiêu chảy kèm sốt, nôn mửa, chậm chạp hoặc chán ăn.

phan meo dinh mau
Mèo đi phân sệt

Việc điều trị cho mèo của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây mèo bị tiêu chảy:

 • Một số sẽ cần thuốc theo toa, chẳng hạn như metronidazole hoặc prednisolone, để kiểm soát tình trạng viêm.
 • Bác sĩ thú y có thể đề nghị một chế độ ăn kiêng đặc biệt (chế độ ăn nhạt) nếu mèo của bạn dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm, bi bệnh viêm ruột (IBD), hoặc viêm đại tràng.
 • Đối với một số mèo, bác sĩ sẽ dùng thuốc tẩy giun hoặc cho chúng uống men vi sinh.

Để ngăn ngừa tiêu chảy, đừng cho mèo ăn hải sản hoặc uống sữa và ăn các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai. Ngoài ra, nếu bạn thay đổi nhãn hiệu hoặc loại thức cho mèo, hãy thay đổi từ từ, từng chút một. Nếu muốn chuyển sang loại thức ăn mới, bạn có thể phải cần mất tới 3 tuần. Trộn thức ăn mới với thức ăn cũ theo tỉ lệ 1:4 trong 1 vài ngày. Sau đó tăng tỷ lệ thức ăn mới lên 2:4 trong vài ngày tiếp theo, và tiếp tục tăng dần lên thành 3:4, cho đến khi thức ăn mới chiếm 100%.

3. Mèo bị táo bón

Khi mèo bị táo bón, chúng sẽ phải rặn rất nhiều khi cố gắng đi cầu hoặc không thể đi được gì. Với mèo bị táo bón, phân mèo sẽ nhỏ, cứng, khô hoặc phân mảnh dài hơn, mỏng hơn. Bạn không cần phải lo lắng nếu điều này chỉ xảy ra đôi ba lần. Nhưng nếu mèo táo bón thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.

meo bi tao bon

Mèo có thể bị táo bón vì một số lý do, bao gồm:

 • Liếm lông quá kỹ dẫn đến nuốt nhiều lông hơn trong đường tiêu hóa
 • Vấn đề về thận
 • Phình đại tràng: khi đại tràng trở nên rất lớn và các cơ của nó không còn co bóp nữa, làm cho phân khô cứng tích tụ bên trong
 • Ruột kết bị tắc
 • Chế độ ăn không có đủ chất xơ
 • Các vấn đề bên trong ruột kết, chẳng hạn như khối u hoặc chỗ hẹp
 • Các vấn đề về cột sống hoặc đau
phan meo tao bon
Khi mèo bị táo bón

Để giảm táo bón cho mèo, bác sĩ thú y có thể đề nghị bạn cho chúng ăn thêm chất xơ, chẳng hạn như thêm bí đỏ vào thức ăn thường ngày của chúng. Hoặc bạn có thể áp dụng các biện pháp giúp mèo bớt táo bón theo hướng dẫn.

4. Mùi phân mèo

Mùi hôi của phân mèo khỏe mạnh phải nhẹ và hầu như không gây chú ý. Phân mèo hôi thối kinh khủng, hoặc phân có mùi tanh hôi, thường là dấu hiệu của vấn đề ở dạ dày hoặc ruột, do rối loạn tiêu hóa hoặc do ký sinh trùng với vi khuẩn và chế độ ăn uống kém. Phân mèo nặng mùi khi chúng ăn chế độ ăn có nhiều carbonhydrate, ít protein.

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề hay gặp ở mèo, vì vậy bạn có thể tìm cách khắc phục tình trạng mèo bị rối loạn tiêu hóa tại nhà với các biện pháp hữu ích sau của chúng tôi.

Việc phân mèo nặng mùi không phải là điều gì đáng lo ngại. Chỉ khi nó xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sự thay đổi về màu sắc hoặc độ đặc, mùi hương thường trở nên dễ nhận thấy hơn và nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó.

Nếu không thể chịu được mùi hôi thối, bạn có thể dùng bột khử mùi phân mèo Mela để loại bỏ mùi hôi tanh của thau cát. Sản phẩm hiệu quả, không mùi, an toàn và không gây kích ứng cho mèo và bạn.

mela2

5. Màu sắc bất thường

Như đã đề cập, màu sắc có thể là một chỉ báo hữu ích cho một vấn đề. Phân mèo màu đỏ hoặc nâu sẫm là dấu hiệu của máu đã tiêu hóa. Con mèo của bạn có thể đã liếm vết thương, hoặc vừa mới sinh – và phân sẽ đổi màu vì lý do đó. Nó cũng có thể là dấu hiệu của chảy máu hoặc loét ruột, nhưng trường hợp này tương đối hiếm.

Cứt mèo cũng có thể xuất hiện với một số màu khác, từ vàng sang xanh lục đến trắng. Bác sĩ thú y không thể nhìn vào màu của phân và tự động chẩn đoán tình trạng nào đang gây ra tình trạng đó, vì chỉ màu sắc hiếm khi cho chúng ta biết bất kỳ điều gì cụ thể.

cut meo

6. Dị vật / vật thể

Đôi khi bạn có thể nhận thấy những thứ trông kỳ lạ trong phân mèo của bạn, từ xương, tóc đến gỗ, hay lông mèo. Đây là điều hết sức bình thường, ít nhất thì những thứ này không bị tắc lại trong ruột của chúng.

Nếu bạn nhìn thấy những đốm trắng nhỏ giống như hạt gạo trong phân mèo thì thường nó là tàn tích của sán ở phân mèo. Và đôi khi bạn còn có thể thấy phân mèo có giun, sán, hay có dòi. Đây là lúc bạn nên tẩy giun cho mèo của mình. Bạn có thể tham khảo các bước tẩy giun cho mèo theo gợi ý sau.

Tổng kết

Tình trạngNhận biếtTần suấtNguyên nhân có thể xảy ra
Táo bónphân mèo nhỏ, cứng và khôít hơn 1 lần/ngàythiếu nước, phình đại tràng, chế độ ăn uống không hợp lý
Táo bónphân mèo nhỏ, cứng và khô và có nhiều lông mèoÍt hơn 1 lần/ngàymắc búi lông, chải chuốt quá mức
Táo bónmỏng, nhìn như dải ruy – băngÍt hơn 1 lần/ngàyCác vấn đề về ruột kết, như một khối u
Tiêu chảy lỏng, đen, phân mèo có dịch nhầy (như hắc ín)không cố địnhChảy máu dạ dày hoặc ruột. Đưa đến thú y ngay lập tức
Tiêu chảyphân mèo hôi và nhão2 – 3 lần/ngàyKhông dung nạp thực phẩm, bệnh viêm ruột
Tiêu chảyhình dạng giống phân dê đầy chất nhầykhông cố địnhQuá ít chất xơ; viêm ruột kết
Tiêu chảyCó thể thay đổi, đôi khi mềm, có bọt, phân mèo nhầy và / hoặc có máukhông cố địnhBị ký sinh trùng

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×