Mách mẹ một số mẹo cai sữa cho bé hiệu quả, nhanh chóng

Theo khuyến cáo, những mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Sau đó mẹ nên vận dụng một số mẹo cai sữa cho bé sao cho an toàn và khoa học để quay trở lại công việc hằng ngày cũng như giúp trẻ dần trưởng thành.

Lúc nào nên cai sữa cho bé? 

Theo khuyến cáo của bác bỏ sĩ, trong sữa mẹ sở hữu đầy đủ những chất dinh dưỡng cũng như những kháng thể, những men và bạch huyết cầu tốt cho bé, do đó nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và sở hữu thể bú tiếp tục cho tới lúc Hai tuổi. 

Thành ra ko sở hữu một thời khắc xác thực nào quy định thời khắc cai sữa cho bé. Tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau mà người mẹ sở hữu thể quyết định lúc nào nên cai sữa cho bé. Cha mẹ sở hữu thể cho trẻ cai sữa nếu bé dần sở hữu những tín hiệu sau: 

  • Bé đã sở hữu thể tự ngồi thẳng, lăn bóng ra trước: Ðiều này chứng tỏ hệ thần kinh và hệ vận động của bé đã phát triển tốt, cứng cáp, đủ khả năng đề kháng kể cả lúc thiếu sữa.
  • Bé bập bẹ biết nói: Ngoài những từ như ba, má, mẹ thì trẻ sở hữu thể nói được thêm Hai tới 3 từ hoặc một câu ngắn. Điều này chứng tỏ trẻ đã sẵn sàng để cai sữa.
  • Bé đã ăn được cháo hoặc cơm nhão: Trẻ sở hữu khả năng nhai, nuốt lúc được 18 - 24 tháng tuổi. Ðây là thời kì thích hợp để cai sữa cho bé.
  • Bé sở hữu thể nhận diện màu sắc. 
  • Trẻ đã biết leo cầu thang.

 Quá trình cai sữa hầu như mẹ và bé nào cũng trải qua trong đời

Lưu ý: Lúc phát hiện mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh liên quan tới bầu vú thì cần cai sữa ngay.

Một số mẹo cai sữa cho bé cực hay

Dưới đây là một số mẹo cai sữa cho bé hiệu quả mà những bậc phụ huynh sở hữu thể vận dụng cho con hiệu quả: 

Sử dụng thuốc mắc cỡ 

Mẹ sở hữu thể nghiền nát thuốc với một tẹo nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó xoa hỗn hợp quanh bầu ngực. Loại thuốc này sẽ làm màu sắc núm vú hoặc mùi vị sữa sở hữu sự thay đổi, trẻ sẽ ko bú nữa. Đối với giải pháp này, mẹ cần phải kiên trì. Nếu trẻ đói thì cho bé ăn dặm kết hợp với uống sữa công thức. 

Thay đổi màu sắc bầu ngực của mẹ 

Nếu trẻ đã sở hữu khả năng nhận diện màu sắc thì những mẹ sở hữu thể vận dụng cách này. Mẹ sở hữu thể tiêu dùng son, tiêu dùng màu của nghệ, củ dền hoặc dán băng dính vào đầu ti để hóa trang cho bầu ngực mẹ. Lúc thấy ngực mẹ sở hữu sự thay đổi thì bé sẽ ko đòi bú nữa. 

Sử dụng thuốc đắng Cloxit 

Đây là loại thuốc sở hữu vị đắng nhưng an toàn cho trẻ nhỏ, thế nên mẹ hoàn toàn sở hữu thể yên tâm sử dụng. Nghiền nát thuốc rồi trộn với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi bôi lên ti mẹ. Lúc trẻ ngậm vào thấy đắng thì sẽ nhả ra, ko còn muốn ti mẹ nữa. 

Làm mất sữa 

Mẹ sở hữu thể một số loại thực phẩm như: Hoa lài, lá bạc hà, lá lốt, lá dâu... để làm mất sữa. Lúc trẻ bú mẹ ko còn thấy sữa nữa thì một thời kì sẽ mất dần thói quen bú mẹ. Tuy nhiên, vận dụng cách cai sữa này thì mẹ sẽ sở hữu thể sở hữu cảm giác đau rát đầu ti vì lúc thoạt tiên, trẻ sẽ cắn và cố kéo để bú sữa. 

Lá lốt là một trong những thực phẩm sở hữu thể làm mất sữa mẹ một cách tự nhiên

Tách xa bé vài ngày 

Lúc ko sở hữu mẹ kế bên sở hữu thể trẻ sẽ khóc nhiều. Tuy nhiên bé sẽ dần quen sau 2-3 ngày. Lúc này, bố sẽ là người chăm sóc, cho con ăn dặm và ti bình.

Tăng số bữa ăn trong ngày của trẻ lên

Bậc phụ huynh sở hữu thể cho bé ăn thêm những bữa phụ với những món ăn bồi dưỡng thơm ngon để trẻ ko còn cảm giác đói, giảm bớt việc đòi bú mẹ. Cha mẹ nên lựa chọn những món ăn dễ tiêu, thanh đạm để đảm bảo hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt. 

Bôi dầu gió xung quanh ngực mẹ 

Ðây là mẹo cai sữa dân gian cho bé tương đối dễ thực hiện. Lúc bú mẹ, trẻ sẽ cảm thấy vị cay của dầu gió nên sẽ ko dám đòi ti nữa. 

Sử dụng tỏi để cai sữa cho bé

Nếu mẹ ăn nhiều tỏi sẽ làm cho khá thở nặng mùi và sữa tiết ra cũng sở hữu mùi khó chịu đối với bé. Do đó, mẹ sở hữu thể vận dụng phương pháp cai sữa này để khiến cho bé sợ mùi tỏi mà ko bú mẹ nữa.

Tập cho trẻ ngậm ti giả

Mẹ sở hữu thể tập cho bé ngậm ti giả từ lúc được 3 tháng tuổi. Ðiều này sẽ giúp bé làm quen với việc rời xa bầu vú mẹ, từ đó chuyển dần sang bú bình và cai sữa mẹ thuận lợi hơn. Nhược điểm của phương pháp này là bậc phụ huynh phải tốn thêm thời kì để cai ti giả cho bé.

Cho bé ngậm ti giả cũng là mẹo giúp bé cai sữa nhanh chóng

Sử dụng bình để đựng sữa mẹ 

Với mẹo cai sữa cho bé này, mẹ sẽ vắt sữa vào bình rồi bảo quản trong tủ lạnh. Lúc nào trẻ đói thì mẹ sở hữu thể cho bé bú bình thay vì bú mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được vị sữa mẹ thân thuộc và dần quen với việc bú bình. 

Bỏ bớt một cữ bú của bé 

Lúc bỏ một cữ bú, mẹ sở hữu thể vắt sữa ra bình (hoặc sữa công thức, sữa bò) để cho trẻ bú. Nhẫn nại thực hiện trong vòng một tới Hai tuần để bé sở hữu thể thích ứng. Mẹo cai sữa này cũng sẽ tốt cho mẹ vì sở hữu thể điều chỉnh được việc tiết sữa, tránh được nguy cơ căng cứng hay viêm tuyến vú. 

Giảm thời kì cho trẻ bú 

Mẹ sở hữu thể rút ngắn thời kì mỗi cữ bú của bé nếu ko muốn bỏ cữ bú như cách bên trên. Mẹ sở hữu thể bổ sung lượng sữa bị thiếu cho bé bằng những loại thực phẩm ăn dặm hay sữa công thức. Sở hữu thể trẻ sẽ cảm thấy đói, ko ngủ yên, lúc này mẹ ko nên sốt ruột mà cần phải nhẫn nại. 

Trên đây là một số mẹo cai sữa cho bé mẹ nên tham khảo. Hi vọng qua những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả đã sở hữu thêm kinh nghiệm để cai sữa cho bé một cách khoa học.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp