Men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau thế nào?

Men vi sinh

Men vi sinh là chế phẩm mang chứa những vi sinh vật mang lợi (lợi khuẩn). Lúc vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện thăng bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Trong ruột già luôn tồn tại những loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn mang vi khuẩn mang ích (lợi khuẩn). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái thăng bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ngăn sự phát triển quá mức của những vi khuẩn mang hại (hại khuẩn), hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, tạo điều kiện cho hệ miễn nhiễm đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Ảnh minh hoạ: Men vi sinh là gì?

Men vi sinh được chỉ định lúc sự thăng bằng hệ tạp khuẩn đường ruột bị xáo trộn, dẫn tới rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng...

Kế bên công dụng tuyệt vời trong tương trợ hệ tiêu hóa, thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, men vi sinh còn mang những tác dụng bất thần như:

  • Hấp thụ chất dinh dưỡng, ức chế vi khuẩn gây hại tại đường tiêu hóa
  • Ngăn ngừa phản ứng viêm, tăng cường hệ miễn nhiễm
  • Ngăn ngừa dị ứng thức ăn
  • Tương trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh,…

Tuy nhiên lúc sử dụng, người bệnh cần phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chưng sĩ điều trị.

Men tiêu hoá

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do thân thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được tiếp thu vào máu).

Ảnh minh hoạ: Men tiêu hoá là gì?

Men tiêu hóa được chưng sĩ chỉ định cho bệnh nhân thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, người thường xuyên bị stress, người tiêu dùng bia rượu kéo dài, bệnh nhân tiêu dùng thuốc (nhất là kháng sinh)... việc tiết men bị hạn chế, thức ăn ko tiêu hóa tốt dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy...

Đối với người mới ốm dậy mang thể lực yếu nên tiêu dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được thường ngày, giúp thân thể hồi phục nhanh. Trường hợp bệnh nhân hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ì ạch, ăn lâu tiêu, việc bổ sung một ít men tiêu hóa sẽ mang lợi.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng men tiêu hóa kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được sản xuất từ bên ngoài quá nhiều sẽ gây ức chế những tuyến bên trong thân thể, dẫn tới giảm tiết men tiêu hóa nội sinh.

Men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau như thế nào?

Vậy mang thể thấy, men vi sinh là một tập hợp vi khuẩn mang lợi, trong lúc đó men tiêu hóa là men do chính những tuyến trong thân thể tiết ra, giúp tiêu hóa và tiếp thu thức ăn (“cắt nhỏ” thức ăn thành những phần tử nhỏ để dễ tiếp thu vào máu).

Ảnh Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa mang sự tương trợ thiết thực trong điều trị bệnh tiêu hóa. Chưng sĩ mang thể sẽ chỉ định cả hai loại men này song song nếu người bệnh thiếu hụt cả hai. Hiện nay, tình trạng lạm dụng men tiêu hoá và men vi sinh xảyra rất nhiều. Việc sử dụng ko đúng hoặc làm dụng bất kỳ loại men nào cũng sẽ tiềm tàng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân chỉ nên sử dụng lúc cần thiết và được sự hướng dẫn của viên chức y tế.

Khám tiêu hoá ở đâu tốt nhất?

Phòng khám đa khoa Hoàng Long là phòng khám chuyên sâu về tiêu hóa, gan mật được hàng triệu khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn để chăm sóc sức khoẻ cho mình và những người thân yêu.

Ảnh minh hoạ: Khám tiêu hoá ở Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Phòng khám tập trung khắc phục tất cả những vấn đề ở đường tiêu hóa mà người bệnh gặp phải như: rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày tá tràng, điều trị vi khuẩn Hp, polyp, viêm gan virus, những bệnh lý gan mật tụy, tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

Được sáng lập bởi một trong những thành viên là Giáo sư, Tiến sĩ nổi tiếng Đào Văn Long, nơi đây quy tụ hàng ngũ Giáo sư, Phó Giáo sư, Chưng sĩ giỏi và chuyên môn cao trong ngành nghề tiêu hóa, gan mật.

Hệ thống trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, dàn máy nội soi và siêu thanh nội soi khoa học hàng đầu Đông Nam Á, xét nghiệm kỹ thuật cao, những thiết bị chẩn đoán hình ảnh phổ biến…. Vì vậy bạn hoàn toàn mang thể yên tâm lúc thực hiện thăm khám và điều trị bệnh lý tiêu hoá tại đây.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Liên hệ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 320 22 331

- Zalo: 0986954448

- Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong