Hướng dẫn cha mẹ phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Có nhẽ, cha mẹ nào cũng từng nghe tới men vi sinh và men tiêu hóa. Tuy nhiên, để hiểu rõ và phân biệt hai loại men này thì ko phải người nào cũng biết. Việc nhầm lẫn, sử dụng ko đúng, mang thể tác động tới hệ tiêu hóa của trẻ. Vậy cụ thể men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào và cách sử dụng của từng loại ra sao.

07/01/2021 | Cẩm nang những thông tin cần biết về men vi sinh - probiotic
10/07/2020 | Men vi sinh Enterogermina mang tác dụng gì với hệ tiêu hóa?

Nội dung bài viết

1. Men vi sinh và những thắc mắc liên quan

Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về men vi sinh, cha mẹ nào cũng cần nắm được.

Men vi sinh giúp thăng bằng hệ vi sinh đường ruột

1.1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (probiotic) là chế phẩm chứa những vi sinh sống tốt cho hệ tiêu hóa, lúc uống sẽ giúp thăng bằng hệ vi khuẩn đường ruột, xúc tiến tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa vi khuẩn mang hại và khắc phục tình trạng đường ruột bị loạn khuẩn.

Probiotic khác với prebiotic. Prebiotic tạo môi trường để những vi khuẩn mang lợi phát triển, thực chất đây là chất xơ. Những men vi sinh hiện nay đều bổ sung Hai loại này để cải thiện sức khỏe đường ruột.

1.2. Tác dụng của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa

Sử dụng bổ sung men vi sinh sẽ giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. 

Ngoài ra, còn mang những lợi ích khác như:

- Ngừa táo bón, tiêu chảy.

- Thăng bằng hệ vi sinh trong đường ruột.

- Hạn chế vi sinh vật mang hại phát triển.

- Phân phối những vitamin và khoáng vật.

- Tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

1.3. Cần sử dụng men vi sinh cho trẻ lúc nào?

Nếu trẻ mang tín hiệu bị rối loạn đường ruột như đi ngoài phân sống, tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu,... thì sẽ được chỉ định sử dụng men vi sinh.

Lúc này men sẽ giúp khắc phục tình trạng đường ruột bị loạn khuẩn, ngăn ngừa nhiễm trùng tiêu hóa.

Trẻ bị tiêu chảy, khó tiêu,... thì thường sẽ được chỉ định sử dụng men vi sinh

1.4. Cách sử dụng men vi sinh đúng

Với nhiều trẻ khó uống thuốc cũng như những thực phẩm chức năng bổ sung khác nên cha mẹ thường hòa lẫn vào sữa hoặc cháo để cho trẻ ăn. Cách làm này hoàn toàn sai trái bởi nhiệt độ cao của sữa và thức ăn mang thể làm chết những vi khuẩn mang ích. Để men phát huy hiệu quả cao nhất, chỉ cần pha với nước sôi để nguội và uống ngay sau đó theo đúng liều lượng chỉ định của chưng sĩ.

1.5. Vì sao thường sử dụng kết hợp men vi sinh lúc trẻ phải uống kháng sinh

Lúc trẻ bị nhiễm khuẩn, chưng sĩ sẽ chỉ định sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh mang thể sẽ làm mất sự thăng bằng của hệ vi sinh đường ruột bởi nó xoá sổ cả vi khuẩn mang lợi và mang hại. Nếu sử dụng kháng sinh kéo dài mang thể dẫn tới tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu,... Hậu quả là trẻ sẽ chán ăn, hấp thụ kém,...

Lúc này, việc bổ sung men vi sinh sẽ giúp thăng bằng hạn hệ vi sinh đường ruột cho trẻ, giúp trẻ hạn chế tối đa tác dụng phụ của kháng sinh cũng như những triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trẻ ăn uống và hấp thụ tốt, sức đề kháng tăng lên cũng làm tăng hiệu quả điều trị của kháng sinh.

Do đó, thông thường, lúc trẻ cần sử dụng kháng sinh, chưng sĩ sẽ chỉ định sử dụng thêm men vi sinh để chủ động phòng ngừa rối loạn tiêu hóa nếu mang.

2. Men tiêu hóa và những vấn đề liên quan

2.1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là những hợp chất mang tác dụng như những enzym tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn, tương tự như enzyme ở nước miếng, dạ dày,...

Men tiêu hóa mang tác dụng như enzyme tiêu hóa

2.2. Lúc nào thì nên bổ sung men tiêu hóa cho trẻ

Lúc trẻ tiêu hóa thức ăn kém, tiêu chảy kéo dài, viêm ruột, suy dinh dưỡng nặng, mang biểu hiện thiếu hụt enzyme thì thường sẽ được chưng sĩ chỉ định sử dụng thêm men tiêu hóa theo đường uống. Những trẻ vừa ốm dậy, hệ tiêu hóa tiết men chưa đầy đủ hoặc thể lực kém cũng mang thể sử dụng.

Một số trường hợp, chưng sĩ mang thể chỉ định sử dụng cả men tiêu hóa và men vi sinh.

2.3. Sử dụng men tiêu hóa đúng cách, phát huy tối đa hiệu quả

Men tiêu hóa chỉ nên được sử dụng trong một thời kì nhất định, lúc hệ tiêu hóa mang vấn đề, ko nên sử dụng trong tương lai bởi mang thể làm giảm tiết enzyme tiêu hóa, làm cho trẻ bị phụ thuộc vào nguồn enzyme bên ngoài.

Đối tượng sử dụng là trẻ trên 6 tháng bởi dưới 6 tháng hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn đang hoàn thiện, nếu sử dụng mang thể bị tiêu chảy và tác động sau này.

3. Với sử dụng chung Hai loại men này ko?

Với thể thấy, cả men vi sinh và men tiêu hóa mang vai trò riêng đối với hệ tiêu hóa. Trong một số trường hợp bệnh nhân thiếu hụt cả Hai loại men này thì chưng sĩ sẽ chỉ định bổ sung cả 

Việc sử dụng cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của chưng sĩ, bởi sử dụng ko đúng, mang thể gây ra những tác động với sức khỏe.

Sử dụng Hai loại men này như thế nào cần mang sự chỉ định của chưng sĩ

4. Những sai trái thường gặp lúc bổ sung men vi sinh và men tiêu hóa 

Mẹ ko phân biệt được men vi sinh và men tiêu hóa

Bố mẹ ko phân biệt được men tiêu hóa và men vi sinh nên sử dụng một cách bừa bãi, tùy tiện. Điều này ko những ko mang lại hiệu quả, mà còn mang thể tác động tới sức khỏe của trẻ.

Bổ sung men nhưng hàm lựa ko đủ

Một số chủng vi khuẩn tốt cho trẻ là Lactobacillus acidophilus, Bacillus subtilis, những chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae,... nhưng cần phải đủ hàm lượng thì mới phát huy được tác dụng. Do đó, lúc bổ sung, nhớ làm theo đúng chỉ định của chưng sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Mẹ cần nhớ sử dụng men đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả với trẻ

Sử dụng men sai cách

Với nhiều mẹ chỉ cho trẻ uống men lúc mang tín hiệu rối loạn tiêu hóa và ngừng lúc tình trạng này được cải thiện mà ko biết thường gian sử dụng men tối thiểu là 2 - 3 tuần để men phát huy tác dụng. Hoặc lúc sử dụng, nhiều mẹ pha men với sữa hoặc đồ ăn, pha từ sáng tới chiều trẻ mới uống,... sẽ làm giảm hiệu quả của men.


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Men vi sinh là gì? Công dụng và hướng dẫn sử dụng đúng cách từ website tambinh.vn cho từ khoá men vi sinh là gì.

Men vi sinh là gì? Công dụng và cách sử dụng men vi sinh ra sao và lúc nào nên sử dụng men vi sinh? Những thắc mắc này sẽ được tư vấn qua bài viết dưới đây.

1. Men vi sinh

1.1. Men vi sinh là gì?

Probiotic Lactobacillus

Men vi sinh (probiotics) là chế phẩm mang chứa vi sinh vật mang lợi cho đường ruột, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và mang lợi cho sức khỏe.

Những vi khuẩn mang ích này lúc đi vào đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường hệ miễn nhiễm và bảo vệ hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, từ đó khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột.

1.2. Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Trên thực tế, rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm men vi sinh và men tiêu hóa. Để phân biệt, bạn mang thể tìm hiểu qua khái niệm, công dụng, cách sử dụng của chúng.

Tiêu chí Men vi sinh (Probiotics) Men tiêu hóa (enzyme)
Khái niệm Là những sinh vật sống mà lúc bổ sung một lượng thích hợp vào thân thể sẽ mang lợi cho sức khỏe. Thực chất là những enzyme được tiết ra từ nước miếng, dạ dày, tuyến tụy, mang vai trò chuyển hóa thức ăn, phân cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ hơn.
Công dụng Thăng bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tương trợ giảm rối loạn tiêu hóa, viêm ruột già, những triệu chứng như tiểu chảy, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, biếng ăn, chậm hấp thụ… Chỉ định trong trường hợp thân thể thiếu men tiêu hóa

Tăng cường khả năng hấp thụ ở người biếng ăn

Sử dụng cho người trường hợp thân thể chưa đủ men tiêu hóa để hồi phục sức khỏe

Cách sử dụng Với thể sử dụng trong tương lai, ko tác động nhiều tới cơ chế tự sinh của thân thể. Chỉ sử dụng lúc mang hướng dẫn của chưng sĩ

Tuân theo liều lượng nhất định

Sử dụng nhiều làm cho thân thể mất đi cơ chế tự sinh enzyme, phụ thuộc vào men tiêu hóa.

Đối tượng sử dụng Sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng. An toàn cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối tượng được chỉ định, ko tự ý sắm men tiêu hóa về sử dụng

1.3. Những dạng bào chế

Men vi sinh được bào chế dưới dạng:

 • Men vi sinh dạng nước để trong những ống
 • Dạng siro
 • Men vi sinh dạng bột
 • Men vi sinh dạng viên nang

2. Những loại men vi sinh

Những loại probiotic thường gặp.

Trong đường ruột mang rất nhiều vi khuẩn. Chỉ tính riêng ruột già đã mang tới hàng tỉ vi khuẩn với hơn 500 loài khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại mang ba chủng lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.

 • Lactobacillus: Là chế phẩm sinh vật học phổ biến nhất, mang nhiều trong sữa chua và những thực phẩm lên men, giúp cầm tiêu chảy, và tương trợ trường hợp ko tiêu hóa được đường sữa.
 • Bifidobacterium: Tìm thấy trong một số sản phẩm sữa, mang công dụng giảm bớt những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số trường hợp khác.
 • Saccharomyces boulardii là loại men tìm thấy trong chế phẩm sinh vật học để chống tiêu chảy và những vấn đề tiêu hóa khác.

3. Công dụng

Kế bên công dụng tuyệt vời trong tương trợ hệ tiêu hóa, thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, men vi sinh còn mang những tác dụng bất thần như:

 • Hấp thụ chất dinh dưỡng, ức chế vi khuẩn gây hại tại đường tiêu hóa
 • Ngăn ngừa phản ứng viêm, tăng cường hệ miễn nhiễm
 • Ngăn ngừa dị ứng thức ăn
 • Tương trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh.
 • Giảm huyết áp đối với trường hợp huyết áp cao
 • Tương trợ điều trị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
 • Cải thiện tình trạng da, đặc trưng eczema
 • Cải thiện sức khỏe đường tiết niệu và âm đạo
 • Ngăn ngừa dị ứng và cảm lạnh
 • Tăng cường sức khỏe răng mồm

4. Tác dụng phụ

Nhìn chung, những thực phẩm bổ sung và chế phẩm sinh vật học được cho là an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên vẫn mang một số trường hợp tác dụng phụ trong một vài ngày đầu như:

 • Đau dạ dày
 • Tiêu chảy
 • Đầy khá
 • Dị ứng
 • Bạn nên ngưng sử dụng men vi sinh nếu mang tín hiệu thất thường.

5. Đối tượng sử dụng

 • Rối loạn tiêu hóa
 • Ko dung nạp lactose
 • Nhiễm vi khuẩn Hp
 • Huyết áp cao
 • Nhiễm trùng nấm men
 • Cholesterol cao
 • Táo bón
 • Hội chứng ruột kích thích và viêm ruột già
 • Tiểu đường tuýp 2
 • Ung thư ruột già
 • Nhiễm trùng do hệ thống miễn nhiễm suy yếu

6. Men vi sinh mang điều trị được viêm ruột già ko?

Về lý thuyết, chế phẩm sinh vật học này mang tác động tích cực tới bệnh viêm ruột già, vì chúng giúp thăng bằng được lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột. Rất nhiều người bị viêm ruột già tin rằng việc sử dụng nhiều men vi sinh sẽ giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, ko tái phát bệnh.

Tuy nhiên, men  vi sinh chỉ tương trợ phần nào tình trạng viêm ruột già do rối loạn vi khuẩn đường ruột và ko mang tác dụng trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh do nấm, virus, kí sinh trùng hay chất độc hóa học.

Việc đưa lợi khuẩn vào ruột già chỉ là cách tạm thời, giúp bổ sung thêm những vi khuẩn mang lợi, ức chế sự phát triển của hại khuẩn mà ko xoá sổ được hại khuẩn. Do vậy, hại khuẩn mặc dù giảm số lượng nhưng vẫn tiềm tàng trong thân thể và mang nguy cơ tái phát viêm ruột già trong tương lai.

: Viêm ruột già: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

7. Những loại men vi sinh trên thị trường

7.1. Men vi sinh của Nhật Bifina

Thành phần:

 • Lợi khuẩn Bifido
 • Lợi khuẩn Lactobacillus
 • Chất xơ hòa tan Oligosaccarit giúp thăng bằng pH hệ đường ruột

Chỉ định:

 • Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đặc trưng ở trẻ em và người già.
 • Trẻ nhỏ kém hấp thụ chất dinh dưỡng, còi xương, suy dinh dưỡng.
 • Người thường xuyên tiệc tùng, ăn nhanh, bỏ bữa.
 • Người mắc bệnh viêm ruột già cấp và mãn tính
 • Người thường xuyên bị căng thẳng kéo dài, thức khuya.

Quy cách đóng gói: hộp 20 gói

Cách sử dụng:

 • Cho trực tiếp vào mồm, ko nhai, chỉ nuốt. Nước miếng sẽ tiết ra đủ để nuốt
 • Sử dụng men vi sinh pha với sữa nguội hoặc nước lọc. Ko uống với nước ấm hoặc nóng, ko nhai.
 • Với thể uống vào những thời khắc trong ngày, trước và sau ăn đều được.
 • Nên uống sau lúc sử dụng kháng sinh Hai tiếng, nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Với thể sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trừ những trường hợp dị ứng với Bifina.

Liều sử dụng:

 • Trẻ em từ 3-11 tuổi: 1-Hai gói/ngày.
 • Người to và trẻ em trên 11 tuổi bị ruột già mức độ nhẹ: 3 gói/ngày.
 • Người muốn duy trì sử dụng Một gói/ngày

Giá bán: Hộp 20 gói 324.000đ/hộp

7.2. Men vi sinh Enterogermina

Thành phần chính: Bacillus Clausii

Chỉ định:

 • Người bị rối loạn đường ruột như rối loạn tiêu hóa, mất khả năng hấp thụ vitamin
 • Bệnh nhân cần hồi phục hệ sinh thái đường vi khuẩn đường ruột sau lúc điều trị kháng sinh hoặc hóa trị liệu kéo dài
 • Trường hợp rối loạn tiêu hóa cấp tính hoặc mãn tính như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, khó tiêu.
 • Quy cách đóng gói: vỉ 10 ống với dung tích 5ml/ống.

Cách sử dụng dạng uống:

 • Lắc đều trước lúc sử dụng
 • Với thể sử dụng trực tiếp hoặc pha loãng với sữa hoặc nước lọc để nguội
 • Sau lúc mở nắp phải sử dụng ngay, ko nên để lâu làm giảm chất lượng sản phẩm

Liều sử dụng:

 • Người to: Uống 2-3 ống/ngày.
 • Trẻ sơ sinh: Sử dụng 1-Hai ống/ngày, uống theo chỉ định của chưng sĩ
 • Trẻ từ 1-10 tuổi: 1-Hai ống/ngày.
 • Nên uống cách nhau từ 3-4 tiếng.

Giá bán: Dao động từ 140.000 – 150.000đ/hộp

7.3. Men vi sinh Biogaia Protectis Baby Drops

Thành phần chính: Mỗi liều (5 giọt) chứa:

 • 100 triệu tế bào lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri DMS 17938
 • Chất ổn định: Tinh dầu hướng dương, tinh dầu lõi cọ chuỗi trung bình

Chỉ định:

 • Sử dụng cho trẻ nhỏ lúc gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn gây ra như tiêu chảy, khó tiêu, đầy khá, chướng bụng, buồn nôn, táo bón, đi ngoài phân sống, đau bụng kèm co thắt ở trẻ sơ sinh.
 • Trẻ uống nhiều kháng sinh lâu ngày, mang nguy cơ cao loạn khuẩn đường tiêu hóa

Liều sử dụng và cách sử dụng:

 • Sử dụng 5 giọt mỗi ngày
 • Trong trường hợp rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng mang thể sử dụng tới 10 giọt mỗi ngày.

Quy cách đóng gói: lọ 5ml

Xuất xứ thương hiệu: Thụy Điển

Giá bán: 395.000đ/lọ

7.4. Men vi sinh Golden Lab

Thành phần:

 • Đường Fructose – Oligosaccharide (Prebiotics dạng FOS) hàm lượng 28,4%
 • Probiotics bao gồm:
  • plantarum (phân lập từ Kim chi Hàn Quốc) hàm lượng 0,11%
  • pentosaceus (phân lập từ Kim chi Hàn Quốc) hàm lượng 0,05%
  • faecium hàm lượng 0,11%
  • casei hàm lượng 0,11%
  • acidophilus hàm lượng 0,11%
  • mesenteroides hàm lượng 0,025%.

Chỉ định:

 • Sử dụng cho cả trẻ em (trên Hai tuổi) và người trưởng thành mắc rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, đầy khá
 • Với thể sử dụng cho trẻ và người trưởng thành ko uống được sữa do ko dung nạp đường lactose

Liều sử dụng:

 • Đối với trẻ em: 1-Hai lần/ngày, mỗi lần Một gói
 • Đối với người to: Hai lần/ngày, mỗi lần Một gói.

Cách sử dụng:

 • Sử dụng trực tiếp bằng cách hòa với nước ấm để uống
 • Hoặc hòa với sữa tươi hoặc sữa chua sử dụng.

Nhà sản xuất: Tổ chức Cell Biotech Co., LTD (Hàn Quốc)

Quy cách đóng gói: Gói 2g, mỗi hộp mang 20 gói hoặc 60 gói.

Giá bán:

 • Hộp 20 gói: 166.000đ
 • Hộp 60 gói: 498.000đ

7.5. Men vi sinh Antibio Pro

Thành phần chính: Lactobacillus Acidophilus

Chỉ định:

 • Sử dụng được cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, người trưởng thành.
 • Sử dụng trong những trường hợp rối loạn tiêu hóa
 • Viêm ruột non, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, viêm ruột kết
 • Ngộ độc thực phẩm
 • Đầy khá, chướng bụng
 • Điều trị dự phòng những biến chứng của bệnh tiêu hóa

Cách sử dụng:

 • Hòa tan Một gói Antibio Pro vào nước mát hoặc nước dưới 30 độ C.
 • Lắc đều trước lúc uống
 • Với thể sử dụng sản phẩm trước hoặc sau bữa ăn chính đều được
 • Sản phẩm sử dụng theo liều lượng

Liều lượng:

 • Người trưởng thành: Hai lần/ngày, mỗi lần Một gói.
 • Trẻ em trên 3 tháng tuổi: Hai lần ngày, mỗi lần ½ gói.
 • Tiêu chảy cấp: 4-8 gói/ngày
 • Táo bón: 6 gói/ngày.

Đối với sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa hoặc tổn thương dạ dày do sử dụng thuốc kháng sinh:

 • Liều điều trị: 4-8 gói/ngày
 • Liều dự phòng: Hai gói/ngày

Quy cách đóng gói: gói 1g

Nhà sản xuất: Tổ chức Han Wha Pharma Co., Ltd. – Việt Nam

Giá bán: Dao động từ 580.000 – 600.000đ/hộp (10 túi x 10 gói bột 1g)

7.6. Men vi sinh Bạch Mai Colibacter

Thành phần: (mỗi ống 5ml dung dịch lên men vi khuẩn sống chứa hơn 3 tỉ lợi khuẩn probiotics)

 • Bacillus subtilis
 • Streptococcus thermophiles

Chỉ định:

 • Trẻ rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, kém hấp thụ
 • Người đang sử dụng kháng sinh dài ngày
 • Người mang hệ miễn nhiễm yếu
 • Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, những dạng ung thư ruột già và đường tiêu hóa.

Liều sử dụng:

 • Người to và trẻ em: 2-4 lọ (10-20ml)/ngày
 • Trẻ sơ sinh: 1-Hai lọ (5-10ml)/ngày

Cách sử dụng:

 • Lắc đều trước lúc sử dụng
 • Nên uống sau lúc ăn no
 • Với thể uống với sữa, nước hoa quả

Quy cách đóng gói: Hộp 20 lọ x 5ml/lọ

Đơn vị sản xuất: Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng – Tổ chức CP Dược phẩm Santex

Giá bán: 110.000đ/hộp

7.7. Men vi sinh Biolac

Thành phần (mỗi viên nang cứng 500mg)

 • Lactobacillus acidophilus
 • Lactobacillus sporogenes
 • Lactobacillus kefir
 • Tá dược vừa đủ 500mg

Chỉ định:

 • Điều trị tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa như táo bón, đi ngoài phân sống
 • Viêm ruột cấp tính và mãn tính
 • Thăng bằng và phục hồi nhanh hệ vi sinh đường ruột

Liều sử dụng:

 • Người to: 2-4 viên/ngày
 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: 1-Hai viên/ngày

Cách sử dụng:

 • Uống với nước đun sôi để nguội

Quy cách đóng gói: Lọ 100 viên nang

Giá bán:

 • Bán lẻ: 1.200đ/viên
 • Bán hộp: 95.000 – 100.000đ/lọ.

8. Sắm men vi sinh ở đâu uy tín

Men vi sinh hiện nay được bày bán ở hầu khắp những nhà thuốc trên toàn quốc, vì vậy bạn ko cần quá lo lắng sắm men ở đâu uy tín.

Trong trường hợp ko trực tiếp sắm tại hiệu thuốc, bạn mang thể đặt sắm trực tuyến trên những website. Tuy nhiên nên lưu ý lựa chọn những đơn vị uy tín, để tránh tình trạng sắm phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng.

9. Lưu ý lúc sử dụng men vi sinh

9.1. Cách bảo quản

Theo ThS.Bs Nguyễn Thị Hằng, việc sử dụng men vi sinh nên thận trọng bởi sản phẩm phải thích hợp với từng bệnh cụ thể. Thông thường hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh mang 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu tỉ lệ này mang sự biến đổi, tỉ lệ hại khuẩn gia tăng thì hệ miễn nhiễm suy giảm, giảm sức đề kháng và dễ gặp những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.

Do vậy, lúc sử dụng probiotics vào trong thân thể, bạn nên chú ý một số điểm sau:

– Nên bảo quản men vi sinh ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ quá cao mang thể xoá sổ lợi khuẩn.

– Ko nên bảo quản thuốc trong phòng tắm, ngăn đá. Bạn mang thể để men vi sinh trong ngăn mát.

– Mỗi loại mang thành phần vi sinh khác nhau nên cách bảo quản, nhiệt độ bảo quản khác nhau nên đọc kĩ hướng dẫn, cách bảo quản ghi trong toa thuốc hoặc trên bao tị nạnh.

Tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi

Nên sử dụng sản phẩm ngay lúc bóc và hạn sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất để bảo đảm chất lượng của men.

9.2. Lưu ý cách sử dụng

– Nên phân biệt rõ men vi sinh và men tiêu hóa, lúc nào nên sử dụng những loại men này.

– Men vi sinh và men tiêu hóa mang thể kết hợp với nhau để mang tới hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của chưng sĩ.

– Ko nên quá lạm dụng men vi sinh

– Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến của chưng sĩ trước lúc sử dụng

– Trong quá trình sử dụng, nếu gặp bất kì tác dụng phụ nào, bệnh nhân nên ngừng thuốc và tới những cơ sở vật chất y tế thăm khám kịp thời.

– Ko nên tự ý tăng liều lượng lúc chưa mang sự đồng ý của chưng sĩ, dược sĩ.

Ngoài ra, trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, kế bên việc sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho thân thể, người bệnh nên tìm hiểu những sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên, mang tác dụng bồi bổ tỳ vị, khai thông khí, chống viêm, tiêu trừ thức ăn ứ trệ trong bụng.

XEM THÊM:

 • Men tiêu hóa là gì? Công dụng, liều sử dụng và tác dụng phụ
 • Enterogermina là gì? Công dụng và cách sử dụng như thế nào?
 • Smecta là thuốc gì? Công dụng, cách sử dụng và lưu ý lúc sử dụng

--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau thế nào? từ website hoanglongclinic.vn cho từ khoá men vi sinh là gì.

Men vi sinh

Men vi sinh là chế phẩm mang chứa những vi sinh vật mang lợi (lợi khuẩn). Lúc vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện thăng bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Trong ruột già luôn tồn tại những loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn mang vi khuẩn mang ích (lợi khuẩn). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái thăng bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ngăn sự phát triển quá mức của những vi khuẩn mang hại (hại khuẩn), hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, tạo điều kiện cho hệ miễn nhiễm đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Ảnh minh hoạ: Men vi sinh là gì?

Men vi sinh được chỉ định lúc sự thăng bằng hệ tạp khuẩn đường ruột bị xáo trộn, dẫn tới rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng...

Kế bên công dụng tuyệt vời trong tương trợ hệ tiêu hóa, thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, men vi sinh còn mang những tác dụng bất thần như:

 • Hấp thụ chất dinh dưỡng, ức chế vi khuẩn gây hại tại đường tiêu hóa
 • Ngăn ngừa phản ứng viêm, tăng cường hệ miễn nhiễm
 • Ngăn ngừa dị ứng thức ăn
 • Tương trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh,…

Tuy nhiên lúc sử dụng, người bệnh cần phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chưng sĩ điều trị.

Men tiêu hoá

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do thân thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thụ vào máu).

Ảnh minh hoạ: Men tiêu hoá là gì?

Men tiêu hóa được chưng sĩ chỉ định cho bệnh nhân thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, người thường xuyên bị stress, người sử dụng bia rượu kéo dài, bệnh nhân sử dụng thuốc (nhất là kháng sinh)... việc tiết men bị hạn chế, thức ăn ko tiêu hóa tốt dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy...

Đối với người mới ốm dậy mang thể lực yếu nên sử dụng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được thông thường, giúp thân thể hồi phục nhanh. Trường hợp bệnh nhân hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ì ạch, ăn lâu tiêu, việc bổ sung một ít men tiêu hóa sẽ mang lợi.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng men tiêu hóa kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung ứng từ bên ngoài quá nhiều sẽ gây ức chế những tuyến bên trong thân thể, dẫn tới giảm tiết men tiêu hóa nội sinh.

Men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau như thế nào?

Vậy mang thể thấy, men vi sinh là một tập hợp vi khuẩn mang lợi, trong lúc đó men tiêu hóa là men do chính những tuyến trong thân thể tiết ra, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn (“cắt nhỏ” thức ăn thành những phần tử nhỏ để dễ hấp thụ vào máu).

Ảnh Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa mang sự tương trợ thiết thực trong điều trị bệnh tiêu hóa. Chưng sĩ mang thể sẽ chỉ định cả Hai loại men này đồng thời nếu người bệnh thiếu hụt cả hai. Hiện nay, tình trạng lạm dụng men tiêu hoá và men vi sinh xảyra rất nhiều. Việc sử dụng ko đúng hoặc làm dụng bất kỳ loại men nào cũng sẽ tiềm tàng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân chỉ nên sử dụng lúc cần thiết và được sự hướng dẫn của viên chức y tế.

Khám tiêu hoá ở đâu tốt nhất?

Phòng khám đa khoa Hoàng Long là phòng khám chuyên sâu về tiêu hóa, gan mật được hàng triệu khách hàng trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn để chăm sóc sức khoẻ cho mình và những người thân yêu.

Ảnh minh hoạ: Khám tiêu hoá ở Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Phòng khám tập trung khắc phục tất cả những vấn đề ở đường tiêu hóa mà người bệnh gặp phải như: rối loạn tiêu hoá, viêm loét dạ dày tá tràng, điều trị vi khuẩn Hp, polyp, viêm gan virus, những bệnh lý gan mật tụy, tầm soát và phát hiện sớm ung thư…

Được sáng lập bởi một trong những thành viên là Giáo sư, Tiến sĩ nổi tiếng Đào Văn Long, nơi đây quy tụ nhóm Giáo sư, Phó Giáo sư, Chưng sĩ giỏi và chuyên môn cao trong ngành nghề tiêu hóa, gan mật.

Hệ thống trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, dàn máy nội soi và siêu thanh nội soi kỹ thuật hàng đầu Đông Nam Á, xét nghiệm kỹ thuật cao, những thiết bị chẩn đoán hình ảnh nhiều…. Vì vậy bạn hoàn toàn mang thể yên tâm lúc thực hiện thăm khám và điều trị bệnh lý tiêu hoá tại đây.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Liên hệ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 320 22 331

- Zalo: 0986954448

- Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa từ website www.nhathuocankhang.com cho từ khoá men vi sinh là gì.

Men vi sinh và men tiêu hoá thường bị nhầm lẫn với nhau lúc được sử dụng để điều trị những hội chứng liên quan tới tiêu hoá, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về men vi sinh và men tiêu hoá là gì cũng như phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá.

Men vi sinh và men tiêu hoá đều là những chế phẩm giúp hệ tiêu hoá của chúng ta khoẻ mạnh. Men vi sinh và men tiêu hoá là hai loại hoàn toàn khác nhau.

Một Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là những chế phẩm chứa vi sinh vật mang ích cho đường ruột

Men vi sinh còn gọi là probiotic – là những chế phẩm chứa vi sinh vật mang ích cho đường ruột, lúc uống vào sẽ giúp cải thiện sự thăng bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và mang lợi cho sức khỏe của trẻ. Những vi khuẩn mang ích này lúc vào đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn mang hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, tăng cường hệ miễn nhiễm vào bảo vệ đường ruột.

Sự mất thăng bằng của vi khuẩn hoặc nấm men tự nhiên trong thân thể chúng ta mang liên quan tới một loạt những tình trạng bao gồm táo bón, tiêu chảy, tăng cân, phát ban trên da, nhiễm trùng nấm men và hệ thống miễn nhiễm bị ức chế.

Hai Men tiêu hóa là gì?

Những enzym tiêu hóa giúp thân thể phân hủy carbohydrate, chất béo và protein từ thức ăn

Men tiêu hóa hay còn gọi là enzym tiêu hóa. Thân thể chúng ta tạo ra những enzym trong hệ thống tiêu hóa, bao gồm mồm, dạ dày và ruột non. Phần to nhất là công việc của tuyến tụy. Những enzym tiêu hóa giúp thân thể phân hủy carbohydrate, chất béo và protein từ thức ăn. Điều này là cần thiết để cho phép thân thể hấp thụ những chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe tối ưu.

Ví dụ về những enzym tiêu hóa bao gồm amylase, gelatinase, lactase, lipase, maltase, peptidase và protease.

Những sản phẩm men tiêu hóa mang thể được sử dụng bằng đường uống vào bữa ăn để cải thiện tiêu hóa ở những người ko thể tiêu hóa thức ăn đúng cách vì tuyến tụy của họ ko sản xuất đủ lượng enzym cần thiết (mang thể xảy ra do xơ nang, phẫu thuật, tình trạng di truyền và những lý do khác).

3 Sự khác nhau giữ men tiêu hóa và men vi sinh

Phân biệt men tiêu hoá và men vi sinh

Men vi sinh Men tiêu hóa
Thành phần Bao gồm những vi sinh vật mang ích cho đường ruột Những hợp chất được bào chế và mang tác dụng như những enzym tiêu hóa
Công dụng Giúp tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn mang hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, tăng cường hệ miễn nhiễm vào bảo vệ đường ruột. Giúp thân thể phân hủy carbohydrate, chất béo và protein từ thức ăn. Cho phép thân thể hấp thụ những chất dinh dưỡng.
Đối tượng sử dụng

- Giúp chống lại hội chứng kích thích ruột

- Trẻ bị rối loạn tạp khuẩn đường ruột thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh, với biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn hệ tiêu hóa,...

- Muốn tăng khả năng hấp thụ vitamin của đường ruột; tăng cường hệ thống miễn nhiễm của thân thể; ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, bệnh tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn...

- Thân thể gặp vấn đề lúc tiêu hoá một số loại thức ăn. Tiêu biểu như chứng ko dung nạp lactose.

- Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, chán ăn.

- Cảm thấy no dù mới chỉ ăn ít.

- Đi ngoài phân sống, tiêu chảy.

- Táo bón, đau bụng ì ạch.

- Ăn lâu tiêu.

- Lúc thân thể mắc những bệnh suy tuyến tuỵ ngoại tiết, một số tình trạng bệnh làm cho thân thể thiếu hụt men tiêu hoá ví dụ như bệnh tiểu đường, viêm tuỵ mãn tính, xơ nang,..

Thời kì sử dụng Sử dụng sau lúc sử dụng kháng sinh khoảng Hai tiếng. Sử dụng ngay trước lúc ăn.

4 Những lưu ý lúc sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Lưu ý lúc sử dụng men vi sinh và men tiêu hoá

- Ko sử dụng men vi sinh trong viêm tuỵ cấp, phẫu thuật ruột,..

- Nên uống men vi sinh sau lúc uống kháng sinh khoảng Hai tiếng, tránh việc vi khuẩn mang lợi vô tình bị kháng sinh xoá sổ nếu sử dụng Hai thuốc và men vi sinh sát giờ nhau.

- Sử dụng men vi sinh trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội để uống. Ko sử dụng nước nóng để pha men vi sinh vì mang thể xoá sổ những vi khuẩn mang lợi.

- Ko sử dụng men tiêu hóa với người bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy vì thân thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa nội sinh. Lúc này men tiêu hóa bổ sung sẽ là nhân tố làm trầm trọng thêm bệnh và gây viêm loét ống tiêu hóa nặng hơn.

- Thời kì sử dụng men tiêu hoá chỉ tối đa là Hai tuần ko được sử dụng liên tục, kéo dài. Vì việc sử dụng men tiêu hóa kéo dài ko những ko thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng rất xấu. Lúc uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tức khắc tác động vào những cơ quan và phòng ban tiết men, làm những cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.

- Ko nên sử dụng men tiêu hóa lúc đói. Vì lúc sử dụng lúc đói, dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Nồng độ axit trong dạ dày sẽ là chìa khóa kích hoạt những men tiêu hóa trong sản phẩm. Những men này được kích hoạt trong tình trạng ko mang thực phẩm sẵn mang, chúng trở nên kích ứng niêm mạc dạ dày, vì vậy dễ dẫn tới viêm loét.

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta mang thể hiểu rõ hơn về men vi sinh và men tiêu hoá cũng như cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá để qua đó biết được cách sử dụng hợp lí với tình trạng sức khoẻ của mình.

Nguồn: Healthline, Healthline probiotic

Với thể bạn quan tâm:

Hơn Một năm trước 138 0 Từ khoá: men vi sinh , men tiêu hóa , enzym tiêu hóa