Lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh nguy hiểm ra sao?

Lúc trẻ gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa, rất nhiều phụ huynh với thói quen lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ. Thói quen này ko những ko giúp trẻ cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa mà còn gây ra những rủi ro nghiêm trọng, nhất là tăng nguy cơ khiến cho trẻ phải phụ thuộc vào men tiêu hóa suốt đời. Vậy mẹ phải lưu ý những gì lúc bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh?

28/01/2021 | 5 tác dụng điểm hình của những loại men tiêu hóa với sức khỏe
16/01/2021 | Hướng dẫn cha mẹ phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa
07/01/2021 | Cẩm nang những thông tin cần biết về men vi sinh - probiotic

1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay chính là những loại enzym, đóng vai trò là những chất xúc tác để quá trình phân giải thức ăn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Phần to những loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày đều cần với tác động của những loại enzym này để hấp thụ vào máu và nuôi dưỡng thân thể. Men tiêu hóa hay những loại enzym này được tiết ra từ tuyến nước miếng, từ dạ dày, tụy hay gan hoặc do những enzym mà vi khuẩn đường ruột tiết ra để phân giải thức ăn và với những nhiệm vụ khác nhau:

+ Loại men alpha amylase được tiết ra từ tuyến nước miếng và tuyến tụy với chức năng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường giúp thân thể kết nạp thuận lợi hơn. 

+ Men pepsin với nhiệm vụ phân giải protein từ những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa,... để bổ sung dinh dưỡng cho thân thể.

+ Men lipase và muối mật được tiết ra từ gan với nhiệm vụ tiêu hóa mỡ tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu hay đi ngoài ra váng mỡ,…

+ Ngoài ra còn với một số loại men tiêu hóa khác với tác dụng tiêu hóa những chất xơ phytase, beta- glucanase,...

Nhiều bà mẹ nhầm lẫn men vi sinh và men tiêu hóa khiến cho bổ sung sai cách cho trẻ

Trên thực tế, nhiều người đang nhầm lẫn men tiêu hóa và men vi sinh. Đây là Hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thành phần và công dụng của men vi sinh và men tiêu hóa cũng khác nhau, vì thế, nhầm lẫn và sử dụng sai cách với thể gây ra những vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Mẹ với thể phân biệt hai loại men này như sau: 

+ Men tiêu hóa: Như đã nói ở phía trên, men tiêu hóa bao gồm những loại enzym với công dụng phân giải những thực phẩm lúc đi vào dạ dày và đường ruột giúp những chất dinh dưỡng hấp thụ vào máu tốt hơn. 

+ Men vi sinh: Khác với men tiêu hóa, men vi sinh chính là những lợi khuẩn đường ruột. Nhiệm vụ của những lợi khuẩn này chính là chống lại những loại vi khuẩn với hại giúp thăng bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp đường ruột của trẻ khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ rối loạn tiêu hóa. 

2. Lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh với thể dẫn tới hậu quả như thế nào?

Trên thực tế, rất nhiều bà mẹ chưa với những tri thức cơ bản về men tiêu hóa, dẫn tới việc cứ thấy trẻ biếng ăn, chán ăn là bổ sung men tiêu hóa cho con, ngay cả lúc chưa với sự hướng dẫn của chưng sĩ. Tuy nhiên đây là một ý kiến sai trái, một thói quen cần loại bỏ ngay. Việc lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh ko giúp bé cải thiện chứng biếng ăn mà còn với thể khiến cho trẻ với nguy cơ bị tiêu chảy cấp, mỏi mệt, suy nhược thân thể. 

Lạm dụng men tiêu hóa với thể gây rối loạn tiết enzyme tiêu hóa trong dạ dày

Đặc trưng, với trẻ dưới 3 tháng buổi càng ko nên sử dụng và càng ko nên lạm dụng men tiêu hóa. Giai đoạn này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện nên bổ sung quá nhiều men tiêu hóa lúc này với thể khiến cho trẻ bị rối loạn tiết enzyme tiêu hóa trong dạ dày. 

Lạm dụng men tiêu hóa lúc trẻ biếng ăn cũng là nguyên nhân khiến cho cho những tuyến tiết enzyme bị ức chế và lâu ngày sẽ bị suy giảm chức năng. Từ đó, thân thể của trẻ ko tự sản sinh ra men tiêu hóa nên ko thể tự phân giải cũng như kết nạp dinh dưỡng từ những loại thực phẩm. Theo thời kì, tình trạng với thể dẫn tới nguy cơ trẻ phải phụ thuộc suốt đời vào loại men tiêu hóa được bổ sung vào thân thể.

Ko chỉ men tiêu hóa, một số bà mẹ còn cho con uống một số loại thuốc tương trợ tiêu hóa hay kháng sinh lúc chưa được chưng sĩ kê đơn. Cần loại bỏ thói quen này để ko gây ra những rủi ro sức khỏe cho trẻ. 

3. Hướng dẫn cách bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh 

Men tiêu hóa cũng giống như một loại thuốc và mẹ chỉ nên bổ sung cho con nếu với sự chỉ định của chưng sĩ. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý những điều sau lúc bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

- Men tiêu hóa cần được sử dụng theo từng đợt, trong đó mỗi đợt sử dụng chỉ nên kéo dài khoảng 10 tới 15 ngày. Chỉ lúc với sự hướng dẫn của chưng sĩ mới cho bé kéo dài thời kì sử dụng. 

Ko nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

- Nên cho trẻ sử dụng men tiêu hóa sau bữa ăn khoảng Hai tiếng, tuyệt đối ko cho trẻ sử dụng men tiêu hóa lúc trẻ đang đói. 

- Ko sử dụng men tiêu hóa đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn từ 0 tới 6 tháng tuổi, bé chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ ko những là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ mà còn giúp bé tăng cường hệ miễn nhiễm, phòng chống bệnh tật hiệu quả. 

Nên đưa trẻ đi khám và cho trẻ tiêu dùng men tiêu hóa theo hướng dẫn của chưng sĩ

- Những trẻ mắc phải một số vấn đề về dạ dày như bệnh viêm loét dạ dày, viêm tụy hay tiêu chảy cũng ko nên sử dụng men tiêu hóa. Mẹ nên đưa trẻ đi khám và tuân thủ theo hướng dẫn của chưng sĩ.  

Tương tự men tiêu hóa với thể mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột của trẻ. Tuy nhiên, cần phải sử dụng đúng cách, nếu cha mẹ bổ sung men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh sai cách thì với thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. 

Nếu cha mẹ cần tìm hiểu thêm về men tiêu hóa hay những vấn đề về dinh dưỡng dành cho trẻ, những bệnh lý thường gặp ở trẻ,… hãy gọi tới tổng đài 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. 

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là nơi tập kết những chuyên gia đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh lý của trẻ. Vì thế mẹ với thể hoàn toàn yên tâm lúc đưa con tới và trải nghiệm nhà sản xuất khám chữa bệnh tại đây. Sự tận tâm của những chưng sĩ và thái độ phục vụ nhiều năm kinh nghiệm của viên chức bệnh viện vững chắc sẽ khiến cho bạn hài lòng.