Con gái bao nhiêu tuổi là có kinh nguyệt BS Trần Thị Thành giải đáp

Bước vào tuổi dậy thì thân thể khởi đầu thay đổi và dần trở nên giống với người to, một trong những bước đánh dấu cho tuổi dậy thì đó là xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt trước hết. Lần đầu mang kinh nguyệt vững chắc nhiều bạn gái sẽ bỡ ngỡ và chưa biết xử lý ra sao. Do vậy mà việc tự bản thân trang bị những tri thức cần thiết về kinh nguyệt và mang sự tương trợ của mẹ sẽ giúp bé gái cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Con gái bao nhiêu tuổi mang kinh nguyệt?

Tổng quan về chu kỳ kinh nguyệt cần thiết cho chị em phụ nữ

Lúc bước vào tuổi dậy thì, thân thể khởi đầu sản xuất những loại hormone nội tiết tố, trong đó mang hormone chuẩn bị cho thân thể phụ nữ thủ thai mỗi tháng mang thể xảy ra. Quá trình này được gọi là chu kỳ kinh nguyệt, hay chu kỳ hành kinh.

Hormone này làm cho lớp niêm mạc bên trong tử cung dày hơn chứa nhiều mạch máu và mô. Mỗi tháng một trong hai buồng trứng sẽ phóng một quả trứng ra ngoài gọi là sự rụng trứng. Nếu trứng gặp được tinh trùng ( được sản xuất trong thân thể sinh sản của đàn ông) mà thụ thai thành công thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ ko xảy ra cho tới lúc sinh con. Còn nếu trứng ko thụ tinh thì lớp niêm mạc của tử cung sẽ bong ra, và chảy ra bên ngoài thông qua con đường âm đạo. Sự đào thải máu và mô từ lớp niêm mạc tử cung chính là giai đoạn mang kinh hay chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Con gái bao nhiêu tuổi mang kinh nguyệt?

Con gái bao nhiêu tuổi mang kinh nguyệt? 

Nguyên nhân độ tuổi dậy thì càng trẻ hóa là do nhiều yếu tố từ chế độ dinh dưỡng tới môi trường sống. Theo khảo sát nghiên cứu, những bé gái sống ở thành xã thường mang kinh nguyệt sớm hơn so với bé gái sống vùng nông thôn. Bởi vì từ lúc còn nhỏ trẻ đã được cung ứng đầy đủ về thực phẩm ăn uống, tiếp nhận nhiều thông tin trong môi trường hiện đại, gia tăng mức độ béo phì ở trẻ em. Từ đó mà tuổi hành kinh của bé gái ngày càng sớm.

Trong giai đoạn dậy thì bé gái mang sự thay đổi về nhiều mặt như chiều cao, cân nặng, phần ngực căng và phát triển, vùng kín chảy dịch âm đạo, khởi đầu mọc lông mu và lông nách. Chính những yếu tố này kết hợp với lần đầu thấy vùng âm đạo ồ ạt chảy máu, sẽ khiến cho bé gái lo lắng, suy nghĩ, tâm lý bất ổn, hoang mang, lo sợ. Chính vì vậy mẹ nên tư vấn rõ cho trẻ hiểu những tri thức về kinh duyệt và kế bên động viên yên ủi bé.

Thời kì của chu kỳ kinh nguyệt trong bao lâu?

Kinh nguyệt được xem là một hiện tượng sinh lý thông thường xảy ra mỗi tháng một lần từ lúc khởi đầu dậy thì cho tới lúc hết tuổi mãn kinh. 

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-7 ngày, tuy nhiên trong giai đoạn đầu mới mang kinh thì kinh sẽ ko chảy đều. Những bạn gái lần đầu mang kinh nguyệt, kinh nguyệt chảy ra thường ko theo chu kỳ, mang tháng mang tới Hai lần hoặc mấy tháng mới mang một lần. Nội tiết tố sinh sản chưa thăng bằng cho nên phải mất tới 1-Hai năm kể từ lần trước hết chị em mới mang chu kỳ tới đặn được.

Những thay đổi của bé gái trước lúc mang kinh nguyệt lần trước hết

 • Vùng ngực thay đổi: Lúc bước vào lứa tuổi dậy thì vùng ngực khởi đầu nhạy cảm, đau và phát triển ngày càng nhô cao hơn. Mang thể cảm thấy đau tương đối nhức, sờ thấy u cục trên ngực. Tuy nhiên đây là việc hết sức thông thường, khối u to tới một mức độ nhất định chính là ngực đã phát triển lúc trưởng thành. Vùng ngực thay đổi là tín hiệu trước hết của bé gái lúc bước vào tuổi dậy thì, và sau khoảng Hai năm phát triển ngực thì kinh nguyệt lần trước hết mới xuất hiện.
 • Lông mọc nhiều hơn: Tại những vùng như nách, vùng kín lông khởi đầu mọc nhiều hơn. Ban sơ lông tại những vùng này còn mềm mại nhưng sau càng trở nên dày, cứng và đen hơn. Sau lúc mông mọc đen và nhiều hơn thì khoảng 1-Hai năm sau bé gái sẽ thấy tháng nguyệt chảy ra.
 • Tiết dịch từ trong âm đạo ( từ vùng kín) : Dịch âm đạo hay còn gọi là khí hư là chất dịch vô cùng quan yếu trong môi trường âm đạo và với cả sức khỏe của phái nữ. Dịch âm đạo thường mang màu trong trắng, tương đối ngả vàng, mang độ nhầy dính nhất định và đặc trưng là ko mang mùi. Đây được xem là tín hiệu sắp nhất với lần trước hết mang kinh trước đó khoảng vài tháng.

Tín hiệu sắp mang kinh nguyệt lần đầu ở bạn gái

Những tín hiệu sắp mang kinh nguyệt lần đầu sẽ giúp mẹ và con gái chuẩn bị cho lần đầu mang kinh của bé, giúp bé ko còn cảm thấy hoang mang, lo sợ nữa. Một số biểu hiện rõ ràng cụ thể như:

 • Da bạn gái ra nhiều chất nhờn và nổi mụn trứng cá
 • Phần ngực đau nhức, mang người còn đau lưng, đau bụng.
 • Tình trạng đầy tương đối, táo bón, tiêu chảy, thân thể tích nước nên cảm thấy như đang tăng cân.
 • Thân thể mỏi mệt hơn thông thường
 • Thay đổi tâm trạng, thường xuyên gắt gỏng thất thường, lúc thấy lo lắng, xấu hổ.
 • Thèm đồ chua, ngọt, ăn nhiều lên.
 • Ra dịch âm đạo nhiều hơn những tháng trước đó.

Cần chuẩn bị những gì cho lần trước hết mang kinh nguyệt?

Lần trước hết mang kinh nguyệt vững chắc khiến cho hầu hết bạn gái cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng, hoang mang, sợ hãi. Những bạn nữ yên tâm bởi đây là hiện tượng sinh lý thông thường ở phụ nữ người nào cũng phải trải qua. Để giảm bớt nỗi lo lắng suy nghĩ đó thì bạn gái nên trang bị chuẩn bị cho mình tri thức và cả tâm lý để sẵn sàng đón kỳ kinh nguyệt trước hết của đời mình.

 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái: Trước lúc bước vào tuổi dậy thì, bạn gái nên cùng mẹ trao đổi, tâm sự về những vấn đề liên quan tới tuổi dậy thì, những thay đổi khác lạ, tìm hiểu về kinh nguyệt,... Trên thực tế vì chưa được chuẩn bị tâm lý trước lúc kinh nguyệt xuất hiện nên nhiều bạn gái mới mang tâm lý tương tự.
 • Chuẩn bị tri thức về kinh nguyệt: Kế bên vấn đề về tâm lý thì những tri thức liên quan tới kinh nguyệt là gì, lúc thấy tháng nguyệt chảy ra thì nên làm gì, cách bảo vệ thân thể, vệ sinh vùng kín trong những ngày hành kinh như thế nào,...rất cần sự san sớt của mẹ cho con gái.
 • Chuẩn bị và hướng dẫn cách xử trí lúc thấy tháng nguyệt ra lần đầu. Đây là một điều quan yếu đối với lần đầu mang kinh ở bạn gái do đang trong độ tuổi đi học nên rất mang thể lần trước hết sẽ xuất hiện ở trường.
Cần chuẩn bị những gì cho lần trước hết mang kinh nguyệt?

Lần đầu mang kinh nguyệt mẹ và bé gái nên làm gì?

Lần đầu mang kinh nguyệt nên chuẩn bị những thứ cần thiết

Là người mang kinh nghiệm, mẹ nên chuẩn bị và hướng dẫn con gái cách tiêu dùng của một số đồ hấp thụ kinh nguyệt phổ biến dễ sử dụng nhất

 • Băng vệ sinh: Hầu hết những bạn gái đều sử dụng băng vệ sinh trong lần kinh nguyệt ra trước hết. Băng vệ sinh phổ biến nhỏ gọn, dễ sử dụng, được làm bằng bông mềm mại, ko tác động nhiều tới sinh hoạt. 

Cách tiêu dùng: Băng vệ sinh mang nhiều loại và nhiều hình dáng, và mang sẵn miếng dán, bạn gái chỉ cần để thăng bằng giữ nhất định ở trong quần lót là được.

 • Cốc nguyệt san: Hầu hết cốc nguyệt san đều được làm từ silicon mềm để đựng kinh nguyệt.

Cách tiêu dùng: Bạn gái nhẹ nhõm cho cốc nguyệt san vào bên trong âm đạo của mình. Lưu ý để phần đuôi hướng ra ngoài.

 • Tampon: Tampon là một nút bông hút kinh nguyệt để bạn gái đặt vào bên trong âm đạo.

Cách tiêu dùng: Tampon đều đi kèm với dụng cụ để đưa tampon vào đúng vị trí. Lưu ý bạn gái ko nên để tampon bên trong âm đạo lâu hơn 8 tiếng, bởi điều này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm âm đạo.

Bạn gái lần trước hết mang kinh nguyệt thì ko nên sử dụng tampon và cốc nguyệt san, bởi để tiêu dùng chúng, bạn gái cần phải đưa vào trong âm đạo, với những em nhỏ thì việc này khó khăn, vụng về về và dễ gây tổn thương âm đạo.

 • Sử dụng dung dịch vệ sinh thích hợp: Nhưng ngày “ tới tháng” vùng kín thường xuyên chảy máu nếu ko vệ sinh chu đáo sẽ gây viêm nhiễm do vậy mà mẹ cần tìm hiểu loại dung dịch vệ sinh thích hợp với con.

Mang thể bạn quan tâm:

Lần đầu ra kinh nguyệt tại trường thì nên là gì?

Thật khó biết trước được kinh nguyệt sẽ tới vào khoảng giờ nào, ngày nào vì thế tất cả đều tiêu cực. Mẹ nên hướng dẫn con cách sử dụng băng vệ sinh từ trước và luôn chuẩn bị 1-Hai loại băng và một chiếc quần lót sạch trong cặp của con để con mang thể ứng phó tiện dụng.

 Với trường hợp máu kinh ra nhiều và con ko chú ý, máu kinh dây ra quần thì con cần tĩnh tâm, tiêu dùng áo hoặc khăn buộc quanh hông để che vết máu. Sau đó nhanh chóng vào nhà vệ sinh để thay quần hoặc xin phép về nhà thay.

Lần đầu ra kinh nguyệt bị đau bụng nên làm gì?

Lần đầu ra kinh, bạn gái cũng mang những biểu hiện đặc trưng như khó chịu, đau bụng, đau lưng, mỏi mệt. Bạn gái mang thể vận dụng một số cách dưới đây để giảm triệu chứng này

 • Uống nước ấm và chườm nước ấm lên bụng.
 • Nằm ngơi nghỉ và xoa bụng
 • Tắm bằng nước ấm, ko vận động mạnh, tập một số động tác yoga điều hòa kinh nguyệt.
 • Ko ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, uống chất kích thích, nước ngọt hay cafe.

Lần trước hết mang kinh nguyệt được xem là một dấu mốc quan yếu trong cuộc thế bạn gái, đánh dấu sự trưởng thành của nữ giới về sinh lý. Nếu lần trước hết xuất hiện kinh nguyệt mà bạn gái thấy đau bụng dữ dội, kinh kéo dài lâu hoặc tới tuổi mà chưa thấy mang kinh nguyệt, hay máu ra quá nhiều, hay kinh ra một lần rồi 3-4 tháng sau mới ra tiếp thì những bạn gái nên tới hạ tầng Khám phụ khoa uy tín để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và mang phương pháp xử lý kịp thời. Do vậy, việc nắm rõ tri thức liên quan tới lần trước hết xuất hiện kinh nguyệt giúp những bạn gái ko bị bỡ ngỡ, lo lắng, sợ hãi, hoang mang.