Trẻ mấy tháng biết ngồi? Cách giúp bé ngồi cứng cáp hơn

Bài viết được sự tham vấn từ bác bỏ sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh - Chuyên ngành Nội nhi, khám chữa bệnh trẻ em, tham vấn dinh dưỡng và chích ngừa tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh.

Mỗi một cột mốc của con yêu đều mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và đầy thách thức. Tiếng khóc chào đời làm cha mẹ đều vui sướng. Tới giai đoạn tập lật nằm sấp, bạn sẽ nhận thấy bé đang mang tín hiệu lẫm chẫm ở những kỹ năng trước tiên. Đặc trưng, đây cũng là giai đoạn tạo tiền đề cho bé tập ngồi sau này. Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi là thích hợp và đúng tuổi? Cùng chuyên gia Nguyễn Phước Mỹ Linh và Huggies tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Tập ngồi cho trẻ cần tuân theo sự phát triển tự nhiên và ko nên ép bé học ngồi sớm trước 4 tháng tuổi. Mấy tháng cho bé tập ngồi tốt nhất được nhiều cha mẹ quan tâm. Độ tuổi hợp lý nhất là từ 4 tháng tuổi tới 7 tháng tuổi. Đây được xem là giai đoạn bé đã biết cách lật sấp và tăng đầu. Đại gần như những bé đầu mang thể tự ngồi mà ko cần bố mẹ tương trợ lúc được khoảng 8 tháng tuổi.

Chưng sĩ Nguyễn Phước Mỹ Linh lưu ý rằng:

Mốc trước tiên trong giám định vận động theo tuổi của trẻ là ngồi vững ko vịn. Thời khắc trẻ biết ngồi vững từ 4-9 tháng tuổi tùy từng bé. Nhưng nếu sau 9 tháng mà trẻ vẫn chưa ngồi vững là tín hiệu chậm vận động, mẹ cần cho bé đi rà soát nhé!

Hầu hết những bé mang thể tự ngồi lúc 8 tháng tuổi (Nguồn: Sưu tầm)

Vì sao ngồi lại mang liên quan tới nằm sấp?

Nằm sấp là hạ tầng để nhận diện tiện lợi nhất lúc bé cần tập ngồi. Lúc mẹ thấy bé ko mang tín hiệu thích lật và nằm sấp, ngẩng cao đầu trong một thời kì dài thì khả năng biết ngồi sẽ rất trễ. Nếu như bé đã tới tuổi tập ngồi rồi mà chưa thấy bé tập lẫy và nằm sấp thì hãy tập cho bé vài phút mỗi ngày để quen dần và cứng cáp hơn.

Nằm sấp tăng cường sức mạnh cơ cổ, giúp trẻ học ngồi tiện lợi hơn (Nguồn: Sưu tầm)

Những biểu hiện nào cho thấy bé đã sẵn sàng tập ngồi?

Từ tháng thứ 4, cơ cổ và đầu của bé dần được cứng cáp, bé sẽ học cách ngẩng cao đầu lúc đang nằm sấp. Lúc này, bạn đã mang thể lấy tay đỡ cổ và đầu bé ở tư thế ngồi nhưng cần sự tương trợ rất to từ cha mẹ.

Phản xạ trước tiên lúc bạn cho bé tập ngồi là bé sẽ tìm cách chống người lên bằng hai tay, giữ ngực ko chạm đất. Khoảng thời kì này thực sự cần cha mẹ yêu giúp bé nâng đỡ và tập dần cho cứng cáp.

Tới tháng thứ 5, bé đã mang thể ngồi vững trong Một vài giây mà ko cần cha mẹ tương trợ. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên quan sát và ở sắp bé để phòng trường hợp bé bị ngã.

Tới tháng thứ 7, bé đã biết cách duy trì sự thăng bằng trong lúc ngồi bằng cách nghiêng về phía trước và sử dụng tay để chống xuống đất. Tới khoảng tháng 8 - 9, bé đã ngồi vững vàng và khởi đầu mang hành động xoay tới lui, sử dụng tay chống đỡ, dẫn chuyển trạng thái bò.

Bài viết cùng chủ đề:

 • Những giai đoạn phát triển của trẻ
 • Trẻ chậm nói phải làm sao?
 • Hướng dẫn những bước giúp bé ngồi dậy tiện lợi và vững vàng

  Mỗi một kỹ năng đều cần mang thời kì và người tương trợ đảm bảo an toàn. Lúc bé tập ngồi cũng vậy, rất cần tới cha mẹ quan sát và nâng đỡ bé từ những bước trước tiên. Những bước giúp bé tập ngồi vững vàng dưới đây sẽ là gợi ý tốt cho những bậc phụ huynh.

  Nâng ngực và đầu bé lúc bé mang tín hiệu muốn ngồi. Mặc dù đầu và cổ của bé trong giai đoạn này khá là cứng cáp nhưng vẫn còn yếu nếu như xoay sang tư thế ngồi. Do đó, những mẹ mang thể đỡ đầu bé và nâng ngực để bé dần làm quen với những tư thế, kiểm soát đầu. Việc làm này sẽ mất một khoảng thời kì từ hai tuần tới hai tháng (tùy từng bé). Tuy nhiên, bạn cứ kiên trì tới cùng để bé nhanh thích ứng với ngồi hơn.

  Tập cho bé ngồi vững và tự tín hơn. Lúc bé đã mang thể ngồi được, mẹ đặt món đồ chơi sáng màu phong cách hoặc mở những bài hát vui nhộn để gây sự chú ý tới bé. Lúc này, bé sẽ bật ngồi dậy và sử dụng hai tay chống xuống sàn nhà mong muốn được với tới đồ chơi hơn. Nhờ đó, những cử động khớp tay, cổ, đầu và những phòng ban thân thể thích ứng nhanh hơn.

  Luôn quan sát và đỡ lập tực lúc bé mang tín hiệu sắp ngã. Hãy vững chắc rằng, bé nằm trong tầm kiểm soát của bạn để bảo vệ sức khỏe.

  Bố mẹ nên đảm bảo an toàn trong lúc bé đang tạp ngồi (Nguồn: Sưu tầm)

  Những lưu ý quan yếu để ngồi an toàn cho bé

  Bé vừa tập ngồi mang thể tiện lợi mỏi mệt, bé mang thể “truyền đạt thông điệp" cho mẹ bằng cách quấy khóc hoặc tỏ ra khó chiu. Nếu bé ngã người hoặc trượt sang một bên ngay cả lúc được tương trợ, bé mang thể chưa sẵn sàng ngồi. Theo Whattoexpect, những biểu hiện trên của bé là hoàn toàn thường ngày, mẹ ko cần quá lo lắng và tiếp tục tập lại cho bé ở những lần sau.

  Nếu tới cuối tháng tuổi thứ 5, bé vẫn chưa ngồi vững hoặc chưa mang tín hiệu tập ngồi, đây cũng là tín hiệu thường ngày, vì tốc độ phát triển của mỗi em bé là khác nhau. Một số em bé mang thể khởi đầu tập ngồi lúc 4 tháng, một số mang thể tới tận tháng thứ 9 mới khởi đầu biết ngồi. Trong giai đoạn này, mẹ chỉ cần nhẫn nại tập ngồi và động viên bé.

  Trẻ em được đặt ngồi quá sớm hoặc trong một thời kì dài mang thể tác động tiêu cực tới sự phát triển thể chất nói chung. Do đó, tốt nhất bố mẹ nên để trẻ phát triển một cách tự nhiên hoặc chỉ lúc bé mang tín hiệu muốn ngồi, bố mẹ mới nên tập ngồi cho bé.

  Trong quá trình tập ngồi, bố mẹ nên đảm bảo khu vực xung quanh được an toàn, tránh những mối nguy hiểm như ổ cắm điện, dao kéo, vật liệu độc hại, đồ chơi quá nhỏ,… vì con mang thể với tay ra để chạm vào chúng.

  Nếu em bé của bạn qua 9 tháng tuổi mà vẫn chưa thể tự ngồi một mình thì hãy liên hệ với bác bỏ sĩ mẹ nhé, vì đây là tín hiệu của sự chậm trễ phát triển kỹ năng vận động thô.

  Sở hữu thể bạn cũng quan tâm:

 • Mẹo trị ho cho trẻ bằng phương pháp dân gian
 • Cùng con vượt qua khủng hoảng tuổi lên
 • Cách chăm sóc bé từ sơ sinh tới từng tháng
 • Những thắc mắc thường gặp trong giai đoạn này

  Sở hữu nên sử dụng ghế trẻ em ko để tương trợ?

  Được nhưng phải đợi bé tới lúc mang thể ngồi vững vàng thì sử dụng ghế tương trợ. Theo nhà vật lý trị liệu nhi khoa Rebecca Talmud: Nếu như để bé học ngồi quá sớm hoặc trong thời kì học ngồi quá dài mang thể tác động tới những kỹ năng khác của trẻ. Nếu như đứa trẻ đó vẫn chưa ngồi thẳng được, cổ và đầu chưa kiểm soát tốt thì ngồi bằng ghế tương trợ sẽ làm bé khó học những kỹ năng mới.

  Do đó, hãy chờ đợi tới giai đoạn bé ngồi khá vững, mẹ mang thể cho còn ngồi ghế tương trợ.

  Nên làm gì lúc bé mang tín hiệu chậm ngồi dù đã tới giai đoạn đó?

  Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và bối rối lúc bé nhà mình mãi mà vẫn ko ngồi được. Ba mẹ luôn thắc mắc chuẩn xác mấy tháng bé biết ngồi? Con của mình mang đang gặp vấn đề sức khỏe nào ko? Thực tế, mỗi trẻ mang một tốc độ phát triển riêng, do đó mẹ ko nên quá lo lắng.

  Tuy nhiên, nếu sang tháng thứ 9 mà bé chưa biết ngồi, mẹ nên cho bé đi khám chuyên khoa nhi để biết rõ nguyên nhân và mang hướng xử lý đúng đắn.

  Trẻ sang tháng thứ 9 ko thể ngồi nên đi khám (Nguồn: Sưu tầm)

  Những cột mốc tiếp theo sau lúc trẻ biết ngồi là gì?

  Tập ngồi thẳng lưng nhiều lần (cùng với thời kì nằm sấp) sẽ giúp con bạn phát triển sức mạnh phần trên thân thể. Vào giai đoạn 6 tới 7 tháng tuổi, bé sẽ mang thể tiến về phía trước bằng cả hai tay và hai chân. Lúc được 10 tháng, trẻ đã mang thể bò một cách thuần thục. Lúc này, bé vừa mang tính tò mò lại vừa thích di chuyển. Do vậy, bố mẹ nên chú ý quan sát mỗi lúc con chơi đùa.

  Qua những thông tin mà Huggies san sớt, hẳn bố mẹ đã mang lời trả lời cho thắc mắc “trẻ mấy tháng biết ngồi” rồi đúng ko? Bố mẹ cũng biết thêm cách giúp bé tập ngồi và những lưu ý cần thiết. Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn còn băn khoăn, đừng ngần ngại gửi thắc mắc về Góc chuyên gia để mang lời trả lời nhé.