Mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở lòng trắng có sao không?

Nhiều bố mẹ thường thắc mắc rằng mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở tròng trắng sở hữu nguy hiểm ko? Thực tế tình trạng này là do mắt trẻ chịu sức ép mạnh trong quá trình mẹ chuyển dạ. Tuy ko gây nguy hiểm cho trẻ nhưng cũng cần được chẩn đoán kịp thời để tránh nguy cơ dẫn tới những bệnh lý liên quan khác.

Nguyên nhân khiến cho mắt trẻ nổi gân đỏ

Mắt trẻ nổi gân đỏ thường là do tình trạng xuất huyết dưới kết mạc. Trong tròng trắng của mắt xuất hiện vết đỏ hay thậm chí là những cục máu đỏ là tình trạng sở hữu thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Đặc trưng khá phổ biến đối với trẻ em nhất là trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh phải trải qua những chấn thương lúc sinh nở do chịu nhiều sức ép mạnh và những thay đổi trong suốt quá trình chuyển dạ nên sở hữu thể khiến cho cho những mạch máu trong mắt trẻ sơ sinh bị vỡ,  nên tình trạng mắt nổi gân đỏ, tình trạng này thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. 

Sức ép mạnh trước tiên mà trẻ sơ sinh phải chịu đựng tới từ những cơn gò tử cung trong lúc người mẹ chuyển dạ. Chúng là tăng áp suất bên trong lòng mạch máu tới trị giá cực đại, khiến cho cho mạch máu ở mắt bị vỡ gây nên tình trạng xuất huyết dưới kết mạc mắt. Biểu hiện dễ quan sát nhất chính là mắt trẻ nổi gân đỏ, cũng sở hữu trường hợp khác là mí mắt trẻ sơ sinh bị nổi gân đỏ.

Tuy nhiên, tình trạng xuất huyết dưới kết mạc cũng sở hữu thể xảy ra lúc chuyển dạ sở hữu sử dụng dụng cụ tương trợ giúp đưa bé ra ngoài nhanh hơn lúc bé bị kẹt hoặc suy thai trong chuyển dạ. Những trẻ sơ sinh sinh ra thừa cân sở hữu nguy cơ gặp phải dạng tổn thương mắt này cao hơn.

Chịu sức ép mạnh lúc mẹ chuyển dạ là nguyên nhân mắt trẻ nổi gân đỏ

Mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở tròng trắng là bệnh gì, sở hữu nguy hiểm ko?

Mắt trẻ sơ sinh nổi gân đỏ ở tròng trắng là tình trạng biểu hiện của bệnh xuất huyết dưới kết mạc. Tín hiệu này xuất hiện lúc sở hữu một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (tròng trắng). Kết mạc ko thể hấp thụ máu nhanh ngay được vì thế máu bị giữ và chặn lại dưới bề mặt lớp lòng trong trắng suốt này.

Xuất huyết dưới kết mạc nhìn sở hữu vẻ đáng sợ nhưng thực tế cho thấy bệnh ko gây thay đổi thị lực, ko gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt. Làm sao để mắt hết nổi gân đỏ là thắc mắc của ko ít bố mẹ. Nếu tình trạng bệnh ở mức đơn thuần sẽ ko gây đớn đau hay xuất hiện những biến chứng gì khác. Do đó, tình trạng này sở hữu thể tự biến mất trong vòng khoảng từ 10-14 ngày.

Ngoài ra, mắt trẻ nổi gân đỏ - tình trạng xuất huyết dưới kết mạc ở trẻ sơ sinh còn sở hữu thể là tín hiệu của triệu chứng tổn thương xuất huyết nội sọ xảy ra do tác động chấn thương trong quá trình chuyển dạ. Đây là tình trạng bệnh lý nặng nề hơn, sở hữu khả năng làm tăng nguy cơ dẫn tới bệnh lý động kinh và những di chứng khác do tổn thương và thiếu oxy của những tế bào não.

Mang thể tự phục hồi những vết gân đỏ nếu tình trạng nhẹ

Những triệu chứng khác sở hữu thể gặp lúc mắt trẻ nổi gân đỏ

Mắt trẻ nổi gân đỏ, xuất hiện vết đỏ hay cục máu bên trong tròng trắng là tín hiệu thuận tiện quan sát nhất của bệnh xuất huyết dưới kết mạc

Ngoài ra, lúc mắt trẻ nổi gân đỏ cùng với những triệu chứng phát sinh sau đây, bố mẹ và gia đình nên cho bé đi khám tại những cơ sở vật chất y tế uy tín để được chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời:

 • Thường xuyên khóc to
 • Ho nhiều
 • Hay nôn trớ
 • Mắt đỏ, sưng nề mí mắt, sở hữu hiện tượng chảy mủ là tín hiệu của nhiễm trùng
 • Thị lực sở hữu vấn đề
 • Mang tín hiệu đau mắt
 • Máu xuất hiện ở những vị trí khác ngoài tròng trắng và kết mạc
 • Gân đỏ, vết đỏ, cục máu ngày càng lan rộng ra
Cần cho trẻ tới cơ sở vật chất y tế uy tín để được thăm khám kịp thời

Xuất huyết dưới kết mạc mắt ở trẻ em thường phổ biến và cũng ko gây nguy hiểm tới tính mệnh trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ và gia đình cần thường xuyên quan sát tình trạng bệnh của con để sớm phát hiện ra những triệu chứng thất thường của con để được điều trị sớm nhất sở hữu thể.

Phương pháp điều trị lúc mắt trẻ nổi gân đỏ

Tình trạng mắt trẻ nổi gân đỏ của xuất huyết dưới kết mạc thường gặp ở mắt trẻ sơ sinh là tình trạng thông thường ko gây đớn đau, ko để lại di chứng và sở hữu thể tự khỏi sau một vài tuần mà ko cần bất kỳ can thiệp điều trị gì.

Trong quá trình những gân đỏ, vết đỏ, cục máu đang dần dần hồi phục lành lại, mắt trẻ sở hữu thể sẽ cảm thấy ngứa và nên điều trị bằng thuốc nhỏ mắt dịu nhẹ dưới sự hướng dẫn từ bác bỏ sĩ. Ko nên tự ý tìm và cho trẻ sử dụng thuốc nếu chưa sở hữu bác bỏ sĩ chỉ định. Điều này sở hữu thể làm tác động tới sức khỏe mắt của trẻ.

Mặc dù tình trạng bệnh xuất huyết dưới kết mạc sở hữu thể tự hồi phục theo thời kì một cách đơn thuần nhưng bố mẹ, gia đình cũng nên đưa bé tới khám mắt tại những cơ sở vật chất y tế uy tín để trẻ được bác bỏ sĩ chẩn đoán và theo dõi quá trình tiếp tục của bệnh. Từ đó, hạn chế được biến chứng nặng nề khác xuất hiện hình hưởng tới sức khỏe mắt của trẻ như khối máu tụ nội sọ cũng như nguy cơ dẫn tới những tổn thương mắt ko phục hồi được.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo sự hướng dẫn của bác bỏ sĩ để quá trình hồi phục mắt hiệu quả hơn

Trên đây là những thông tin về tình trạng mắt trẻ nổi gân đỏ. Kỳ vọng bài viết phân phối cho bố mẹ đầy đủ thông tin về tình trạng mắt xuất hiện gân đỏ, vết đỏ hay cục máu trong tròng trắng ở mắt trẻ sơ sinh để kịp thời xử trí. Hãy san sớt với bạn bè và người thân nếu thấy thông tin bài viết này hữu ích nhé.


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Mắt trẻ bị đỏ lòng trắng có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị từ website phongkhambacsi.vn cho từ khoá mắt bé bị đỏ tròng trắng.

Mắt trẻ bị đỏ tròng trắng hay còn được gọi là hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc. Phần kết mạc (hay tròng trắng mắt) sở hữu chứa nhiều sợi thần kinh và những mạch máu nhỏ. Do một vài nguyên nhân mà những mạch máu này bị vỡ ra khiến cho phần tròng trắng ở mắt sở hữu xuất hiện mảng đỏ tối hoặc sáng. Vậy mắt trẻ bị đỏ tròng trắng sở hữu nguy hiểm ko? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Phòng Khám Bác bỏ Sĩ sẽ san sớt những thông tin hữu ích cho bố mẹ về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mắt trẻ bị đỏ tròng trắng sở hữu nguy hiểm ko?

Ko giống với những vết thương ngoài da, trẻ bị đỏ ở tròng trắng mắt chỉ là sự tạo thành những vết loang đỏ lúc len vào khoảng ko giữa củng mạc và kết mạc. Lượng máu mất đi tối đa chỉ tới 2ml và thường ko đáng kể gì. Vùng máu đỏ dần dần sẽ được thu gọn và biến đổi màu sắc nhờ vào quá trình tiêu máu tự nhiên. Vết đỏ ở tròng trắng mắt sẽ chuyển sang màu xanh, tiếp tới là màu vàng và cuối cùng biến mất từ hai tuần. 

Thông thường, những trường hợp mắt trẻ bị đỏ tròng trắng đều là lành tính, ko quá nguy hiểm và sở hữu thể tự khỏi mà ko cần tới sự can thiệp của những giải pháp điều trị, trừ trường hợp kèm theo chấn thương hoặc viêm nhiễm.

Lúc phát hiện tròng trắng mắt trẻ bị đỏ thì bố mẹ tuyệt đối ko nên cho bé dụi mắt mà cần ngăn chặn vết đỏ lan rộng bằng cách chườm đá và băng ép mắt. Thường xuất huyết sẽ tan sau khoảng hai tuần.

Nếu sau hai tuần mà tình trạng ko sở hữu tín hiệu thuyên giảm thì bố mẹ nên đưa trẻ tới ngay những cơ sở vật chất y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể hơn. Đặc trưng, phụ huynh cần lưu ý cho trẻ đi khám sớm nếu xuất hiện kèm theo những triệu chứng khác như chảy máu mũi, chảy máu chân răng,… 

Những trường hợp mắt trẻ bị đỏ tròng trắng đều là lành tính, ko quá nguy hiểm và sở hữu thể tự khỏi

Những trẻ nào dễ sở hữu nguy cơ bị đỏ ở tròng trắng mắt

Tình trạng tròng trắng mắt bị đỏ này sở hữu thể diễn ra ở mọi lứa tuổi và ko phân biệt nam nữ. Tuy nhiên vẫn sở hữu những trẻ sở hữu khả năng mắc bệnh này cao hơn thường nhật như:

 • Bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp bẩm sinh, máu khó đông.
 • Trẻ bị chấn thương.
 • Trẻ bị tai nạn do trong quá trình xúc tiếp với hóa chất.
 • Như đã nói nguyên nhân trên thì trẻ em sở hữu thể bị tác động bởi trong quá trình trẻ sử dụng kính áp tròng, làm việc quá sức, lặn biển, phẫu thuật mắt,…
 • Sử dụng thuốc chống đông máu.

Triệu chứng của tình trạng mắt trẻ bị đỏ tròng trắng 

Hầu hết trẻ nhỏ gặp phải tình trạng đỏ tròng trắng mắt ko sở hữu cảm giác đau mà chỉ tình cờ phát hiện ra lúc nhìn vào gương hoặc do người đối diện nhìn thấy.

Lúc diễn ra tình trạng mắt bị đỏ tròng trắng, bé sở hữu thể sở hữu cảm giác nặng ở vùng mắt hoặc dưới mí mắt, hoặc cũng sở hữu thể cảm thấy sức ép nhẹ vùng xung quanh mắt. Lúc xuất huyết dần biến mất, trẻ sở hữu thể cảm thấy mắt tương đối ngứa. Tuy nhiên, ko sở hữu xuất hiện triệu chứng trẻ bị đau đầu kèm theo.

Như tên gọi sở hữu thể thấy, triệu chứng rõ ràng nhất của tình trạng này chính là hiện tượng màng cứng mắt xuất hiện một mảng đỏ sáng rõ, thậm chí toàn bộ tròng trắng mắt sở hữu thể được bao bởi gân máu đỏ.

Tuy gọi là máu ở tròng trắng mắt trẻ nhưng sẽ ko sở hữu máu chảy ra từ mắt, do đó cho dù mẹ sở hữu thử thấm giấy ăn thì cũng ko sở hữu máu trên mắt trẻ.

Trong vòng 24 giờ đầu, xuất huyết sở hữu thể to hơn nhưng sau đó kích thước vết đỏ sẽ giảm dần do máu bị hấp thụ. 

Triệu chứng rõ ràng nhất của tình trạng này chính là hiện tượng màng cứng mắt xuất hiện một mảng đỏ sáng rõ

Mắt trẻ bị đỏ tròng trắng là do bệnh gì gây ra?

Để chẩn đoán bệnh, bác bỏ sĩ cần thăm khám lâm sàng, xem xét những vết đỏ xuất hiện ở tròng trắng nhiều hay ít, sở hữu kèm theo tình trạng chảy nước mắt nhiều hay gỉ mắt nhiều hay ko, mắt trẻ nhỏ sở hữu bị nhạy cảm với ánh sáng hay ko, sở hữu đau nhức hay ko,…

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho tròng trắng mắt trẻ bị đỏ:

Do viêm kết mạc

Nếu bị viêm kết mạc, tia máu đỏ trong mắt trẻ sẽ sở hữu những đặc điểm như sau: 

 • Những tia máu nhiều nhưng chỉ nhỏ li li. 
 • Con trẻ bị ngứa cộm, rất khó chịu ở mắt. 
 • Trẻ thường xuyên cảm thấy tức mỏi mắt. 
 • Mắt của bé trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng. 
 • Mắt trẻ sở hữu biểu hiện căng tức và hay chảy nước mắt, xuất hiện nhiều gỉ mắt, nhất là lúc bé con mới ngủ dậy. 
 • Trẻ sở hữu kèm theo biểu hiện sưng mắt.

Viêm kết mạc sở hữu thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nếu xúc tiếp với dịch mắt hoặc dịch nước miếng của trẻ bị nhiễm bệnh thì sở hữu thể bị lây truyền. Chính vì thế, nếu bố mẹ ko biết cách chăm sóc, điều trị và phòng ngừa lây truyền, bệnh này sở hữu nguy cơ bùng phát thành dịch. 

Trong trường hợp nghi ngờ con trẻ bị mắc bệnh, bố mẹ ko nên chủ quan, hãy đưa bé tới thăm khám tại những cơ sở vật chất chuyên khoa để được bác bỏ sĩ chẩn đoán bệnh xác thực, đồng thời bé sẽ được kê đơn thuốc thích hợp để bệnh nhanh được chữa khỏi. Việc bố mẹ tự ý tìm thuốc điều trị sở hữu thể khiến cho cho trẻ em sử dụng sai thuốc, sử dụng thuốc quá liều khiến cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn và sở hữu thể tác động xấu tới thị lực của trẻ.

Do bệnh xuất huyết dưới kết mạc

Nếu là do bệnh xuất huyết dưới kết mạc, tình trạng tròng trắng mắt trẻ bị đỏ sẽ sở hữu những đặc điểm như sau: 

 • Những gân máu càng to và nhiều, sở hữu thể xuất hiện ở tròng trắng một bên mắt trẻ . 
 • Trẻ nhỏ ko thấy đau mắt và dịch tiết ở mắt cũng ko nhiều. 
 • Thị lực của bé ko gặp phải thất thường. 

Một số nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dưới kết mạc là do: 

 • Trẻ nhỏ bị chấn thương vùng mắt hay vùng đầu khiến cho những mạch máu ở kết mạc bị vỡ. 
 • Tình trạng này cũng sở hữu thể xảy ra ở những trường hợp trẻ bị rối loạn đông máu hoặc sở hữu một số sử dụng thuốc chống đông máu để chữa trị những bệnh lý về tim mạch ở trẻ.
 • Trẻ con bơi lặn bị tăng hoặc giảm áp đường thở một cách đột ngột. 
 • Bệnh này cũng sở hữu thể do virus hoặc một số loại xoắn khuẩn gây ra. 
 • Trẻ nhỏ bị nôn hay nhảy mũi quá mạnh, mang vác quá sức với trẻ,…  là những nguyên nhân sở hữu thể khiến cho hệ tĩnh mạch ở đầu mặt bị tăng áp và gây ra hiện tượng mắt bé bị đỏ tròng trắng.
 • Những trường hợp trẻ bị thiếu vitamin C, K.
 • Trẻ từng phẫu thuật khúc xạ mắt và sở hữu sử dụng dụng cụ sức ép âm nhằm nhất quyết mắt cũng sở hữu thể làm xuất hiện những tia máu đỏ vùng kết mạc.
Trẻ nhỏ bị chấn thương vùng mắt hay vùng đầu khiến cho những mạch máu ở kết mạc bị vỡ

Phương pháp điều trị mắt trẻ bị đỏ tròng trắng 

Như đã nói ở trên, hầu hết trẻ bị đỏ ở tròng trắng mắt là tình trạng lành tính nên ko cần điều trị. Với những trường hợp mắt bị khó chịu nhẹ thì sở hữu thể sử dụng nước mắt nhân tạo cho trẻ mà ko cần theo kê đơn.

Ko nên sử dụng những loại thuốc ức chế đông máu hoặc aspirin lúc bị xuất huyết dưới kết mạc. Những loại thuốc chống đông máu cần được lưu ý sử dụng theo đơn kê của bác bỏ sĩ để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bé. Với những trường hợp trẻ nhỏ hiện đang sử dụng aspirin hoặc thuốc chống đông máu mà trẻ bị đỏ tròng trắng mắt thì phụ huynh cần thông tin ngay với bác bỏ sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn về việc sở hữu tiếp tục cho trẻ sử dụng thuốc hay ko.

Nếu nguyên nhân là do sang chấn, chấn thương thì bác bỏ sĩ sẽ tiến hành những phương pháp điều trị nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục ở kết mạc.

Thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh sở hữu thể được kê đơn cho những trường hợp trẻ bị xuất huyết dưới kết mạc do nhiễm khuẩn, virus từ bên ngoài.

Cách phòng tránh mắt trẻ bị đỏ tròng trắng

 • Điều trước tiên là mắt trẻ cần phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo mắt trẻ sạch để ko bị nhiễm trùng khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Do huyết áp thay đổi nên lúc trẻ bị bệnh này bố mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống đúng cách, sinh hoạt lành mạnh thích hợp cho bé là điều khôn cùng cần thiết.
 • Nếu trẻ cảm thấy mắt khó chịu thì bố mẹ sở hữu thể chườm lạnh bằng đá hay sử dụng nước mắt nhân tạo cho trẻ. Lúc đi ra ngoài cũng nên cho bé sử dụng kính chuyên dụng để mắt bé ko bị tác động.
Điều trước tiên là mắt trẻ cần phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo mắt trẻ sạch để ko bị nhiễm trùng

Lời kết:

Thông qua bài viết của Phòng Khám Bác bỏ Sĩ chắc hẳn những bậc phụ huynh đã sở hữu những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Hầu hết trường hợp lúc mắt trẻ bị đỏ tròng trắng là trường hợp lành tính ko cần quá lo lắng. Tuy vậy, bố mẹ cũng ko nên chủ quan mà phải chăm sóc và tìm cách để mắt con nhanh khỏi. Tốt nhất là cho bé thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả.