Cách tính lượng sữa cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm cho đến 2 tuổi

03/06/2022

Trong những năm tháng đầu đời của con yêu, việc cung ứng đủ lượng sữa cho bé là một vấn đề rất quan yếu cần chú ý. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn còn băn khoăn về cách tính lượng sữa như thế nào là hợp lý. Hiểu được điều này, Burine xin gửi tới ba mẹ những thông tin về cách tính lượng sữa cho bé thật khoa học qua bài viết sau đây.

Kích thước, dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh

Ngay từ lúc được sinh ra cho tới Một tuổi, dạ dày của bé sẽ thay đổi kích cỡ rất nhanh theo từng ngày. Những chuyên gia đã phân tích được như sau:

– Lúc mới sinh, dạ dày của trẻ rất nhỏ, chỉ mang dung tích từ 5 tới 7ml (kích cỡ bằng một quả cherry).

– Từ ngày thứ 3, dạ dày của trẻ khởi đầu tăng dung tích lên 22 tới 27ml (kích cỡ bằng một quả óc chó).

– Sau lúc sinh được Một tuần, dạ dày của bé đã mang dung tích từ 45 tới 60ml (kích thước của một quả đào nhỏ).

– Lúc tròn Một tháng tuổi, dạ dày của bé đã mang dung tích từ 80 tới 150ml (bằng với kích thước của một trứng gà).

– Từ 3 tới 6 tháng tuổi, dạ dày của bé tăng dần kích thước lên 150 tới 200ml.

– Tới lúc đủ Một tuổi, dạ dày của bé sẽ được khoảng 200 tới 250ml.

Tham khảo bảng ml sữa chuẩn cho bé theo tháng

Như đã kể ở trên, dung tích dạ dày của bé thay đổi theo từng ngày, do đó, lượng sữa cho bé cũng phải thay đổi để thích hợp với nhu cầu của con. Dưới đây là bảng thống kê trung bình lượng sữa cho bé theo tháng tuổi mà ba mẹ mang thể tham khảo:

Độ tuổi của bé (tháng) Số lần bú mỗi ngày (lần) Lượng sữa mỗi lần bú (ml) Số lần bú ban đêm (lần)
1 Tùy nhu cầu của bé 60 – 90 Tùy nhu cầu của bé
2 Tùy nhu cầu của bé 60 – 120 3 hoặc 4
3 8  – 10 90 – 120 Hai hoặc 3
4 6 – 10 90 – 120 Hai hoặc 3
5 6 – 10 90 – 120 Hai hoặc 3
6 6 – 9 120 – 150 Một hoặc 2
7 5 – 8 120 – 180 Một hoặc 2
8 5 – 8 120 – 180 Một hoặc 2
9 5 – 8 120 – 180 1
10 4 – 6 120 – 180 0 hoặc 1
11 4 – 6 120 – 180 Ko cần bú
12 4 – 6 120 – 180 Ko cần bú

Tất nhiên rằng, lượng sữa cho bé như trên là ko hoàn toàn đề nghị mà còn tùy vào những yếu tố khác như:

– Dung tích dạ dày của bé: Mỗi bé lúc sinh ra đều mang kích thước thân thể khác nhau, do đó, dung tích dạ dày và lượng sữa cần thiết cũng khác nhau.

– Lượng sữa trong bầu ngực của mẹ: Nếu bầu ngực của mẹ chứa ít sữa thì mỗi ngày bé phải bú nhiều lần hơn.

– Tính cách, thị hiếu của bé và những vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa: Những bé bị trào ngược dạ dày thực quản thì cần chia nhỏ bữa bú sữa chứ ko nên bú quá nhiều trong Một lần. Ngoài ra, nếu trẻ bú khỏe, ngon mồm thì cần lượng sữa cho bé nhiều hơn.

Cách tính lượng sữa cho bé theo cân nặng

Theo kết quả nghiên cứu và thống kê từ những chuyên gia, mang thể rút ra sức thức chung để tính lượng sữa cho bé như sau:

Ví dụ: Bé 6 tháng tuổi và hiện đang nặng 5kg. Vận dụng vào công thức trên thì mỗi ngày:

– Lượng sữa cho bé là 750ml.

– Bé cần uống sữa 8 lần, mỗi lần khoảng 93,75ml.

Ba mẹ cần lưu ý chỉ nên cho con bú phân nửa lượng sữa trước, sau đó ngơi nghỉ vài phút rồi mới tiếp tục. Việc bú liên tục sắp 95ml sữa trong Một lần mang thể làm cho bé bị trớ, sặc, khó thở. Trong những ngày trước hết, bé chỉ được bú một lượng ít sữa. Sau đó Một tuần, bé đã mang thể bú được 60ml sữa mỗi lần.

Lượng sữa cho bé từ lúc khởi đầu ăn dặm cho tới Hai tuổi

Lượng sữa cho bé lúc đủ 6 tháng tuổi sẽ khác với trước đó vì lúc này bé đã tập ăn dặm, nên cần phải thăng bằng với thức ăn hằng ngày.

Như đã trình bày ở trên, trẻ từ đủ 6 tháng tới Một tuổi nên uống khoảng 120ml – 180ml sữa mỗi lần. Càng to, tần suất uống sữa của bé sẽ giảm dần và lượng sữa mỗi lần uống cũng tăng lên.

Từ Một tới Hai tuổi, bé cần uống khoảng 200ml – 300ml sữa mỗi lần. Lúc đủ Một tuổi, bé đã được cai sữa mẹ và mang thể uống sữa tươi, do đó, liều lượng này tương đương với Hai cốc/hộp sữa mỗi ngày. Ngoài sữa tươi, ba mẹ cũng mang thể cho bé uống những loại sữa bột thích hợp với lứa tuổi.

Tín hiệu nhận mặt lượng sữa cho bé mang thích hợp hay ko

Để nhận mặt bé bú sữa mang ngon mồm hoặc lượng sữa cho bé đã thích hợp chưa, cần dựa vào những tín hiệu sau:

– Bé vui vẻ, thư giãn sau lúc bú sữa.

– Bé tăng cân đều đặn: Theo kiến nghị thì bé nên tăng đều từ 100g tới 170g mỗi tuần, khởi đầu từ tháng thứ 4 cho tới tháng thứ 7.

– Hệ tiêu hóa của con hoạt động ổn định, bé bị ướt ít nhất 6 chiếc tã mỗi ngày sau lúc được cho bú và đi nặng đều đặn 3 lần là tốt.

– Với những mẹ cho con bú, thường bầu ngực sẽ cảm thấy nhẹ hơn sau lúc tiết đủ một lượng sữa thích hợp cho con.

Từ những biểu hiện trên, mang thể suy ra một số tín hiệu cho thấy lượng sữa cho bé bú là chưa đủ như:

– Con liên tục bị sụt cân.

– Con làm ướt ít hơn 6 chiếc tã mỗi ngày.

– Nước tiểu và phân của con đậm màu.

– Môi, mắt của bé bị khô cho thấy thân thể của con chưa nhận đủ nước.

– Bé ko được thỏa mãn dù đã bú lâu. Trường hợp này mang thể do bé chỉ ngậm vú chứ ko bú sữa.

– Ko nghe thấy tiếng con nuốt sữa, ko cảm thấy bầu ngực nhẹ đi dù con đã bú xong.

Những lưu ý quan yếu từ lúc bé khởi đầu ăn dặm cho tới Hai tuổi

Ngoài tính lượng sữa cho bé bú thì trong giai đoạn con khởi đầu tập ăn dặm, ba mẹ nên lưu ý:

– Dù cho bé đã tập ăn dặm thì sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan yếu trong Hai năm đầu đời của con. Sữa mẹ cung ứng phân nửa lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé, vì vậy, việc ăn dặm ko thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ mà phải bổ sung đủ lượng sữa cho bé.

– Nên tập cho bé làm quen với thức ăn thô bằng cách cho con ăn những loại ngũ cốc như gạo, bột đậu nành, đậu Hà Lan, đậu đỏ, hạt ngô,… 

– Nên cho trẻ ăn từ ít tới nhiều để làm quen với việc ăn dặm. Thời kì đầu, mang thể cho bé ăn Hai tới 3 muỗng cháo kế bên việc bú sữa. Sau đó, tăng khẩu phần lên mỗi ngày hoặc phổ quát món ăn hơn.

– Nên cho con ăn bột, cháo vị ngọt trước rồi mới cho ăn mặn sau. Trong 6 tháng đầu, nguồn thức ăn chính của bé là sữa mẹ, do đó, bé vẫn chưa quen với những mùi vị lạ khác. Ba mẹ nên chọn những sản phẩm mang hương vị tương tự như bột ăn dặm vị sữa, cháo sữa Burine, Pudding Burine,… để tập cho con ăn. Sang tháng thứ 7, mang thể chuyển qua bột mặn, cháo nấu với thịt, rau nếu thấy con ăn ngon mồm.

– Tuyệt đối ko ép con ăn. Lúc con mang hành động mím môi, nhè thức ăn ra, quay đầu né tránh hoặc khóc thì mang tức là con ko muốn ăn nữa. Tuyệt đối ko được quát, mắng hay ép con ăn mà hãy đợi tới lúc bé đói trở lại rồi mới cho ăn tiếp.

– Nên cho con ăn thức ăn lỏng trước, sau đó đặc dần. Do đã quen với kết cấu lỏng của sữa nên con sẽ khó chấp nhận việc ăn thức ăn thô, dạng hạt. Thời kì đầu, ba mẹ nên xay thật mịn thức ăn thành bột để đút con ăn. Qua mỗi tuần, ba mẹ mang thể tăng dần độ thô để con làm quen.

Tóm lại, việc tính toán lượng sữa cho bé phải phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của con yêu. Từ 6 tháng tuổi, cần tính toán lượng sữa hợp lý để thăng bằng với thực đơn ăn dặm của bé. Không những thế, việc bổ sung dinh dưỡng qua bữa ăn phụ như cháo sữa, trái cây,… cũng rất quan yếu. Đừng lưỡng lự mà hãy vào ngay website của Burine để chọn tậu hương vị cháo sữa thơm ngon cho bé yêu ba mẹ nhé!