Lưỡi bị nứt và nổi nốt nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Lưỡi bị nứt và nổi nốt sở hữu thể do nhiều nguyên nhân như di truyền, thói quen vệ sinh răng mồm ko tốt, những bệnh lý liên quan như vẩy nến, u hạt dị ứng, suy dinh dưỡng, hội chứng Down hay Rosenthal. Lúc gặp phải tình trạng này, ko nên chủ quan bỏ qua, cần sớm đi khám và điều trị từ nguyên nhân.

10/09/2021 | Trẻ bị nấm lưỡi: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả
06/09/2021 | Bị tê đầu lưỡi, nóng rát mồm là tín hiệu của bệnh gì
04/05/2021 | Loét lưỡi thường xuyên ở trẻ em sở hữu nguy hiểm ko? Làm thế nào để khắc phục?

1. Nhận mặt tình trạng lưỡi bị nứt và nổi nốt

Bề mặt lưỡi thường ngày tương đối bằng phẳng, tuy nhiên bề mặt trên của lưỡi sở hữu thể bị tác động dẫn tới nhiều vết nứt sâu chạy dọc theo chiều dài lưỡi. Tùy theo nguyên nhân mà những vết nứt sở hữu độ sâu, số lượng và kích thước khác nhau, song hầu hết là lành tính, ko gây ra vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. 

Tình trạng lưỡi bị nứt và nổi nốt

Thực tế, lưỡi bị nứt và nổi nốt ko phải là tình trạng hiếm gặp, nó xuất hiện ở khoảng 5% dân số, thậm chí ở cả trẻ mới sinh hay trẻ nhỏ 1 - 5 tuổi. Những trẻ này lúc to lên, những vết nứt trên lưỡi sở hữu thể sẽ dần biến mất hoặc giảm bớt. Với thể rà soát thuần tuý tình trạng nứt lưỡi bằng mắt thường, đây cũng là cách để những chưng sĩ và nha sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh.

Thông thường, phần giữa của lưỡi là dễ bị tác động nhất và nứt lưỡi nặng nhất. Nứt lưỡi và nổi nốt nhỏ màu trắng hồng thường do chứng viêm lưỡi bản đồ. Cần rà soát chăm chút nếu sở hữu tình trạng sưng đau, viêm nhiễm. Đa phần chứng viêm lưỡi bản đồ ko nguy hiểm, song nó gây khó chịu và làm tăng mức độ nhạy cảm của lưỡi với một số chất.

Tình trạng nứt lưỡi sở hữu thể xuất hiện ở trẻ nhỏ

Dưới đây là đặc điểm của nứt lưỡi và nổi nốt thông thường:

  • Xuất hiện những vết nứt, rãnh hoặc khe hở trên đỉnh và hai bên của lưỡi.

  • Vết nứt trên lưỡi sở hữu độ sâu khác nhau, song ở giữa thường sâu nhất.

  • Những vết nứt và nổi nốt chỉ tác động tới lưỡi, ko lan sang những vùng niêm mạc mồm khác.

  • Những rãnh trên lưỡi sở hữu thể kết nối với nhau, tách lưỡi thành nhiều phần nhỏ.

  • Theo độ tuổi, nhất là ở người già, vết nứt trên lưỡi sở hữu thể sâu dần và trở nên rõ rệt hơn, tốt nhất nên tới khám nha sĩ để được điều trị, hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh đúng cách.

2. Nguyên nhân thường gặp gây lưỡi bị nứt và nổi nốt

Những chưng sĩ hiện nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân xác thực của tình trạng nứt lưỡi và nổi nốt trên lưỡi, song được cho rằng sở hữu liên quan tới di truyền bởi những người sinh ra trong gia đình sở hữu bố mẹ, ông bà mắc chứng bệnh này thì tỉ lệ mắc bệnh cũng cao hơn.

Ngoài ra, lưỡi bị nứt và nổi nốt cũng do nhiều điều kiện chăm sóc và dinh dưỡng. Nhiều quan niệm cho rằng, lưỡi bị nứt là một dạng thể hiện thường ngày của lưỡi. Tín hiệu nứt lưỡi thường xuất hiện từ giai đoạn thơ bé, tới lúc trưởng thành hay già đi sẽ ngày càng nặng hơn cả về số lượng lẫn độ sâu của vết nứt.

Thực tế nam giới sở hữu xu hướng dễ bị nứt lưỡi hơn so với phụ nữ. Tỉ lệ mắc bệnh cao ở người già được cho là liên quan tới vấn đề khô mồm thường xuyên xảy ra.

Lưỡi bị nứt sở hữu liên quan tới Một số hội chứng di truyền

Tuy nhiên, lưỡi bị nứt còn liên quan tới Một số hội chứng di truyền, tiêu biểu là hội chứng Down và hội chứng Melkersson - Rosenthal. Hội chứng Down xảy ra lúc Một người sở hữu 3 thể nhiễm sắc thứ 21, dẫn tới một loạt những khuyết thiếu về thể chất và ý thức. Còn hội chứng Melkersson - Rosenthal gây ra Một vài trạng thái thần kinh đặc trưng bao gồm: nứt lưỡi, sưng mặt, sưng môi trên và liệt mặt.

Một số yếu tố khác cũng được cho sở hữu liên quan tới chứng nứt lưỡi bao gồm:

  • Bệnh vẩy nến.

  • Suy dinh dưỡng, đặc trưng là thiếu hụt một số loại Vitamin như Vitamin A, Vitamin B12, acid folic,…

  • U hạt dị ứng tác động ở khu vực môi, mồm và bên trong mồm.

3. Làm gì lúc lưỡi bị nứt và nổi nốt để cải thiện tình trạng này hiệu quả

Nếu nứt lưỡi liên quan tới bệnh lý và sở hữu nguy cơ đe dọa tới sức khỏe, việc điều trị là cần thiết, cần đi khám và điều trị theo chỉ định của chưng sĩ.  Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp lưỡi bị nứt ko tác động tiêu cực tới sức khỏe, việc điều trị cũng ko quá cần thiết. 

Lúc lưỡi nứt và nổi nốt, việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn, những mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn, mảng bám dễ tích tụ và đây là môi trường thuận lợi để chúng phát triển gây bệnh. Do đó, lúc lưỡi nổi nốt, bạn cần:

Vệ sinh lưỡi lúc bị nứt và nổi nốt là rất quan yếu

Vệ sinh răng mồm sạch sẽ 

Tác động trước nhất do vi khuẩn và cặn thức ăn thừa bám vào những vết nứt lưỡi là gây hôi mồm, tăng nguy cơ mắc sâu răng. Muốn khắc phục điều này, cần sở hữu thói quen chăm sóc răng mồm sạch sẽ hàng ngày gồm những bước: đánh răng, súc mồm, sử dụng chỉ nha khoa. 

Khám nha khoa định kỳ

Những người bệnh này được nha sĩ khuyến cáo nên đi khám nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần để rà soát, chẩn đoán, khắc phục sớm những vấn đề liên quan tới răng mồm. Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc trưng là vitamin cũng rất quan yếu vừa giúp tăng cường đề kháng, vừa ngăn ngừa tình trạng nứt lưỡi trở nên nghiêm trọng hơn.

Chăm sóc đúng cách

Chăm sóc răng mồm thông thường, bổ sung dinh dưỡng chỉ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mồm gây bệnh. Một điều cần lưu ý lúc bị nứt lưỡi, nổi nốt ở lưỡi là ko tự ý sử dụng tay, sử dụng vật sắc nhọn gây tổn thương. Niêm mạc lưỡi rất mỏng và dễ bị tổn thương hơn do vết nứt sâu trong lưỡi.

Lưỡi rất dễ tổn thương nếu vệ sinh sai cách