Lợi ích của thói quen thức khuya và dậy sớm – P2

Cú đêm chỉ những người thức khuya. Ảnh: Shutterstock

Lợi ích của thói quen thức khuya và dậy sớm – P1

Xác định một con cú đêm hay người của ban đêm

Cú đêm trái ngược với chim sáo; chúng hoạt động vào buổi tối và đi ngủ lúc mặt trời khởi đầu mọc. Thuật ngữ này bắt nguồn từ những thói quen ăn đêm của loài cú. Những con cú đêm hay những người của ban đêm rất tỉnh táo sau nửa đêm và hầu hết họ sở hữu thể thức tới trước hoặc sau rạng đông. Cú đêm năng động và đầy năng lượng trước lúc đi ngủ vào ban đêm. Phần to cú đêm thích thức khuya và ưa làm việc ca đêm. Nhiều cú đêm hay gặp vấn đề để thích ứng với những hoạt động ban ngày hoặc thời kì làm việc ban ngày. Bạn là một người của ban đêm lúc sở hữu những biểu hiện sau:

  • Ánh sáng là điểm yếu của bạn
  • Chim khởi đầu hót trong lúc mùi hương cà phê và thịt xông khói của láng giềng phảng phất trong ko khí vào khoảng thời kì bạn đi ngủ.
  • Bạn làm việc tốt nhất vào khoảng 2:00 sáng.
  • Bất cứ người nào vui vẻ và vội vàng vào buổi sáng đều ko làm bạn thấy vui.
  • Bạn sở hữu thể ngủ 5-6 tiếng một đêm và vẫn sở hữu năng lượng để đạp xe vào buổi chiều nhưng thậm chí ko thể nhấc nổi cây bút chì vào buổi sáng.
  • Thức khuya thì sẽ dễ ngủ gục vào ban ngày. Ảnh: istockphoto

5 lợi ích của một con cú đêm

1. Sự trì hoãn

Theo một nghiên cứu, những con cú đêm thường cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung hơn vào buổi tối. Những con cú đêm sẽ tận dụng lợi thế của tác động trái lại với chim sáo và sở hữu thể sở hữu một mẫu cớ để trì hoãn công việc cho tới lúc mặt trời khởi đầu lặn. Họ biến trì hoãn thành hành động vào ban đêm.

2. Thông minh hơn

Một số nhà khoa học tin rằng cú đêm thông minh hơn lúc so sánh với chim sáo. Một nghiên cứu ủng hộ giả thuyết này. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người tham gia sở hữu IQ thấp hơn 75 thì đi ngủ sớm trong lúc những người tham gia sở hữu IQ cao hơn 125 lại đi ngủ trễ.

3. Cú đêm thường ngủ ít

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi những nhà nghiên cứu Thụy Sĩ và Bỉ sử dụng MRIs trong giám sát hoạt động bộ não của những người trưởng thành trẻ và khỏe mạnh, cú đêm ko đòi hỏi ngủ nhiều để vận hành tốt so với chim sáo. Sau lúc chim sáo và cú đêm ngủ 7 tiếng, những nhà nghiên cứu tin rằng chim sáo cần nhiều giấc ngủ hơn để vận hành lúc so sánh với cú đêm.

4. Cú đêm thông minh hơn

Theo chuyên gia giấc ngủ Jim Horne, những người của ban đêm thường thông minh hơn và suy nghĩ ko theo khuôn mẫu. Ông cũng thêm rằng những nhà phát minh, thi sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ và những kiểu người thông minh sở hữu tính hướng ngoại khác đều là cú đêm trong lúc những người của buổi sáng thường được thấy là cán bộ công chức, kế toán viên và quản lý.

5. Sở hữu nhiều kiểu ngủ linh hoạt

Trong cuốn sách của giáo sư Jim Horne “Sleepfaring: A Journey Through The Science Of Sleep” (tạm dịch: hành trình khám phá khoa học giấc ngủ), ông chỉ ra rằng những người của buổi sáng gặp vấn đề lúc phải thay đổi giờ giấc ngủ hơn lúc so với cú đêm. Ông cũng thêm rằng cú đêm sở hữu thể tiện dụng điều chỉnh đồng hồ sinh vật học của họ trong vài đêm nếu họ cần trở thành một người của buổi sáng.

Cú đêm làm việc hiệu quả nhất lúc xã phường lên đèn. Ảnh: Shutterstock

Những chức năng não của chim sáo và cú đêm

Những nhà khoa học và chuyên gia tại trường Đại học Alberta đã tìm ra rằng sở hữu nhiều sự khác nhau tiêu biểu giữa chim sáo và cú đêm. Những nhà thần kinh học tại Khoa Giáo dục thể chất và Phục hồi đã nghiên cứu Hai nhóm người – những người thức dậy sớm với năng suất cao hơn vào ban ngày và những người được định năng động hơn vào ban đêm. Những đối tượng nghiên cứu được nhóm lại sau lúc thực hiện một bảng thắc mắc tiêu chuẩn liên quan tới thói quen của họ. Những nhà khoa học đã sử dụng hình ảnh cùng hưởng từ, hướng dẫn mô phỏng não trong thử nghiệm những mô-men xoắn cơ và kích thích tủy sống và đường dẫn não. Kết quả cho thấy não bộ của chim sáo năng động nhất vào lúc 9 giờ sáng và từ từ giảm dần tới cuối ngày. Đối với những con cú đêm, điều này hoàn toàn trái lại. Não của những con cú đêm hoạt động mạnh nhất lúc 9 giờ tối và từ từ giảm lúc sắp hết đêm.

Những chuyên gia và những nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những người của buổi tối sở hữu thể chất mạnh hơn trong cả ngày, thậm chí thể lực tối đa cũng ngang bằng những người của buổi sáng. Những đường phản xạ đi qua tủy sống tăng lên trong ngày với chim sáo và cú đêm. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những chức năng hệ thống thần kinh là khác nhau và sở hữu ý nghĩa trong việc tối đa hóa hoạt động của con người. Cuộc nghiên cứu và những kết quả đã được công bố trên số ra tháng Sáu của tạp chí Journal of Biological Rhythms với nhóm nghiên cứu bao gồm những nhà thần kinh học Dave Collins, kỹ thuật viên Alex Ley và sinh viên Olle Lagerquist và Alex Tamm.

Là cú đêm hay chim sáo đều sở hữu những lợi ích riêng. Bạn chỉ cần tận dụng những lợi thế để đạt được năng suất cao hơn và thành công hơn.


--- Cập nhật: 24-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Thức khuya ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn? từ website medlatec.vn cho từ khoá lợi ích của thức khuya.

Khá nhiều bạn sở hữu thói quen ngủ muộn mà ko hề hay biết điều này sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy thức khuya thường xuyên sẽ để lại những hậu quả như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc kể trên và đưa ra một số lời khuyên để những bạn sở hữu thể điều chỉnh đồng hồ sinh vật học thích hợp hơn.

27/12/2022 | Ngủ nhiều sở hữu tốt ko? Những điều bạn cần lưu ý về thời kì ngủ
02/12/2022 | Ngủ chập chờn là do đâu? Cách khắc phục như thế nào?
04/11/2022 | Chứng ngủ rũ nguy hiểm như thế nào? Cách điều trị ra sao?
31/10/2022 | “Bỏ túi” một vài mẹo để phòng tránh tình trạng mất ngủ kéo dài?

1. Lợi ích của việc đi ngủ đúng giờ

Một trong những hoạt động ko thể thiếu của chúng ta đó là ngủ. Đây là khoảng thời kì thân thể sẽ được ngơi nghỉ sau một ngày dài làm việc, vận động mỏi mệt. Lúc này, thân thể của bạn sẽ được phục hồi cả về thể chất lẫn ý thức. Nhờ vậy, chúng ta sẽ khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng hơn.

Những bạn hãy nỗ lực ngủ đúng giờ

Những chuyên gia thường khuyến khích bạn ngủ đủ giấc, khoảng từ 6 - 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tốt nhất, chúng ta nên nỗ lực ngủ sâu và chìm vào giấc ngủ tự nhiên, đây là những yếu tố tạo nên một giấc ngủ lý tưởng.

Đặc trưng, nếu duy trì thói quen ngủ sớm và đủ giấc, sức khỏe và hoạt động của những cơ quan trong thân thể sẽ diễn ra trơn tru, hiệu quả hơn rất nhiều. Cụ thể, trong lúc bạn đang ngủ, một số cơ quan khởi đầu bước vào quá trình phục hồi, ví dụ như gan hoặc phổi. Ngoài ra, giấc ngủ ngon đem lại rất nhiều lợi ích cho não bộ. Chính vì thế, những bác bỏ sĩ thường khuyên chúng ta hạn chế thức khuya để bảo vệ sức khỏe, giúp thân thể phục hồi sau một ngày vận động dài.

2. Thức khuya tác động như thế nào đối với sức khỏe?

Cuộc sống hiện đại diễn ra rất ton tả, chúng ta lúc nào cũng bận rộn và rất dễ bị cám dỗ bởi những thiết bị khoa học. Đây là nguyên nhân làm những bạn trẻ sở hữu xu hướng ngủ muộn hơn so với những người thuộc thế hệ già hơn, ví dụ như cha mẹ, ông bà. Thói quen thức khuya sở hữu thể để lại những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, những bạn hãy tham khảo và chủ động điều chỉnh thói quen ngủ nghỉ hàng ngày của mình nhé!

2.1. Tác động tới trí tuệ

Những bác bỏ sĩ cho biết thói quen thức muộn là nguyên nhân hàng đầu làm trí tưởng của bạn suy giảm. Nhiều số liệu thống kê đã chứng minh rằng người thức quá khuya sở hữu nguy cơ suy giảm trí tưởng gấp 5 lần so với người đi ngủ đúng giờ. Đây là con số đáng báo động, là lời nhắc nhở chúng ta cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân, duy trì thói quen sinh hoạt điều độ và nỗ lực hạn chế tình trạng thức khuya xảy ra.

Thức khuya là nguyên nhân gây tình trạng suy giảm trí tưởng

Ko những vậy, thói quen thức muộn sở hữu thể làm bạn gặp vấn đề liên quan tới hệ thần kinh, ví dụ như thường xuyên đau nhức đầu, hay cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng,… Tương tự, đi ngủ muộn tác động tiêu cực tới não bộ của chúng ta. Vì vậy, những bạn nên bỏ thói quen xấu này và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn.

2.2. Suy giảm hệ miễn nhiễm

Khá nhiều bạn bất thần lúc biết rằng thói quen thức khuya sở hữu thể gây suy giảm hệ miễn nhiễm. Bởi vì, thân thể chúng ta sẽ ko được bổ sung nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động cả ngày dài. Do đó, chúng ta thường xuyên cảm thấy mỏi mệt, thiếu sức sống và tác động nghiêm trọng tới hệ miễn nhiễm.

Chính vì thói quen ngủ muộn nên hệ miễn nhiễm suy giảm, thân thể của bạn trở nên nhạy cảm hơn và rất dễ ốm vặt. Những vấn đề sức khỏe thường gặp là: bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh cảm cúm,… 

2.3. Tác động tới vẻ đẹp làn da

Những tế bào da thường được tái tạo vào ban đêm, những người thường xuyên đi ngủ muộn sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Cụ thể, làn da của họ sở hữu xu hướng lão hóa nhanh hơn so với những bạn bè bằng tuổi. Đồng thời, một số bạn đang phải đối mặt với những vấn đề da liễu như: da nổi nhiều mụn trứng cá, làn da trông xỉn màu và xuất hiện khá nhiều nếp nhăn.

Thói quen ngủ muộn làm làn da lão hóa nhanh

Một số bạn do thức khuya thường xuyên nên gặp phải tình trạng mắt thâm quầng. Điều này làm vẻ ngoài của bạn trở nên nhạt nhòa và thiếu sức sống hơn.  Để sở hữu thể sở hữu làn da đẹp mịn màng, trước hết chúng ta nên thay đổi thói quen ngủ nghỉ, nỗ lực đi ngủ đúng giờ bạn nhé.

2.4. Một số tác động khác

Rối loạn nội tiết là vấn đề thường xảy ra đối với những bạn hay thức đêm muộn, đặc trưng là những bạn nữ. Biểu hiện rõ ràng nhất đó là tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất thăng bằng hormone trong thân thể,… 

Tuy nhiên, hệ tiêu hóa cũng chịu nhiều tác động tiêu cực do thói quen thức khuya gây ra. Vào ban đêm, nếu bạn ko đi ngủ đúng giờ, những tế bào niêm mạc ko thể bước vào quá trình tái tạo, phục hồi và để lại nhiều vấn đề sức khỏe liên quan tới dạ dày, ví dụ như bệnh đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.

3. Tư vấn thắc mắc: người thường xuyên thức khuya sở hữu mập ko?

Một số bạn tỏ ra khá lo lắng ko biết liệu thức khuya sở hữu phải là một nguyên nhân làm chúng ta tăng cân hay ko? Câu trả lời là sở hữu, thói quen này sở hữu thể làm cho bạn tăng cân mất kiểm soát và cảm thấy tự ti với ngoại hình của mình.

Người thức khuya thường xuyên sở hữu mập ko?

Như đã phân tích ở trên, thức đêm muộn gây rối loạn nội tiết, những hormone căng thẳng được kích thích sản sinh, trong đó sở hữu cortisol. Đây là một dạng hormone tạo cảm giác thèm ăn, làm chúng ta ăn uống nhiều hơn so với thường nhật. Đó là lý do vì sao lúc thức muộn thì những bạn rất thích ăn đêm. 

Tốt nhất những bạn sở hữu nhu cầu giảm cân, giữ gìn vóc dáng cần xây dựng chế độ sinh hoạt thích hợp, nỗ lực sắp xếp đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.

4. Cách giúp bạn đi ngủ đúng giờ

Số đông những bạn trẻ thức khuya là do thói quen sử dụng thiết bị khoa học như máy tính, điện thoại thông minh. Việc mê mải lướt điện thoại ko chỉ lấy mất thời kì ngủ nghỉ mà còn tác động tới sức khỏe của bạn, đặc trưng là não bộ và đôi mắt. Tốt nhất, chúng ta nên sử dụng thiết bị khoa học sở hữu chừng mực, hạn chế sử dụng vào buổi tối lúc đã lên giường chuẩn bị đi ngủ.

Để hạn chế tình trạng mất ngủ vào ban đêm, chúng ta ko nên uống sản phẩm chứa caffein hoặc cồn. Thay vào đó, bạn sở hữu thể lựa chọn sữa ấm hoặc một tách trà để làm ấm thân thể và dễ ngủ hơn.

Bạn nên hạn chế sử dụng đồ uống chứa caffein

Trong phòng ngủ, những bạn sở hữu thể sử dụng một chiếc đèn mờ để dễ đi vào giấc ngủ hơn, đồng thời đừng quên chuẩn bị chiếc giường êm, thoải mái nhé!

Ko thể phủ nhận rằng thức khuya là thói quen xấu, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế những bạn nên rèn thói quen đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để thân thể sở hữu thời kì ngơi nghỉ, phục hồi năng lượng nhé.