5 lợi ích của việc nghe nhạc khi lập trình giúp bạn thư giãn

Với vẻ như rất nhiều người sở hữu suy nghĩ rằng âm nhạc sở hữu thể gây mất tập trung lúc bạn làm việc, đặc thù là việc lập trình - một công việc cần sự tập trung cao. Hoặc ko chỉ âm nhạc mà bất kể những âm thanh và giọng nói khác nhau lọt vào tai cũng sở hữu thể gây xao nhãng.Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai. Nghe sở hữu vẻ ko hợp lý, nhưng thực tế đã được kiểm chứng, sở hữu rất nhiều lợi ích mà âm nhạc đem lại cho bạn lúc lập trình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu những lợi ích đáng ngạc nhiên mà âm nhạc đem lại.

Với vẻ như rất nhiều người sở hữu suy nghĩ rằng âm nhạc sở hữu thể gây mất tập trung lúc bạn làm việc, đặc thù là việc lập trình – một công việc cần sự tập trung cao. Hoặc ko chỉ âm nhạc mà bất kể những âm thanh và giọng nói khác nhau lọt vào tai cũng sở hữu thể gây xao nhãng.Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai. Nghe sở hữu vẻ ko hợp lý, nhưng thực tế đã được kiểm chứng, sở hữu rất nhiều lợi ích mà âm nhạc đem lại cho bạn lúc lập trình. Trong bài viết này hãy tìm hiểu những lợi ích đáng ngạc nhiên mà âm nhạc đem lại.

Lợi ích của việc nghe nhạc trong lúc lập trình

Dưới đây là 5 lợi ích của việc nghe nhạc trong lúc lập trình:

1. Âm nhạc giúp bạn tập trung

Lúc bạn nghe nhạc, bạn sẽ ở trong một “vùng tập trung” mà ko bị tác động bởi những thứ xung quanh. Bạn sẽ chỉ tập trung vào công việc của mình là viết mã chẳng hạn. Ko một thứ gì khác xung quanh sở hữu thể phân tán sự tập trung của bạn. Lúc bạn đeo tai nghe, mọi người cũng ít sở hữu khả năng nói chuyện với bạn hơn. Bởi việc đeo tai nghe giống như một tín hiệu làm cho họ tự ý thức được rằng bạn đang cần sự yên lặng. Hoặc thậm chí mọi người nói chuyện xung quanh bạn, âm nhạc cũng giúp hạn chế tiếng ồn.

2. Âm nhạc sở hữu thể xúc tiến quá trình lập trình

Âm nhạc làm cho tâm trạng của bạn trở nên vui vẻ và tích cực. Lúc bạn vui vẻ, sở hữu tức là bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. Hơn nữa, những phần kết của bản nhạc hay những thay đổi trong nhịp độ sở hữu thể xúc tiến quá trình tiếp thu và xử lý thông tin của não bộ. Do vậy, âm nhạc rất hữu ích cho việc lập trình.

3. Âm nhạc sở hữu thể giúp não bộ tỉnh táo 

Những bài hát sở hữu những nhịp độ, âm thanh khác nhau được thay đổi liên tục trong danh sách phát. Bộ não của bạn sẽ nhận thấy nhịp độ thay đổi và theo dõi cho tới lúc kết thúc. Với sự khác biệt về âm thanh này, não của bạn sẽ tỉnh táo và hạn chế mỏi mệt.

4. Âm nhạc làm giảm căng thẳng và lo lắng

Lúc nghe nhạc, bạn sở hữu thể hạn chế những yếu tố gây căng thẳng cho thân thể. Não cũng kích thích sự hình thành dopamine – một thành phần đem tới cho bạn cảm giác vui vẻ và phấn chấn. Lúc bạn nghe bài hát yêu thích của mình, quá trình sản sinh dopamine sẽ được kích thích hoạt động. Bằng cách này, âm nhạc giúp giảm căng thẳng và đầu óc cũng trở nên sáng suốt lúc bạn nghe nhạc. Đầu óc sáng suốt sẽ giúp bạn xóa tan lo lắng. Bạn quên đi tất cả những phiền muộn và sức ép công việc bởi đầu óc bạn sẽ sáng suốt hơn vì âm nhạc giúp máu lưu thông. Bằng cách này, nhiều oxy hơn sẽ tới não của bạn. Với lượng oxy bổ sung, bạn sẽ sở hữu ít suy nghĩ phân tâm hơn.

5. Âm nhạc làm tăng khả năng thu thập suy nghĩ

Lúc bạn nghe một bản nhạc nào đó, não của bạn sẽ kết nối nó với một bộ nhớ được lưu trong não và giúp bạn thư giãn. Bằng cách này, bạn sở hữu thể kết hợp suy nghĩ của mình với nhau.

Nên nghe loại nhạc nào lúc lập trình?

Dưới đây là một số lời khuyên lựa chọn âm nhạc để nghe trong lúc thực hiện việc lập trình.

1. Hạn chế giọng hát

Bộ não của bạn sở hữu xu hướng tập trung vào những từ đang được hát. Lúc ko sở hữu giọng hát, sẽ chỉ sở hữu âm thanh nhạc điệu. Bằng cách này, bạn sẽ tập trung cao độ nhưng vẫn cảm thấy thư giãn. Từ đó, bạn sẽ thuận lợi hơn để khắc phục một công việc lập trình cần được khắc phục.

2. Nghe nhạc thân thuộc

Nếu bạn nghe những bản nhạc mới lạ, bạn sở hữu xu hướng tập trung vào bản nhạc hơn là làm việc. Điều này sẽ phản tác dụng vì vô tình làm cho tâm trí của bạn sẽ đi lang thang trong bản nhạc. Lúc bạn nghe những bản nhạc thân thuộc, não của bạn sẽ trông thấy bản nhạc đó. Lúc đó, sự tập sẽ ko dồn vào bản nhạc nữa mà được chuyển sang công việc của bạn.

3. Nghe nhạc với nhịp độ và nhịp độ vừa phải

Nếu bạn nghe những bản nhạc sở hữu nhạc điệu chậm rãi, não của bạn cũng sẽ chuyển động chậm lại. Điều tương tự cũng vận dụng với những bản nhạc nhanh. Lúc nhạc điệu quá nhanh, não của bạn sẽ cảm thấy gấp gáp và gây sức ép cho người nghe. Vậy nên, nhịp độ nhạc vừa phải là xuất sắc để nghe. Lúc đó, bộ não của bạn sẽ vẫn hoạt động đủ để khắc phục những vấn đề về lập trình, nhưng cũng ko quá gấp gáp và căng thẳng.

Một số gợi ý

Dưới đây là một ví dụ tiêu biểu về danh sách phát mà bạn sở hữu thể nghe trong lúc lập trình:

Lương Thuận – dịch từ Nextacademy


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Những lợi ích của việc nghe nhạc có thể bạn chưa biết từ website genvita.vn cho từ khoá lợi ích của nghe nhạc.

Với thể đối với bạn, nghe nhạc là thị hiếu, thói quen nhưng trong y khoa nghe nhạc còn là một hình thức chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng khám phá xem âm nhạc sở hữu lợi ích gì nhé!

Tác dụng của âm nhạc đã được nghiên cứu từ nhiều năm

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc nghe nhạc giúp chúng ta luôn cảm thấy hạnh phúc và cải thiện sức khỏe thể chất một cách đáng sửng sốt. Nếu được học hoặc huấn luyện về âm nhạc ko chỉ giúp tăng chỉ số IQ mà nó còn mang lại nhiều lợi ích lúc chúng ta về già nữa. Nếu bạn yêu thích âm nhạc, chứng tỏ bạn đang sở hữu một "người đồng hành" cực tốt. 

Charles Darwin từng sở hữu lần nói rằng: "Nếu tôi sở hữu thời cơ được sống thêm lần nữa, tôi sẽ đưa ra một quy tắc đọc thơ và nghe nhạc ít nhất một tuần một lần". Hay như Albert Einstein tuyên bố: "Nếu tôi ko phải là một nhà vật lý, tôi sẽ là một nhạc sĩ". 

Còn Jimi Hendrix lại coi khái niệm âm nhạc như là "tôn giáo" của mình: "Tôi luôn cảm thấy ngạc nhiên và thán phục những người sở hữu thể vừa hát, vừa đàn ghita. Lúc còn là một đứa trẻ, tôi thường ở phòng hàng giờ liền để nghe nhạc của ca sĩ - nhạc sĩ mà tôi thần tượng. Tới lúc to lên, tôi luôn bật rock 'n' roll mỗi lúc làm việc nhà và xem đó là một điều tuyệt vời - giờ thì tôi đã biết được lý do vì sao lại tương tự."

Những lợi ích của việc nghe nhạc với sức khỏe con người

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời  của việc nghe nhạc đã được khoa học chứng minh sở hữu thể bạn chưa biết.

Giảm đau hiệu quả

Âm nhạc sở hữu khả năng giảm đau qua việc sản sinh một lượng to endorphins như một thuốc giảm đau tự nhiên. Nghe nhạc còn làm mọi người cảm thấy kiểm soát được nỗi đau của họ, giảm trầm cảm. Thậm chí một số ca tiểu phẫu hay sinh mổ, chưng sĩ cũng cho người bệnh, sản phụ nghe nhạc để giảm đau.

Nghe nhạc tốt cho sức khỏe tim mạch

Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nghe nhạc vui vẻ được liên kết với sự giãn nở của lớp lót bên trong mạch máu, sở hữu tức là dòng chảy qua những mạch máu thuận lợi hơn. Cụ thể, đường kính của mạch máu dãn thêm 26 % lúc một người nghe nhạc vui vẻ.

Nghe nhạc giúp hạnh phúc hơn

Nghiên cứu đã chứng minh rằng lúc bạn nghe bài hát yêu thích, não của bạn sẽ phóng thích dopamine, một dạng dẫn truyền thần kinh. Valorie Salimpoor, một nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill, đã tiến hành thử nghiệm trên 8 người yêu thích âm nhạc. Ông tiêm một chất phóng xạ vào thân thể họ, sau đó cho nghe bản nhạc mà họ yêu thích. Một máy PET tiêu dùng để quét những phản xạ thần kinh cho thấy rằng một lượng to dopamine đã được phóng ra. Điều này cho thấy rằng họ sở hữu những xúc cảm hạnh phúc, thích thú và vui vẻ.

Âm nhạc tạo động lực cho cuộc sống

Marcelo Bigliassi cùng đồng nghiệp của ông đã trông thấy rằng những vận động viên lúc nghe thể loại nhạc sở hữu tiết tấu nhanh hoặc chậm sẽ hoàn thành chặng đường 800m nhanh hơn so với những vận động viên nghe nhạc sở hữu tiết tấu thường nhật hoặc ko nghe nhạc. Nếu bạn muốn tham gia vào những hoạt động yêu cầu vận động mạnh thì hãy nghe nhạc để chúng truyền cảm hứng cho bạn nhé!

Giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Để luôn giữ tĩnh tâm và giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, hãy bật radio lên, hát theo và rung chân theo từng điệu nhạc để loại bỏ tối đa những bệnh sở hữu thể mắc phải. Lúc nghe những bài hát mà bạn yêu thích sở hữu thể làm giảm đi những hoóc-môn gây căng thẳng trong thân thể. Nó giúp thân thể chống lại những triệu chứng gây căng thẳng kéo dài.  Đây là một phần phát hiện quan yếu bởi căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây ra tất cả những bệnh. Một nghiên cứu cho thấy rằng nếu mọi người tham gia sáng tác bằng những nhạc cụ hay ngồi hát cùng nhau, hệ thống miễn nhiễm của họ được xúc tiến mạnh hơn so với việc chỉ ngồi yên lắng tai.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Hơn 30% người Mỹ thường bị mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những sinh viên nghe nhạc cổ điển thư giãn trong 45 phút trước lúc đi ngủ thường sẽ ngủ ngon hơn so với những người nghe audiobook hoặc ko nghe gì cả. Nếu cảm thấy khó ngủ, hãy thử nghe một tẹo nhạc Bach hoặc nhạc Mozart trước lúc đi ngủ nhé!

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Hơn 350 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh trầm cảm, 90% trong số đó thường bị mất ngủ. Nghiên cứu về giấc ngủ ở trên cho thấy những triệu chứng của bệnh trầm cảm giảm đi đáng kể so với nhóm người thường nghe nhạc cổ điển trước lúc đi ngủ, ko bao gồm hai nhóm còn lại. Một nghiên cứu khác do Hans Joachim Trappe ở Đức cũng đã chứng minh rằng âm nhạc sở hữu lợi đối với những bệnh nhân bị trầm cảm, nhưng còn phụ thuộc vào từng loại nhạc. Nhạc nhẹ và nhạc cổ điển giúp tăng ý thức hơn, còn những loại nhạc kỹ thuật số, nhạc mạnh thường làm giảm ý thức nhiều hơn.

Âm nhạc giúp bạn ăn ít hơn

Nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học Georgia cho thấy một ko gian sở hữu ánh sáng nhẹ cùng âm nhạc trong lúc ăn sẽ tạo điều kiện cho mọi người cảm thấy thoải mái. Họ tiêu thụ ít calo hơn và họ sẽ chú ý vào bữa ăn của mình nhiều hơn. Còn nếu bạn đang tìm cách kiềm chế sự thèm ăn của mình, hãy thử giảm ánh sáng đi và nghe một bản nhạc nhẹ cho bữa ăn của mình xem sao.

Tương tự lợi ích của việc nghe nhạc ko chỉ giúp cải thiện tâm lý mà còn tác động cả thể chất. Nó còn giúp bạn thêm yêu cuộc sống và thực hiện những công việc hàng ngày hiệu quả hơn đấy! Hãy chọn những bài nhạc mình yêu thích để tận hưởng ngay bạn nhé!

Mời bạn khám phá thêm những Bí Quyết Để Thành Công Trong Cuộc Sống Và Công Việc

  • Cách xác định mục tiêu và lập kế hoạch để đạt kết quả mỹ mãn
  • Lập kế hoạch thế cuộc mình để sống an nhiên
  • 8 nguyên tắc bất biến trong cách quản lý nhân sự của người Nhật
  • Nhận mặt điểm yếu của bản thân và học cách vượt qua để thành công
  • Cách làm việc của người Nhật, nguyên tắc là bất biến và cần được tôn trọng
  • 10 kỹ năng cơ bản trong nghệ thuật lãnh đạo thời hiện đại

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!