Mách mẹ cách sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ

Hiện nay, trên thị trường sở hữu khá nhiều loại thuốc hạ sốt paracetamol khác nhau để sở hữu thể thích hợp cho từng đối tượng đặc thù. Vì vậy, muốn tiêu dùng thuốc một cách hiệu quả ta cần sở hữu tri thức về cách sử dụng thuốc, nhất là lúc tiêu dùng thuốc cho trẻ nhỏ. Vì vậy, trong bài viết này, sẽ san sớt tới những bạn đặc thù là những bậc phụ huynh về tri thức về cách sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ em.

Một số dạng thuốc paracetamol

Phần to chưng sĩ nhi khoa kê thuốc hạ sốt cho trẻ là loại Paracetamol đơn thuần. Những dạng thuốc Paracetamol sở hữu trên thị trường hiện nay:

 • Dạng gói bột: Dạng này thường sở hữu hương thơm của những loại trái cây như cam, dâu, chanh...sở hữu vị ngọt rất hợp với thị hiếu của trẻ, sử dụng rất tiện lợi, lúc trẻ sốt be mẹ chỉ cần pha thuốc với nước sôi nguội là sở hữu thể cho trẻ uống. Hiệu quả hạ sốt nhanh vì dược liệu Paracetamol sẽ tiện lợi được hấp thụ từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau khoảng 15 phút – 30 phút. Dạng gói thường được bào chế dưới những hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg. Ba mẹ sở hữu thể lựa chọn hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của trẻ.

 • Dạng sirô: Dạng này khá dễ sử dụng cho trẻ, hàm lượng thông dụng là Paracetamol 80mg/5ml, 150mg/5ml hoặc 250mg/5ml. Dạng siro sở hữu nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống tiện lợi hơn và hiệu quả hạ sốt cũng tương tự như loại hạ sốt dạng gói bột.

 • Dạng viên đạn (viên hạ sốt đặt vào lỗ đít): Loại này thường được tiêu dùng trong trường hợp trẻ sốt kèm theo nôn nhiều nên ko uống thuốc được, sốt cao co giật hay lúc trẻ ngủ bố mẹ ko muốn đánh thức trẻ. Dạng này được bào chế với 3 hàm lượng thông thường là 80mg (dành cho trẻ 4-6kg), 150mg (dành cho trẻ 7-12kg) và 300mg (tiêu dùng cho trẻ từ 13 -24kg).

Dạng viên đạn (viên hạ sốt đặt vào lỗ đít)

Lưu ý dạng tá dược qua đường lỗ đít này thường sở hữu tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống khoảng 15 – 20 phút. Nếu nhà sở hữu trẻ em từ 6 tháng tới 6 tuổi thì ba mẹ nên dự trữ loại thuốc này trong tủ lạnh, phòng ngừa trẻ sốt cao và co giật.

Liều tiêu dùng và cách tiêu dùng paracetamol cho trẻ em

Những chuyên gia khuyến cáo rằng việc dựa vào trọng lượng thân thể của những bé để chọn liều lượng thuốc là phương pháp thích hợp và xác thực nhất. Nếu trường hợp ko rõ cân nặng hiện tại của bé hoặc để thuận tiện trong việc tiêu dùng thuốc tại nhà, cha mẹ sở hữu thể tham khảo liều lượng được khuyến cáo như sau:

Paracetamol đường uống

Liều tiêu dùng Paracetamol đường uống được khuyến cáo: 10 - 15 mg/kg, cách 4 - 6 giờ/lần. Những chuyên gia cũng khuyên rằng ko nên tiêu dùng Paracetamol quá 5 lần và ko quá 75 mg/kg trong vòng 24h.

Ba mẹ nên đo liều thuốc Paracetamol dạng lỏng bằng muỗng hoặc dụng cụ đo liều chuyên dụng. Ba mẹ nên lắc đều chất lỏng trước mỗi lần cho bé uống và làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Còn đối với những bé trên 6 tuổi thì ba mẹ sở hữu thể tiêu dùng  viên sủi Bivinadol. Viên sủi hạ sốt Bivinadol là sản phẩm của Doanh nghiệp TNHH BRV Healthcare sở hữu thành phần chính là Paracetamol sở hữu tác dụng hạ sốt, điều trị những chứng đau cấp tính và mạn tính như: Nhức đầu, đau bụng kinh, đau thần kinh, đau răng, đau khớp và đau cơ cho cả người to và trẻ em. Bivinadol khó chia liều cho trẻ nhỏ vì thế thường được kê đơn tiêu dùng dạng sủi cho trẻ nhỏ.

Liều lượng và cách tiêu dùng:

 • Nên tiêu dùng thuốc hạ sốt lúc bé sốt nhiều hơn 38,5 độ C.

 • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: Một viên, mỗi 4 – 6 giờ tùy theo tuổi (tối đa 4 lần/ngày lúc cần).

 • Người to và trẻ em trên 12 tuổi: tiêu dùng 1 – Hai viên, mỗi 4 – 6 giờ (tối đa 4g/ngày).

Viên sủi hạ sốt Bivinadol

 • Liều tiêu dùng phải tính xác thực theo cân nặng: Từ 10 – 15mg Paracetamol cho Một kg thể trọng của trẻ. (Ví dụ trẻ nặng 5 kg cần tiêu dùng từ 50mg tới 75mg là tối đa). Nếu tự ý tiêu dùng quá liều tiêu dùng sẽ gây hại cho gan của trẻ, còn ít hơn thì ko thể sở hữu tác dụng hạ được sốt.
 • Mỗi lần tiêu dùng thuốc hạ sốt cho những bé cần cách nhau từ 4-6 tiếng, sau lúc tiêu dùng thuốc khoảng 30 phút nếu bé chưa hạ sốt thì cũng ko được uống thêm mà phải chườm mát vào trán, lòng bàn tay, chân của trẻ.

 • Ko tiêu dùng thuốc nhiều hơn 10 ngày cho người to và 5 ngày cho trẻ em mà ko sở hữu sự đồng ý của chưng sĩ.

Paracetamol đặt lỗ đít

Liều tiêu dùng Paracetamol dạng viên đặt lỗ đít là khoảng 10-20 mg/kg/liều, mỗi 4-6 giờ lúc cần thiết; ko tiêu dùng quá 5 lần và 75 mg/kg trong vòng 24 giờ. Thuốc sau lúc được đặt vào lỗ đít sẽ được kết nạp vào thân thể và sở hữu tác dụng hạ sốt nhanh cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ ko nên nghĩ rằng viên đặt chỉ ở lỗ đít, liều lượng ko đáng kể mà ko tính vào tổng lượng thuốc cho bé đã tiêu dùng trong ngày, tương tự sẽ dẫn tới tình trạng quá liều, hết sức nguy hiểm. Liều lượng được khuyến cáo dành cho Paracetamol dạng đặt lỗ đít như sau:

Trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi: 80 mg/6 giờ, tối đa 320 mg/ngày.

Trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi: 80 mg/4 – 6 giờ; tối đa 400 mg/ngày.

Trẻ từ 3 – 6 tuổi: 120 mg/ 4 – 6 giờ; tối đa 600 mg/ngày.

Trẻ 6 – 12 tuổi: 325 mg/4 – 6 giờ; tối đa 1625 mg/ngày.

Cha mẹ cũng cần chú ý rằng:

 • Ko được cho trẻ uống viên đặt lỗ đít.
 • Ba mẹ phải vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau lúc tiêu dùng thuốc cho trẻ, tốt nhất lúc cho trẻ đi vệ sinh trước lúc đặt thuốc.
 • Ba mẹ cần đặt trẻ nằm nghiêng một bên gập gối vào bụng rồi nhẹ nhõm đưa viên thuốc vào lỗ đít, lưu ý đưa đầu nhỏ của viên thuốc vào trước.
 • Sau đó khép và giữ Hai nếp mông của trẻ khoảng 2-3 phút, giữ trẻ nằm yên trong 10 phút để tránh trường hợp viên thuốc rơi ra ngoài.
 • Nếu viên thuốc bị mềm, cha mẹ sở hữu thể để viên thuốc trong ngăn mát tủ lạnh để viên thuốc rắn lại để sở hữu thể đút vào lỗ đít của bé tiện lợi hơn.

Những điều cần lưu ý lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em

 • Ko tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ dưới 3 tháng tuổi lúc chưa sở hữu ý kiến của chưng sĩ.

 • Liều lượng thuốc hạ sốt cần được tính toán trên cân nặng thực tế của trẻ, chứ ko nên theo tuổi. Sử dụng đúng liều cho trẻ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả hạ sốt nhanh cho bé.

 • Cần tuân thủ khoảng cách thời kì giữa Hai lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để tránh tình trạng quá liều, sở hữu thể dẫn tới ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm cho tính mệnh của trẻ.

Những điều cần lưu ý lúc tiêu dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em.

 • Bố mẹ phải rà soát hạn sử dụng của thuốc hạ sốt trước lúc tiêu dùng.
 • Dù là dạng thuốc viên đặt, siro hay dạng gói bột thì thành phần thuốc cũng như nhau, nếu tiêu dùng cả Hai dạng thuốc khác nhau thì cũng cần tuân thủ thời kì giữa Hai lần sử dụng. Ví dụ như nếu cho trẻ tiêu dùng thuốc hạ sốt dạng gói bột, thì phải chờ tối thiểu 4 giờ nếu muốn sử dụng dạng viên đặt lỗ đít và tiêu dùng thuốc tối đa 4 lần/ ngày đối với Paracetamol.

Phụ huynh nên chú ý cách sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol cho trẻ làm sao cho an toàn và hiệu quả, tránh những tác dụng nguy hiểm đối với trẻ. Kỳ vọng qua bài viết này, những bậc cha mẹ đã sở hữu thêm cho mình nhiều tri thức về thuốc hạ sốt để sở hữu thể bảo vệ sức khỏe con mình một cách tốt nhất!

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 01-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết CÁC LOẠI THUỐC HẠ SỐT AN TOÀN CHO BÉ HIỆN NAY từ website hapacol.vn cho từ khoá liều hạ sốt cho trẻ em.

Lúc trẻ bị sốt, nhất là những trẻ đã từng sở hữu tiền sử bị co giật do sốt cao, những bậc cha mẹ cần nhanh chóng giúp trẻ hạ sốt bằng những phương pháp hợp lý và an toàn, và một trong số đó là sử dụng thuốc hạ sốt dành cho trẻ em. Trên thị trường hiện nay đang sở hữu những dạng thuốc hạ sốt khác nhau với hiệu quả cao cho ba mẹ lựa chọn như thuốc hạ sốt đút lỗ đít (dạng viên đạn), thuốc hạ sốt dạng bột sủi bọt, thuốc hạ sốt dạng si rô (thuốc hạ sốt dạng nước), thuốc hạ sốt dạng viên nén,…

1. So sánh những dạng thuốc hạ sốt tốt nhất cho trẻ em

a. Thuốc hạ sốt đút lỗ đít (dạng viên đạn)

Thuốc hạ sốt đút lỗ đít sở hữu chứa paracetamol và những tá dược khác sở hữu khả năng tan chảy ở nhiệt độ nhiệt độ thân thể và nhanh chóng thẩm thấu vào hệ mạch máu vùng lỗ đít rồi đi thẳng vào hệ tuần hoàn mà ko cần phải qua quá trình chuyển hóa ở gan. Điều này sẽ giúp làm giảm sức ép cho gan trong việc thải độc, đồng thời phát huy tác dụng thuốc hơn so với thuốc uống do ko bị phá hủy ở gan. Tuy nhiên, thuốc hạ sốt đút lỗ đít thường sở hữu tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống khoảng 15 – 20 phút vì quá trình hấp thụ paracetamol từ trực tràng vào máu sẽ cần nhiều thời kì hơn.

Thuốc hạ sốt đút lỗ đít đặc thù thích hợp lúc trẻ ko uống được thuốc do nôn mửa, do sốt cao gây co giật hoặc lúc ba mẹ cần giúp trẻ hạ sốt lúc trẻ đang ngủ mà ko muốn đánh thức trẻ dậy. Một ưu điểm khác của thuốc là được sản xuất ở nhiều liều lượng khác nhau, mỗi loại thích hợp với từng mức cân nặng của trẻ, chẳng hạn như thuốc hạ sốt đặt lỗ đít 80mg tiêu dùng cho trẻ từ 4 – 6kg, thuốc hạ sốt đặt lỗ đít 150mg tiêu dùng cho trẻ sở hữu cân nặng từ 7 – 12kg và thuốc hạ sốt đặt lỗ đít 300mg tiêu dùng cho trẻ từ 13 – 24kg. 

Tuy nhiên, lúc đã sử dụng thuốc hạ sốt đút lỗ đít thì ko cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào sở hữu chứa thành phần paracetamol, vì thuốc hạ sốt đút lỗ đít vốn dĩ đã sở hữu chứa paracetamol nên dễ gây ra tình trạng bé bị ngộ độc thuốc do uống quá liều. 

b. Thuốc hạ sốt dạng bột sủi bọt

Dạng bột sủi bọt thường sở hữu được bào chế với nhiều mùi hương trái cây khác nhau như cam, chanh, dâu…nhất là sở hữu vị ngọt nên rất dễ “dụ” bé lúc bé sợ, ko chịu uống thuốc. Thuốc dạng gói bột rất dễ sử dụng vì chỉ cần hòa tan thuốc vào nước sôi để nguội là sở hữu thể cho trẻ uống ngay. Thuốc cũng dễ uống và dễ kết nạp, thích hợp với những trẻ nhỏ chưa sở hữu khả năng uống nguyên viên thuốc. Thuốc hạ sốt dạng bột sủi bọt thường phát huy tác dụng nhanh vì paracetamol tiện lợi được hấp thụ vào máu qua hệ tiêu hóa chỉ khoảng 15 – 30 phút sau lúc uống.

Thuốc hạ sốt cho trẻ em Hapacol 250

c. Thuốc hạ sốt dạng siro

Thuốc hạ sốt dạng si rô (thuốc hạ sốt dạng nước) là một giải pháp tuyệt vời khác cho ba mẹ lúc bé ko chịu uống thuốc vì sợ thuốc đắng. Thuốc hạ sốt dạng siro sở hữu nhiều mùi vị hoa quả như cam, dâu,… hay vị vanilla giúp việc trẻ uống thuốc được thuận lợi hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, thuốc dạng siro khó bảo quản và vận chuyển hơn. Thuốc thường được khuyến cáo sử dụng sau lúc mở nắp và một số sản phẩm cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù thuốc dễ sử dụng do chỉ cần đong thuốc theo xi-lanh đã chia vạch sẵn nhưng sau đó, ba mẹ nên pha loãng thuốc với nước để trẻ dễ uống và tăng khả năng kết nạp thuốc.

d. Thuốc hạ sốt dạng viên nén 

Dạng viên nén cũng là một dạng rất phổ biến nhất. Tuy nhiên, thuốc thích hợp với những bé đã sở hữu khả năng nuốt nguyên viên hơn do việc nghiền nhỏ thuốc hoặc chọc nang để lấy thuốc thường ko xác thực. Thuốc dễ bảo quản, dễ sử dụng và được thân thể kết nạp nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, sự kết nạp thuốc chịu nhiều tác động từ những yếu tố như tình trạng sinh lý, những thuốc đang sử dụng, thức ăn hoặc thức uống tiêu dùng sắp với thời khắc uống thuốc…

2. Liều tiêu dùng và cách sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt trẻ em dạng bột sủi bọt của Hapacol  

Hapacol là một trong những thương hiệu thuốc giảm đau hạ sốt rất đáng tin cậy trên thị trường. Thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em dạng bột sủi bọt Hapacol hiện sở hữu 3 loại hàm lượng là 80mg, 150mg và 250mg.

Hapacol – Thuốc Việt vươn tầm quốc tế với chứng thực JAPAN-GMP

a.Hapacol 80

Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, ko quá 5 lần/ngày. Liều uống trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần. Tổng liều tối đa ko quá 60 mg/kg thể trọng/ 24 giờ. Bạn cũng sở hữu thể cho trẻ tiêu dùng liều như sau:

 • Trẻ em từ 0 – 3 tháng tuổi: uống ½ gói/ lần.
 • Trẻ em từ 4 – 11 tháng tuổi: uống Một gói/ lần.
 • Nếu sở hữu chỉ định từ chưng sĩ, bạn cần tuân theo hướng dẫn của họ.

b. Hapacol 150

Bạn hòa tan thuốc Hapacol 150 vào lượng nước (thích hợp cho bé) tới lúc sủi hết bọt. Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, ko quá 5 lần/ngày.

Liều uống: trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần.

Tổng liều tối đa ko quá 60 mg/kg thể trọng/24 giờ

Trẻ em từ 1-3 tuổi uống Một gói/lần.

Bạn cũng sở hữu thể cho trẻ tiêu dùng thuốc theo hướng dẫn của chưng sĩ.

c. Hapacol 250

Bạn hòa tan thuốc Hapacol 250 vào lượng nước (thích hợp cho bé) tới lúc sủi hết bọt. Cách mỗi 6 giờ, bạn cho trẻ uống một lần, ko quá 5 lần/ngày. Những lần uống cách nhau ít nhất 4 – 6 giờ.

Liều uống trung bình từ 10 – 15 mg/kg thể trọng/lần.

Tổng liều tối đa ko quá 60 mg/ kg thể trọng/ 24 giờ.

Bạn cũng sở hữu thể cho trẻ từ 4-6 tuổi uống Một gói/lần hoặc theo hướng dẫn của chưng sĩ.

Nguồn tham khảo:

https://hapacol.vn/san-pham/

https://giamcanthaoduoc.com.vn/thuoc-ha-sot-hapacol-cho-tre-sinh/

 • Bình luận bằng Facebook
 • Bình luận