Lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho trẻ em

Tại Việt Nam, với nỗ lực xóa bỏ những bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ em, cho tới thời khắc này chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm phòng miễn phí) của Bộ Y Tế triển khai tiêm 12 loại vắc xin cho tất cả trẻ em Việt Nam.

Lợi ích của tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho bé

 • Phòng bệnh hiệu quả:

Tới 95% trẻ được tiêm chủng sẽ tạo miễn nhiễm bảo vệ thân thể trước bệnh truyền nhiễm hiểm nghèo – bệnh mang khả năng để lại di chứng nặng nề thậm chí gây tử vong cho trẻ em.

 • Tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện:

lúc tránh được những bệnh truyền nhiễm, trẻ em sẽ khỏe mạnh, ko bị những di chứng, dị tật đặc thù tác động tới thể chất và trí óc

 • Giá tiền tiêm thấp hơn điều trị

Giá tiền dành cho tiêm chủng thấp hơn rất nhiều lần so với giá bán điều trị lúc trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm.

Dưới đây là lịch tiêm chủng mở rộng mới nhất

STT

Tuổi của trẻ

Vắc xin sử dụng

1 Sơ sinh Tiêm vắc xin Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong 24 giờ đầu sau sinh
Tiêm vắc xin BCG Phòng bệnh lao
2 02 tháng Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib  mũi 1 (vắc xin 5 trong 1)
Uống vắc xin bại liệt lần 1
3 03 tháng Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib  mũi 2
Uống vắc xin bại liệt lần 2
4 04 tháng Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 3
Uống vắc xin bại liệt lần 3
5 09 tháng Tiêm vắc xin sởi mũi 1
6 18 tháng Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván mũi 4
Tiêm vắc xin sởi – rubella (MR)
7 Từ 12 tháng tuổi Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 1
Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 2 (hai tuần sau mũi 1)
Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 3 (một năm sau mũi 2)
8 Từ Hai tới 5 tuổi Uống vắc xin Tả Hai lần (vùng nguy cơ cao)
Uống vắc xin Tả lần Hai sau lần một Hai tuần
9 Từ 3 tới 10 tuổi Tiêm vắc xin Thương hàn: Một mũi duy nhất (vùng nguy cơ cao)

Rất nhiều loại vắc xin trẻ cần tiêm trước lúc Một tuổi

Theo lịch tiêm chủng nêu trên, từ lúc mới sinh cho tới lúc trước sinh nhật Một tuổi, trẻ em cần trải qua một đợt tiêm phòng phải nói là to nhất trong đời. Bởi hệ miễn nhiễm của trẻ sơ sinh chưa đủ mạnh, đặc thù là trường hợp trẻ ko được bú mẹ và trẻ trên 6 tháng tuổi nguồn miễn nhiễm từ mẹ ko còn/ còn rất ít, nên trẻ cần được tiêm nhiều loại vắc xin sớm nhất mang thể.

Giai đoạn trẻ từ 1-5 tuổi, toàn bộ những vắc xin được tiêm/ uống là những mũi nhắc. Một số loại vắc xin chỉ dành cho trẻ ở vùng mang nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.

 • Lịch tiêm chủng cho trẻ theo từng tháng tuổi
 • Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới Một tuổi
 • Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 – 5 tuổi

Trường hợp nhỡ lịch tiêm chủng

Một thực tế là, rất nhiều trẻ em ko được tiêm phòng đầy đủ vì cha mẹ quên lịch tiêm chủng của con hoặc trẻ bị bệnh, sốt trong ngày hứa hẹn tiêm chủng theo lịch. Hệ quả là ko ít trường hợp bé tiêm muộn, tiêm ko đủ mũi vắc xin dẫn tới tình trạng vẫn mang nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

Theo khuyến cáo, lúc phát hiện bé đã bị nhỡ lịch tiêm phòng, cha mẹ cần liên hệ ngay với cơ sở vật chất tiêm chủng để được tư vấn hướng khắc phục. Tùy theo loại bệnh truyền nhiễm, cán bộ y tế mang thể sẽ khuyên phụ huynh vẫn cho trẻ tiêm bù mũi tiêm bị nhỡ.

Chính vì vậy, một trong những lưu ý quan yếu là cha mẹ phải bám sát lịch tiêm phòng, cho trẻ đi tiêm đúng thời kì tại cơ sở vật chất y tế. Trong trường hợp những mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại phường/ xã nơi minh sinh sống đang bị thiếu/ hết vắc xin mà con mình đã tới tuổi tiêm theo lịch tiêm chủng, cha mẹ mang thể chọn vắc xin nhà sản xuất tại những bệnh viện, trung tâm tiêm chủng uy tín để tránh nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh trong thời kì chờ vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Việc này hoàn toàn được những chuyên gia khuyến cáo (ngay cả với những bệnh cần tiêm phòng nhiều mũi thì việc tiêm xen kẽ vắc xin miễn phí và vắc xin nhà sản xuất ko làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin và ko tác động tới sự an toàn tiêm chủng cho bé).

Lịch tiêm chủng ở phường hàng tháng

Đặt lịch tiêm phòng vắc xin nhà sản xuất cho bé tại Hà Nội

Trẻ cũng cần tiêm nhiều loại vắc xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng

Kế bên những loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia, vẫn còn nhiều vắc xin chủng ngừa hàng loạt bệnh truyền nhiễm khác mà cha mẹ cần cho con mình tiêm phòng đầy đủ, cụ thể là:

 • Vắc xin phòng thủy đậu
 • Vắc xin phòng 3 bệnh: sởi –  quai bị – rubella
 • Vắc xin phòng viêm gan A, A+B
 • Vắc xin phòng viêm màng não do não mô cầu tuýp A+C, tuýp B+C
 • Vắc xin phòng viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa do H. Influenzae ko định tuýp.
 • Vắc xin phòng tiêu chảy do Rota virus
 • Vắc xin phòng cúm
 • Vắc xin phòng dại
 • Vắc xin phòng thương hàn
 • Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (cho bé gái từ 9 tuổi trở lên

Tuy nhiên, ko phải bệnh viện hay trung tâm tiêm chủng nào cũng mang đủ loại vắc xin kể trên cũng như lúc nào cũng mang đủ số liều vắc xin (tính trên mỗi bệnh). Vào những đợt cao điểm của dịch bệnh, tình trạng thiếu/ hết vắc xin vẫn thường xuyên xảy ra.

Để tránh mất công, mất thời kì đưa con đi tiêm mà hết vắc xin, cha mẹ cần liên hệ với cơ sở vật chất tiêm chủng xem còn vắc xin hay ko trước lúc đưa trẻ tới tiêm. Cách tốt nhất là đăng ký giữ vắc xin cho con, đặc thù với những loại vắc xin thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm như Pentaxim, viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu… Hiện mang rất ít cơ sở vật chất tiêm chủng mang nhà sản xuất đặt giữ vắc xin. Riêng tại VNVC, khách hàng mang nhu cầu đặt giữ những loại vắc xin dành cho trẻ em và người to mang thể liên hệ tổng đài 028.7300.6595.