Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Trẻ 14 tháng biếng ăn phải làm sao? 10 cách trị trẻ lười ăn và thực đơn

Quick Summary

  • Khẩu phần ăn chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 14 tháng biếng ăn.
  • Giai đoạn 14 tháng, trẻ đã bắt đầu mọc răng nên việc ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nhão cũng khiến trẻ biếng ăn.
  • Việc đau đớn khi mọc răng cũng khiến trẻ lười nhai thức ăn, sợ phải ăn thức ăn và dẫn đến lười ăn.

Trẻ 14 tháng biếng ăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí não của bé. Nguyên nhân do đâu khiến trẻ lười ăn? Phương pháp khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ như thế nào? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay của Nutrihome.vn nhé!

Dấu hiệu nhận biết trẻ 14 tháng biếng ăn

Giai đoạn 14 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đã hình thành một số thói quen sinh hoạt nhất định. Vì thế, dấu hiệu nhận biết bé 14 tháng biếng ăn rất dễ thấy được. Bố mẹ cùng kiểm tra xem trẻ có những dấu hiệu dưới đây không nhé.

  • Trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn thường hay lo ra, lơ là và không tập trung vào mỗi bữa ăn. Bé hay ngậm thức ăn lâu và không chịu nuốt, thường bỏ mứa thức ăn. Mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn nửa tiếng đến 1 tiếng đồng hồ khiến cho chất lượng thức ăn bị giảm xuống, mất dần chất dinh dưỡng.
  • Mỗi giai đoạn, độ tuổi sẽ có những khẩu phần ăn uống, dinh dưỡng đúng chuẩn. Tuy nhiên, với trẻ 14 tháng lười ăn, bé lại ăn ít hơn 1 nửa khẩu phần tiêu chuẩn.
  • Bé thường có dấu hiện quấy khóc, chạy trốn mỗi khi đến bữa ăn. Một số trẻ 14 tháng biếng ăn còn có biểu hiện chống đối, nôn ói khi thấy thức ăn.
  • Trẻ chậm lớn, không tăng cân do biếng ăn và thiếu chất dinh dưỡng.

tre 14 thang bieng an

Trẻ 14 tháng biếng ăn khiến cơ thể không nạp đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết, gây suy dinh dưỡng, phát triển chậm hơn các bạn đồng trang lứa.

Bé 14 tháng biếng ăn, chậm tăng cân có làm sao không?

Tháng thứ 14 là giai đoạn trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn những tháng đầu đời. Trong giai đoạn này, trẻ đã biết tập đi, đã hình thành một số thói quen sinh hoạt. Chính vì thế, trẻ cần được bổ sung đầy đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng, vitamin, chất hi khoáng từ thức ăn để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất.

Việc bé 14 tháng biếng ăn khiến cơ thể không nhận đủ nguồn năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này khiến cho cơ thể trẻ phát triển chậm hoặc kém phát triển, thấp còi, thiếu cân. Bên cạnh đó, nó cũng gây ảnh hưởng đến sự linh hoạt, sự phát triển trí não của trẻ. (1)

Trẻ 14 tháng biếng ăn nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Bé 14 tháng biếng ăn bởi một số nguyên nhân như:

1. Do khẩu phần ăn chưa hợp lý

Khẩu phần ăn chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 14 tháng biếng ăn. Bố mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, tránh dồn quá nhiều thức ăn vào 1 bữa. Nạp quá nhiều thức ăn sẽ khiến trẻ bỏ ăn hoặc những bữa còn lại ăn ít đi. (2)

Độ cứng, nhão của thức ăn cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ. Giai đoạn 14 tháng, trẻ đã bắt đầu mọc răng nên việc ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nhão cũng khiến trẻ biếng ăn.

be 14 thang luoi an

Khẩu phần ăn kém hợp lý cũng khiến trẻ biếng ăn

2. Thực đơn của trẻ không phù hợp hoặc nhàm chán

Thực đơn nghèo nàn, món ăn không ngon hay thường xuyên lặp đi lặp lại 1 món khiến trẻ mất đi sự hào hứng khi ăn. Một số phụ huynh lo ngại việc thường xuyên thay đổi thực đơn sẽ khiến trẻ bỏ ăn. Thế nhưng, chính việc phải ăn một món nhiều lần lại mới khiến trẻ biếng ăn.

3. Trẻ 14 tháng biếng ăn do đang mọc răng

Mọc răng là giai đoạn trẻ thường xuyên bị khó chịu, hành sốt và quấy khóc. Việc đau đớn khi mọc răng cũng khiến trẻ lười nhai thức ăn, sợ phải ăn thức ăn và dẫn đến lười ăn. Trẻ 14 tháng lười biếng ăn do mọc răng thường chỉ trong giai đoạn ngắn. Sau giai đoạn mọc răng, đa phần các bé sẽ có thể tìm thấy hứng thú trong việc ăn uống trở lại. (3)

4. Biếng ăn do sinh lý ở trẻ 14 tháng tuổi

Theo ThS BS Nguyễn Anh Duy Tùng cho hay, biếng ăn sinh lý thường xảy ra khi trẻ bắt đầu một giai đoạn phát triển mới về thể chất. Vào giai đoạn trẻ 14 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tập đi, mọc răng,… nên sẽ hình thành triệu chứng biếng ăn do sinh lý. Những thay đổi sinh lý này ít nhiều gây ảnh hưởng đến trẻ, trẻ cần thời gian để có thể thích nghi với sự thay đổi. Trẻ 14 tháng không chịu ăn do sinh lý thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không hỗ trợ trẻ trong giai đoạn này, có thể sẽ vô tình hình thành thói quen biếng ăn ở trẻ.

be 14 thang bieng an

Biếng ăn do sinh lý ở trẻ 14 tháng tuổi

5. Ba mẹ chăm sóc con sai cách

Một số phụ huynh vô tình tập cho trẻ thói quen xem tivi, điện thoại, chạy nhảy,… khi đang ăn. Từ đó, trẻ sẽ mải chơi, mê xem tivi mà hình thành thói quen ăn chậm, không tập trung ăn hoặc biếng ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen ngồi vào bàn khi ăn. Ngồi yên một chỗ giúp trẻ tập trung vào việc ăn uống và nhai nuốt hơn. Hơn nữa, không tập trung ăn khiến trẻ không nhai kỹ, dẫn đến việc tiêu hóa khó khăn và bị táo bón.

6. Trẻ 14 tháng lười ăn do mắc các bệnh lý

Khi trẻ bị bệnh hoặc cơ thể mệt mỏi cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ 14 tháng không chịu ăn. Một số bệnh lý về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, khó tiêu. Hay bệnh lý về đường hô hấp như viêm phổi cũng gây khó khăn cho trẻ trong quá trình nhai và nuốt. Cơ thể mệt mỏi, khó chịu khiến trẻ 14 tháng không chịu ăn, lười ăn hơn.

Một số trẻ còn gặp những bệnh lý bẩm sinh. Những bệnh lý này cũng ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của trẻ. Trẻ biếng ăn do bệnh lý cần được phụ huynh quan tâm, theo dõi sát sao. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

7. Biếng ăn tâm lý ở trẻ 14 tháng tuổi

Khi con ăn chậm, ăn ít, ngậm lâu không nuốt, quấy khóc, các phụ huynh thường nảy sinh tâm lý bực bội và hay la mắng, dọa nạt trẻ. Điều này lâu dần khiến bé phát triển tâm lý lo lắng, sợ sệt mỗi khi đến bữa ăn. Biếng ăn tâm lý ở trẻ thường chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu bố mẹ không điều chỉnh, tạo niềm hứng thú khi ăn cho con thì có thể hình thành thói quen lười ăn ở trẻ.

tre 14 thang tuoi bieng an

Tâm lý lo sợ, chán nản khi đến bữa ăn khiến trẻ lười ăn hơn rất nhiều

8. Bé 14 tháng biếng ăn do thiếu chất

Biếng ăn làm cho cơ thể thiếu đi các vi chất dinh dưỡng kích thích vị giác, sự thèm ăn như magie, sắt, kẽm, selen,… Điều này càng làm cho tình trạng lười ăn, ăn không ngon miệng ở trẻ gia tăng và nghiêm trọng hơn. Nó không chỉ khiến cơ thể trẻ mệt mỏi mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bé.

9. Bé biếng ăn do di truyền, bẩm sinh

Biếng ăn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Một nguyên nhân khác vì sao trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn là do di truyền hay bẩm sinh. Nếu ba hoặc mẹ có tiền sử bị biếng ăn, lười ăn thì rất có thể trẻ cũng sẽ gặp vấn đề tương tự.

10. Một số nguyên nhân khác

Một số yếu tố bên ngoài khác như trẻ vừa mới khỏi bệnh, miệng còn nhạt nhẽo cũng khiến trẻ ăn không ngon và ăn ít. Thêm nữa, trẻ thường biếng ăn do cơ thể mệt mỏi sau khi tiêm phòng về. Trẻ đang gặp phải các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sưng lợi,… gay đau đớn khi ăn uống. Những nguyên nhân này chỉ tác động đến trẻ trong 1 thời gian ngắn. Phụ huynh nên theo dõi và động viên bé ăn uống đều đặn và đầy đủ để giữ gìn sức khỏe nhé.

Một số trường hợp trẻ 14 tháng biếng ăn thường gặp

1. Bé 14 tháng lười ăn cháo

2. Bé 14 tháng không chịu ăn gì, chỉ uống sữa

be 14 thang tuoi bieng an

Trẻ 14 tháng mê uống sữa và lười ăn dặm

Càng lớn, cơ thể bé càng cần nhiều năng lượng để hoạt động, chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện hơn. Thế nhưng một số bé vẫn không chịu ăn dặm mà chỉ thích uống sữa. Việc này khiến cơ thể không được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Trẻ 14 tháng lười uống sữa ngoài

Sữa công thức sẽ giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ ở từng giai đoạn khác nhau. Trường hợp trẻ 14 tháng lười uống sữa ngoài rất có thể do bố mẹ chọn loại sữa chưa phù hợp với trẻ. Hãy thử thay đổi sữa để giúp con siêng uống sữa hơn nhé!

4. Trẻ 14 tháng ngậm thức ăn, không chịu nuốt

Trẻ 14 tháng biếng ăn thường hay ngậm thức ăn, ngậm thìa và không chịu nuốt. Phụ huynh nên tìm hiểu lý do vì sao khiến trẻ nuốt chậm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Một trong những nguyên nhân có thể là do bố mẹ chiều theo sở thích ăn vặt trước bữa chính của bé. Ăn vặt quá nhiều khiến trẻ bị đầy bụng, không còn ham muốn ăn vào bữa chính.

Trẻ 14 tháng biếng ăn phải làm sao?

1. Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn

Việc la mắng, tạo áp lực khi ăn cho con không những không giúp con ăn ngon mà còn khiến trẻ sợ bữa ăn hơn. Bố mẹ nên tạo hứng thú khi ăn cho con bằng cách tập cho con ngồi yên, tập trung vào bữa ăn. Phụ huynh cũng có thể trò chuyện, ăn cùng con để tạo không khí vui vẻ, hào hứng. Phụ huynh nên hạn chế cho con xem tivi, điện thoại hay chạy nhảy khi ăn để tạo thói quen tập trung ăn uống.

2. Chỉ nên cho con ăn khi đói

Đừng liên tục thúc ép trẻ 14 tháng biếng ăn phải ăn quá nhiều. Mẹ chỉ nên cho con ăn khi con đói, muốn ăn. Ăn quá nhiều khi chưa đói có thể khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.

3. Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Ăn vặt trước bữa ăn khiến trẻ no hơi, ngán ăn khi đến bữa chính. Vào mỗi bữa phụ, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn nhẹ, tránh ăn quá nhiều.

4. Không thỏa thuận, hứa hẹn để bé ăn

Mẹ không nên hứa hẹn để dụ bé 14 tháng biếng ăn dùng bữa. Điều này hình thành tâm lý đòi hỏi mỗi khi ăn uống của bé. Tuy nhiên, bố mẹ có thể khen trẻ mỗi khi con ăn giỏi, ăn hết thức ăn.

5. Cân bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ 14 tháng tuổi

Nên cho trẻ 14 tháng ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và nên chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì khẩu phần lớn (4). Bên cạnh đó, bố mẹ có thể khắc phục tình trạng bé 14 tháng tuổi biếng ăn bằng cách thay đổi thực đơn thường xuyên. Phụ huynh nên cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ, quả và trái cây. Những món ăn ngon, hấp dẫn và đa dạng có thể khiến trẻ ăn ngon miệng hơn.

6. Thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ 14 tháng biếng ăn

Khi bé 14 tháng tuổi bị biếng ăn, bố mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên, đa dạng thêm nguyên liệu cũng như cách chế biến để giúp bé ăn ngon hơn. Phụ huynh có thể tham khảo thực đơn cho trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn sau đây để thay đổi cho bé nhà mình nhé.

  • Thực đơn 1: Sáng dùng sữa mẹ, sữa công thức ăn kèm với cháo và trái cây. Bữa phụ dùng sữa chua. Bữa trưa dùng cơm trắng, canh bí đỏ thịt bằm, thịt xào bông cải xanh thêm một cốc nước rau củ. Bữa phụ dùng bánh. Bữa tối cho trẻ dùng cơm cùng cá hồi, canh mồng tơi và trái cây tráng miệng.
  • Thực đơn 2: Sáng dùng sữa mẹ, sữa công thức ăn kèm với súp thịt gà nấu nấm và trái cây. Bữa phụ dùng sữa chua. Bữa trưa dùng cơm trắng, canh cải xanh, thịt gà sốt mật ong, tráng miệng bằng thanh long. Bữa phụ có thể cho trẻ 14 tháng biếng ăn sử dụng sữa chua lợi khuẩn đường ruột. Bữa tối: Cơm chiên thịt băm, canh rau củ, chuối tiêu chín kỹ.

7. Quan sát và tìm ra những món ăn mà trẻ yêu thích

Việc cho trẻ 14 tháng biếng ăn ăn những món con thích cũng có thể giúp cải thiện tình trạng lười ăn của con. Bố mẹ nên làm đa dạng thực đơn của trẻ với nhiều món khoái khẩu nhằm giúp trẻ muốn ăn hơn.

8. Trang trí món ăn đẹp mắt, kích thích trẻ ăn ngon

Những món ăn đẹp mắt, hình dạng vui nhộn giúp bé 14 tháng biếng ăn có hứng thú mỗi bữa ăn. Đây cũng là một phương pháp chữa trị tình trạng biếng ăn ở trẻ 14 tháng.

9. Tập thói quen ăn uống khoa học cho bé

Các bậc phụ huynh nên tập cho bé thói quen ngồi vào bàn ăn cùng mọi người, tự chủ động xúc ăn và thoải mái ăn cùng gia đình. Nên hạn chế việc cho trẻ vừa xem truyền hình, điện thoại hay đi lòng vòng. Phụ huynh cũng nên tạo một khung giờ ăn của trẻ 14 tháng tuổi để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho bé.

10. Bổ sung men vi sinh và vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Trẻ 14 tháng biếng ăn thường rất dễ bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Bé bị biếng ăn rất có thể là do hệ tiêu hoá có vấn đề. Vì thế, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung các loại thuốc bổ trợ, men vi sinh, vi chất cho trẻ. Lưu ý rằng không nên lạm dụng mà chỉ sử dụng theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Khi nào cần đưa bé 14 tháng lười ăn đi khám?

Nếu các biểu hiện biếng ăn của trẻ kéo dài quá lâu và ngày càng trở nên nặng hơn thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Thông thường, biếng ăn từ 2 tuần trở lên là nên cần đến sự tư vấn, trợ giúp của bác sĩ.

tre 14 thang bieng an phai lam sao

Nên kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài và trở nặng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thăm khám uy tín, nhiệt tình và tận tâm thì Nutrihome chính là sự lựa chọn tốt cho bạn. Các dịch vụ khám và tư vấn dinh dưỡng của Nutrihome được nhiều khách hàng đánh giá là tốt nhất hiện nay. Ba mẹ có thể tham khảo dịch vụ khám dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn của Nutrihome.

Trẻ 14 tháng biếng ăn tuy không phải là tình trạng nguy hiểm, nhưng rất cần bố mẹ bình tĩnh và có biện pháp chăm sóc phù hợp, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng trưởng của bé sau này. Phụ huynh hãy lưu lại những kiến thức bổ ích này để giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của bé nhé! Chúc bé nhà bạn mau ăn chóng lớn và phát triển khoẻ mạnh.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×