Trẻ 14 tháng biếng ăn phải làm sao? 10 cách trị trẻ lười ăn và thực đơn

Trẻ 14 tháng biếng ăn sở hữu thể tác động tới sự phát triển cả thể chất lẫn trí óc của bé. Nguyên nhân do đâu khiến cho trẻ lười ăn? Phương pháp khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ như thế nào? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay của Nutrihome.vn nhé!

Tín hiệu nhận diện trẻ 14 tháng biếng ăn

Giai đoạn 14 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đã hình thành một số thói quen sinh hoạt nhất định. Vì thế, tín hiệu nhận diện bé 14 tháng biếng ăn rất dễ thấy được. Bố mẹ cùng rà soát xem trẻ sở hữu những tín hiệu dưới đây ko nhé.

  • Trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn thường hay lo ra, lơ là và ko tập trung vào mỗi bữa ăn. Bé hay ngậm thức ăn lâu và ko chịu nuốt, thường bỏ mứa thức ăn. Mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn nửa tiếng tới Một tiếng đồng hồ khiến cho cho chất lượng thức ăn bị giảm xuống, mất dần chất dinh dưỡng.
  • Mỗi giai đoạn, độ tuổi sẽ sở hữu những khẩu phần ăn uống, dinh dưỡng đúng chuẩn. Tuy nhiên, với trẻ 14 tháng lười ăn, bé lại ăn ít hơn Một nửa khẩu phần tiêu chuẩn.
  • Bé thường sở hữu dấu hiện quấy khóc, chạy trốn mỗi lúc tới bữa ăn. Một số trẻ 14 tháng biếng ăn còn sở hữu biểu hiện chống đối, nôn ói lúc thấy thức ăn.
  • Trẻ chậm to, ko tăng cân do biếng ăn và thiếu chất dinh dưỡng.

Trẻ 14 tháng biếng ăn khiến cho thân thể ko nạp đủ những vi chất dinh dưỡng cần thiết, gây suy dinh dưỡng, phát triển chậm hơn những bạn đồng trang lứa.

Bé 14 tháng biếng ăn, chậm tăng cân sở hữu làm sao ko?

Tháng thứ 14 là giai đoạn trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn những tháng đầu đời. Trong giai đoạn này, trẻ đã biết tập đi, đã hình thành một số thói quen sinh hoạt. Chính vì thế, trẻ cần được bổ sung đầy đủ năng lượng, những chất dinh dưỡng, vitamin, chất hi khoáng từ thức ăn để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất.

Việc bé 14 tháng biếng ăn khiến cho thân thể ko nhận đủ nguồn năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này khiến cho cho thân thể trẻ phát triển chậm hoặc kém phát triển, thấp còi, thiếu cân. Tuy nhiên, nó cũng gây tác động tới sự linh hoạt, sự phát triển trí óc của trẻ. (1)

Trẻ 14 tháng biếng ăn nguyên nhân do đâu?

Mang rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn. Bé 14 tháng biếng ăn bởi một số nguyên nhân như:

1. Do khẩu phần ăn chưa hợp lý

Khẩu phần ăn chưa hợp lý là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ 14 tháng biếng ăn. Bố mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, tránh dồn quá nhiều thức ăn vào Một bữa. Nạp quá nhiều thức ăn sẽ khiến cho trẻ bỏ ăn hoặc những bữa còn lại ăn ít đi. (2)

Độ cứng, nhão của thức ăn cũng tác động tới khẩu vị của trẻ. Giai đoạn 14 tháng, trẻ đã khởi đầu mọc răng nên việc ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nhão cũng khiến cho trẻ biếng ăn.

Khẩu phần ăn kém hợp lý cũng khiến cho trẻ biếng ăn

2. Thực đơn của trẻ ko thích hợp hoặc nhàm chán

Thực đơn nghèo nàn, món ăn ko ngon hay thường xuyên lặp đi lặp lại Một món khiến cho trẻ mất đi sự hào hứng lúc ăn. Một số phụ huynh lo ngại việc thường xuyên thay đổi thực đơn sẽ khiến cho trẻ bỏ ăn. Thế nhưng, chính việc phải ăn một món nhiều lần lại mới khiến cho trẻ biếng ăn.

3. Trẻ 14 tháng biếng ăn do đang mọc răng

Mọc răng là giai đoạn trẻ thường xuyên bị khó chịu, hành sốt và quấy khóc. Việc đớn đau lúc mọc răng cũng khiến cho trẻ lười nhai thức ăn, sợ phải ăn thức ăn và dẫn tới lười ăn. Trẻ 14 tháng lười biếng ăn do mọc răng thường chỉ trong giai đoạn ngắn. Sau giai đoạn mọc răng, đa phần những bé sẽ sở hữu thể tìm thấy hứng thú trong việc ăn uống trở lại. (3)

4. Biếng ăn do sinh lý ở trẻ 14 tháng tuổi

Theo ThS BS Nguyễn Anh Duy Tùng cho hay, biếng ăn sinh lý thường xảy ra lúc trẻ khởi đầu một giai đoạn phát triển mới về thể chất. Vào giai đoạn trẻ 14 tháng tuổi, trẻ sẽ khởi đầu tập đi, mọc răng,… nên sẽ hình thành triệu chứng biếng ăn do sinh lý. Những thay đổi sinh lý này ít nhiều gây tác động tới trẻ, trẻ cần thời kì để sở hữu thể thích ứng với sự thay đổi. Trẻ 14 tháng ko chịu ăn do sinh lý thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời kì ngắn. Tuy nhiên, nếu bố mẹ ko tương trợ trẻ trong giai đoạn này, sở hữu thể sẽ vô tình hình thành thói quen biếng ăn ở trẻ.

Biếng ăn do sinh lý ở trẻ 14 tháng tuổi

5. Ba mẹ chăm sóc con sai cách

Một số phụ huynh vô tình tập cho trẻ thói quen xem tivi, điện thoại, chạy nhảy,… lúc đang ăn. Từ đó, trẻ sẽ mải chơi, mê xem tivi mà hình thành thói quen ăn chậm, ko tập trung ăn hoặc biếng ăn. Những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ huynh nên tập cho trẻ thói quen ngồi vào bàn lúc ăn. Ngồi yên một chỗ giúp trẻ tập trung vào việc ăn uống và nhai nuốt hơn. Hơn nữa, ko tập trung ăn khiến cho trẻ ko nhai kỹ, dẫn tới việc tiêu hóa khó khăn và bị táo bón.

6. Trẻ 14 tháng lười ăn do mắc những bệnh lý

Lúc trẻ bị bệnh hoặc thân thể mỏi mệt cũng sở hữu thể dẫn tới tình trạng trẻ 14 tháng ko chịu ăn. Một số bệnh lý về tiêu hóa như táo bón, đầy khá, khó tiêu. Hay bệnh lý về đường hô hấp như viêm phổi cũng gây khó khăn cho trẻ trong quá trình nhai và nuốt. Thân thể mỏi mệt, khó chịu khiến cho trẻ 14 tháng ko chịu ăn, lười ăn hơn.

Một số trẻ còn gặp những bệnh lý bẩm sinh. Những bệnh lý này cũng tác động tới quá trình ăn uống của trẻ. Trẻ biếng ăn do bệnh lý cần được phụ huynh quan tâm, theo dõi sát sao. Nếu ko được can thiệp kịp thời sở hữu thể dẫn tới những tác động xấu tới sự phát triển của trẻ.

7. Biếng ăn tâm lý ở trẻ 14 tháng tuổi

Lúc con ăn chậm, ăn ít, ngậm lâu ko nuốt, quấy khóc, những phụ huynh thường phát sinh tâm lý bực bội và hay la mắng, dọa nạt trẻ. Điều này lâu dần khiến cho bé phát triển tâm lý lo lắng, sợ sệt mỗi lúc tới bữa ăn. Biếng ăn tâm lý ở trẻ thường chỉ trong một thời kì ngắn. Tuy nhiên nếu bố mẹ ko điều chỉnh, tạo niềm hứng thú lúc ăn cho con thì sở hữu thể hình thành thói quen lười ăn ở trẻ.

Tâm lý lo sợ, chán nản lúc tới bữa ăn khiến cho trẻ lười ăn hơn rất nhiều

8. Bé 14 tháng biếng ăn do thiếu chất

Biếng ăn làm cho thân thể thiếu đi những vi chất dinh dưỡng kích thích vị giác, sự thèm ăn như magie, sắt, kẽm, selen,… Điều này càng làm cho tình trạng lười ăn, ăn ko ngon mồm ở trẻ gia tăng và nghiêm trọng hơn. Nó ko chỉ khiến cho thân thể trẻ mỏi mệt mà còn tác động xấu tới ý thức của bé.

9. Bé biếng ăn do di truyền, bẩm sinh

Biếng ăn sở hữu thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, cho dù là người to hay trẻ nhỏ. Một nguyên nhân khác vì sao trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn là do di truyền hay bẩm sinh. Nếu ba hoặc mẹ sở hữu tiền sử bị biếng ăn, lười ăn thì rất sở hữu thể trẻ cũng sẽ gặp vấn đề tương tự.

10. Một số nguyên nhân khác

Một số yếu tố bên ngoài khác như trẻ vừa mới khỏi bệnh, mồm còn nhạt nhẽo cũng khiến cho trẻ ăn ko ngon và ăn ít. Thêm nữa, trẻ thường biếng ăn do thân thể mỏi mệt sau lúc tiêm phòng về. Trẻ đang gặp phải những vấn đề về răng mồm như viêm nướu, sưng lợi,… gay đớn đau lúc ăn uống. Những nguyên nhân này chỉ tác động tới trẻ trong Một thời kì ngắn. Phụ huynh nên theo dõi và động viên bé ăn uống đều đặn và đầy đủ để giữ gìn sức khỏe nhé.

Một số trường hợp trẻ 14 tháng biếng ăn thường gặp

1. Bé 14 tháng lười ăn cháo

2. Bé 14 tháng ko chịu ăn gì, chỉ uống sữa

Trẻ 14 tháng mê uống sữa và lười ăn dặm

Càng to, thân thể bé càng cần nhiều năng lượng để hoạt động, chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện hơn. Thế nhưng một số bé vẫn ko chịu ăn dặm mà chỉ thích uống sữa. Việc này khiến cho thân thể ko được cung ứng đủ những chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Trẻ 14 tháng lười uống sữa ngoài

Sữa công thức sẽ giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ ở từng giai đoạn khác nhau. Trường hợp trẻ 14 tháng lười uống sữa ngoài rất sở hữu thể do bố mẹ chọn loại sữa chưa thích hợp với trẻ. Hãy thử thay đổi sữa để giúp con siêng uống sữa hơn nhé!

4. Trẻ 14 tháng ngậm thức ăn, ko chịu nuốt

Trẻ 14 tháng biếng ăn thường hay ngậm thức ăn, ngậm thìa và ko chịu nuốt. Phụ huynh nên tìm hiểu lý do vì sao khiến cho trẻ nuốt chậm để sở hữu giải pháp khắc phục kịp thời. Một trong những nguyên nhân sở hữu thể là do bố mẹ chiều theo thị hiếu ăn vặt trước bữa chính của bé. Ăn vặt quá nhiều khiến cho trẻ bị đầy bụng, ko còn thèm muốn ăn vào bữa chính.

Trẻ 14 tháng biếng ăn phải làm sao?

1. Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ lúc ăn

Việc la mắng, tạo sức ép lúc ăn cho con ko những ko giúp con ăn ngon mà còn khiến cho trẻ sợ bữa ăn hơn. Bố mẹ nên tạo hứng thú lúc ăn cho con bằng cách tập cho con ngồi yên, tập trung vào bữa ăn. Phụ huynh cũng sở hữu thể trò chuyện, ăn cùng con để tạo ko khí vui vẻ, hào hứng. Phụ huynh nên hạn chế cho con xem tivi, điện thoại hay chạy nhảy lúc ăn để tạo thói quen tập trung ăn uống.

2. Chỉ nên cho con ăn lúc đói

Đừng liên tục thúc ép trẻ 14 tháng biếng ăn phải ăn quá nhiều. Mẹ chỉ nên cho con ăn lúc con đói, muốn ăn. Ăn quá nhiều lúc chưa đói sở hữu thể khiến cho trẻ bị đầy khá, khó tiêu.

3. Ko cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Ăn vặt trước bữa ăn khiến cho trẻ no khá, ngán ăn lúc tới bữa chính. Vào mỗi bữa phụ, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn nhẹ, tránh ăn quá nhiều.

4. Ko thỏa thuận, hứa hứa để bé ăn

Mẹ ko nên hứa hứa để dụ bé 14 tháng biếng ăn sử dụng bữa. Điều này hình thành tâm lý đòi hỏi mỗi lúc ăn uống của bé. Tuy nhiên, bố mẹ sở hữu thể khen trẻ mỗi lúc con ăn giỏi, ăn hết thức ăn.

5. Thăng bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp với trẻ 14 tháng tuổi

Nên cho trẻ 14 tháng ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và nên chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì khẩu phần to (4). Tuy nhiên, bố mẹ sở hữu thể khắc phục tình trạng bé 14 tháng tuổi biếng ăn bằng cách thay đổi thực đơn thường xuyên. Phụ huynh nên thăng bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ, quả và trái cây. Những món ăn ngon, quyến rũ và nhiều sở hữu thể khiến cho trẻ ăn ngon mồm hơn.

6. Thay đổi thực đơn thường xuyên cho trẻ 14 tháng biếng ăn

Lúc bé 14 tháng tuổi bị biếng ăn, bố mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên, nhiều thêm vật liệu cũng như cách chế biến để giúp bé ăn ngon hơn. Phụ huynh sở hữu thể tham khảo thực đơn cho trẻ 14 tháng tuổi biếng ăn sau đây để thay đổi cho bé nhà mình nhé.

  • Thực đơn 1: Sáng sử dụng sữa mẹ, sữa công thức ăn kèm với cháo và trái cây. Bữa phụ sử dụng sữa chua. Bữa trưa sử dụng cơm trắng, canh bí đỏ thịt bằm, thịt xào bông cải xanh thêm một cốc nước rau củ. Bữa phụ sử dụng bánh. Bữa tối cho trẻ sử dụng cơm cùng cá hồi, canh mùng tơi và trái cây tráng mồm.
  • Thực đơn 2: Sáng sử dụng sữa mẹ, sữa công thức ăn kèm với súp thịt gà nấu nấm và trái cây. Bữa phụ sử dụng sữa chua. Bữa trưa sử dụng cơm trắng, canh cải xanh, thịt gà sốt mật ong, tráng mồm bằng thanh long. Bữa phụ sở hữu thể cho trẻ 14 tháng biếng ăn sử dụng sữa chua lợi khuẩn đường ruột. Bữa tối: Cơm cừu thịt băm, canh rau củ, chuối tiêu chín kỹ.

7. Quan sát và tìm ra những món ăn mà trẻ yêu thích

Việc cho trẻ 14 tháng biếng ăn ăn những món con thích cũng sở hữu thể giúp cải thiện tình trạng lười ăn của con. Bố mẹ nên làm nhiều thực đơn của trẻ với nhiều món khoái khẩu nhằm giúp trẻ muốn ăn hơn.

8. Trang trí món ăn đẹp mắt, kích thích trẻ ăn ngon

Những món ăn đẹp mắt, hình dạng vui nhộn giúp bé 14 tháng biếng ăn sở hữu hứng thú mỗi bữa ăn. Đây cũng là một phương pháp chữa trị tình trạng biếng ăn ở trẻ 14 tháng.

9. Tập thói quen ăn uống khoa học cho bé

Những bậc phụ huynh nên tập cho bé thói quen ngồi vào bàn ăn cùng mọi người, tự chủ động xúc ăn và thoải mái ăn cùng gia đình. Nên hạn chế việc cho trẻ vừa xem truyền hình, điện thoại hay đi lòng vòng. Phụ huynh cũng nên tạo một khuông giờ ăn của trẻ 14 tháng tuổi để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho bé.

10. Bổ sung men vi sinh và vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Trẻ 14 tháng biếng ăn thường rất dễ bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Bé bị biếng ăn rất sở hữu thể là do hệ tiêu hoá sở hữu vấn đề. Vì thế, bố mẹ sở hữu thể tham khảo ý kiến chưng sĩ để bổ sung những loại thuốc bổ trợ, men vi sinh, vi chất cho trẻ. Lưu ý rằng ko nên lạm dụng mà chỉ sử dụng theo chỉ định của chưng sĩ nhé.

Lúc nào cần đưa bé 14 tháng lười ăn đi khám?

Nếu những biểu hiện biếng ăn của trẻ kéo dài quá lâu và ngày càng trở nên nặng hơn thì bố mẹ nên đưa trẻ tới gặp chưng sĩ. Thông thường, biếng ăn từ Hai tuần trở lên là nên cần tới sự tư vấn, trợ giúp của chưng sĩ.

Nên kịp thời đưa trẻ tới gặp chưng sĩ nếu những triệu chứng kéo dài và trở nặng

Nếu bạn đang tìm kiếm một liên hệ thăm khám uy tín, nhiệt tình và tận tâm thì Nutrihome chính là sự lựa chọn tốt cho bạn. Những nhà sản xuất khám và tư vấn dinh dưỡng của Nutrihome được nhiều khách hàng giám định là tốt nhất hiện nay. Ba mẹ sở hữu thể tham khảo nhà sản xuất khám dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn của Nutrihome.

Trẻ 14 tháng biếng ăn tuy ko phải là tình trạng nguy hiểm, nhưng rất cần bố mẹ tĩnh tâm và sở hữu giải pháp chăm sóc thích hợp, tránh tác động tới sức khỏe và tăng trưởng của bé sau này. Phụ huynh hãy lưu lại những tri thức hữu dụng này để giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của bé nhé! Chúc bé nhà bạn mau ăn chóng to và phát triển khoẻ mạnh.