Các bước hiệu quả để giảm sốt nhanh tại nhà

Sốt là hiện tượng nhiệt độ thân thể tăng lên, thường do nhiễm ký sinh trùng hoặc vi rút. Phản ứng sốt thường vô hại và chỉ ra rằng hệ thống miễn nhiễm đang chống lại mầm bệnh. Sốt thường ko cần điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu, mỏi mệt và muốn hạ sốt nhanh chóng.

Sốt là hiện tượng nhiệt độ thân thể tăng lên, thường do nhiễm ký sinh trùng hoặc vi rút

Những bước hiệu quả để giảm sốt nhanh tại nhà

Nếu bạn hoặc người thân bị sốt, hãy thực hiện những bước sau để hạ sốt nhanh chóng:

 • Đo nhiệt độ để xác định xem bạn với bị sốt cao hay ko. Sốt được định tức thị nhiệt độ thân thể cao hơn 1°C so với thông thường (38°C lúc đo bằng mồm hoặc trực tràng, hoặc hơn 37°C lúc đo dưới cánh tay).
 • Ngơi nghỉ trên giường.
 • Bệnh nhân cần uống nhiều nước. Bạn với thể uống nước cam, nước trái cây và sinh tố pha loãng để thay thế lượng nước bị mất qua quá trình bài xuất mồ hôi.
 • Uống thuốc hạ sốt với chứa acetaminophen hoặc ibuprofen để hạ sốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tiêu dùng đúng liều lượng và ko tiêu dùng chung những loại thuốc hạ sốt với nhau. Đối với trẻ nhỏ, ko nên cho trẻ uống aspirin mà ko hỏi ý kiến ​​chưng sĩ trước. Để hạ sốt cho trẻ sơ sinh, ko sử dụng thuốc hạ sốt với chứa ibuprofen.
 • Cần giữ tĩnh tâm lúc ứng phó với cơn sốt. Bạn nên cởi bớt quần áo và bỏ chăn trừ lúc bạn với cảm giác ớn lạnh.
 • Tắm nước ấm hoặc sử dụng miếng hạ sốt lạnh sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Tránh tắm nước lạnh với thể nguy hiểm.
 • Ngoài sốt, nếu phát hiện với triệu chứng thất thường, tốt nhất bạn nên đi khám ngay.

Bất cứ người nào cũng với thể bị sốt vào một thời khắc nào đó. Những người với hệ miễn nhiễm suy yếu thường dễ bị sốt hơn những người khác. Sốt là phản ứng của thân thể đối với những bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn gây ra. Sốt cũng với thể do say nắng hoặc do tiêm chủng.

Bạn nên tìm hiểu thêm về những giải pháp điều trị sốt tại nhà thích hợp với mọi lứa tuổi và những triệu chứng kèm theo sốt để với giải pháp điều trị kịp thời.

Cách giám định mức độ nghiêm trọng của sốt cao

Cơn sốt của mỗi người là khác nhau, và ko phải người nào cũng với những triệu chứng kèm theo. Mức độ mỏi mệt do sốt sẽ quyết định cách hạ sốt. Sốt thường đi kèm với những triệu chứng sau:

 • Ăn ko ngon mồm.
 • Thân thể mỏi mệt.
 • Đau đầu, đau cơ bắp.
 • Đổ mồ hôi.
 • Ớn lạnh.
 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Phát ban.

Sốt thường đi kèm với những triệu chứng phát ban

Nếu phát ban kèm theo sốt, bạn cần đi khám để xác định ngay nguyên nhân gây bệnh. Đặc thù nếu bạn bị sốt trên 39,5 ° C, bạn nên đi khám ngay tức thời. Ngoài ra, sốt cao với thể kèm theo co giật hoặc ảo giác.

Bạn đã biết cách đo nhiệt độ thân thể lúc bị sốt chưa?

Hầu hết chúng ta với nhiệt độ thân thể khoảng 37°C, mặc dù một số người với thể với thân nhiệt cao hơn hoặc thấp hơn một tẹo. Sự dao động nhiệt độ hàng ngày cũng là thông thường.

Đo nhiệt độ trên những phòng ban khác nhau của thân thể cũng cho kết quả khác nhau. Bạn được coi là bị sốt nếu nhiệt độ ở mồm, trực tràng, tai hoặc trán từ 38 ° C trở lên.

Nếu bạn đo nhiệt độ dưới cánh tay, nhiệt độ sẽ mát hơn 0,5 tới 1°C. Vì vậy, nếu bạn đo nhiệt độ ở nách, nhiệt độ trên 37°C được coi là sốt.

Những chưng sĩ nhi khoa thường khuyên đo nhiệt kế trực tràng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhớ hỏi ý kiến ​​chưng sĩ về việc chọn nhiệt kế thích hợp cho gia đình bạn.

Bị sốt cao, lúc nào cần đi khám?

Điều trị sốt tùy thuộc vào độ tuổi và nhiệt độ của bạn. Nếu ko hạ sốt kịp thời với thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em, người to, người suy giảm hệ miễn nhiễm.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng: Nếu sốt cao tới 38°C hoặc cao hơn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay tức thời. Ngay cả lúc ko với triệu chứng nào khác ngoài sốt, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám.

 • Trẻ em từ 3 tới 6 tháng: Nhiệt độ dưới 38,9°C với thể giảm sốt tại nhà. Tuy nhiên, lúc bé với những triệu chứng khác, bạn nên đưa bé đi khám.

 • Trẻ từ 6 tháng tới hai tuổi: Mang thể uống thuốc hạ sốt lúc thân nhiệt trên 39 ℃. Hãy tới gặp chưng sĩ nếu trẻ bị sốt kéo dài hơn một ngày hoặc cao hơn và ko hạ ngay cả lúc đã uống thuốc.

Thanh thiếu niên và người to

Ở trẻ em trên hai tuổi và người to, thường ko cần tiêu dùng thuốc hạ sốt lúc sốt dưới 39°C.

Bạn cần đi khám chưng sĩ nếu cơn sốt trên 39,4°C hoặc sốt cao ko hạ. Ở trẻ nhỏ hơn, nếu sốt kéo dài hơn ba ngày hoặc nếu trẻ ko khỏe, hãy hỏi ý kiến ​​chưng sĩ để điều trị.

Người to bị sốt cao, cứng cổ hoặc đau dữ dội ở một phòng ban trên thân thể cần được cấp cứu ngay tức thời để tìm ra nguyên nhân.

Đối với người già trên 65 tuổi sốt cao ko cần điều trị đặc thù nhưng cần lưu ý những triệu chứng như khó thở, ảo giác. Nếu gặp những triệu chứng này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Trên thị trường hiện nay với rất nhiều loại thuốc hạ sốt làm cho người bệnh vướng mắc lúc lựa chọn. Thuốc Panactol 500Mg Khánh Hòa giảm đau và hạ sốt nhẹ hiện đang là một trong những sản phẩm giảm đau và hạ sốt nhẹ được nhiều người bệnh quan tâm.

Thuốc Panactol giảm đau và hạ sốt nhẹ

Thuốc Panactol chứa dược liệu chính là paracetamol 500mg với tác dụng giảm đau và hạ sốt nhẹ, tiêu dùng để điều trị trong hầu hết những chứng đau và sốt như đau đầu bao gồm đau nửa đầu, đau căng đầu, đau cơ và khớp, đau bụng kinh, đau họng, đau trong cảm cúm… Bạn với thể tậu thuốc Panactol tại hệ thống những shop nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc hoặc đặt hàng trên trang website của nhà thuốc Long Châu.

Sốt là căn bệnh lý rất phổ biến, thường xuyên gặp phải trong cuộc sống. Tuy nhiên, thỉnh thoảng nó cũng là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng những giải pháp hạ sốt nhanh chóng tại nhà để thấy những triệu chứng thuyên giảm. Nếu ko với chuyển biến tích cực, người bệnh nên tới cơ sở vật chất y tế sắp nhất để thăm khám.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp