06 Cách Để Cho Con Bú Khi Núm Vú Phẳng, Dẹt Hoặc Thụt Vào Trong

Đầu ti bị thụt vào trong chiếm tỷ lệ rất nhỏ ở mẹ cho con bú. Vì vậy ít sách vở nào kể tới chi tiết. Nên những mẹ khá lúng túng ko biết phải làm gì lúc mình rơi vào trường hợp này.

Cùng đọc bài viết tổng hợp của chuyên gia tư vấn sữa mẹ Milena để đảm bảo việc NUÔI CÒN BẰNG SỮA MẸ NHÀN TÊNH nhé!

Núm vú là vùng ở giữa quầng vú, thường nhô lên một tí. Núm vú mang nhiều lỗ nhỏ thông với ống dẫn sữa giúp sữa mẹ chảy ra ngoài lúc cho bé bú. Kích thước và hình dạng của núm vú của mỗi người sẽ khác nhau. Thông thường núm vú sẽ nhô ra. Tuy nhiên mang một số loại như núm vú dẹt, núm vú phẳng, đầu ti bị thụt vào trong,… mang thể làm con khó mang khớp ngậm đúng.

Cho con bú là bản năng của một người mẹ. Tuy nhiên đây cũng là một kỹ năng cần mang thời kì học hỏi và thực hiện giữa mẹ và bé. Mẹ và bé mang thể sẽ cần thêm ít thời kì đối với một vài trường hợp đặc trưng. Chẳng hạn mẹ mang núm ti dẹt, núm ti thụt vào trong. Số liệu thống kê cho thấy chỉ mang 10% phụ nữ mang đầu ti bị thụt vào trong. Và trong trường hợp này mẹ vẫn hoàn toàn mang thể cho con bú tốt nếu kiên trì thêm một tí. Ngay cả với trường hợp đầu ti của mẹ tụt vào trong. Mẹ vẫn mang thể thành công nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

1. Núm vú phẳng, thụt, dẹt, ngắn, thụt vào trong là gì?

Núm vú phẳng hay núm vú dẹt sẽ ko nhô lên. Núm vú phẳng nằm sát quầng vú và vùng da trên ngực. Núm vú thụt là núm vú thay vì nhô ra lại thụt vào trong. Nhiều phụ nữ thường ngày mang núm vú phẳng, nhưng lại nhô lên lúc xúc tiếp với nhiệt độ lạnh hoặc bị kích thích.

Một loại khác là núm vú phẳng vĩnh viễn. Loại này sẽ ko thay đổi lúc bị lạnh hoặc bị kích thích. Tuy nhiên, mang một số mẹ mang núm vú phẳng nhưng lúc mang thai lại khởi đầu nhô ra.

Nếu bạn mang núm vú nhô ra thường ngày, vẫn mang thể núm vú bạn sẽ bị dẹt nếu ngực căng sữa. Lúc quá căng sữa, ngực mang thể cứng và sưng lên. Nó mang thể làm cho núm vú dẹt đi và làm lẽ khó bú hơn.

Núm vú ngắn là núm vú mang phần nhô lên ít. Nó làm cho bé khó ngậm. Cũng như lúc mẹ mang núm ti thụt, nếu kỹ năng bú của bé chưa thuần thục, bé mang thể bú ko hiệu quả. Và bé khó bú đủ lượng sữa cần thiết để phát triển.

Những loại núm ti: Núm ti dẹt, ti phẳng, đầu ti bị thụt vào trong

Loại cuối cùng là núm ti thụt vào trong. Với 3 loại đầu ti thụt vào trong. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 1. Núm vú nhô ra tiện dụng lúc bạn nhấn nhẹ vùng quầng vú. Lúc thả tay ra, núm vú vẫn duy trì khả năng nhô ra chứ ko thụt lại ngay tức khắc. Bạn vẫn mang thể cho con bú. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 2. Núm vú vẫn nhô ra lúc bạn nhấn nhưng ko được tiện dụng lắm, và rất dễ bị tụt trở lại như cũ ngay sau đó. Núm vú thụt ở giai đoạn Hai sẽ gây khó khăn lúc cho con bú. 

– Núm ti thụt vào trong, độ 3. Núm vú tụt hẳn vào trong và ko phản ứng lại với những tác động cũng như ko thể kéo ra được.

Nếu phân loại, núm vú mang thể được chia ra làm 8 loại như sau:

– Núm ti dẹt, núm ti phẳng

– Núm ti tương đối ngắn

– Núm ti ngắn

– Núm ti dài

– Núm ti thụt loại 1, loại Hai và loại 3.

Những mẹ mang thể yên tâm một điều là núm vú phẳng, đầu ti thụt thường ko tác động tới việc cho con bú mẹ. Hầu hết trẻ sơ sinh đều mang thể mang khớp ngậm đúng lúc mẹ mang núm vú phẳng, dẹt hoặc thụt vào trong.

Và, miễn sao lúc con mang khớp ngậm đúng, con sẽ mang thể “mút ti” mẹ ra sữa hiệu quả.

2. Núm ti thụt, núm ti phẳng mang nguy hiểm ko?

Hầu hết trường hợp đầu vú bị tụt từ lúc còn nhỏ hoặc ở dậy thì, thì ko tác động tới sức khoẻ. 

Lúc mang đầu ti thụt mẹ dễ bị tắc sữa. Đầu ti bị thụt sâu thì khả năng gây tắc nghẽn dòng sữa chảy của mẹ. Đây là nguyên nhân gây tắc tia sữa. Tắc tia sữa sẽ dễ làm mẹ đau nhức giai đoạn đầu và nếu ko “chữa trị” kịp thời sẽ nguy hiểm dẫn tới viêm ngực, áp xe ngực. Hầu hết những bệnh nhiễm trùng núm vú kèm sốt thường xảy ra trong thời kỳ đang cho con bú.

3. Những cách để khắc phục núm ti phẳng trước lúc mang thai và lúc cho con bú

Nếu bạn mang núm ti thụt vào trong và mang kế hoạch mang thai? Bạn mang thể vận dụng những giải pháp sau trước lúc mang thai để giúp núm ti lồi ra. Việc ti lồi ra sẽ giúp việc cho con bú tiện dụng hơn. Những cách này cũng mang thể vận dụng trong giai đoạn mẹ đang cho con bú.

Lưu ý là ko vận dụng những giải pháp này lúc đang mang thai bởi việc kích thích núm vú là một cách hiệu quả để kích thích việc chuyển dạ đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Xoa bóp núm vú sẽ phóng thích hormone oxytocin trong cơ thế kích thích chuyển dạ và làm cho những cơn co thắt dài hơn và mạnh hơn, điều đó sẽ tăng nguy cơ sinh non đối với trường hợp đang mang bầu.

Vê tròn núm vú 

Vê tròn bằng ngón loại và ngón trỏ. Thực hiện việc này nhiều lần trong ngày. Kéo nhẹ núm vú lúc nó đang cương cứng sẽ giúp núm vú nhô ra. Cuối cùng, thấm ướt khăn bằng nước lạnh và áp lên đầu ti để tăng sự kích thích.

Kéo dãn núm vú

Đặt cả hai ngón loại lên hai bên của núm ti. Di chuyển nhẹ nhõm hai ngón loại theo hai hướng đối lập sao cho một ngón hướng lên trên và một ngón hướng xuống dưới. Hoặc một ngón qua trái và một ngón qua phải. Thực hiện hai lần mỗi ngày lúc mới tập và từ từ tăng lên năm lần.

Làm mềm bằng sức ép ngược

Sử dụng những đầu ngón tay nhấn nhẹ và chắc tay quanh quầng vú ngay dưới đầu tí và đếm tới 50. Lưu ý là mẹ cần phải cắt móng tay thật ngắn trước lúc thực hiện.

Sử dụng ống tiêm

Sử dụng ống tiêm để kéo núm ti thụt vào trong

Cắt ống tiêm mang dung tích 10ml ngay vạch “0ml”. Tháo pít tông ra, gắn lại ở đầu vừa cắt và đẩy pít tông vào bên trong xy lanh. Áp đầu ko cắt lên núm vú và kéo pít tông ra để núm vú nhô lên.

Ngoài ra, mang một dụng cụ được chế tạo sẵn cũng hoạt động theo nguyên lý này. Mẹ mang thể tham khảo tìm tiêu dùng sẽ tiện lợi hơn.

Sử dụng cốc dẻo để kéo đầu ti ra

Với loại cốc sẽ mang tác dụng kéo núm ti vào cốc, tạo sức ép kéo núm vú bị tụt lồi ra. Với nhiều ý kiến trái chiều về cốc này, một số mẹ phản hồi khá tốt trong lúc một số mẹ ko đưa lại kết quả gì. Thương hiệu được thẩm định cao của loại cốc hút này  là của hãng Lansinoh Hoa Kỳ.

4. Những cách để mẹ cho con bú lúc mẹ mang núm ti dẹt, ti phẳng, ngắn đầu ti bị thụt vào trong

1. Da tiếp da ngay sau sinh và cho bú thường xuyên

Da tiếp da với em bé càng sớm càng tốt ngay sau lúc sinh. Tốt nhất là ngay trong giờ đầu sau sinh và để em bé nằm trên ngực mẹ càng lâu càng tốt. Điều này sẽ cho phép bé phát huy phản xạ bẩm sinh, tự tìm vú mẹ và bú sữa mẹ. Đồng thời giúp kích thích phản xạ tiết ra sữa của mẹ.

Cho trẻ bú thường xuyên mỗi 2 – 3 tiếng sau sinh. Giai đoạn này sữa trưởng thành chưa về, ngực mẹ sẽ chưa căng và bé sẽ dễ mang khớp ngậm đúng hơn. Càng cho bé bú nhiều ở những ngày đầu sau sinh này, bé càng tiện dụng bú tốt hơn về sau.

2. Mát xa nhẹ vú

Nếu con chưa mang khớp ngậm đúng và bú tốt, hãy thử kích thích bằng cách lăn núm vú. Và vê nhẹ nhõm quanh quầng vú để đẩy núm vú ra, giảm bớt đầu ti thụt vào trong. Với thể tiêu dùng một miếng gạc lạnh áp lên khu vực đầu ti trong vài phút. (Cách mát xa đã được kể chi tiết phía trên)

3. Xếp ngón tay

Cách mẹ cho con bú lúc có núm ti dẹt, ti phẳng, ti thụt vào trong

Xếp những ngón tay hình chữ C hoặc chữ U và nhẹ nhõm ép vào vú và đẩy núm vú nhô lên. Lúc đó bé mang thể tiện dụng đưa núm vú vào mồm hơn.

4. Sử dụng ốc hứng sữa

Ốc hứng sữa cho mẹ mang đầu ti bị thụt cho con bú

Bạn mang thể đeo ốc hứng sữa lên ngực giữa những cữ bú. Ốc hứng sữa sẽ đè lên phần chân của núm ti, giúp núm ti nhô hơn ra. Nhớ phải tháo ốc hứng sữa ra trước lúc cho con bú. Ko giống như núm trợ ty, mẹ ko thể đeo ốc hứng sữa lúc đang cho con bú.

5. Sử dụng máy hút sữa hoặc cốc hứng sữa

Máy hút sữa giúp mẹ mang núm ti dẹt, ti thụt cho con bú tiện dụng hơn

Sử dụng máy hút sữa ngay trước lúc bạn cho con bú. Lực hút của máy hút sữa mang thể giúp kéo dài núm vú ra, giảm núm ti phẳng. 

Nếu núm vú ti phẳng do căng sữa, mang thể thử vắt sữa ra trước lúc cho bé bú. Với thể vắt bằng tay hoặc tiêu dùng máy hút sữa để vắt một ít sữa ra. Nó giúp làm mềm vú căng sữa và giúp bé dễ mang khớp ngậm đúng.

Tuy nhiên, chỉ nên vắt một ít sữa mẹ ra thôi. Vì lúc lấy quá nhiều sữa ra, thân thể mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn và làm ngực căng tức.

Tham khảo những dòng máy hút sữa Medela chính hãng nhập Mỹ giá tốt, giảm đến 30% và nhiều quà tặng thiết thực cho mẹ.

Một cách thuần tuý hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn là sử tiêu dùng cốc hứng sữa silicone. 

6. Sử dụng núm trợ ty

Núm vú trợ ti rất hữu dụng lúc con chưa thể mang khớp ngậm đúng hoặc con ko chịu hợp tác bú mẹ. Núm vú trợ ty là miếng silicon mỏng gắn trên núm vú mẹ để bé mang thể bú.  Rất thích hợp cho những mẹ mang đầu ti thụt vào trong. Đối với em bé ko thể mang khớp ngậm đúng (do sinh non, sinh khó, v.v), nó giúp tạo cho núm vú mang một hình dạng rõ ràng, giúp con bú dễ hơn.

Lúc tiêu dùng núm trợ ti, mẹ luôn nhớ trợ ti chỉ là một giải pháp tạm thời, con bú sữa mẹ trực tiếp luôn là tốt nhất. Sử dụng núm trợ ti trong thời kì dài mang thể làm giảm lượng sữa ở mẹ và lâu ngày con “nghiện” núm trợ ti sẽ chuyển về bú trực tiếp mẹ. Do đó lúc tiêu dùng núm trợ ti, mẹ luôn mang kế hoạch tập cho con bú mẹ trực tiếp mỗi ngày để con bỏ dần trợ ti sớm nhất mang thể.

Mẹ mang thể tham khảo chọn tìm Núm vú trợ ti Medela xịn, giảm tới 27%, là một trong những trợ ty tương trợ bé bú được thẩm định cao nhất.

Núm trợ ti hỗ trợ bé bú mẹ Medela, thích hợp cho mẹ mang đầu ti thụt vào trong

7. Đảm bảo bé bú đủ lúc mẹ mang núm vú phẳng, núm vú thụt vào trong

Hãy rà soát những tín hiệu con bú đủ sữa mẹ. Rà soát lượng tã ướt của con hàng ngày. Khám sức khỏe định kỳ để rà soát cân nặng cho con. (Liên lạc Milena nếu cần thông tinh theo dõi sự phát triển của con)

8. Duy trì sữa mẹ lúc mang núm ti dẹt, đầu ti thụt vào trong

Lúc gặp những tình huống này, em bé sẽ mang thể chưa thể bú mẹ hiệu quả. Do đó cần phải tìm cách để lấy sữa mẹ ra ngoài. Việc này giúp duy trì được nguồn sữa mẹ. Đồng thời giúp những tia sữa thông thoáng, tránh tình trạng căng tức sữa, tắc tia sữa.

Mẹ mang thể vắt sữa bằng tay để lấy sữa ra. Hoặc mẹ mang thể tiêu dùng máy hút sữa. Máy hút sữa điện sẽ giúp hút sữa hiệu quả hơn và tiết kiệm thời kì hơn.

Tham khảo những dòng máy hút sữa Medela xịn nhập Mỹ giá tốt, giảm tới 30% và nhiều quà tặng quyến rũ.

Máy hút sữa medela cho mẹ mang núm ti dẹt, ti phẳng, đầu ti bị thụt vào trong

Một cách khác là sử dụng cốc hút sữa silicone. Loại cốc này mang ưu điểm là mang thể hút sữa ngay lúc mẹ đang cho con bú. Mẹ mang một bên ti thụt, một bên mang núm ti thường ngày đang cho con bú tốt? Mẹ mang thể cho con bú ở bên ngực thường ngày và tiêu dùng cốc hút sữa silicon ở bên còn lại. Cách này sẽ giúp mẹ tiết kiệm rất nhiều thời kì. Mẹ cho con bú xong là đã hút xong được sữa rồi. Sau đó mẹ lại cho con tập ở bên ngực mang núm ti thụt. 

Tham khảo: Cốc hút sữa NatureBond chính hãng, số 1 tại Anh, Mỹ và Canada. Bé bú một bên, mẹ hút một bên.

9. Nhờ người chuyên môn giúp

Bạn tự làm những cách trên nhưng chưa hiệu quả. Bạn nên liên hệ bác bỏ sĩ hoặc những chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được tương trợ. Họ sẽ giúp bé mang khớp ngậm đúng và tư thế bú đúng.

10. Phòng ngừa căng sữa, tắc tia sữa

Thêm một vấn đề lúc mẹ bị núm ti dẹt, ti phẳng đó là căng tức sữa, tắc tia sữa. Lúc con ko bú hiệu quả, sữa mẹ sẽ ko được lấy ra hết. Chính vì vậy mà nó thường gây ra hiện tượng tắc tia sữa, căng tức sữa. Sử dụng máy hút sữa là giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên máy hút sữa thường ko khắc phục triệt để hiện tượng này. 

Giải pháp được nhiều mẹ lựa chọn hơn là sử dụng cốc hút sữa NatureBond. Cốc NatureBond sử dụng lực hút chân ko tự nhiên, vừa hứng vừa hút sữa. Nó ko chỉ mang tác dụng phòng chống mà còn tương trợ việc điều trị tắc tia sữa.

Nhờ sự thuần tuý, mẹ mang thể tiêu dùng cốc hút sữa bất cứ lúc nào thấy căng sữa. Cốc sẽ hít chặt vào ngực mẹ và tự động hút sữa ra bằng lực hút chân ko với 3 lực hút theo nhu cầu cơ địa của từng mẹ. Nhờ vậy Cốc hút sữa silicone Nature Bond giúp ngực mẹ luôn thông thoáng tránh ko bị tắc tia sữa.

Tham khảo Cốc hút sữa tốt nhất, giá ưu đãi nhất

11. LƯU Ý lúc mang đầu ti bị thụt vào trong cho con bú mẹ

Đặc thù lúc bé chưa bú mẹ tốt, mẹ nên hút sữa ra và cho con bú thay vì cho con bú sữa công thức. Vì sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Và lúc bú sữa mẹ bằng bình, mẹ nên chọn loại bình chảy chậm, là loại bình chỉ chảy sữa lúc em bé bú. Ko như những bình sữa thông thường, lúc tiêu dùng loại bình này, sữa sẽ ko tự chảy ra lúc bé ko nút. Nó buộc phải trẻ phải nút để bú sữa từ bình ra, hệt như lúc bú mẹ trực tiếp. Chính vì vậy, loại bình này giúp bé “siêng” mút hơn. Sau đó, lúc tập cho bú mẹ, bé sẽ chịu mút hơn, và mẹ sẽ tập bé bú mẹ trực tiếp tiện dụng hơn.

Mẹ mang thể tham khảo bình sữa Medela Calma. Đây là loại bình sữa mang núm ti rất đặc trưng, mô phỏng hệt như việc bé bú mẹ trực tiếp, chỉ chảy sữa lúc bé mút.

Bình sữa Medela Calma, tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để đầu tí bị thụt vào trong vẫn đảm nhận tốt vai trò cho con bú chính là phải cho bé bú thật nhiều.

Luôn cho bé thoải mái lúc tập bú mẹ

Đừng bao giờ để bé cảm thấy khó chịu lúc tập bú mẹ. Nếu bé khó chịu, hãy ngừng tập cho bé bú và dỗ bé ngay. Cho bé mút tay hoặc đi bộ, quấn khăn chặt hoặc hát cho con nghe. Đợi cho tới lúc con tĩnh tâm rồi hãy tập cho con bú lại. Cũng như phải học những tín hiệu đói sớm của con để tránh con khóc đòi bú rồi mẹ mới cho bú thì con mất tĩnh tâm càng khó hợp tác bú đúng cách.

Nếu mẹ bị đau núm ti lúc cho bé bú

Đau lúc cho con bú

Một số mẹ sẽ bị đau lúc cho con bú trong Hai tuần trước hết lúc mẹ bị núm ti dẹt, núm ti thụt. Nguyên nhân là do lúc con bú, núm ti sẽ bị kéo ra ngoài, làm mẹ đau. Mẹ mang thể tiêu dùng kem bôi đầu ti lanolin an toàn hoặc chườm lạnh để giảm đau. Nếu mẹ bị đau quá hoặc kéo dài hơn Hai tuần, mẹ nên nhờ chuyên gia tư vấn sữa mẹ tương trợ.

Kem Medela Lanolin tương trợ mẹ núm ti dẹt, ti phẳng, đầu ti bị thụt vào trong

Sắm kem Medela Lanolin chính hãng với giá ưu đãi trên Shopee.

Hoặc kem nứt cổ gà Lansinoh Lanolin, đang giảm đến 20%.

Ẩm ướt trong đầu ti bị thụt vào trong sau lúc cho con bú

Nếu núm ti mẹ co lại sau lúc cho con bú, vùng da này sẽ bị ẩm, sẽ là nứt vùng da này. Hãy giữ cho núm ti luôn khô ráo bằng cách sử dụng tấm lót sữa và thay thường xuyên cũng như bôi kem làm mềm an toàn lên. Mẹ cũng mang thể đeo cốc hứng sữa để giúp đẩy núm ti ra và giữ cho ngực luôn khô ráo.

Những mẹ chỉ cần kiên trì và niềm tin để tập cho con bú lúc mình mang núm vú phẳng, đầu ti thụt vào trong. Và luôn nhớ rằng những chuyên gia tư vấn sữa mẹ Milena luôn sẵn sàng đồng hành những mẹ NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ NHÀN TÊNH!