Sản phẩm số 1 về tăng cường miễn dịch thai kỳ cho mẹ bầu

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ chi tiết nhất

Quick Summary

 • Sự tăng trưởng chiều cao sau dậy thì của nữ giới thường ít hơn so với nam giới, dấu hiệu ngừng cao cũng có thể diễn ra trước với những đặc điểm thường gặp như.
 • Bạn theo dõi chiều cao theo từng tháng và nếu nhận ra trong 6 tháng – 1 năm gần nhất chiều cao không thay đổi, chiều cao của bạn có thể đã chạm đỉnh.
 • Dù trong thời điểm dậy trì, trẻ cao hơn bạn bè cùng tuổi, nhưng khi trưởng thành, chiều cao sẽ thấp hơn đáng kể vì trẻ có ít thời gian để phát triển chiều cao hơn người khác.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam nữ

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam

Các bạn nam thường có xu hướng dậy thì muộn hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, chính điều này cũng giúp nam giới có được chiều cao nổi bật hơn hẳn. Theo NHS ((National Health Service)), nam giới thường có sự phát triển chiều cao vượt bậc trước tuổi 16, những năm sau đó tốc độ giảm dần và ngừng hẳn.

Độ tuổi dậy thì thường được chia làm 2 nhóm:

–  thì trung bình: Trong giai đoạn từ 11-12 tuổi

–  Dậy thì trễ hơn: Từ 13-14 tuổi

Kết thúc dậy thì, chiều cao của các bạn nam sẽ đạt khoảng 92% chiều cao tối đa có thể đạt được khi trưởng thành. Tuy nhiên, ở bất cứ thời điểm nào, khi nam giới xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, hãy chuẩn bị tinh thần là chiều cao của bạn đã chạm đỉnh:

–  Bộ phận sinh dục có kích thước như người trưởng thành

–  Lông mu phát triển ở xung quanh dương vật và đùi trong

–  Lông tay, chân, ria mép, hàm phát triển đầy đủ

dau hieu ngung phat trien chieu cao

Chiều cao chỉ phát triển đến một thời điểm nhất định, thường không quá 20 tuổi

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Nữ giới thường dậy thì sớm hơn so với nam, đặc điểm đánh dấu quá trình dậy thì bắt đầu là sự phát triển của ngực, sau đó là tuyến lông và quan trọng nhất là sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Độ tuổi dậy thì ở nữ thường nằm trong giai đoạn 8-13 tuổi, sự phát triển thể chất và các đặc điểm sinh lý diễn ra tốc độ mạnh vào giai đoạn 10-14 tuổi. Sự tăng trưởng chiều cao sau dậy thì của nữ giới thường ít hơn so với nam giới, dấu hiệu ngừng cao cũng có thể diễn ra trước với những đặc điểm thường gặp như:

–  Ngực phát triển hoàn toàn, các biểu hiện đau nhức, ngứa tại vùng ngực không còn

–  Kích thước ngực phát triển tối đa, ngực săn chắc và đầy đặn

–  Lông mu, lông nách trở nên cứng hơn

–  Cơ quan sinh dục phát triển như người trưởng thành

–  Hông mở rộng, đùi, mông như người trưởng thành

Một số biểu hiện chung ở cả 2 giới khẳng định rằng bạn không còn cao thêm được nữa:

–  Chiều cao không thay đổi trong 6 tháng – 1 năm gần nhất: Bạn theo dõi chiều cao theo từng tháng và nếu nhận ra trong 6 tháng – 1 năm gần nhất chiều cao không thay đổi, chiều cao của bạn có thể đã chạm đỉnh.

–  Size giày không tăng lên trong 6 tháng – 1 năm gần nhất: Vì kích thước xương bàn chân tỉ lệ thuận với xương dài. Nếu xương dài không tăng thì xương bàn chân cũng “dậm chân tại chỗ”, size giày không tăng lên.

Các nguyên nhân nào làm chiều cao ngừng phát triển sớm?

Chiều cao ngừng phát triển quá sớm khiến chiều cao khi trưởng thành bị hạn chế. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiều cao ngừng phát triển dù vẫn đang còn trong giai đoạn tăng trưởng thể chất, điển hình như sau:

Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là tác nhân thường gặp khiến chiều cao ngừng phát triển sớm. Dù trong thời điểm dậy trì, trẻ cao hơn bạn bè cùng tuổi, nhưng khi trưởng thành, chiều cao sẽ thấp hơn đáng kể vì trẻ có ít thời gian để phát triển chiều cao hơn người khác. Những yếu tố gây dậy thì sớm bao gồm: Di truyền, chế độ ăn thừa chất, tiếp xúc với các ấn phẩm liên quan đến tình dục, giới tính…

Ăn nhiều tinh bột

Tinh bột là thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tinh bột có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao, cản trở quá trình sản sinh nội tiết tố tăng trưởng, từ đó tác động tiêu cực đến sự phát triển thể chất của trẻ.

dau hieu ngung phat trien chieu cao 1

Chế độ ăn nhiều tinh bột có thể khiến chiều cao ngừng phát triển sớm

Ngủ ít

Ngủ muộn và không đủ giấc là tác nhân khiến lượng nội tiết tố tăng trưởng tiết ra ít hơn so với tiềm năng. Loại nội tiết tố này tham gia thúc đẩy quá trình phát triển của xương, chiều cao. Thiếu nội tiết tố tăng trưởng trong thời gian dài khiến chiều cao kém phát triển, gây thấp lùn khi trưởng thành.

Lười vận động

Vận động thể chất có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên cũng như sức khỏe của trẻ. Trẻ thường xuyên tập luyện thể thao có hệ xương khớp chắc khỏe do quá trình khoáng hóa, mô hình hóa xương khớp đạt hiệu quả tốt, mật độ xương cao. Với những trẻ lười vận động, sự tích lũy khoáng chất tại xương kém hơn, xương yếu, dễ gãy và có nguy cơ thấp lùn.

Béo phì

Ăn nhiều cùng với việc lười vận động có thể dẫn đến béo phì. Tình trạng béo phì diễn ra trong nhiều năm thơ ấu sẽ làm giảm khả năng sản sinh nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên. Xương không nhận được sự kích thích đều đặn, quá trình cốt hóa đẩy nhanh hơn, chiều cao ngừng phát triển sớm hơn.

dau hieu ngung phat trien chieu cao 2

Béo phì lâu năm ở thời thơ ấu có thể khiến chiều cao ngừng phát triển sớm

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao?

Để xác định xem bản thân còn phát triển chiều cao không, các bạn có thể sử dụng những phương pháp sau đây:

Dựa vào độ tuổi

Thông thường, chiều cao phát triển đến khoảng năm 20 tuổi là dừng hẳn. Một số người có thể ngừng cao sớm hơn ở tuổi 18, số ít lại vẫn cao thêm một chút sau tuổi 20 và ngừng hẳn vào khoảng năm 22 tuổi. Do đó, nếu bạn nằm trong giai đoạn từ 18-22 tuổi, có thể đã ngừng phát triển chiều cao, hoặc nếu còn cao, thì cũng sẽ rất, thậm chí không đáng kể.

Đi kiểm tra y tế

Cách chính xác nhất để biết mình còn cao hay không là đến cơ sở y tế để tiến hành chụp X-quang xương chân. Giữa 2 đầu xương dài ở người đang trong quá trình phát triển chiều cao là vị trí của sụn tăng trưởng, thể hiện trên phim chụp là một khe hở mảnh. Sụn tăng trưởng được sản sinh liên tục và dần dần cốt hóa thành xương giúp xương dài ra, chiều cao tăng lên. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định tình trạng sụn tăng trưởng của mình và đánh giá liệu bạn có còn tăng chiều cao được nữa hay không.

Dấu hiệu tăng chiều cao cơ thể

Theo dõi sự thay đổi của cơ thể và nhận ra các dấu hiệu: Ổn định các đặc điểm sinh lý, size giày không thay đổi, chiều cao không tăng trong 6 tháng – 1 năm, chiều cao của bạn đã chính thức ngừng phát triển.

Cách cải thiện chiều cao trước độ tuổi ngừng phát triển chiều cao

Một khi đã ngừng phát triển chiều cao, các bạn chỉ còn cách phẫu thuật kéo dài xương để tăng thêm chiều cao của mình. Tuy nhiên, cách này vừa đau đớn, tốn kém nhiều chi phí, nguy cơ biến chứng và hậu quả nghiệm trọng là rất cao. Do đó, cần tận dụng tối đa giai đoạn dậy thì, sau dậy thì – khi mà chiều cao còn có thể tăng trưởng tự nhiên, áp dụng các cách sau đây sẽ giúp bạn có được chiều cao nổi bật khi trưởng thành:

Ăn uống đa dạng dinh dưỡng:

Dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày ảnh hưởng đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Do đó, luôn đảm bảo bữa ăn có đủ các thành phần dưỡng chất cần thiết để xương dài ra nhanh như: Canxi, collagen type II, vitamin D, magie, kẽm, phốt pho… là cách tăng chiều cao nhanh chóng đừng nên bỏ qua. Các thực phẩm tốt cho chiều cao bạn có thể tham khảo gồm:

–  Cá hồi

–  Tôm

–  Cua

–  Mực

–  Nấm

–  Cải bó xôi

–  Bông cải xanh

–  Trứng gà

–  Thịt gà

–  Sữa tươi

–  Sữa chua

–  Khoai lang

–  Đậu phụ

–  Các loại hạt

dau hieu ngung phat trien chieu cao 3

Chế độ dinh dưỡng đa dạng giúp chiều cao phát triển tốt

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Vận động từ 45-60 phút hằng ngày với các môn thể thao có lợi cho sự phát triển chiều cao là cách thúc đẩy tăng trưởng thể chất, giúp xương dài ra nhanh, chắc khỏe, tầm vóc tăng trưởng hết tiềm năng. Tác động của vận động đối với chiều cao sẽ khác nhau tùy vào môn thể thao bạn chọn chơi. Để chiều cao tăng trưởng tốt, nên ưu tiên lựa chọn các bộ môn sau đây:

–  Bơi lội

–  Chạy bộ

–  Nhảy dây

–  Bóng rổ

–  Cầu lông

–  Bóng đá

–  Bóng chuyền

–  Yoga

–  Leo núi trong nhà

–  Đu xà đơn 

Ngủ sớm và đủ giấc

Thời gian tốt nhất để bắt đầu giấc ngủ là từ 21h-22h mỗi ngày. Đi ngủ vào giờ này, cơ thể có thể bước vào trạng thái ngủ sâu trong khung giờ từ 23h-01h sáng, thời điểm tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng đạt đỉnh trong ngày. Mỗi ngày, cần ngủ đủ 8 tiếng, ưu tiên giấc ngủ ban đêm. Phòng ngủ sạch sẽ, thoáng mát, ít ánh sáng tự nhiên hay tiếng ồn từ bên ngoài, nhiệt độ phòng phù hợp là điều kiện tốt để các bạn ngủ ngon và sâu giấc.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử không ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng chiều cao, nhưng sử dụng thiết bị điện tử liên tục, trong thời gian dài sẽ khiến thời gian dành cho việc nghỉ ngơi, vận động thể chất, thậm chí cả ăn uống có thể bị rút ngắn. Chúng ta cũng không tập trung kiểm soát tư thế của mình, gây áp lực cho cột sống, làm giảm khả năng phát triển chiều cao tự nhiên. Mặt khác, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử cũng gây hại cho mắt nếu tiếp xúc quá lâu.

Tắm nắng hằng ngày

Tắm nắng từ 15-20 phút mỗi ngày là thói quen tốt các bạn nên duy trì nếu muốn chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng. Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D. Loại vitamin này có nhiệm vụ hỗ trợ cơ thể hấp thụ và chuyển hóa Canxi tốt hơn. Tắm nắng chính là phương pháp bổ sung vitamin D đơn giản và hiệu quả. Các bạn nên tắm nắng trong khung giờ trước 10h sáng và sau 15h chiều khi cường độ nắng nhẹ, không làm tổn thương đến làn da và sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ tăng chiều cao hay còn được biết đến với các tên gọi khác: Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… chứa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho hệ xương và chiều cao. Sử dụng thực phẩm bổ sung tăng cường dinh dưỡng trong cơ thể, giúp chiều cao tăng trưởng tốt, đồng thời chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

dau hieu ngung phat trien chieu cao 4

Thực phẩm bổ sung là giải pháp tăng chiều cao hiệu quả hiện nay

Các bạn nên chọn sản phẩm bổ sung chứa các dưỡng chất: Canxi, collagen type II, vitamin D, Magie… đã được điều chế bằng công nghệ hiện đại để cơ thể hấp thụ dễ dàng, tập trung tối đa vào hệ xương, giúp chiều cao tăng trưởng tối đa. Để đảm bảo an toàn, nên tin dùng sản phẩm do các đơn vị uy tín trong và ngoài nước sản xuất, phân phối.

Chú ý chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao từ nhỏ giúp các bạn có được chiều cao nổi bật. Đừng quên theo dõi sự tăng trưởng thể chất của cơ thể thường xuyên để kịp thời phát hiện các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao. Chúc các bạn khỏe mạnh và sớm chinh phục được chiều cao nổi bật như mong đợi.


— Cập nhật: 10-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao: Bao nhiêu tuổi hết cao? từ website nutrihome.vn cho từ khoá làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao.

Chiều cao của một người phát triển liên tục sau khi chào đời, đặc biệt sẽ có những giai đoạn vượt trội. Theo đó, muốn phát triển chiều cao tối ưu bạn không nên bỏ lỡ các giai đoạn “vàng” cũng như biết cách nhận biết các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao để kịp thời “đầu tư” đúng mực và có các biện pháp can thiệp đúng lúc.

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ

Có 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao, đó là giai đoạn bào thai, 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì.

Ở những giai đoạn quan trọng này, nếu trẻ được cung cấp chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, được hướng dẫn các hoạt động thể chất phù hợp và sống trong môi trường lành mạnh thì chiều cao sẽ phát triển tối ưu.

Cụ thể, ở độ tuổi phát triển chiều cao 1.000 ngày đầu đời, nếu được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo.

Khi trẻ 12 tháng tuổi, chiều dài nằm sẽ tăng gấp rưỡi so với chiều dài lúc sinh ra. Khi bé đạt 4 tuổi, trẻ có thể tăng 6-7cm chiều cao mỗi năm đến khi trẻ đạt 11 tuổi.

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam và nữ mạnh nhất là trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì 9 – 18 tuổi. Nếu được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và có chế độ vận động hợp lý, tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ có thể đạt đỉnh 10 – 15cm/năm.

Bao nhiêu tuổi hết phát triển chiều cao?

Bao nhiêu tuổi hết tăng chiều cao” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thông thường, chiều cao của hầu hết mọi người sẽ ngừng tăng thêm sau 18 tuổi đối với nữ giới và sau 20 tuổi đối với nam giới.

1. Bao nhiêu tuổi thì hết cao ở nữ?

Trẻ em gái có xu hướng tăng trưởng chiều cao nhanh và sớm hơn trẻ em trai. Hầu hết các bé gái sẽ phát triển chiều cao với tốc độ nhanh chóng trong thời thơ ấu. Khi đến tuổi dậy thì, tốc độ phát triển chiều cao của nữ giới tăng đột biến.

Tuy nhiên, do thể trạng của mỗi bé gái là khác nhau nên thời điểm ngừng phát triển chiều cao của mỗi bé cũng khác nhau. Các bé gái sẽ ngừng phát triển và đạt đến chiều cao cuối cùng chỉ 2 – 2,5 năm sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Phần lớn bé gái bắt đầu dậy thì lúc 8-13 tuổi (1). Do độ tuổi dậy thì sớm hơn ở bé trai, nên bao nhiêu tuổi hết cao ở bé gái là 14-15 tuổi, con số này không cố định, sớm hơn hoặc muộn hơn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bắt đầu dậy thì của trẻ. Sau 15 tuổi, sự phát triển chiều cao diễn ra chậm dần và ngừng hẳn khi trẻ 18 tuổi. (2)

2. Bao nhiêu tuổi thì hết cao ở nam?

Độ tuổi bắt đầu dậy thì ở trẻ em trai là khoảng 12 tuổi. Tốc độ phát triển chiều cao nhanh nhất ở trẻ trai thường là 1-2 năm sau khi bắt đầu dậy thì. Không giống như các bé gái (thường có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi 14-15 hoặc từ 2-2.5 năm sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên), giới hạn trong độ tuổi phát triển chiều cao của các bé trai khó xác định hơn. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, đường cong tăng trưởng chiều cao của bé trai bắt đầu chậm dần từ năm 16 tuổi và dừng hẳn trong khoảng độ tuổi từ 18 đến 20.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

Bố mẹ có thể cảm nhận được con cái cao lên từng ngày thông qua những thay đổi về vóc dáng, kích thước quần áo tăng lên, trẻ đi lọng khọng và hay đụng vào những vật xung quanh…

Khi cơ thể đạt đến chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, ở cả nam lẫn nữ đều rất khó nhận ra thời điểm nào và dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao của bản thân, vì tốc độ phát triển sẽ chậm dần và ngừng hẳn khi sụ tăng trưởng đóng lại hay ngừng hoạt động. Dưới đây là những dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao:

 • Các thông số chiều cao không thay đổi trong những lần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám bệnh…
 • Không có sự thay đổi khi đo chiều cao bằng thước tại nhà.
 • Quần áo không bị chật hay ngắn và có thể sử dụng lâu dài.
 • Size giày không tăng lên nữa.
 • Tuổi xương của bạn (chụp x-quang cổ tay trái) cho kết quả > 18 tuổi.

Làm sao để biết mình vẫn có thể cao thêm?

Làm sao để biết mình có thể cao thêm? Bạn cần xem xét xem bản thân còn nằm trong độ tuổi phát triển chiều cao, và đã vượt qua mốc thời gian ngừng phát triển chiều cao theo giới tính hay chưa. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao là 18 tuổi ở nữ và 20 tuổi ở nam.

Sau khi đã thấy bản thân hoặc con cái vẫn còn nằm trong độ tuổi phát triển chiều cao:

Thứ nhất: Ghi lại nhật ký tăng trưởng định kỳ.

Việc thường xuyên đo, ghi lại và so sánh các chỉ số đo chiều cao tại nhà hay những lần đi khám sức khỏe kết hợp với so sánh – đối chiếu độ tuổi với độ tuổi phát triển chiều cao theo giới tính sẽ giúp bạn biết mình có đang cao lên hay không, cũng như khả năng phát triển chiều cao trong tương lai.

Thứ hai: Tính chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Có nhiều cách tính chiều cao của trẻ trong tương lai. Có 3 phương pháp dự đoán chiều cao khi trưởng thành bao gồm:

 • “Hai tuổi nhân hai”: Phương pháp này đã được áp dụng trong thời gian dài, tuy nhiên chưa có bất kỳ nghiên cứu nào đánh giá sự chính xác của nó (3). Cụ thể, để dự đoán chiều cao của con bằng phương pháp này, phụ huynh hãy nhân hai (x2) chiều cao khi trẻ 2 tuổi. Ví dụ, trẻ cao 80cm lúc 2 tuổi, thì con bạn có thể cao 160cm khi trưởng thành. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng các bé gái phát triển nhanh hơn các bé trai. Bố mẹ có thể dự đoán chiều cao chính xác hơn cho con gái mình bằng cách tăng gấp đôi chiều cao của con khi 18 tháng thay vì 24 tháng. (4)
 • Phương pháp đường cong: Phương pháp này dựa vào các biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn được sử dụng bởi các bác sĩ nhi khoa để theo dõi sự phát triển của trẻ. (5)
 • Dự đoán chiều cao của trẻ dựa trên chiều cao của bố và mẹ: Phương pháp này được xem là chính xác nhất hiện nay. Áp dụng công thức sau hoặc tính chiều cao tương lai tại đây.
Chiều cao chuẩn của bạn (cm) = (chiều cao của cha + chiều cao của mẹ +/- 13cm) / 2
 • Nếu bạn là nam: Hãy áp dụng phép “+” 13 cm trong công thức.
 • Nếu bạn là nữ: Hãy áp dụng phép “-” 13 cm trong công thức.

Nếu trẻ vẫn nằm trong độ tuổi phát triển chiều cao, và chiều cao hiện tại thấp hơn chiều cao dự đoán, ít nhất về mặt lý thuyết – bạn hoặc con bạn có thể hy vọng chiều cao có thể cải thiện khi trưởng thành.

Sau dậy thì có cao lên được nữa không?

Sau dậy thì, hầu hết cả nam và nữ đều không thể cao lên nữa. Tuy nhiên, thông tin này không hẳn là đặt dấu chấm hết cho hy vọng tăng chiều cao sau tuổi 20 của bạn và con cái.

Một nghiên cứu kéo dài 8 năm liên tục Thư viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ cho thấy một ngoại lệ khác biệt về sự phát triển chiều cao ở nam giới:

Trong số 221 nam giới ở độ tuổi 27 được điều tra, chỉ 54% có chiều cao cơ thể ở tuổi 27 tương tự, hoặc chênh lệch không quá (+/- 1 cm) với chiều cao của chính họ ở tuổi 19, và có đến 46% nam giới đạt mức tăng trung bình về chiều cao ở tuổi 27 là từ 2,13 cm đến 7 cm so với chiều cao ở tuổi 19.

Do đó, nếu bạn có thể nuôi hy vọng tăng chiều cao sau tuổi 19-20, hãy cố gắng chú trọng đến dinh dưỡng, giữ tư thế đúng và các chương trình luyện tập thể thao, bài tập kéo giãn để đẩy lùi các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao và cố gắng “tận dụng” được sự tăng trưởng cuối cùng trong giai đoạn phát triển thể chất sau tuổi 19 nhé.

Tại sao sau dậy thì ngừng phát triển chiều cao?

Lý do khiến bạn hoặc con cái có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao là do các sụn tiếp hợp giúp xương tăng trưởng về chiều dài không còn phát triển sau độ tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn có những thay đổi về nội tiết tố khiến các sụn tiếp hợp cứng lại và quá trình dài ra của xương bị ngừng lại.

Cách giúp phát triển chiều cao chiều cao tối đa

Chiều cao chịu sự tác động bởi gen di truyền khoảng 23%, chế độ dinh dưỡng khoảng 32%, vận động thể dục thể thao 20% và các yếu tố khác như môi trường sống, bệnh mãn tính… Do đó, trước khi có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao bạn cần tối ưu hóa việc phát triển chiều cao bằng cách:

1. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ với carbohydrate, protein, canxi và các yếu tố vi lượng khác thông qua các loại thực phẩm như thịt nạc, rau đậu các loại… sẽ giúp cơ thể có đầy đủ “nguyên liệu” để tái tạo xương và phát triển chiều cao.

Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh với ít đường, chất béo bão hòa sẽ giúp cơ thể cân đối và trông cao lớn hơn người có cùng chiều cao nhưng bị béo phì.

2. Xây dựng thói quen tập luyện đều đặn

Tập thể thao là việc làm đơn giản nhất giúp kích thích gân cơ và xương phát triển, tăng thêm sự rắn chắc của cơ thể, đặc biệt trong giai đoạn tuổi dậy thì.

Hãy ra ngoài và vận động cơ bắp ít nhất 60 phút/mỗi ngày với những bài tập đơn giản như chạy bộ, hít xà, hoặc tham gia các môn thể thao kích thích phát triển chiều cao như bóng rổ, bóng chuyền… Ngoài việc phát triển chiều cao, thể thao còn giúp cải thiện khả năng tương tác xã hội và hoạt động nhóm.

3. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng

Ánh nắng mặt trời là tác nhân chính giúp kích thích tổng hợp vitamin D dưới da. Đây cũng là cách bổ sung phần lớn nhu cầu vitamin D của cơ thể. Vitamin D sẽ hỗ trợ việc chuyển hóa canxi, giúp tăng kích thước và mật độ xương.

4. Ngủ đủ giấc

Để đảm bảo sức khỏe, Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo:

 • Người trưởng thành: Nên ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.
 • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên: Cần ngủ nhiều hơn 9 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sự phát triển thể chất tối đa của cơ thể.

Nên bắt đầu đi ngủ từ 9 – 11 giờ mỗi đêm để kích thích và hỗ trợ việc tiết hormone tăng trưởng từ tuyến yên. Việc tiết hormone đặc biệt hiệu quả trong giấc ngủ sâu và ngon giấc. Hormone tăng trưởng sẽ kích thước việc phát triển của xương và các tế bào trong cơ thể, giúp phát triển chiều cao một cách tối ưu.

5. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

Việc kiểm soát cân nặng cũng giống như việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Lượng mỡ thừa, đường huyết cao trong cơ thể cũng góp phần làm giảm tiết hormone tăng trưởng, làm cho cơ thể dễ mắc các bệnh lý chuyển hóa như tăng huyết áp, đái tháo đường hơn bình thường.

Hình dáng và trọng lượng cân đối sẽ giúp mọi người cảm thấy cao hơn và tự tin hơn trong công việc và học tập.

6. Hạn chế sử dụng chất kích thích

Ma túy và rượu bia đều làm tăng nguy cơ khiến cơ thể suy nhược, thấp còi nếu được tiêu thụ quá nhiều khi còn trẻ. Nghiên cứu khoa học cho thấy, tuy caffeine không làm chậm tăng trưởng xương nhưng có thể khiến một người dễ bị mất ngủ, ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng của cơ thể.

7. Bổ sung thực phẩm tăng chiều cao một cách cẩn trọng

Việc phát triển chiều cao của một người có thể tối ưu thông qua chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể chất phù hợp. Do đó, việc tìm đến những thực phẩm chức năng được quảng cáo tràn lan để hy vọng tăng nhanh chiều cao là không cần thiết.

Nếu bạn có những dấu hiệu kém hấp thu hoặc bệnh lý suy dinh dưỡng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc áp dụng những biện pháp điều trị khác ngoài chế độ dinh dưỡng và vận động.

8. Tầm soát sớm chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ

Khi bố mẹ thấy bé không tăng trưởng đúng như kỳ vọng bình thường trong lứa tuổi hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên về Nhi khoa để sớm phát hiện và điều trị kịp thời những biểu hiện thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Ngoài những vấn đề trên, mỗi người có thể trông cao lớn hơn thông qua tư thế, dáng đứng thẳng người, cách phối hợp quần áo gọn gàng và hoa văn phù hợp với thể trạng.

Tăng chiều cao khi quá tuổi được không?

Trong hầu hết các trường hợp, không thể tăng chiều cao khi quá độ tuổi tăng chiều cao. Tuy nhiên, nếu bạn bị hạn chế chiều cao, hãy áp dụng một số cách sau đây để “tăng chiều cao” cho người trưởng thành khi đã quá tuổi:

1. Lựa chọn trang phục “ăn gian” chiều cao

Thời trang không thể thay đổi chiều cao thực tế của bạn, nhưng chúng hoàn toàn có thể giúp bạn thay đổi tỉ lệ cơ thể giữa phần chân và lưng để trông cao hơn.

Khi lựa chọn được một phong cách ăn mặc “tôn” dáng, tôn chiều cao, bạn không cần phải ám ảnh, lo sợ mình đã vượt quá độ tuổi phát triển chiều cao hay lăn tăn suy nghĩ về các vấn đề như bao nhiêu tuổi hết phát triển chiều cao và các vấn đề tương tự nữa.

Với cả nữ và nam:

 • Ưu tiên lựa chọn những chiếc quần cạp cao, áo croptop sẽ giúp tôn dáng phần chân, tạo cảm giác chân bạn dài hơn bình thường. Từ đó, bạn sẽ “trông” cao hơn.
 • Ưu tiên lựa chọn áo quần có họa tiết sọc dọc bởi các đường kẻ dọc tạo ra ảo giác rằng cơ thể bạn thon gọn, giúp bạn trông cao hơn chiều cao thực tế.
 • Lựa chọn các miếng lót (đệm), đế giày tăng chiều cao để lót bên trong các mẫu giày tây, giày thể thao. Mẹo này giúp bạn “ăn gian” chiều cao rất hiệu quả.
 • Nếu bạn thấp người, hạn chế mặc quần áo quá quá rộng hay ống quần quá dài, ống quần quá loe mà hãy ưu tiên những thiết kế ôm sát.
 • Nếu bạn quá thấp, hãy ưu tiên mặc quần áo đơn sắc, tối màu, chúng sẽ giúp người bạn liền thành một khối, “trông” cao hơn.
 • Nếu có mặc váy ngắn, quần ngắn, hãy ưu tiên những thiết kế mà độ dài mép váy và gấu quần vừa trên đầu gối. Việc để hở đầu gối cũng giúp những người thấp lùn trông có vẻ cao hơn.

2. Ngồi đúng tư thế

Nếu bạn dành nhiều giờ ngồi trên bàn làm việc, hoặc dành phần lớn thời gian ngồi sai tư thế khiến xương sống bạn sẽ luôn ở trạng thái cúi gập thì chiều cao thực tế của bạn bị giảm đi. Bằng cách cải thiện tư thế, thực hiện các bài tập kéo giãn cột sống, bạn có thể kéo dài cột sống của mình và có vẻ cao hơn một chút so với thực tế.

3. Phẫu thuật kéo dài chân

Về cơ bản, phẫu thuật kéo dài chân sẽ cưa đứt xương đùi hoặc/và xương chày của bạn làm đôi rồi neo chúng vào một bộ khung đỡ kim loại để định hình lại và kéo dài xương của bạn vài cm mỗi tháng. Mỗi cm xương dài ra cần 36 ngày để hồi phục hoàn toàn.

Với phẫu thuật kéo dài chân, phẫu thuật có thể cải thiện nhanh chóng chiều cao, tối đa 15cm (6). Có thể thực hiện ở những người đã có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao hoặc nằm ngoài độ tuổi phát triển chiều cao như ở độ tuổi 20, 30, 40, 50.

Phẫu thuật kéo dài chân là một thủ tục tốn kém. Ở Mỹ, kéo dài xương đùi tốn hơn 120.000 đô la, kéo dài xương chày và xương đùi kết hợp có thể tốn hơn 250.000 đô la. Nhìn chung, phẫu thuật kéo dài chi khá an toàn, theo Bệnh viện Hospital for Special Surgery tỷ lệ thành công là khoảng 95%.

Tuy nhiên, phẫu thuật kéo dài chân có thể để lại nhiều biến chứng về lâu dài như tổn thương thần kinh vận động, tổn thương cơ, co cứng khớp, trật khớp và viêm khớp (7, 8). Do đó, chúng ta hãy ưu tiên lựa chọn những cách tăng chiều cao tự nhiên vì lợi ích sức khỏe lâu dài cho chính bạn và con cái.


— Cập nhật: 10-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết [GIẢI ĐÁP] Làm Sao Để Biết Mình Còn Phát Triển Chiều Cao Hay Không? từ website thethaodonga.com cho từ khoá làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao.

Chiều cao của mỗi người sẽ dừng phát triển trong một thời điểm nhất định nào đó. Vậy đâu là dấu hiệu cho thấy chiều cao không còn tăng trưởng? Hay làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao? 

Những thông tin trong bài viết dưới đây của Thể Thao Đông Á sẽ giúp bạn đọc giải đáp toàn bộ các thắc mắc nói trên. Cùng theo dõi ngay nhé!

1. Tại sao chiều cao lại ngừng phát triển

Chiều cao của mỗi người được tăng lên do quá trình phát triển và dài ra của hệ thống xương khớp, mô sụn. Trong đó, chiều dài của các xương có sự thay đổi là sự có mặt của các đĩa tăng trưởng hoặc đầu xương.

Dưới tác động của các hormone tăng trưởng, hormone tuyến yến, hormone nội tiết tố,…được tiết ra trong cơ thể, các đĩa tăng trưởng được kích thích phát triển. Nhờ vậy, chiều cao có trạng thái đổi rõ rệt theo thời gian.

Tuy nhiên, hormone tăng trưởng GHG – chìa khóa vàng của sự phát triển chiều cao có xu hướng chỉ được sản xuất mạnh mẽ khi cơ thể trong độ tuổi dậy thì. Sau dậy thì, cơ thể suy giảm thậm chí là dừng tiết hormone tăng trưởng. Đây chính là nguyên nhân khiến chiều cao sau độ tuổi trưởng thành rất khó để thay đổi hoặc cũng có thể là dừng cao lên.

2. Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao?

Phần lớn mọi người đều muốn mình cao lên và đạt được một mốc chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, chiều cao hoàn toàn có thể ngừng lại với những thời điểm thậm chí là bạn không ngờ tới. Vậy làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao?

Dưới dây là một số cách nhận biết hết tăng chiều cao mà bạn có thể tham khảo. Gồm có:

2.1. Tự đo lại chiều cao

Một trong những cách nhận biết hết tăng chiều cao mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chính là đo và ghi lại mốc chiều cao của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể ghi nhận bằng cách đánh dấu lên tường hoặc cánh cửa nhà.

Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể đo lại chiều cao và so sánh với kết quả trước đó. Đây được đánh giá là phương pháp đơn giản nhất giúp để bạn giải đáp thắc mắc “làm sao để biết mình có cao được nữa không”.

2.2. Nhận biết theo độ tuổi

Theo các chuyên gia, một người có 3 giai đoạn để phát triển chiều cao mạnh mẽ là giai đoạn bào thai, 3 năm đầu đời và khi bước vào giai đoạn dậy thì. Trong đó, thời gian phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất là khi tuổi dậy thì diễn ra. Cụ thể với mỗi giới tính như sau:

 • Nữ giới: bắt đầu từ năm 10 – 11 tuổi và kết thúc vào khoảng 15 – 16 tuổi.
 • Nam giới có xu hướng dây thì muộn hơn với thời gian bắt đầu từ khoảng 11 – 12 tuổi và kết thúc vào năm 17 – 18 tuổi.

Theo các chuyên gia, sau khi giai đoạn dậy thì kết thúc, mỗi người vẫn có khoảng 2 năm để chiều cao tiếp tục tăng trưởng. Song tốc độ tăng chiều cao lúc này là rất chậm và hạn chế. Từ năm 20 tuổi đổ đi, chiều cao gần như có xu hướng ngừng phát triển.

2.3. Nhờ đến y khoa

Nếu bạn vẫn không biết làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao một cách chính xác và có cơ sở nhất thì việc dựa trên các kiến thức y khoa là giải pháp hợp lý nhất. Cách nhận biết hết tăng chiều cao với y khoa lúc này chính là chụp X – Quang để nhận biết mô sụn còn phát triển không.

Thông qua các hình ảnh X-quang, nếu bác sĩ nhận xét rằng phần sụn tăng trưởng của bạn vẫn còn hoạt động và mở thì chiều cao của bạn hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển. Ngược lại, nếu mô sụn đã đóng thì quá trình tăng chiều cao của bạn đã kết thúc.

3. Các dấu hiệu nhận biết ngừng tăng chiều cao

Bên cạnh các cách nhận biết hết tăng chiều cao, bạn cũng có thể thông qua những dấu hiệu nhận biết ngừng tăng chiều cao để nhận định về khả năng cao thêm của mình. Trong đó, với mỗi giới tính nam và nữ sẽ có những đặc điểm nhận biết riêng biệt.

3.1. Dấu hiệu ngừng tăng chiều cao ở nam

 • Bộ phận sinh dục của nam giới phát triển với kích thước như người trưởng thành.
 • Hệ thống lông có dấu hiệu hoàn thiện ở bộ phận sinh dục, đùi trong, bụng,…
 • Nam giới bị vỡ giọng, bắt đầu mọc râu hoặc ria mép.
 • Không có sự thay đổi về size giày.
 • Chiều cao có xu hướng không tăng trong khoảng 3 – 5 tháng.

3.2. Dấu hiệu ngừng tăng chiều cao ở nữ

 • Chiều cao tăng rất chậm hoặc ngừng tăng trong thời gian dài.
 • Cơ quan sinh dục phát triển và hoàn thiện hơn. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện đều đặn.
 • Vòng 1 nở nang và đạt kích thước như của trưởng thành.
 • Hệ thống lông phát triển một cách toàn diện và đẩy đủ. Lông tơ dần được thay thế toàn bộ.

4. Các nguyên nhân khiến chiều cao ngừng phát triển sớm ở trẻ nhỏ

Chiều cao ngừng phát triển quá sớm sẽ khiến trẻ không có điều kiện đạt được chiều cao lý tưởng. Trong đó, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng phát triển chiều cao sớm ở trẻ nhỏ, ví dụ như:

4.1. Béo phì

Trẻ nhỏ ăn quá nhiều gây ra tình trạng thừa cân, béo phì có thể là tác nhân làm hormone sinh trưởng được tiết ra từ tuyến yên ít hơn bình thường. Khi không có đủ lượng hormone tăng trưởng cần thiết, quá trình dài ra của xương không diễn ra.

Từ đó, khiến chiều cao ngừng, thậm chí là không thể phát triển tiếp.

4.2. Trẻ dậy thì quá sớm

Theo các chuyên gia, dậy thì quá sớm là một trong những nguyên nhân khiến chiều cao của trẻ ngừng phát triển sớm hơn thông thường. Lý do là bởi trẻ dậy thì sớm sẽ có thời gian để phát triển chiều cao ít hơn.

Chế độ ăn uống, di truyền, tâm lý tình dục – giới tính,… là yếu tố tác động lớn đến quá trình dậy thì sớm của trẻ.

4.3. Ăn nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn

Tuy là một dưỡng chất cần thiết với cơ thể, nhưng việc ăn quá nhiều có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao và hạn chế sự sản sinh của hormone tăng trưởng. Do đó, quá trình phát triển chiều cao cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

4.4. Thiếu ngủ

Hormone tăng trưởng được sản sinh nhiều nhất khi trẻ có một giấc ngủ say vào thời điểm từ 23h-1h sáng. Do đó, ngủ thiếu giấc, ngủ sai giờ cũng sẽ khiến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ bị chậm lại.

4.5. Hạn chế vận động

Vận động là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Trẻ hạn chế vận động khiến sức khỏe xương khớp bị hạn chế, giảm khả năng dài ra, tăng nguy cơ bị loãng xương và gẫy xương cao hơn bình thường.

5. Cách cải thiện chiều cao của trẻ trong độ tuổi phát triển

Theo các chuyên gia, một người sẽ rất khó để tăng chiều cao khi bước sang giai đoạn ngừng phát triển chiều cao. Lúc này, nếu tiếp tục muốn cải thiện chiều cao của mình thì phẫu thuật kéo dài chân là giải pháp mà bạn có thể áp dụng.

Tuy nhiên, phương pháp này thường khiến người thực hiện phải trải qua các cảm giác đau đớn, có nguy cơ gặp nhiều rủi ro và tốn rất nhiều chi phí. Thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng.

Chính vì vậy, tận dụng tối đa giai đoạn dậy thì và áp dụng các phương pháp tăng chiều cao an toàn là điều mà bố mẹ nên ưu tiên thực hiện dành cho trẻ nhỏ. Trong đó, bố mẹ có thể tham khảo và thực hiện với các cách tăng chiều cao an toàn sau:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý. Trong đó, bố mẹ nên ưu tiên các loại thực phẩm tăng chiều cao như hải sản, sữa, thịt đỏ,…
 • Cho trẻ tắm nắng hàng ngày để bổ sung thêm vitamin D. Vitamin D có trong ánh nắng tự nhiên giúp tăng cường quá trình hấp thụ canxi, cải thiện sức khỏe xương khớp, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Cho trẻ ngủ sớm, ngủ đúng giờ và đủ giấc.
 • Hạn chế việc cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử để có thời gian nghỉ ngơi và vận động hợp lý hơn.
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ chiều cao dành cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ nên tham khảo kỹ các sản phẩm trước khi sử dụng cho bé. Tốt nhất là nhờ tới sự tự vấn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Cho trẻ vận động, tập thể thao thường xuyên tối thiểu từ 40 – 50 phút/ngày. Trong đó, nên ưu tiên các môn thể thao giúp tăng chiều cao nhanh nhất như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền,…

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc “làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao” mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bố mẹ có thể nắm rõ hơn quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Từ đó, tạo điều kiện để trẻ có thể phát triển chiều cao một các tối ưu.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp cải thiện chiều cao nói trên, bố mẹ có thể sử dụng máy tập thể dục tăng chiều cao dành cho trẻ. Với những ưu điểm như kích thích sự phát triển chiều cao, làm thẳng cột sống, chỉnh sử tư thế của cột sống, giảm đau nhức lưng,… đây đã và đang là sản phẩm được nhiều dùng ưa chuộng. Cũng như được các chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ nhỏ thông qua tập luyện.

Khi cần được tư vấn thêm về sản phẩm, vui lòng liên hệ 0976.066.222 để biết thêm chi tiết!


— Cập nhật: 10-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết 3 dấu hiệu nhận biết chiều cao ngừng phát triển chính xác nhất từ website caolonkhoemanh.com cho từ khoá làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao.

Sự phát triển chiều cao của mỗi người chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Trung bình, chiều cao sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi 20. Một số ít nam giới có thể tăng chiều cao đến tuổi 22. Làm thế nào để biết được mình còn phát triển chiều cao không hay dấu hiệu nhận biết chiều cao ngừng phát triển là gì? Cùng tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết sau đây của Caolonkhoemanh.com nhé

Bao nhiêu tuổi chiều cao ngừng phát triển?

Phần lớn thanh thiếu niên, chiều cao ngừng phát triển ở tuổi 20. Ngay cả khi thực hiện các chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên thì chiều cao vẫn rất khó tăng lên từ sau độ tuổi này.

Dựa vào biểu đồ tốc độ tăng trưởng chiều cao từ khi sơ sinh đến năm 20 tuổi phía dưới đây, bạn có thể thấy các đường tăng trưởng đã giảm xuống 0 từ khoảng 18 tuổi trở đi ở cả nam và nữ.

chieu cao ngung phat trien o tuoi bao nhieu
Đường tăng trưởng hạ thấp dần hoặc bằng 0 từ tuổi 18 trở đi (Ảnh: Healthline)

Nguyên nhân khiến chiều cao tăng chậm dần hoặc ngừng tăng ở độ tuổi này là do các đĩa tăng trưởng đã dần đóng lại (điều này sẽ được phân tích rõ hơn ở phần tiếp theo).

Khi các đĩa tăng trưởng đã cốt hóa hoàn toàn, chiều cao của bạn không thể tăng lên nữa. Tuy nhiên, sự giãn nở các đĩa đệm trong cột sống có thể dẫn đến sự thay đổi tạm thời chiều cao, nhưng tác động đến chiều cao tổng thể là rất ít.

Đối với hầu hết mọi người, chiều cao sẽ ngừng phát triển ở độ tuổi 20 do các đĩa sụn tăng trưởng trong xương đã đóng lại. Sự nén và giải nén các đĩa đệm trong cột sống có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ về chiều cao nhưng không tác động đến chiều cao tổng thể.

Sự phát triển xương bình thường ở người

Sự phát triển xương bình thường ở người trải qua 5 giai đoạn chính, bao gồm:

 • Giai đoạn hình thành xương
 • Giai đoạn phát triển xương
 • Giai đoạn cân bằng
 • Giai đoạn mất xương
 • Giai đoạn lão hóa

Sự phát triển xương bình thường ở người cần khoảng 20 năm để tăng trưởng hoàn thiện. Biểu đồ tốc độ tăng trưởng xương phía trên đã cho thấy, những năm đầu đời và dậy thì là thời điểm xương phát triển mạnh mẽ nhất.

3 năm đầu đời là thời điểm xương phát triển tối đa tiềm năng di truyền. Cùng với sự chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng, xương sẽ đạt tốc độ tăng trưởng tối đa là 88cm ở nam và 86cm ở nữ, sau đó tăng chậm dần và phát triển mạnh mẽ trở lại khi dậy thì.

Sự phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì được đánh giá là có đủ tiềm năng để khắc phục những thiếu sót về tầm vóc trong các giai đoạn trước. Cùng với sự chăm chút kỹ lưỡng các yếu tố dinh dưỡng, vận động, sự phát triển của các tuyến nội tiết sẽ thúc đẩy xương tăng trưởng nhanh chóng chiều dài. Mỗi năm, xương có thể tăng thêm 7 – 10 cm.

Việc tăng chiều cao chủ yếu là do sự kéo dài của xương dài, vì các đĩa tăng trưởng ở các đầu xương vẫn hoạt động. Gần cuối tuổi dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố khiến các đĩa tăng trưởng đóng lại và quá trình dài ra của xương cũng ngừng lại.

Các yếu tố ảnh hưởng đến xương

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của xương gồm di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và môi trường. Ngoài ra còn có những tương tác phức tạp giữa các yếu tố khác như nội tiết tố, thuốc men, các bệnh mãn tính.

Di truyền

Chiều cao được kiểm soát bởi sự kết hợp của các biến thể di truyền và các yếu tố môi trường. Có khoảng 700 mã gen được phát hiện và nhiều biến thể khác được xác định có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Theo Debametulam.com: “Mặc dù di truyền là yếu tố không thể thay đổi được, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là cha mẹ lùn thì con không thể cao lên. Các yếu tố môi trường như dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động có thể tạo nên sự khác biệt chiều cao này nếu được đầu tư kỹ lưỡng.”

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố then chốt đối với sự phát triển chiều cao của một người. Nếu không được đáp ứng đầy đủ về dinh dưỡng, “bộ gen trời phú” cũng không thể phát huy được thế mạnh.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể không bắt kịp tốc độ phát triển chiều cao chuẩn độ tuổi trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, với chế độ dinh dưỡng thích hợp, trẻ có thể bắt kịp trước khi trưởng thành.

suy dinh duong gay can tro chieu cao
Suy dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao trong thời thơ ấu

Các bệnh mãn tính

Tình trạng sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như xơ nang, bệnh thận và bệnh celiac có thể dẫn đến chiều cao thấp hơn mong đợi của người trưởng thành. Trẻ em từng bị ung thư hoặc mắc hội chứng Down, hội chứng Noonan và hội chứng Turner dự kiến ​​sẽ thấp hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Những người mắc hội chứng Marfan có xu hướng cao hơn.

Mất cân bằng nội tiết tố

Các tuyến nội tiết hoạt động mạnh mẽ xuyên suốt quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi hoạt động của các tuyến nội tiết bị xáo trộn, dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Ví dụ, lượng tuyến giáp hoặc nội tiết tố tăng trưởng thấp có thể dẫn đến tốc độ phát triển chậm hơn và chiều cao khi trưởng thành không đạt chuẩn.

Thuốc men

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm chậm quá trình phát triển. Một số bệnh bắt buộc phải dùng đến corticosteroid để chữa trị, chẳng hạn như hen suyễn cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.

Dấu hiệu nhận biết chiều cao ngừng phát triển

Để nhận biết chiều cao ngừng phát triển hay chưa có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây: Chiều cao tăng rất chậm; Size giày không thay đổi; Ổn định các đặc điểm sinh lý.

Chiều cao tăng rất chậm

Xương phát triển chiều dài là nhờ sự bồi đắp và tăng sinh của các mảng tăng trưởng ở đầu xương dài. Vào cuối giai đoạn dậy thì, những thay đổi về nội tiết tố thúc đẩy các mảng tăng trưởng đóng lại, chiều cao sẽ tăng rất chậm rồi mới dừng hẳn.

Dựa vào ảnh phim chụp X-quang xương dài phía dưới, có thể thấy rõ 2 trạng thái “đóng” và “mở” rất rõ ràng của các mảng tăng trưởng.

theo doi chieu cao con phat trien khong
Trạng thái “đóng” và “mở” của các mảng tăng trưởng ở đầu xương dài

Size giày không thay đổi

Sự phát triển của xương dài tỷ lệ thuận với sự phát triển xương bàn chân. Bàn chân là bộ phận chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong các hoạt động di chuyển, vận động,…

Khi phần thân trên phát triển sẽ thúc đẩy xương chân mở rộng thêm kích thước để chống đỡ cơ thể. Điều đó cũng có nghĩa là, khi các xương ngừng phát triển chiều dài, kích cỡ bàn chân cũng ngừng mở rộng. Do đó, size giày không có bất kỳ sự thay đổi nào trong thời gian dài cũng là dấu hiệu nhận biết chiều cao đang dần chững lại.

Ổn định các đặc điểm sinh lý

Song song với thời điểm phát triển chiều cao vượt bậc, cơ thể cũng dần có sự hoàn thiện về các đặc điểm sinh lý. Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết chiều cao đang phát triển chậm dần và bắt đầu dừng hẳn.

Các đặc điểm sinh lý để nhận biết khả năng ngừng phát triển chiều cao có sự khác nhau ở nam và nữ, cụ thể như sau:

Dấu hiệu nhận biết chiều cao ngừng tăng ở nữ

Quá trình dậy thì ở nữ giới diễn ra sớm hơn so với nam. Tuổi dậy thì ở nữ được đánh dấu bằng sự phát triển của ngực, sự hoàn thiện của tuyến lông và cuối cùng là kỳ kinh nguyệt.

Nữ giới thường bắt đầu giai đoạn dậy thì trong khoảng 8 – 13 tuổi, trung bình là 11 tuổi. Theo đó, trong khoảng 10 – 14 tuổi là thời điểm chiều cao tăng mạnh mẽ nhất. Thời điểm xuất hiện kinh nguyệt lần đầu là dấu hiệu rõ nhất nhận biết rõ nhất tốc độ tăng trưởng chiều cao.

Dấu hiệu nhận biết chiều cao ngừng tăng ở nam

Quá trình dậy thì ở nam giới diễn ra muộn hơn so với nữ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chiều cao của nam giới diễn ra vượt bậc hơn.

Dậy thì ở nam thường được chia thành 2 nhóm:

 • Dậy thì sớm: Từ 11 – 12 tuổi
 • Dậy thì muộn: Từ 13 – 14 tuổi

Theo National Health Service, tốc độ tăng trưởng chiều cao của nam giới sẽ diễn ra mạnh mẽ trong giai đoạn dậy thì đến năm 16 tuổi. Sau đó tăng chậm dần và ngừng hẳn trong những năm tiếp theo.

Sau khi có kinh nguyệt còn tăng chiều cao không?

Ở nữ giới, thời điểm xuất hiện kinh nguyệt lần đầu là dấu hiệu để nhận biết sự tăng trưởng chiều cao. Theo đó, sau lần có kinh nguyệt đầu tiên, chiều cao của nữ sẽ tiếp tục tăng lên trong 2, 3 năm tiếp theo rồi chậm dần và dừng hẳn.

Làm thế nào để biết mình còn phát triển chiều cao?

Để biết chiều cao còn tăng lên hay không, có thể xác định theo 6 cách được gợi ý dưới đây.

Xem xét các dấu hiệu tăng trưởng

Đây là một cách xác định khả năng còn tăng chiều cao hay không bằng trực giác. Chẳng hạn, chiếc quần jean lúc trước bạn mặc vẫn còn phủ xuống bàn chân thì nay chỉ vừa tới mắt cá chân.

Sự thay đổi kích thước bàn chân cũng là một dấu hiệu giúp bạn nhận biết dễ dàng. Theo đó, nếu bàn chân có sự thay đổi về kích thước, điều này cũng đồng nghĩa với việc chiều cao của bạn vẫn còn đang tăng lên. Ngược lại, nếu không có bất kỳ sự thay đổi nào, đồng nghĩa với việc chiều cao đã ngừng tăng.

dau hieu chieu cao ngung phat trien
Xác định khả năng tăng chiều cao bằng trực quan dựa trên sự thay đổi kích cỡ quần áo hoặc bàn chân (Ảnh: Wikihow)

So sánh với điểm tham chiếu

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm một vật thể cố định, có thể là người thân trong gia đình hoặc một cái cột, biển báo, phổ biến nhất là tường nhà để so sánh chiều cao của mình trong mỗi lần đo. Để đạt được kết quả chính xác nhất, đừng bỏ qua những chú ý quan trọng khi đo chiều cao sau đây:

 • Đứng thẳng người khi đo: Áp lưng và gót chân vào tường, mắt nhìn thẳng, chạm đất bằng lòng bàn chân.
 • Bỏ các phụ kiện không cần thiết: Tốt nhất không mang mũ, nón, nên xõa tóc, cởi giày khi đo.
 • Đánh dấu chiều cao đo được: Đừng quên đánh dấu chiều cao lên tường sau mỗi lần đo, điều này giúp bạn dễ dàng xác định được chiều cao còn tăng lên nữa hay không.
theo doi chieu cao de biet co tang hay khong
Đánh dấu chiều cao sau mỗi lần đo là điểm tham chiếu chính xác nhất khả năng tăng chiều cao (Nguồn: Wiki How)

Dự đoán chiều cao thông qua di truyền

Dự đoán chiều cao thông qua chiều cao của cha mẹ là một cách để biết được chiều cao còn tăng hay không. Tuy nhiên, kết quả thu được chỉ mang tính tương đối. Một số cách dự đoán chiều cao thông qua di truyền có thể sai số khoảng 10cm.

Dưới đây là một công thức dự đoán chiều cao dựa trên di truyền mà bạn có thể áp dụng:

 • Chiều cao của nam = [(Chiều cao của cha + chiều cao của mẹ) ×1.08]/2
 • Chiều cao của nữ = [(Chiều cao của cha × 0.923) + chiều cao của mẹ]/2

(Đơn vị tính: cm)

Ví dụ: Chiều cao của cha là 177cm, chiều cao của mẹ là 156cm. Áp dụng công thức trên, chiều cao của con có thể là 179cm đối với nam và 160cm đối với nữ.

Chụp X-quang sụn xương

Cách xác định chính xác nhất để biết được mình còn phát triển chiều cao hay không chính là chụp X-quang sụn xương. Phương pháp này không chỉ giúp bạn xác định chính xác khả năng tăng chiều cao mà còn là cách để phát hiện những mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

chup x quang de biet chieu cao con phat trien khong
Chụp X-quang xương là cách xác định khả năng tăng chiều cao chính xác nhất

Sự phát triển chiều cao chỉ diễn ra trong khoảng thời gian nhất định, trung bình ở tuổi 20 chiều cao đã ngừng hẳn ở cả nam và nữ. Dậy thì là thời điểm chiều cao tăng lên mạnh mẽ nhất, do đó cần nắm bắt giai đoạn và chú ý vào dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ để sớm đạt được chiều cao lý tưởng.


— Cập nhật: 10-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao mà bạn cần biết từ website debametulam.com cho từ khoá làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao.

Ngoài gen di truyền, chiều cao chịu tác động bởi 3 yếu tố quan trọng là giấc ngủ, dinh dưỡng và vận động. Chúng ta thường được khuyên rằng, cần tối ưu trọn vẹn cả 3 yếu tố trên mới có thể phát triển hết tiềm năng. Tuy nhiên, lời khuyên này chỉ hiệu quả nếu cơ thể bạn còn khả năng phát triển chiều cao. Vậy nên, việc xác định các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao là vô cùng quan trọng và để hiểu rõ hơn về các biểu hiện này, hãy tham khảo những thông tin bổ ích được cung cấp trong bài viết sau đây của Debametulam

Tại sao cơ thể ngừng tăng chiều cao?

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao, chúng ta hãy cùng nghiên cứu tại sao đến một độ tuổi nhất định, cơ thể sẽ không còn cao lên được nữa?

Quá trình sụn bồi đắp thành xương và giúp xương phát triển dài ra gọi là tiến trình cốt hóa sụn. Các điểm cốt hóa ở đầu xương có chứa đĩa sụn tăng trưởng là nơi diễn ra tiến trình cốt hóa. Khi một đứa trẻ lớn lên, chiều cao tăng lên phần lớn nhờ quá trình phát triển chiều dài của xương. Sự tăng trưởng diễn ra suốt thời thơ ấu và tăng tốc trong giai đoạn dậy thì. Đây cũng là thời điểm cuối cùng cơ thể còn có khả năng tăng chiều cao vượt trội.

cot hoa xuong khien chieu cao ngung tang truong
Cốt hóa sụn là tiến trình giúp cơ thể phát triển chiều cao (Ảnh: Internet)

Khi tiến trình cốt hóa xương kết thúc, sụn tăng trưởng đóng lại bởi đã hóa xương hoàn toàn. Đây chính là lúc cơ thể ngừng phát triển chiều cao. Để xác định tốc độ đóng của đĩa sụn tăng trưởng, các bác sĩ chuyên khoa xương khớp sẽ tiến hành chụp phim X-Quang để quan sát các điểm cốt hóa. Phim chụp X-Quang là cách xác định khả năng phát triển chiều cao chính xác nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dự đoán thông qua 5 dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao sau đây.

Dấu hiệu 1: Chiều cao tăng rất chậm

Dậy thì là cơ hội cuối cùng để cơ thể cải thiện chiều cao. Điều này đồng nghĩa với việc, khi cơ thể đã gần kết thúc độ tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ tăng rất chậm. Tại thời điểm này, đĩa sụn tăng trưởng đã dần cốt hóa hoàn toàn. Khi xem phim chụp X-Quang, tổ chức sụn tại đó gần như đã hóa xương toàn bộ. Vì vậy, nếu đã tối ưu các yếu tố dinh dưỡng, giấc ngủ và vận động trong suốt 1 năm dài nhưng chiều cao của bạn chỉ tăng nhẹ dưới 1cm hoặc không thay đổi thì chiều cao của bạn đã bước vào giai đoạn ngừng phát triển

chung x quang de biet chieu cao co con tang khong
Phim chụp X-Quang đĩa sụn tăng trưởng đóng (bên trái) và đĩa sụn tăng trưởng còn mở (bên phải) (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 2: Size giày không thay đổi

Sự phát triển kích cỡ bàn chân thường tỉ lệ thuận với sự phát triển của xương dài. Chân là phần quan trọng nâng đỡ cơ thể để di chuyển, vận động… Vậy nên, nếu phần thân trên phát triển thêm chiều cao cũng đòi hỏi phần chân cần mở rộng thêm kích thước để chống đỡ cho cơ thể. Nếu nhận thấy size giày bạn không còn thay đổi trong suốt thời gian dài, chiều cao của bạn cũng đang chững lại và sẽ ngừng phát triển.

dau hieu ban chan ngung phat trien
Bàn chân ngừng phát triển thêm kích thước là dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu 3: Ổn định các đặc điểm sinh lý

Tuổi dậy thì là giai đoạn cuối cùng cơ thể còn khả năng tăng tốc phát triển chiều cao. Ở độ tuổi này, cơ thể cũng thay đổi đáng kể các đặc điểm tâm lí và sinh lý. Những nội tiết tố trong cơ thể bỗng dưng tăng vọt nên dễ dẫn đến các biểu hiện rối loạn sinh lý có thể kể đến như: rối loạn kinh nguyệt, da mặt xuất hiện mụn nội tiết…

Nếu các hiện tượng rối loạn dần biết mất, kinh nguyệt của bạn dần đều lại, da mặt trở nên láng mịn hơn… Những biểu hiện ổn định này thường đánh dấu thời điểm thời điểm chiều cao phát triển chậm dần rồi ngừng hẳn.

Tuổi dậy thì là thời điểm cơ thể phát triển và thay đổi để trở nên hoàn thiện như một người trưởng thành. Chiều cao ở người thường sẽ phát triển vượt trội ở đầu giai đoạn dậy thì. Kéo dài trong 2-3 năm và sau đó tăng rất chậm rồi dần ngừng hẳn. Tuy nhiên, độ tuổi dậy thì cũng như các đặc điểm sinh lý có những khác biệt nhất định ở 2 giới. Những dấu hiệu ngừng cao cụ thể ở phái nữ và phái nam thường được biểu hiện như sau:

Dấu hiệu ngừng tăng chiều cao ở nữ

Nữ giới có quá trình phát triển thể trạng và thời điểm dậy thì sớm hơn so với nam giới. Tuổi dậy thì của bé gái được đánh dấu bằng biểu hiện bắt đầu phát triển ngực, tiếp sau đó là sự hoàn thiện của các tuyến lông và cột mốc quan trọng nhất chính là chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên

bang chieu cao can nang cua nu
Đường cong phát triển chiều cao và cân nặng của nữ (Ảnh: Internet)

Thông thường, các bé gái sẽ bắt đầu dậy thì từ khoảng 8 đến 13 tuổi và chiều cao sẽ phát triển đáng kể ở giai đoạn 10 đến 14 tuổi. Sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, chiều cao của phái nữ thường tăng rất ít. Vì vậy, chiều cao của nữ khoảng 14 hoặc 15 tuổi thông thường sẽ bằng đúng chiều cao của họ khi trưởng thành. Một số trường hợp dậy thì trễ sẽ có độ tuổi phát triển chiều cao trễ hơn. Giai đoạn từ 15 đến 20 tuổi, chiều cao của nữ giới thường ít khi thay đổi, hoặc nếu có thì cải thiện rất ít.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu tuổi dậy thì đã kết thúc thường tương đồng với việc ngừng phát triển chiều cao ở nữ. Các biểu hiện đó có thể kể đến như:

 • Ngực phát triển hoàn toàn: Các dấu hiệu đau nhức và ngứa râm ran dần biến mất. Kích thước bầu ngực phát triển tối đa, săn chắc và đầy đặn hơn.
 • Các tuyến lông phát triển đầy đủ: Các vùng lông mu, lông dưới cánh tay… từ lông tơ sẽ được thay thế hoàn toàn bằng lông cứng.
 • Cơ quan sinh dục phát triển đầy đủ
 • Hông nở rộng, đùi và mông đạt đến kích thước của người trưởng thành

Dấu hiệu ngừng tăng chiều cao ở nam giới

Với nam giới, quá trình phát triển chiều cao thường xảy ra chậm hơn so với phái nữ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của các bạn nam tuổi dậy thì thường diễn ra vượt bậc hơn so với bạn gái. Theo thông tin của NHS (National Health Service), độ tuổi phát triển chiều cao vượt bậc của nam giới thường kết thúc ở tuổi 16. Sau đó, sẽ tăng nhẹ vài cm trong những năm kế tiếp và ngừng hẳn.

Độ tuổi dậy thì trung bình ở nam giới thường chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm dậy thì sớm hơn (sớm hơn nhóm còn lại, không đề cập đến biểu hiện dậy thì sớm): Bắt đầu dậy thì từ khoảng 11 đến 12 tuổi.
 • Nhóm dậy thì trễ hơn: Bắt đầu dậy thì từ khoảng 13 đến 14 tuổi
bang chieu cao can nang cua nam
Đường cong phát triển chiều cao và cân nặng của nam (Ảnh: Internet)

Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao của các bạn nam thường sẽ đạt khoảng 92% so với chiều cao ở tuổi trưởng thành. Dựa vào các dữ liệu của biểu đồ tăng trưởng cho thấy, hầu hết các chàng trai thường tăng chiều cao rất ít sau 18 tuổi. Một số ít trường hợp có thể phát triển ở độ tuổi đầu 20. 

Bên cạnh đó, các dấu hiệu tuổi dậy thì đã kết thúc thường tương đồng với việc ngừng phát triển chiều cao ở nam. Các biểu hiện đó có thể kể đến như: 

 • Bộ phận sinh dục phát triển kích thước như người trưởng thành
 • Lông mu phát triển và phát triển ở khu vực có dương vật và đùi trong
 • Lông ở tay, chân… cùng râu ở khu vực mép, hàm phát triển đầy đủ

Thông qua các dấu hiệu đã đề cập trong bài viết, nếu bạn gặp phải hầu hết các dấu hiệu đã kể trên. Cơ thể của bạn đã phát triển hoàn thiện và chững lại quá trình phát triển chiều cao. Thông thường, độ tuổi trung bình cốt hóa sụn tăng trưởng là 20 tuổi. Vì vậy, chiều cao thường sẽ ngừng phát triển khi bạn đã tròn 20. Vẫn có một số ít trường hợp có thể phát triển chiều cao sau độ tuổi này. Tuy nhiên, tốc độ cũng như khả năng tăng trưởng ở giai đoạn sau 20 tuổi rất thấp.

Việc chăm sóc dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và chăm sóc chất lượng giấc ngủ cần được tối ưu trong suốt những năm đầu tuổi dậy thì đến hết 20 tuổi. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao đã được đề cập trong bài viết, những giải pháp tối ưu hay thậm chí là sử dụng các liệu trình bổ sung gần như sẽ không phát huy tác dụng. Với những lời quảng cáo có cánh của các loại thực phẩm bổ sung có khả năng tăng chiều cao đến 30 tuổi, bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi sử dụng nhé


— Cập nhật: 10-01-2023 — suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Một số dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao mà bạn cần biết từ website nubesttall.vn cho từ khoá làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao.

Chiều cao ngừng phát triển tuổi bao nhiêu?

Sau khi chào đời, mỗi chúng ta sẽ liên tục tăng chiều cao, đặc biệt ở 2 giai đoạn “vàng”: 3 năm đầu đời và tuổi dậy thì. Khi kết thúc dậy thì, bạn có thêm khoảng 2 – 3 năm để tiếp tục phát triển với tốc độ rất chậm rồi ngừng hẳn. Thời điểm ngừng cao của con người có sự nhanh – chậm khác nhau tùy vào giới tính, cụ thể:

Đối với nam giới: Vì tuổi dậy thì ở nam giới diễn ra chậm hơn nên có xu hướng ngừng cao muộn hơn, khoảng 20 tuổi. Một số bạn nam có thể cao đến năm 22 tuổi nếu thực hiện đúng các phương pháp cải thiện, thường do dậy thì muộn, điều kiện sống kém… 

thoi diem ngung phat trien chieu cao

Chiều cao sẽ ngừng ở thời điểm khác nhau tùy vào giới tính

Đối với nữ giới: Nữ giới dậy thì sớm, thời gian đạt đỉnh tăng trưởng cũng sớm hơn nên ngừng cao nhanh hơn. Thông thường, nữ giới sẽ ngừng cao ở khoảng 18 tuổi, một số trường hợp nếu sụn tăng trưởng còn mở có thể cao thêm 1 vài milimet đến khoảng 20 tuổi.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam

 • Hệ thống lông phát triển gần như là hoàn thiện, bao gồm các bộ phận đùi, bụng, tay, chân, bộ phận sinh dục.

 • Râu, ria mép hình thành, vỡ giọng xong.

 • Size giày không thay đổi thêm.

 • Bộ phận sinh dục phát triển hoàn thiện, đạt kích thước trưởng thành.

 • Chiều cao không tăng thêm trong khoảng 6 tháng.

Dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nữ

 • Kinh nguyệt xuất hiện đều đặn theo tháng.

 • Ngực phát triển săn chắc, kích thước bầu ngực nảy nở.

 • Hệ thống lông như lông tơ, lông bộ phận sinh dục, lông dưới cánh tay… phát triển hoàn thiện.

 • Chiều cao không tăng thêm trong khoảng 6 tháng.

 • Các cơ quan khác đã phát triển đạt kích thước người trưởng thành.

 • Size giày không thay đổi.

dau hieu ngung phat trien chieu cao

Nữ giới có những dấu hiệu ngừng cao thể hiện bên ngoài cơ thể

Những nguyên nhân khiến chiều cao ngừng phát triển sớm

Dậy thì sớm

Theo các chuyên gia y tế, trẻ dậy thì sớm thường có chiều cao cố định khi trưởng thành thấp hơn những người cùng tuổi. Khi tuổi dậy thì diễn ra sớm hơn bình thường, cơ thể sẽ tiết ra một lượng nội tiết tố đáng kể làm cho xương tăng nhanh. Tuy nhiên, tuổi xương cũng vì thế mà kết thúc sớm, đồng nghĩa xương không thể kéo dài thêm để tăng chiều cao. Do đó, trẻ dậy thì sớm sẽ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Dinh dưỡng chiếm đến 32% quyết định chiều cao của một người. Chế độ ăn uống hằng ngày thiếu khoa học, không đảm bảo hàm lượng các nhóm chất, đặc biệt là các chất tham gia vào quá trình phát triển chiều cao, khiến xương khó tăng trưởng bình thường. Chế độ dinh dưỡng này kéo dài khiến cơ thể bạn ốm yếu, dần dần, xương sẽ ngừng phát triển theo chiều dài.

Lười vận động

Cuộc sống hiện đại khiến bạn bị thu hút bởi trò chơi điện tử, máy tính, tivi… Theo thời gian, bạn lười vận động, thậm chí có khả năng dẫn đến thụ động. Lười vận động khiến chân tay thiếu linh hoạt, xương khớp không được chuyển động nhiều làm giảm sút sức khỏe các cơ quan này. Theo thời gian, xương sẽ cố định, đồng nghĩa với ngừng phát triển.

Rối loạn giấc ngủ

Phần lớn xương phát triển khi bạn ngủ, đặc biệt là giấc ngủ buổi tối. Nếu bạn ngủ không ngon giấc, ngủ quá trễ hoặc mất ngủ, xương không có điều kiện để tăng trưởng. Mặt khác, nội tiết tố tăng trưởng cũng tiết ra nhiều nhất trong ngày là khi cơ thể đạt trạng thái sâu giấc. Rối loạn giấc ngủ khiến cơ thể thiếu nội tiết tố tăng trưởng, trao đổi chất kém, khả năng đào thải độc tố cũng suy yếu… dần dần, bạn sẽ ngừng phát triển chiều cao vì không đảm bảo điều kiện sức khỏe.

Thiếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có khả năng giúp da tổng hợp một lượng vitamin D đáng kể thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím. Những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không đạt đủ lượng vitamin này, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, kéo theo ngừng cao sớm.

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng, mệt mỏi ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Triệu chứng này làm kìm hãm khả năng vận động, hấp thụ dinh dưỡng, tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Những người thường xuyên căng thẳng thường có sức khỏe kém, cơ thể thiếu ổn định khiến quá trình tăng trưởng chiều cao bị tác động xấu, có khả năng phải ngừng cao sớm.

cang thang keo dai can tro su phat trien chieu cao

Căng thẳng cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng tăng trưởng chiều cao

Làm sao để biết mình còn phát triển chiều cao hay không?

Ngoài khả năng nhận biết bằng các dấu hiệu ngừng cao chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp y khoa để xác nhận điều này. Chụp X-Quang phần xương cổ tay, đầu gối… cho phép bạn xác định tình trạng hoạt động của sụn tăng trưởng. Nếu sụn này còn mở/hoạt động, bạn vẫn còn khả năng phát triển chiều cao. Ngược lại, nếu sụn tăng trưởng đã đóng/ngừng hoạt động, tức là xương đã cốt hóa, chiều cao dừng tăng hẳn.

Những cách để cải thiện chiều cao trước khi quá muộn

Ăn uống khoa học

Đầu tư dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày giúp bạn đảm bảo hàm lượng các dưỡng chất theo nhu cầu khuyến nghị cần để tăng chiều cao. Xương cần một số chất tham gia vào quá trình phát triển như canxi, collagen type 2, vitamin K, vitamin D, kẽm, sắt, phốt pho, magie, kali… Những chất này nên phân bổ hợp lý trong 3 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày.

Thường xuyên vận động

Hãy dành ra 45 – 60 phút/ngày, tối thiểu 3 – 5 ngày/tuần để tập thể dục, thể thao. Thói quen này giúp rèn luyện thân thể, kích thích sản sinh nội tiết tố tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển của xương. Bạn có thể tự chọn những bài tập, bộ môn tập luyện hợp lý như đạp xe, chạy bộ, bơi lội, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây, đu xà đơn, yoga… 

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể dễ dàng trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng cũng như đào thải độc tố. Để đảm bảo điều kiện phát triển chiều cao, bạn cần đi ngủ trước 22h, ngủ đủ 8 – 10 tiếng mỗi ngày. Lưu ý rằng, để có giấc ngủ ngon, hãy hạn chế ăn no vào buổi tối, không sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước giờ ngủ…

ngu du giac rat quan trong doi voi chieu cao

Giấc ngủ chất lượng giúp xương phát triển tốt hơn

Tắm nắng mỗi ngày

5 – 10 phút tắm nắng mỗi ngày trong khoảng thời gian 10h – 15h giúp bạn đáp ứng một phần vitamin D theo nhu cầu khuyến nghị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm chống nắng để hạn chế tác hại của ánh nắng trực tiếp lên da. 

Hạn chế thói quen ăn uống thiếu lành mạnh

Thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nước ngọt có gas… chứa nhiều chất béo không lành mạnh, không được khuyến khích tiêu thụ nếu đang trong thời gian tăng trưởng. Chế độ ăn quá ngọt hoặc quá mặn cũng ảnh hưởng xấu đến thận, xương, tim mạch. Hạn chế các thói quen ăn uống này để quá trình phát triển chiều cao diễn ra thuận lợi hơn.

Không sử dụng chất kích thích

Trong thuốc lá, rượu, bia… chứa nhiều chất độc hại, gây biến đổi chất trong cơ thể. Những chất độc hại còn gây ức chế tế bào xương, cản trở quá trình phát triển của xương và tăng cường tế bào hủy xương. Do đó, nếu muốn tăng trưởng chiều cao thuận lợi và tối ưu, bạn cần nói không với các loại chất kích thích này. 

Điều chỉnh tư thế

Tư thế đi, đứng, nằm, ngồi… rất quan trọng vì ảnh hưởng đến phần xương cột sống và xương chậu. Hãy luôn giữ tư thế chuẩn, giữ thẳng lưng khi đi, đứng, ngồi, nằm thẳng và nằm nghiêng. Như vậy, xương của bạn luôn được chắc khỏe, hạn chế cong vẹo và tổn thương trong hoạt động thường ngày.

Uống đủ nước

Nước được xem là một chất truyền dẫn lý tưởng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể. Uống đủ 1,5 – 2,5 lít nước/ngày để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động, bôi trơn sụn khớp giúp khớp hoạt động linh hoạt. Bạn lưu ý có thể tính nhu cầu nước mỗi ngày cho riêng mình dựa vào công thức: Số cân nặng (kg) x 0,03 lít nước.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK)

Hiện nay, người Việt có xu hướng bảo vệ sức khỏe bằng cách sử dụng các sản phẩm hỗ trợ, trong đó có TPBVSK tăng chiều cao. Đây là các sản phẩm bổ sung một lượng chất dinh dưỡng nhất định, chủ yếu là dưỡng chất tốt cho xương và tham gia vào quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều loại TPBVSK gây khó khăn cho người dùng. Một số mẹo lựa chọn TPBVSK uy tín bạn có thể tham khảo:

 • Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có thể kiểm tra thông tin.

 • Thành phần tối ưu, dạng dễ hấp thụ, đúng công dụng tăng chiều cao.

 • Được chứng nhận an toàn, chất lượng từ các tổ chức uy tín.

 • Nếu là sản phẩm của nước ngoài, nên chọn loại được phân phối chính thức trong nước để đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng.

tpbvsk giup tang chieu cao hieu qua

Uống TPBVSK giúp bạn đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng chiều cao

Phát triển chiều cao diễn ra trong thời gian nhất định, do đó bạn cần tranh thủ thời gian này áp dụng cách chăm sóc sức khỏe khoa học để có thể đạt được vóc dáng lý tưởng. Đồng thời, lưu lại những dấu hiệu cho thấy cơ thể đã đến lúc ngừng cao để kịp thời có hướng xử lý phù hợp bạn nhé.

suanoncolosence Company Inc

Website: https://suanoncolosence.com

Facebook: https://facebook.com/suanoncolosencecom

Twitter: @suanoncolosencecom

Copyright © 2024 | Design by Sữa non Colosence

×
×