Bị Stress Vì Hay Bị Bố Mẹ La Mắng Và 5 Cách Giúp Bạn Vượt Qua

Hiện nay, ko ít trẻ vị thành niên và người trẻ tuổi bị stress vì bố mẹ la mắng thường xuyên. Dẫu biết rằng la mắng là việc làm tốt giúp con ý thức được lỗi lầm và biết cách hoàn thiện mình. Tuy nhiên, thói quen la mắng và chì chiết mọi lúc làm con trở nên căng thẳng, mỏi mệt trong chính gia đình của mình.

Bố mẹ la mắng thường xuyên sẽ làm con trẻ bị căng thẳng – stress và cảm thấy ngột ngạt, nặng nề

Nhận diện stress vì bố mẹ la mắng

Bố mẹ thường la mắng con chiếc lúc con phạm lỗi, lười biếng và thành tích học tập kém. La mắng sẽ giúp con ý thức được những thiếu sót của bản thân để nỗ lực cải thiện và ko lặp lại lỗi lầm như trước đây. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ la mắng con chiếc theo thói quen mà ko quan tâm sự việc xảy ra mang phải do lỗi của con hay ko.

Lúc còn nhỏ, bố mẹ sẽ la mắng những vấn đề như vệ sinh tư nhân, nhà cửa, ko biết vâng lời người to,… Lúc to hơn, bố mẹ sẽ quan tâm tới những vấn đề khác như học tập, công việc, thói quen sinh hoạt và những mối quan hệ yêu đương.

Bố mẹ la mắng đều xuất phát từ mong muốn giúp con hoàn thiện mình theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, việc la mắng con chiếc quá mức mang thể làm con bị stress – căng thẳng, lo lắng và cảm thấy ngột ngạt trong gia đình của mình.

Stress vì bố mẹ la mắng thường mang những biểu hiện như:

 • Luôn cảm thấy mỏi mệt, nặng nề lúc trở về nhà.
 • Sợ bị bố mẹ la mắng và trách móc, chì chiết lúc ko đạt được kết quả cao trong quá trình học tập hoặc công việc ko ổn định, thu nhập thấp.
 • Mỏi mệt, uể oải, cảm thấy bi quan và mất kỳ vọng.
 • Luôn tự tạo sức ép cho bản thân để nỗ lực hơn. Tuy nhiên, do quá căng thẳng nên công việc và học tập đều ko mang lại kết quả tốt.
 • Ít san sẻ với bố mẹ những vấn đề khó khăn trong cuộc sống vì sợ bị bố mẹ thẩm định và cấm cản.
 • Stress vì bố mẹ la mắng cũng sẽ gây ra những triệu chứng thể chất như mất ngủ, khó ngủ, căng cơ, uể oải, sụt cân, ăn uống kém,…
 • Thậm chí, một số người còn mang những phản ứng quá khích như sợ hãi, run rẩy, ngất xỉu,… vì thi trượt hoặc trượt phỏng vấn.

Vì sao con dễ bị stress lúc bố mẹ la mắng thường xuyên?

Lúc bị bố mẹ la mắng, phản ứng chung của con là buồn bã, chán nản và tự dằn vặt bản thân. Sau lúc trải qua những xúc cảm tiêu cực này, bản thân chúng ta sẽ nhìn nhận lại sự việc và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, cũng mang những trường hợp bị stress vì bố mẹ thường xuyên la mắng, chì chiết. Tình trạng này mang thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

1. Bị tổn thương trước lời nói trách móc, chì chiết

Lúc nóng giận, bố mẹ thường mang những lời nói trách móc, chì chiết mà ko nghĩ tới cảm nhận của con. Những lời nói này “vô tình” làm tổn thương tâm hồn và làm con chiếc chìm đắm trong những xúc cảm tiêu cực như bi quan, chán nản, buồn bã,… Thậm chí, một số người còn hình thành suy nghĩ bố mẹ ko thương mình nên mới mang những lời nói tương tự.

Những lời nói chì chiết, la mắng từ bố mẹ mang thể làm tổn thương con chiếc

La mắng giúp con ý thức được lỗi sai của bản thân. Tuy nhiên, nhiều gia đình mang thói quen trách móc, chì chiết con mà ko trò chuyện để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa. Trong quá trình phát triển, con chiếc sẽ khó tránh khỏi những lỗi sai trong cách xử sự, học tập,… Nhưng việc trách móc và la mắng quá thường xuyên sẽ làm cho con bị tổn thương. Về trong khoảng thời gian dài, con sẽ dễ bị stress và trở nên tách biệt, xa cách với gia đình.

2. Cảm thấy bản thân yếu kém, vô dụng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ bị bố mẹ la mắng thường xuyên sẽ trở nên nhút nhát và tự ti vì nghĩ bản thân yếu kém và vô dụng. Thực tế, nhiều bậc phụ huynh sử dụng những từ ngữ nặng nề, cực đoan làm con nghĩ rằng bản thân thực sự ko mang năng lực và ko bao giờ làm nên trò trống gì.

Vì cảm thấy bản thân yếu kém nên con chiếc sẽ tự dằn vặt, trách móc mình và dễ rơi vào trạng thái căng thẳng. Về trong khoảng thời gian dài, con to lên sẽ thiếu đi sự tự tín – ngay cả lúc mang năng lực và ngoại hình ưa nhìn. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải điều chỉnh lời nói và hành vi của bản thân để tránh làm tổn thương con chiếc.

3. Sợ làm bố mẹ thất vọng

Lúc bị bố mẹ la mắng, tâm lý chung của con chiếc là sợ làm gia đình thất vọng. Nỗi sợ này túc trực làm con chiếc luôn sức ép trong quá trình học tập và làm việc. Dần dần con chiếc dễ bị stress và phải đối mặt với sự ngột ngạt, nặng nề về mặt tâm lý.

Nhiều gia đình lúc la mắng con chiếc luôn trách móc con đã phụ sự kỳ vọng của bố mẹ. Đồng thời kể lể những hy sinh và vất vả của bố mẹ để con mang cuộc sống tốt đẹp như hiện tại. Lúc nghe những lời này, bản thân con sẽ cảm thấy mang lỗi và hình thành tâm lý sợ bố mẹ thất vọng. Tuy nhiên, đây ko phải là cách tạo động lực lành mạnh vì điều này vô tình làm con chiếc bị stress nặng.

4. Ko khí gia đình ngột ngạt

Việc la mắng con chiếc thường xuyên sẽ làm cho ko khí gia đình trở nên ngột ngạt và nặng nề. Gia đình vốn là nơi bình yên để con chiếc tìm về lúc đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống. Lúc ko khí gia đình trở nên ngột ngạt, trẻ khó tránh khỏi cảm giác mỏi mệt và stress – căng thẳng.

Bố mẹ la mắng thường xuyên sẽ làm ko khí gia đình ngột ngạt, từ đó làm con chiếc dễ bị stress và mỏi mệt

Ngoài ra, sự nặng nề trong ko khí gia đình cũng làm cho khoảng cách giữa bố mẹ và con chiếc trở nên sâu sắc hơn. Nếu ko mang giải pháp khắc phục, con chiếc thường mang xu hướng sống tách biệt, cô lập và hầu như ko san sẻ với gia đình bất cứ vấn đề gì.

5. Ko mang thời cơ được bố mẹ san sẻ, thấu hiểu

Đặc điểm thường thấy của bố mẹ hay la mắng con chiếc là ko san sẻ, quan tâm và tìm cách thấu hiểu con. Những bậc phụ huynh này thường giữ cách giáo dục cứng nhắc, nghiêm khắc và hoàn toàn ko tôn trọng con chiếc.

Khác với lúc còn nhỏ, trẻ vị thành niên và người trẻ tuổi luôn mang nhu cầu được quan tâm, san sẻ về mặt tâm lý. Nếu gia đình ko lắng tai và thấu hiểu, con chiếc sẽ khó tránh khỏi tình trạng stress và nhiều vấn đề tâm lý khác. Ngoài ra, gia đình thiếu sự quan tâm cũng làm con trẻ mang những quyết định ko đúng đắn lúc gặp phải vấn đề trong cuộc sống.

Cách vượt qua stress vì hay bị bố mẹ la mắng

Stress vì bố mẹ la mắng gây ra sự nặng nề, mỏi mệt về mặt tâm lý. Nếu ko được cải thiện, tình trạng sẽ kéo dài dẫn tới nhiều vấn đề tâm lý và tác động đáng kể tới hiệu suất học tập, làm việc. Đặc thù trong giai đoạn vị thành niên, việc bố mẹ la mắng thường xuyên cũng tác động tới việc phát triển tư cách của con trẻ.

Nếu đang phải đối mặt với tình trạng stress vì bố mẹ hay la mắng, bạn mang thể ứng dụng một số giải pháp cải thiện sau:

1. Trao đổi thẳng thắn với bố mẹ

Việc trước nhất bạn cần làm là trao đổi thẳng thắn với bố mẹ về việc hay trách móc, la mắng bản thân. Trong cuộc trò chuyện, hãy giữ thái độ tĩnh tâm và kiểm soát tốt lời nói lẫn xúc cảm. Nếu bộc lộ xúc cảm quá khích, bố mẹ sẽ nghĩ bạn đang nóng giận nên sẽ ko chấp nhận những đề nghị từ bạn. Ngoài ra, nên suy nghĩ thật kỹ trước lúc trò chuyện với bố mẹ.

Trước tiên, hãy cho bố mẹ biết rằng, con đã to và ý thức được những gì cần làm và ko nên làm. Bố mẹ hoàn toàn mang quyền đưa ra lời khuyên nhưng ko nên la mắng con vô cớ – nhất là lúc chưa trò chuyện để hiểu rõ ngọn ngành. Sau hết, bạn nên đặt ra ranh giới để bố mẹ tiết chế việc la mắng và chì chiết bạn thường xuyên.

Con chiếc nên thẳng thắn trao đổi nếu bố mẹ thường xuyên la mắng và chì chiết bản thân

Thực tế, cha mẹ Việt Nam thường mang thói quen la mắng và kiểm soát con chiếc quá mức do quan niệm giáo dục cứng nhắc. Lúc con chiếc đề nghị một cách nghiêm túc, bố mẹ mang thể suy nghĩ và điều chỉnh cách giáo dục thích hợp hơn. Tuy nhiên, việc này thỉnh thoảng ko mang lại hiệu quả – nhất là lúc sống chung với cha mẹ độc hại.

Cha mẹ độc hại thường ko lắng tai, tôn trọng con và mang xu hướng gạt phắt hết những đề nghị, yêu cầu từ con. Chính vì vậy, cuộc trò chuyện thỉnh thoảng ko mang lại hiệu quả. Dù vậy, bạn vẫn biết rằng bản thân đã phấn đấu thay đổi nhưng ko mang lại kết quả như mong muốn.

2. San sẻ với thầy cô và bạn bè

Lúc bị stress vì bố mẹ la mắng, bạn cũng mang thể san sẻ với bạn bè và thầy cô. Thói quen san sẻ là cách để bạn giải tỏa căng thẳng và tránh dồn nén những xúc cảm tiêu cực. Ngoài ra, mang người san sẻ và quan tâm cũng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và tiếp thêm động lực để tiếp tục học tập, làm việc.

Trong trường hợp san sẻ với những người mang kinh nghiệm sống dày dạn như thầy cô và bạn bè to tuổi hơn, bạn cũng sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích để tìm ra giải pháp cho vấn đề của bản thân. Lúc nhận được lời khuyên, bạn sẽ biết cách yêu cầu bố mẹ giới hạn việc la mắng và chì chiết bản thân.

Nếu sống chung với cha mẹ độc hại, sự quan tâm từ thầy cô và bạn bè chính là động lực để bạn phấn đấu. Lúc đã đủ tuổi và tự lập về tài chính, bạn mang thể dọn ra ở riêng để thoát khỏi căng thẳng – stress vì thường xuyên bị bố mẹ la mắng, đay nghiến.

3. Nỗ lực để khẳng định bản thân

Bố mẹ thường lấy lý do con chiếc ko mang năng lực, thấp kém để trách móc. Vì vậy, cách để vượt qua tình trạng stress do bố mẹ la mắng thường xuyên là nỗ lực để khẳng định bản thân. Nếu còn đi học, nên nỗ lực học tập để đạt kết quả cao. Tuy nhiên, nên lên kế hoạch khoa học để nắm vững lý thuyết và mở rộng thêm những tri thức bên ngoài đời sống. Không những thế, mang thể học nhóm để khắc phục những hạn chế của bản thân và trợ giúp bạn bè cùng cải thiện.

Cần nỗ lực học tập và làm việc để bố mẹ tôn trọng bản thân

Ngoài ra, nhiều người trẻ cũng phải đối mặt với những lời trách móc, chì chiết từ bố mẹ do chọn công việc thu nhập thấp, ko theo định hướng từ gia đình. Lúc này, bạn ko nên để bản thân nản lòng trước những sức ép từ gia đình. Thay vào đó, cần nỗ lực làm việc, cầu tiến và học hỏi từ đồng nghiệp. Nếu mang thời kì, nên tự bổ sung cho bản thân những kỹ năng mềm và tham gia thêm một số khóa học để tăng năng lực chuyên môn.

Với chuyên môn vững và ý thức cầu tiến, vững chắc bạn sẽ đạt được thành công và cho gia đình thấy rằng quyết định của mình là hoàn toàn chuẩn xác. Tuy nhiên, quá trình này cần một thời kì dài. Vì vậy, bạn nên nỗ lực và kiên định với quyết định của bản thân.

4. Chăm sóc sức khỏe cho bản thân

Stress tác động nhiều tới sức khỏe tâm lý và thể chất. Kế bên việc khắc phục uẩn khúc với gia đình và tăng năng lực, bạn cũng cần chú ý đế việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Nếu để thân thể suy nhược, căng thẳng mang thể kéo dài dằng dai dẫn tới nhiều vấn đề thể chất và gia tăng nguy cơ mắc phải những rối loạn tâm lý.

Lúc bị stress vì bố mẹ la mắng, bạn cần đảm bảo ăn uống điều độ, tránh tình trạng nhịn ăn hoặc ăn uống sơ lược. Bữa ăn cần phải sản xuất đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đặc trưng là những thành phần tốt cho não bộ như magie, kẽm, sắt, vitamin nhóm B,…

Biết cách chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng stress vì bố mẹ la mắng hiệu quả

Ngoài ra, cần cân đối thời kì làm việc/ học tập và ngơi nghỉ. Đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày và dành ít nhất 3 buỗi/ tuần, mỗi buổi 30 phút để tập thể dục. Tập thể dục ko chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp giải tỏa stress và đẩy lùi những xúc cảm tiêu cực.

Chăm sóc bản thân là kỹ năng rất quan yếu trong cuộc sống – đặc trưng là lúc sống một mình hoặc ko hòa thuận với gia đình. Dù bố mẹ mang la mắng hay đối xử ko tốt với bản thân, bạn vẫn cần yêu thương và biết cách chăm sóc chính mình.

5. Trang bị những giải pháp giảm stress

Stress là một phần thế tất của cuộc sống và thỉnh thoảng tình trạng này bắt nguồn từ chính gia đình. Nếu ko thể thay đổi bố mẹ, hãy học cách đối mặt với căng thẳng. Để mang thể vượt qua tình trạng này, bạn mang thể ứng dụng những giải pháp giảm stress như:

 • Ngồi thiền: Ngồi thiền đã được chứng minh mang tác dụng giảm stress và điều chỉnh tâm trạng hiệu quả. Nếu thường xuyên bị stress vì bố mẹ la mắng, bạn nên tập ngồi thiền để giải tỏa những xúc cảm tiêu cực. Sau lúc ngồi thiền, bạn sẽ cảm nhận thấy tâm trạng tốt hơn rất nhiều và những triệu chứng thể chất do stress gây ra cũng thuyên giảm đáng kể.
 • Tiêu dùng trà thảo mộc: Stress thường gây ra cảm giác mỏi mệt, nặng nề, kém tập trung, đau đầu,… Để cải thiện những triệu chứng này, bạn mang thể sử dụng một số loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, trà hoa nhài, mật ong, trà quế, trà hương thảo,… Chất chống oxy hóa và mùi thơm tự nhiên từ những loại thảo mộc sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, làm việc tập trung và ngủ ngon giấc hơn.
 • Hít thở sâu: Lúc đối mặt với những lời la mắng và trách móc từ bố mẹ, rất khó để kiểm soát xúc cảm buồn bã xen lẫn tức giận. Tuy nhiên, việc nổi nóng trong trường hợp này mang thể làm cho tình hình trở nên tệ hơn. Vì vậy, bạn cần hít thở sâu để điều hòa lại nhịp thở, nhịp tim và kiểm soát cơn giận của bản thân.
 • Phớt lờ những tiêu cực trong cuộc sống: Cách để cải thiện và phòng ngừa stress hiệu quả nhất là phớt lờ những điều tiêu cực trong cuộc sống. Lúc bị bố mẹ la mắng, bạn nên tiếp thu những điều thực sự hữu ích và bỏ ngoài tai những lời trách móc, chì chiết vô cớ. Học cách phớt lờ những điều tiêu cực còn giúp bạn giữ suy nghĩ tích cực và hạn chế mắc phải những vấn đề tâm lý.

Bị stress vì bố mẹ la mắng đang trở thành vấn đề to đối với con chiếc. Ngoài những giải pháp trên, người to cũng cần xem xét lại bản thân để điều chỉnh cách giáo dục thích hợp hơn. Bởi việc nghiêm khắc quá mức cần thiết sẽ làm con chiếc sống xa cách với gia đình và ít lúc san sẻ những vấn đề khó khăn đang phải đối mặt.