Khái Niệm Kỹ Năng Là Gì? Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Trong Cuộc Sống

Kỹ năng là gì? Một khái niệm thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống chúng ta. Người với kỹ năng thường vượt qua những vấn đề khó khăn một cách tiện dụng.

Vậy bạn đã biết khái niệm kỹ năng chưa? Glints Việt Nam sẽ trả lời chi tiết khái niệm và vai trò của kỹ năng. Đọc ngay nhé!

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng ứng dụng tri thức và hiểu biết của con người để thực hiện một loại gì đó, với thể là công việc kỹ thuật, tình cảm, chuyên môn, giao tiếp, sinh tồn, v.v.

Sở hữu rất nhiều quan niệm khác nhau về khái niệm kỹ năng. Tuy nhiên nhìn chung, kỹ năng (tiếng Anh là Skill) là việc vận dụng khả năng/ năng lực của một người để khắc phục một hay nhiều việc nhằm tạo ra kết quả như mong muốn.

Người sở hữu kỹ năng thuần thục sẽ khắc phục vấn đề hiệu quả và nhận được nhiều thành tựu vượt bậc trong ngành, chuyên môn của mình.

Đi sâu tìm hiểu khái niệm kỹ năng là gì?

Những loại kỹ năng thiết yếu trong đời sống

Những loại kỹ năng quan yếu cần với trong cuộc sống với thể kể tới như: Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng sống.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những tri thức, sự hiểu biết hoặc trải nghiệm thực hiện, nghiêng về kỹ thuật và với tính chuyên môn cao. Hiểu cách khác, kỹ năng cứng tiêu dùng để chỉ tri thức chuyên môn, trình độ, bằng cấp và chứng chỉ liên quan.

Kỹ năng này thường được rèn luyện qua năm tháng, từ thời kì nhất định hoặc được huấn luyện lúc đi học, đi làm, … Để sở hữu loại kỹ năng này, bạn phải trải qua quá trình học hỏi, rèn luyện vất vả và đối mặt với những bài test, kỳ thi nhằm thẩm định năng lực.

Ví dụ về kỹ năng cứng:

  • Đối với viên chức văn phòng: Kỹ năng sử dụng tin học văn phòng cơ bản.
  • Đối với viên chức thông ngôn: Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một hoặc nhiều tiếng nói (Trung, Nhật, Hàn,…) thuần thục.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là loại kỹ năng liên quan tới mặt xúc cảm, trí tuệ. Loại kỹ năng này cho thấy khả năng sử dụng tiếng nói, thái độ, sự hòa nhập và hành vi xử sự với con người.

Sở hữu thể thấy, kỹ năng mềm ko đặt nặng tính chuyên môn mà nghiêng về tính cách, xúc cảm nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, kỹ năng mềm đóng vai trò quan yếu trong công việc và chiếm tới 75% sự thành công của mỗi người. Những loại kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời kì, v.v.

Ví dụ về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng thương lượng, giao dịch và thuyết phục người khác: Loại kỹ năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều muốn với ở người lao động. Người sở hữu kỹ năng giao dịch là người với thể khắc phục, xử lý những vấn đề phát sinh đột ngột, khủng hoảng công việc tốt nhất.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Loại kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong công việc. Đây ko phải là kỹ năng tự nhiên, sẵn với mà phải trau dồi, học hỏi tri thức và rèn luyện ko ngừng. Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo là người với thể chịu trách nhiệm định hướng, phân bổ công việc và với sức tác động.
Kỹ năng mềm – kỹ năng quyết định sự thành đạt của con người tới 75%

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tổng hợp những khả năng thích ứng với môi trường sống. Kỹ năng sống giúp con người đối mặt, xử lý những vấn đề, tình huống cụ thể diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Những loại kỹ năng sống được hình thành, tích lũy từ nhỏ, tiếp thu qua quá trình giáo dục và những trải nghiệm thực tế. Đây là loại kỹ năng rất được những bậc cha mẹ quan tâm và muốn con mình trang bị tốt lúc còn nhỏ.

Tóm lại, kỹ năng sống ko chỉ giới hạn lại ở việc nhận thức mà còn trở nên khả năng vận dụng những tri thức, khắc phục những tình huống xảy ra trong thực tiễn.

Ví dụ về kỹ năng sống: Kỹ năng tự trọng, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng kiên định, kỹ năng đối mặt với căng thẳng, thách thức, v.v.

Cách xác định và phát triển kỹ năng của bản thân

Xác định được kỹ năng của bạn

Để phát triển kỹ năng, bạn phải xác định bản thân đã với những kĩ năng là gì. Đó với thể là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hoặc kỹ năng sống, v.v., rồi từ đó suy xét bản thân và vận dụng kỹ năng này một cách tối đa.

Ngoài ra, bạn cũng nên thẩm định tính chất công việc để xem bản thân đang thiếu kỹ năng nào nhằm trau dồi và lập kế hoạch từng bước phát triển kỹ năng đó.

Lựa chọn phương pháp rèn luyện và tăng kỹ năng

Dù bạn đang sở hữu bất cứ loại kỹ năng nào thì bạn cũng đều phải rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm sau mỗi lần tập tành. Hơn hết, bạn hãy chọn cho mình phương pháp rèn luyện thích hợp để tăng kỹ năng ngày một tốt hơn.

Vậy cách rèn luyện kỹ năng là gì? Bạn với thể tham khảo 6 cách trau dồi kỹ năng hiệu quả nên ứng dụng được nói ngay bên dưới:

6 cách trau dồi kỹ năng hiệu quả mà bạn nên ứng dụng

Tìm kiếm và đón nhận những thử thách mới

Bạn đừng chỉ mãi ngồi ko và trông cậy vào người khác. Bạn cần phải chủ động, tích cực tìm kiếm và sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới. Lúc đó, bạn sẽ được học hỏi và tích lũy thêm nhiều tri thức và bài học hữu ích.

Luôn chủ động tìm kiếm, đón nhận thử thách mới

Ko ngừng trau dồi, tăng tri thức

Lê-nin từng phát biểu: “Học, học nữa, học mãi” là cách tối ưu nhất để con người với được tri thức. Vậy nên, để phát triển kĩ năng, bạn phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện ko ngừng nhằm tăng tri thức.

Học hỏi từ mọi người xung quanh

Tục ngữ với câu: “Học thầy ko tày học bạn” tức muốn nói con người cần phải học hỏi, tiếp nhận những tri thức từ bên ngoài.

Việc trau dồi và tăng kỹ năng cũng thế. Bạn hãy học hỏi từ mọi người xung quanh – những người đi trước, với kinh nghiệm. Đây là cách học vừa nhanh vừa hiệu quả và vừa thực tế. Vì bạn trực tiếp lắng tai lời khuyên và san sẻ từ họ.

Trau dồi kỹ năng bằng cách học hỏi từ người khác

Tìm kiếm một người “thầy” trong công việc

Trong công việc, với một người cố vấn là rất quan yếu để với được tri thức mới và hiểu rõ hơn kỹ năng làm việc là gì. Một người cố vấn tốt sẽ giúp bạn khắc phục một số thách thức và trở ngại mà bạn phải đối mặt.

Những người cố vấn tuyệt vời là những người nói cho bạn biết những gì bạn cần nghe chứ ko phải những gì muốn bạn nghe. Họ với thể san sẻ cho bạn những trải nghiệm và quan niệm mới mà chính họ đã từng được trải nghiệm. 

Người cố vấn là người hướng dẫn, san sẻ và giúp bạn trau dồi kỹ năng

Xây dựng và duy trì mối quan hệ

Nhiều lúc những kỹ năng mới nằm ngoài phòng ban hoặc khu vực tác động, trách nhiệm của bạn. Để khắc phục điều này, bạn hãy xem xét về mạng lưới nội bộ.

  • Gặp gỡ những người từ phòng ban khác, văn phòng khác hoặc những đội khác.
  • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc và kỹ năng của họ.
  • Tìm hiểu xem họ với được những kỹ năng này như thế nào?

Thấu hiểu bản thân để biết điểm mạnh/yếu của mình

Một trong những cách trau dồi kỹ năng hiệu quả là xác định được điểm mạnh/yếu của mình.

Nếu là thế mạnh thì bạn hãy bổ sung, trau dồi thêm. Trái lại là điểm yếu thì bạn hãy dành nhiều thời kì để rèn luyện, tìm cách khắc phục.

Đọc thêm: Top Transferable Skills Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Ở Ứng Viên

Phân biệt tri thức – kỹ năng – khả năng

Để xác định được kỹ năng của bản thân, bạn cần phân biệt rõ giữa 3 khái niệm kỹ năng, khả năng và tri thức.

Kỹ năng (Skills)

Như Glints đã san sẻ về khái niệm kỹ năng là gì, kỹ năng là sự thuần thục, hiểu biết một thứ gì đó và vận dụng vào thực tiễn. Kỹ năng được hình thành qua quá trình huấn luyện và rèn luyện.

Do vậy, bạn với thể phát triển bất kỳ kỹ năng nào miễn sao với sự hiểu biết và lòng kiên trì.

Khả năng (Abilities)

Khả năng là những gì mà con người với thể làm được. Khả năng của con người là ko giới hạn hoặc với thể là bẩm sinh. Khái niệm kĩ năng và khả năng với mối quan hệ sắp gũi, luôn bổ sung cho nhau và giúp bạn thực hiện được điều mình mong muốn.

Tri thức (Knowledge)

Tri thức là sự hiểu biết, thông thuộc của một người về một vấn đề, chủ đề nào đó. Tri thức là hạ tầng, nền tảng để tạo nên kỹ năng của một người. Bạn phải với sự thấu hiểu thuần thục về một vấn đề thì mới với thể thực hiện, rèn luyện với nó.

Kết luận

Trên đây, Glints Việt Nam đã giảng giải cho bạn chi tiết khái niệm kỹ năng là gì, tầm quan yếu cũng như cách xác định, trau dồi và phát triển kỹ năng. Đồng thời, qua bài viết này, chúng mình cũng nói tới sự phân biệt giữa kỹ năng, khả năng và tri thức.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin hữu ích. Truy cập Glints Blog để đón đọc những bài viết mỗi ngày cập nhật thêm tri thức nhé!

Tác Giả