Khái niệm kỹ năng sống là gì ? Các kỹ năng sống

Khái niệm kỹ năng sống là gì ? Đây là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích ứng cho phép mỗi những nhân ứng phó và đạt kết quả tốt với những nhu cầu và thách thức của cuộc sống thường nhật. Đây là tập hợp những kỹ năng mà con người lĩnh hội qua giáo dục và trải nghiệm trực tiếp

Trong bài viết bên dưới đây mình sẽ cùng những bạn tìm hiểu sơ lược về khái niệm kỹ năng sống là gì ? Và một số kỹ năng sống quan yếu. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

1. Kỹ năng sống là gì?

Khái niệm kỹ năng sống là tập hợp những hành vi tích cực và khả năng thích ứng cho phép mỗi tư nhân ứng phó đạt kết quả tốt với những nhu cầu và thách thức của cuộc sống thường nhật. Đây là tập hợp những kỹ năng mà con người lĩnh hội qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp, tiêu dùng để xử lý những vấn đề và trả lời những thắc mắc thường gặp trong đời sống (Wiki).

Kỹ năng sống vào thời khắc hiện tại được hiểu theo nhiều khái niệm ko giống nhau, ví dụ như:

  • Khái niệm theo Unesco: Là năng lực của mỗi tư nhân để thực thi đầy đủ những công dụng và tham gia vào cuộc sống thường nhật.

  • Khái niệm theo WTO: Là những kỹ năng mang tính chất tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp được vận dụng nhiều trong những tình huống hàng ngày. Với mục đích là để tương tác mang đạt kết quả tốt với những người xung quanh và khắc phục tốt những vấn đề, tình huống của cuộc sống.

Khái niệm kỹ năng sống là gì

Kỹ năng sống chính là cách ứng dụng những gì học được vào những tình huống thực tiễn

Nói một cách chung nhất, kỹ năng sống ko chỉ là nhận thức, mà là cách vận dụng tri thức đã tích lũy được vào việc xử lý những tình huống thực tiễn với đạt kết quả tốt cao nhất, qua đó mà cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa, vui vẻ hơn.

2. Một số kỹ năng sống cơ bản – Khái niệm kỹ năng sống là gì ?

Mang nhiều cách phân loại kỹ năng sống ko giống nhau. Thế nhưng, kỹ năng sống thường ko hiện hữu độc lập, mà thường mang mối tương quan mật thiết với nhau, đan xen và bổ sung cho nhau. mang thể tổng kết một số kỹ năng sống cơ bản sau :

– Kỹ năng tự nhận thức

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng nắm rõ ràng trị giá

– Kỹ năng xác định mục tiêu

– Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

– Kỹ năng xử lý căng thẳng

– Kỹ năng tư duy tích cực

3. Hệ thống những kỹ năng sống theo độ tuổi

   1. Kỹ năng sống cho học trò măng non

+ Nhóm kỹ năng nhận thức về bản thân, biết được trị giá cuộc sống, trị giá của bản thân.

+ Nhóm kỹ năng quản lý cảm giác, kỹ năng thông cảm và sẻ chia, kỹ năng thể hiện lòng tự trọng và kỹ năng làm chủ xúc cảm.

+ Nhóm kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội: đây chính là nhóm kỹ năng thiết lập những mối tương quan với bạn bè, người to, kỹ năng thể hiện sự tự tín, kỹ năng đáp ứng.

+ Kỹ năng thực hiện công việc nhóm.

   2. Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

+ Nhóm kỹ năng giao tiếp, hòa nhập cuộc sống: Những bé mang khả năng tự giới thiệu về bản thân, gia đình, trường lớp, thầy cô giáo, biết lễ phép, chào hỏi, xin lỗi, cám ơn lúc giao tiếp trong đời sống xã hội. đồng thời đó biết phân biệt đúng sai, phải trái và bảo vệ mình khỏi những nguy cơ, nguy hiểm.

+ Nhóm kỹ năng học tập, vui chơi thư giãn, lao động: Tập hợp những kỹ năng nghe, nói, viết, kỹ năng quan sát, lập luận và đưa ra ý kiến trong nhóm. Kỹ năng phục vụ bản thân, giữ gìn vệ sinh tư nhân, vệ sinh môi trường. Kỹ năng kiềm chế những yếu điểm, làm chủ xúc cảm…

Kỹ năng sống giúp bé bảo vệ bản thân mình lúc gặp tình huống khó khăn

   3. Tầm quan yếu của kỹ năng sống – Khái niệm kỹ năng sống là gì ?

Kỹ năng sống thuộc một phần quan yếu của cuộc sống tư nhân trong xã hội hiện đại.

– Kỹ năng sống giúp con người tích lũy thêm tri thức, kinh nghiệm để mang loại nhìn tự tín, mang suy xét theo chiều hướng tích cực.

– Kỹ năng sống giúp con người biến tri thức, cảm giác thành hành động thực tiễn.

– Kỹ năng sống giúp con người luôn sống yêu đời, hạnh phúc, biết kiểm soát cuộc sống của mình. Kỹ năng sống đặc thù cần thiết đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe về thể chất và ý thức.

– Trong môi trường sống luôn mang những biến động, xã hội luôn đặt ra với con người những yêu cầu cao thì kỹ năng sống giúp con người hiểu được cách nghĩ, cư xử, hành động thích hợp với hoàn cảnh, với bối cảnh văn hóa xã hội.

Tương tự, kỹ năng sống góp một phần xúc tiến tư nhân và xã hội, ngăn ngừa được những sai trái tiêu cực phát sinh trong xã hội, bảo vệ sức khỏe và quyền con người. Những tư nhân thiếu kỹ năng sống là một lý do phát sinh nhiều vấn đề lệch chuẩn. Người mang kỹ năng sống biết cách bảo về mình trước những yếu tố bất lợi của cuộc sống, biết xây dựng những mối tương quan tốt đẹp, nhân văn và từ đấy góp một phần làm giảm tệ nạn xã hội, khiến cho cho xã hội phát triển, văn minh.

4. Những lưu ý lúc dạy kỹ năng sống cho trẻ – Khái niệm kỹ năng sống là gì ?

Mang khả năng đơn thuần nhận thấy, dạy kỹ năng sống chính là dạy thực hiện nên bạn cần ưu tiên phát triển những tình huống thực tế trong cuộc sống. Kế bên rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ, bố mẹ cần chú ý giúp trẻ mang thái độ và nhận thức đúng đắn để linh động lúc khắc phục những tình huống ko giống nhau. tùy theo độ tuổi mà kỹ năng giao tiếp được giảng dạy khác nhau, mức độ sẽ khó lên lúc những bé dần to hơn.

Việc rèn luyện kỹ năng cho trẻ cần đi theo từng bước, ko thể vội vàng

Lúc dạy trẻ kỹ năng, cần cho trẻ nhìn thấy những tình huống thực tế để phát triển những kỹ năng ở trẻ. Bố mẹ, thầy cô giáo ko nên chỉ bảo bé qua lý thuyết, sau đó áp đặt, ép buộc những bé phải làm theo. Vì như thế, những bé sẽ chỉ làm theo hướng ứng phó, ko hiểu gì. Lúc những tình huống trên thực tế mang đôi chút thay đổi, những bé sẽ bị lúng túng và đưa rõ ra những suy đoán sai lệch, liên quan tới sự phát triển nhận thức, hành động của bé sau này.

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới những bạn khái niệm kỹ năng sống là gì ? Cũng như một số kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích những bạn mang thêm những tri thức và kĩ năng sống phong phú. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết !


Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tổng hợp: giatricuocsong.org, wedowegood-school.edu.vn, … )


--- Cập nhật: 24-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Khái Niệm Kỹ Năng Là Gì? Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Trong Cuộc Sống từ website glints.com cho từ khoá kỹ năng sống là gì.

Kỹ năng là gì? Một khái niệm thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống chúng ta. Người mang kỹ năng thường vượt qua những vấn đề khó khăn một cách thuận tiện.

Vậy bạn đã biết khái niệm kỹ năng chưa? Glints Việt Nam sẽ trả lời chi tiết khái niệm và vai trò của kỹ năng. Đọc ngay nhé!

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là khả năng vận dụng tri thức và hiểu biết của con người để thực hiện một loại gì đó, mang thể là công việc kỹ thuật, tình cảm, chuyên môn, giao tiếp, sinh tồn, v.v.

Mang rất nhiều ý kiến khác nhau về khái niệm kỹ năng. Tuy nhiên nhìn chung, kỹ năng (tiếng Anh là Skill) là việc vận dụng khả năng/ năng lực của một người để khắc phục một hay nhiều việc nhằm tạo ra kết quả như mong muốn.

Người sở hữu kỹ năng thuần thục sẽ khắc phục vấn đề hiệu quả và nhận được nhiều thành tựu nổi trội trong ngành nghề, chuyên môn của mình.

Đi sâu tìm hiểu khái niệm kỹ năng là gì?

Những loại kỹ năng thiết yếu trong đời sống

Những loại kỹ năng quan yếu cần mang trong cuộc sống mang thể kể tới như: Kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng sống.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những tri thức, sự hiểu biết hoặc trải nghiệm thực hiện, nghiêng về kỹ thuật và mang tính chuyên môn cao. Hiểu cách khác, kỹ năng cứng tiêu dùng để chỉ tri thức chuyên môn, trình độ, bằng cấp và chứng chỉ liên quan.

Kỹ năng này thường được rèn luyện qua năm tháng, từ thời kì nhất định hoặc được huấn luyện lúc đi học, đi làm, … Để sở hữu loại kỹ năng này, bạn phải trải qua quá trình học hỏi, rèn luyện vất vả và đối mặt với những bài test, kỳ thi nhằm giám định năng lực.

Ví dụ về kỹ năng cứng:

  • Đối với viên chức văn phòng: Kỹ năng sử dụng tin học văn phòng cơ bản.
  • Đối với viên chức thông dịch: Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết một hoặc nhiều tiếng nói (Trung, Nhật, Hàn,…) thạo.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là loại kỹ năng liên quan tới mặt xúc cảm, trí tuệ. Loại kỹ năng này cho thấy khả năng sử dụng tiếng nói, thái độ, sự hòa nhập và hành vi xử sự với con người.

Mang thể thấy, kỹ năng mềm ko đặt nặng tính chuyên môn mà nghiêng về tính cách, xúc cảm nhiều hơn.

Thực tế cho thấy, kỹ năng mềm đóng vai trò quan yếu trong công việc và chiếm tới 75% sự thành công của mỗi người. Những loại kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời kì, v.v.

Ví dụ về kỹ năng mềm:

  • Kỹ năng thương lượng, thương lượng và thuyết phục người khác: Loại kỹ năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều muốn mang ở người lao động. Người sở hữu kỹ năng thương lượng là người mang thể khắc phục, xử lý những vấn đề phát sinh đột ngột, khủng hoảng công việc tốt nhất.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Loại kỹ năng giúp bạn thăng tiến trong công việc. Đây ko phải là kỹ năng tự nhiên, sẵn mang mà phải trau dồi, học hỏi tri thức và rèn luyện ko ngừng. Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo là người mang thể chịu trách nhiệm định hướng, phân bổ công việc và mang sức tác động.
Kỹ năng mềm – kỹ năng quyết định sự thành đạt của con người tới 75%

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tổng hợp những khả năng thích ứng với môi trường sống. Kỹ năng sống giúp con người đối mặt, xử lý những vấn đề, tình huống cụ thể diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Những loại kỹ năng sống được hình thành, tích lũy từ nhỏ, tiếp thu qua quá trình giáo dục và những trải nghiệm thực tế. Đây là loại kỹ năng rất được những bậc cha mẹ quan tâm và muốn con mình trang bị tốt lúc còn nhỏ.

Tóm lại, kỹ năng sống ko chỉ ngừng lại ở việc nhận thức mà còn trở nên khả năng vận dụng những tri thức, khắc phục những tình huống xảy ra trong thực tiễn.

Ví dụ về kỹ năng sống: Kỹ năng tự trọng, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng kiên định, kỹ năng đối mặt với căng thẳng, thách thức, v.v.

Cách xác định và phát triển kỹ năng của bản thân

Xác định được kỹ năng của bạn

Để phát triển kỹ năng, bạn phải xác định bản thân đã mang những kĩ năng là gì. Đó mang thể là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm hoặc kỹ năng sống, v.v., rồi từ đó suy xét bản thân và vận dụng kỹ năng này một cách tối đa.

Ngoài ra, bạn cũng nên giám định tính chất công việc để xem bản thân đang thiếu kỹ năng nào nhằm trau dồi và lập kế hoạch từng bước phát triển kỹ năng đó.

Lựa chọn phương pháp rèn luyện và tăng kỹ năng

Dù bạn đang sở hữu bất cứ loại kỹ năng nào thì bạn cũng đều phải rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm sau mỗi lần tập dượt. Hơn hết, bạn hãy chọn cho mình phương pháp rèn luyện thích hợp để tăng kỹ năng ngày một tốt hơn.

Vậy cách rèn luyện kỹ năng là gì? Bạn mang thể tham khảo 6 cách trau dồi kỹ năng hiệu quả nên vận dụng được nhắc ngay bên dưới:

6 cách trau dồi kỹ năng hiệu quả mà bạn nên vận dụng

Tìm kiếm và đón nhận những thử thách mới

Bạn đừng chỉ mãi ngồi ko và trông cậy vào người khác. Bạn cần phải chủ động, tích cực tìm kiếm và sẵn sàng đương đầu với những thử thách mới. Lúc đó, bạn sẽ được học hỏi và tích lũy thêm nhiều tri thức và bài học hữu dụng.

Luôn chủ động tìm kiếm, đón nhận thử thách mới

Ko ngừng trau dồi, tăng tri thức

Lê-nin từng phát biểu: “Học, học nữa, học mãi” là cách tối ưu nhất để con người mang được tri thức. Vậy nên, để phát triển kĩ năng, bạn phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện ko ngừng nhằm tăng tri thức.

Học hỏi từ mọi người xung quanh

Tục ngữ mang câu: “Học thầy ko tày học bạn” tức muốn nói con người cần phải học hỏi, tiếp nhận những tri thức từ bên ngoài.

Việc trau dồi và tăng kỹ năng cũng thế. Bạn hãy học hỏi từ mọi người xung quanh – những người đi trước, mang kinh nghiệm. Đây là cách học vừa nhanh vừa hiệu quả và vừa thực tế. Vì bạn trực tiếp lắng tai lời khuyên và san sẻ từ họ.

Trau dồi kỹ năng bằng cách học hỏi từ người khác

Tìm kiếm một người “thầy” trong công việc

Trong công việc, mang một người cố vấn là rất quan yếu để mang được tri thức mới và hiểu rõ hơn kỹ năng làm việc là gì. Một người cố vấn tốt sẽ giúp bạn khắc phục một số thách thức và trở ngại mà bạn phải đối mặt.

Những người cố vấn tuyệt vời là những người nói cho bạn biết những gì bạn cần nghe chứ ko phải những gì muốn bạn nghe. Họ mang thể san sẻ cho bạn những trải nghiệm và ý kiến mới mà chính họ đã từng được trải nghiệm. 

Người cố vấn là người hướng dẫn, san sẻ và giúp bạn trau dồi kỹ năng

Xây dựng và duy trì mối quan hệ

Nhiều lúc những kỹ năng mới nằm ngoài phòng ban hoặc khu vực tác động, trách nhiệm của bạn. Để khắc phục điều này, bạn hãy xem xét về mạng lưới nội bộ.

  • Gặp gỡ những người từ phòng ban khác, văn phòng khác hoặc những đội khác.
  • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công việc và kỹ năng của họ.
  • Tìm hiểu xem họ mang được những kỹ năng này như thế nào?

Thấu hiểu bản thân để biết điểm mạnh/yếu của mình

Một trong những cách trau dồi kỹ năng hiệu quả là xác định được điểm mạnh/yếu của mình.

Nếu là thế mạnh thì bạn hãy bổ sung, trau dồi thêm. Trái lại là điểm yếu thì bạn hãy dành nhiều thời kì để rèn luyện, tìm cách khắc phục.

Đọc thêm: Top Transferable Skills Nhà Tuyển Dụng Tìm Kiếm Ở Ứng Viên

Phân biệt tri thức – kỹ năng – khả năng

Để xác định được kỹ năng của bản thân, bạn cần phân biệt rõ giữa 3 khái niệm kỹ năng, khả năng và tri thức.

Kỹ năng (Skills)

Như Glints đã san sẻ về khái niệm kỹ năng là gì, kỹ năng là sự thạo, hiểu biết một thứ gì đó và vận dụng vào thực tiễn. Kỹ năng được hình thành qua quá trình huấn luyện và rèn luyện.

Do vậy, bạn mang thể phát triển bất kỳ kỹ năng nào miễn sao mang sự hiểu biết và lòng kiên trì.

Khả năng (Abilities)

Khả năng là những gì mà con người mang thể làm được. Khả năng của con người là ko giới hạn hoặc mang thể là bẩm sinh. Khái niệm kĩ năng và khả năng mang mối quan hệ sắp gũi, luôn bổ sung cho nhau và giúp bạn thực hiện được điều mình mong muốn.

Tri thức (Knowledge)

Tri thức là sự hiểu biết, am tường của một người về một vấn đề, chủ đề nào đó. Tri thức là hạ tầng, nền tảng để tạo nên kỹ năng của một người. Bạn phải mang sự thấu hiểu thuần thục về một vấn đề thì mới mang thể thực hiện, rèn luyện với nó.

Kết luận

Trên đây, Glints Việt Nam đã giảng giải cho bạn chi tiết khái niệm kỹ năng là gì, tầm quan yếu cũng như cách xác định, trau dồi và phát triển kỹ năng. Đồng thời, qua bài viết này, chúng mình cũng nhắc tới sự phân biệt giữa kỹ năng, khả năng và tri thức.

Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin hữu ích. Truy cập Glints Blog để đón đọc những bài viết mỗi ngày cập nhật thêm tri thức nhé!

Tác Giả