Cẩm nang bỏ túi về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, hệ sinh dục của nữ giới mới khởi đầu phát triển và hoàn thiện, vì thế, bị rối loạn kinh nguyệt giai đoạn này cũng là điều dễ hiểu. Vậy rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì mang nguy hiểm ko, nguyên nhân do đâu, làm sao để nhận mặt, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn mang ngay câu trả lời.

24/07/2020 | Giúp chị em gỡ rối vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau sinh
24/07/2020 | Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới - do đâu, nguy hiểm như thế nào?

1. Lúc nào kinh nguyệt xuất hiện?

Kinh nguyệt xảy ra ở nữ giới, là hiện tượng bong niêm mạc tử cung do hormone estrogen, estrogen và progesterone suy giảm đột ngột. Hiện tượng này lặp đi lặp lại vào mỗi tháng mang tính chu kỳ, khởi đầu xuất hiện lúc nữ giới bước vào tuổi dậy thì (9 - 15 tuổi).

Kinh nguyệt xuất hiện ở nữ giới vào tuổi dậy thì

Lúc tới tuổi dậy thì, thân thể nữ giới sẽ tự sản sinh ra hormone sinh dục và hormone này sẽ làm cho lớp niêm mạc tử cung dày hơn, kích thích hoạt động phóng thích của buồng trứng. Cũng từ đây, nếu trứng gặp được tinh trùng thì khả năng thụ thai rất cao. Nếu hiện tượng thụ thai ko diễn ra, cùng với lớp niêm mạc tử cung, trứng sẽ được đẩy ra bên ngoài theo đường âm đạo tạo nên máu kinh.

2. Vì sao nữ giới trong độ tuổi dậy thì bị rối loạn kinh nguyệt

Sở dĩ ở độ tuổi dậy thì, nữ giới dễ bị rối loạn kinh nguyệt là bởi:

- Thân thể phát triển mạnh mẽ nhưng sự phát triển và điều hòa thần kinh cũng như thể dịch ko theo kịp.

- Buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên xảy ra tình trạng mang những vòng kinh mang trứng nhưng cũng mang vòng kinh ko mang trứng hoặc trứng rụng ít nên 2 - 3 tháng mới mang kinh Một lần.

- Thất thường tuyến yên trên vỏ não và vùng dưới đồi - nơi chi phối sự bài xuất Hai hormon estrogen và progesterone khiến cho niêm mạc tử cung dày lên và bong tróc tạo thành máu kinh. Tình trạng này mang thể khiến cho cho chu kỳ kinh dày hoặc thưa.

- Đa nang buồng trứng tức là mang nhiều nang phát triển nhưng ko chín và ko phóng noãn nên trứng ko thể rụng được và dẫn tới vô kinh.

- Một số tác nhân khác: chế độ ăn uống và sinh hoạt; tâm lý căng thẳng hoặc stress; cơ quan sinh dục phụ ko phát triển như: cửa mình bé, ngực nhỏ, ko mang lông mu hoặc lông nách,....

3. Làm sao để nhận mặt nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì?

Một chu kỳ kinh nguyệt thường ngày sẽ kéo dài từ 28 - 30 ngày trong đó số ngày hành kinh là 3 - 5 ngày và lượng máu kinh mất đi khoảng 50 - 80ml. Lúc nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường sẽ mang những tín hiệu sau:

Số ngày hành kinh trên 7 là một trong những tín hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

- Vòng kinh ko đều: ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày.

- Máu kinh ra quá nhiều so với mức thường ngày hoặc ít hơn 30ml/chu kỳ.

- Số ngày hành kinh trên 7 (rong kinh) hoặc dưới 2 (thiểu kinh).

- Kinh nguyệt ko xuất hiện trên 6 tháng, mỗi năm chỉ hành kinh 2 - 4 lần.

- Máu kinh mang màu đen, nâu đậm hoặc hồng nhạt; vón thành từng cục.

- Thống kinh với những biểu hiện: da xanh xao, huyết áp tụt, bụng dưới đau dữ dội,...

4. bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nên làm gì?

4.1. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì mang nguy hiểm ko?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới phụ thuộc vào hoạt động của hệ trục buồng trứng, tuyến yên và vùng dưới đồi. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của hệ trục này mà chu kỳ kinh ko bị xáo trộn. 

Điều đáng nói là, ở độ tuổi dậy thì, những cơ quan sinh dục của nữ giới vẫn chưa hoàn thiện nên quá trình hoạt động dễ bị rối loạn. Đây cũng chính là lý do gây nên rối loạn kinh nguyệt và nó sẽ ko tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của nữ giới.

Tuy nhiên, một lúc rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì kéo dài mà ko tìm ra nguyên nhân để mang giải pháp can thiệp thì nó mang thể tác động nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản và cuộc sống của phái nữ. Thường thì những trường hợp này, rối loạn kinh nguyệt mang liên quan tới một số bệnh lý như: lạc nội mạc tử cung, bệnh tuyến giáp, đa nang buồng trứng,...

4.2. Lúc nào nữ giới cần gặp bác bỏ sĩ?

Như đã nói ở trên, kế bên những trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì ko nguy hại do độ tuổi này nội tiết tố chưa ổn định thì vẫn mang những trường hợp xuất phát từ thất thường bên trong thân thể. Vì thế, lúc mang những tín hiệu sau, tốt nhất những bạn gái nên tới gặp bác bỏ sĩ sản phụ khoa thăm khám:

Cha mẹ nên san sẻ và đưa con tới khám bác bỏ sĩ lúc mang tín hiệu rối loạn kinh nguyệt

- Trên 6 tháng ko mang hành kinh.

- Máu kinh mang mùi hôi, màu đen hoặc nâu đậm.

- Vùng kín ngứa ngáy, sưng đỏ, ra khí hư mang mùi thất thường.

- Máu kinh ra quá nhiều, bụng dưới đau dữ dội, ngày kinh trên 7.

4.3. Phương hướng khắc phục

Hầu hết những bạn gái trong độ tuổi dậy thì thường chưa hiểu hết về thân thể mình, tâm lý còn nhiều e ngại nên sẽ ít lúc san sẻ với bố mẹ về vấn đề rối loạn kinh nguyệt mà mình đang gặp phải. Do đây là thời khắc nhạy cảm nên bố mẹ cần chú ý theo sát, san sẻ cùng con để sớm phát hiện và giúp con mang giải pháp xử trí kịp thời. Tốt nhất, phụ huynh nên đưa con tới gặp bác bỏ sĩ sản phụ khoa càng sớm càng tốt để tìm ra căn nguyên gây nên tình trạng này và mang cách điều trị thích hợp cho từng trường hợp.

Đối với những trường hợp kinh nguyệt bị rối loạn ở mức độ nhẹ mang thể nằm ngơi nghỉ, chườm ấm bụng dưới lúc bị đau bụng vào những ngày hành kinh. Nếu thấy cần thiết, bác bỏ sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau để sử dụng lúc cần thiết. Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý bác bỏ sĩ cũng sẽ mang giải pháp điều trị cụ thể, tương thích với tình trạng bệnh của từng người.

Ngoài việc thực hiện theo những chỉ định của bác bỏ sĩ, trong thời kì này, những bạn gái cũng cần:

- Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, ăn uống khoa học, tránh sử dụng chất kích thích.

- Sở hữu chế độ học tập, ngơi nghỉ hợp lý, ko tập luyện thể dục thể thao quá sức.

- Tránh thức khuya, căng thẳng, stress,...

- Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ để vi khuẩn, vi nấm gây hại ko mang điều kiện tiến công cơ quan sinh dục.

Tổng hợp những điều quan yếu nhất về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì trên đây kỳ vọng sẽ hữu ích đối với những bạn gái và phụ huynh. Để tìm ra thất thường, nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, hiện Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC mang triển khai nhiều nhà sản xuất liên quan tới chẩn đoán nguyên nhân như siêu thanh đầu dò âm đạo, siêu thanh phần phụ, chụp X-quang chụp tử cung, vòi trứng.