Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề ko còn xa lạ đối với những bạn nữ ở tuổi dậy thì. Việc với thêm những hiểu biết về rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì sẽ giúp những bạn gái với dòng nhìn đầy đủ hơn. Từ đó với thể đặt ra những giải pháp hữu ích để những kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, khỏe mạnh.

10/12/2020 | Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
05/12/2020 | Rối loạn kinh nguyệt với gây nguy hiểm cho chúng ta hay ko?
23/10/2020 | Chị em nên xử lý như thế nào lúc bị rối loạn kinh nguyệt?

1. Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt được coi là những biểu hiện thất thường của những kỳ kinh nguyệt. Được thể hiện ở những yếu tố như: kỳ kinh nguyệt ko đều, số ngày hành kinh dài hơn hoặc ngắn hơn thông thường, lượng máu của kỳ hành kinh thất thường, thân thể với những biểu hiện lạ mỗi lần tới kỳ,...

Rối loạn kinh nguyệt là sự lên tiếng thất thường của sức khỏe sinh sản

Một kỳ kinh nguyệt thông thường kéo dài khoảng từ 4 ngày tới Một tuần. Đối với một người hoàn toàn khỏe mạnh và ko mắc phải bất cứ bệnh tật nào, kỳ kinh nguyệt sẽ với chu kỳ lặp lại sau 28 tới 30 ngày. 

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra do nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động khác nhau. Hiện nay, rối loạn kinh nguyệt đã và đang là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Tình trạng này ko chỉ gây tác động trực tiếp tới sức khỏe mà còn tác động tiêu cực tới tâm lý, cuộc sống sinh hoạt của nhiều người. 

2. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì 

Ở tuổi dậy thì, những bạn gái hay gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Với việc chưa với kinh nghiệm, hầu hết những bạn đều tỏ ra lúng túng và lo sợ trước tình trạng này. 

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thìa là vấn đề khá phổ biến hiện nay

Thông thường, kinh nguyệt sẽ xuất hiện lần trước tiên vào khoảng thời kì từ 10 tới 15 tuổi. Tùy vào sự phát triển khác nhau, thời kì này sẽ với sự xê dịch chút ít. Tuy nhiên tới thời khắc sau 17 tuổi kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện, đây với thể là tín hiệu bệnh lý nào đó hoặc rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Ở tuổi dậy thì, buồng trứng của những bạn gái chưa phát triển đầy đủ. Tình trạng kinh nguyệt ko đều đặn xuất phát từ việc thân thể với nhiều sự biến đổi liên tục. Ngoài ra còn một số yếu tố tác động tới như: sự thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống ko hợp lý, thức khuya, căng thẳng vì công việc học tập,...

3. Giải pháp phòng tránh rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Để những kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, những bạn gái ở tuổi dậy thì cần đề ra một số giải pháp hữu ích ngay trong cuộc sống hàng ngày.

3.1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ góp phần tạo nên sự ổn định cho sức khỏe. Từ đó giúp chế kinh độ nguyệt diễn ra đều đặn, thuận lợi hơn. Trong khẩu phần ăn cần tăng cường bổ sung những loại khoáng vật, rau củ quả, vitamin,... Hạn chế ăn những loại đồ ăn cừu rán, quá cay nóng. Tuyệt đối ko sử dụng những chất kích thích, đồ uống với cồn ở tuổi dậy thì.

3.2. Ko thức quá khuya

Thức khuya là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn nội tiết tố. Điều này sẽ gây tác động tới chu kỳ trứng rụng trứng, khiến cho cho kinh nguyệt ko đều, thân thể thiếu sức sống. Ở độ tuổi dậy thì, những bạn gái tốt nhất nên ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày. Ngủ sớm và ngủ sâu giấc để đảm bảo trạng thái thăng bằng tốt nhất cho thân thể.

Những bạn gái ở tuổi dậy thì cần đề ra một số giải pháp hữu ích ngay trong cuộc sống hàng ngày

3.3. Rèn luyện thể dục thể thao

Rèn luyện thể dục thể thao xoành xoạch là hoạt động ko thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Đặc thù đối với trẻ ở tuổi dậy thì, việc vận động sẽ tăng cường lưu thông máu, tăng cường hệ miễn nhiễm và sức đề kháng, giúp thăng bằng nội tiết tố cho thân thể. Hãy dành thời kì rèn luyện thể dục thể thao vận động mỗi ngày để chống lại tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

3.4. Dành thời kì ngơi nghỉ, thư giãn

Làm việc lao lực, căng thẳng mỏi mệt sẽ gây tác động tới chu kỳ kinh nguyệt. Kế bên thời kì học tập và làm việc, hãy tạo môi trường để giữ được ý thức thoải mái vui vẻ nhất với thể. Tăng cường ngơi nghỉ, thư giãn bằng những hoạt động tiêu khiển nhẹ nhõm. 

3.5. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Ở tuổi dậy thì nhiều người còn khá bỡ ngỡ trong việc chăm sóc sức khỏe tư nhân, cũng như vệ sinh vùng kín. Đây là một vấn đề hết sức quan yếu để đảm bảo sức khỏe sinh sản ổn định. Luôn ghi nhớ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đặc trưng là trong những ngày hành kinh. Thay băng vệ sinh tiếng một lần, thường xuyên đổi quần chíp để đảm bảo vùng kín ko bị viêm nhiễm.

4. Thăm khám tại bệnh viện đa khoa 

Trong trường hợp cần thiết, hãy tìm tới những hạ tầng uy tín để được thăm khám kịp thời. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì ko phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên nhiên nếu hiện tượng kéo dài, gây ra những tác động tới cuộc sống và sức khỏe, tốt nhất bạn nên tìm tới những bệnh viện đa khoa để được khám xét cụ thể. 

Trong trường hợp cần thiết, hãy tới những hạ tầng uy tín để được thăm khám kịp thời

Bạn với thể tham khảo thông tin về Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. MEDLATEC là một trong những hạ tầng uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC làm việc 24/7, với khả năng tiếp nhận hơn 1.000 lượt khám mỗi ngày. Hiện nay, bệnh viện với 4 hạ tầng: 

  • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

  • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình - số 42 - 44 Nghĩa Dũng, Phúc xá, Ba Đình, Hà Nội

  • Phòng khám Đa khoa MEDLATEC - số 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

  • Phòng khám Đa khoa MEDLATEC - 119 Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang đãng, tỉnh Vĩnh Phúc 

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì sẽ ko còn là mối lo ngại quá to nếu ứng dụng đúng giải pháp trên. Dậy thìa là thời khắc nhạy cảm nhất, cần chú trọng chăm sóc sức khỏe và sinh lý nhiều nhất. Kỳ vọng bài viết trên đây đem tới những thông tin hữu ích cho độc giả.