Mách cha mẹ bí quyết vượt qua khủng hoảng ngủ ở trẻ sơ sinh

Mặc dù con vẫn phát triển cân nặng, chiều cao tốt nhưng sự thất thường trong giấc ngủ của con làm mẹ ko khỏi mỏi mệt. Vậy những cơn khủng hoảng ngủ ở trẻ sơ sinh này sở hữu thể tự khỏi ko, cùng chuyên đề chăm sóc bé 0 - 3 tuổi tìm hiểu chi tiết trong bài viết nhé.

1Khủng hoảng ngủ ở trẻ sơ sinh là gì?

Khủng hoảng ngủ ở trẻ sơ sinh là hiện tượng con bỗng nhiên thức dậy vào lúc nửa đêm, những đợt tỉnh cách nhau Một tới Hai tiếng, trẻ thường xuyên cáu gắt và và khó ngủ vào ban ngày. Hiện tượng này khởi đầu lúc con khởi đầu hình thành nền nếp sinh hoạt ổn định, sở hữu những giấc ngủ dài.

Nếu những tín hiệu này xảy ra vào những cột mốc ở những tháng thứ 4, thứ 8 hoặc 9, tháng thứ 12, tháng thứ 18 thì sở hữu khả năng cao là con đang khởi đầu ở giai đoạn khủng hoảng ngủ.

Lúc trẻ khởi đầu ở những giai đoạn này, trẻ dần nhận thức ra toàn cầu xung quanh bỗng trở nên vô cùng thú vị và nhìn thấy trẻ cũng sở hữu những khả năng mới như bé biết bò.

Vì thích thú với những dòng mới, bé sở hữu thể quên tới việc ngủ. Nếu ko hiểu, mẹ thường lo lắng và mỏi mệt do thiếu ngủ thường xuyên lúc phải thức cùng bé.

Khủng hoảng ngủ là cơn ác mộng của mọi bà mẹ

2Các giai đoạn khủng hoảng ngủ ở trẻ

Những giai đoạn diễn ra tình trạng khủng hoảng giấc ngủ ở trẻ sở hữu thể diễn ra đúng hoặc ko đúng với thời khắc tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh (Wonder Weeks).

  • Ở giai đoạn khủng hoảng ngủ 4 tháng: Đây là cột mốc trước nhất của thời khắc khủng hoảng ngủ trẻ sơ sinh. Đây là thời khắc bé mọc răng nên bé sở hữu thể cáu gắt, khó ngủ. Nhịp sinh vật học của bé ở thời khắc này cũng đang trong giai đoạn hình thành và hoàn thiện.
  • Ở giai đoạn khủng hoảng ngủ 7 - 9 tháng: Từ 7 tới 9 tháng là thời khắc mà bé bước vào giai đoạn ăn dặm. Hệ tiêu hóa của bé đang dần làm quen với những loại thức ăn mới nên khó tránh khỏi những xáo trộn ban đêm của đường ruột làm con khó ngủ hơn.

 

Giải pháp trong trường hợp này là mẹ sở hữu thể massage cho trẻ sơ sinh ở vùng bụng trước lúc ngủ. Ngoài ra, nếu bé còn hay gặp hiện tượng đầy bụng, ăn ko tiêu, bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, mẹ sở hữu thể bổ sung thêm men vi sinh để tương trợ tiêu hóa.

  • Ở giai đoạn khủng hoảng ngủ 12 tháng: Giai đoạn 12 tháng tuổi là lúc bé sở hữu sự nhận thức và hình thành suy nghĩ mọi thứ xung quanh. Chính vì tò mò với toàn cầu mới nên bé sẽ ngủ ít hơn thường nhật.

Trong giai đoạn này, thời kì ngủ của trẻ sẽ giảm dần chỉ còn từ 12 tới 14 tiếng mỗi ngày.

  • Ở giai đoạn khủng hoảng ngủ 18 tháng hoặc 24 tháng: Giai đoạn này là lúc bé khởi đầu tập nói. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn tâm lý, xúc cảm của trẻ được phát triển nhanh chóng.

Bởi kỹ năng phát triển, bé thích sử dụng những kỹ năng mới để tương tác với mẹ và môi trường xung quanh hơn là ngủ.

Khủng hoảng ngủ xảy ra làm mẹ mỏi mệt và con cáu gắt

3Liệu khủng hoảng ngủ ở trẻ sơ sinh sở hữu nguy hiểm?

Nếu mẹ đang tự hỏi “Liệu khủng hoảng ngủ ở trẻ sơ sinh sở hữu nguy hiểm ko?” thì câu trả lời là ko. Khủng hoảng giấc ngủ chỉ là tình trạng tạm thời, và một lúc những bé đã vượt qua giai đoạn này thì nếp sinh hoạt lại trở về thường nhật hoặc được cải thiện hơn.

Khủng hoảng ngủ làm trẻ hay cáu gắt làm mẹ lo lắng

4Bí quyết giúp cha mẹ cùng con vượt qua khủng hoảng giấc ngủ

Trước lúc vận dụng những giải pháp giúp bé vượt qua giai đoạn khủng hoảng ngủ thì ba mẹ nên sở hữu tâm lý rằng đây là việc hết sức thường nhật ở mỗi bé. Khủng hoảng ngủ ở trẻ thường ko quá tác động tới sức khỏe của con.

Đó chỉ là tình trạng xáo trộn sinh lý thường nhật trên tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ.

Tuy nhiên, điều này lại tác động nhiều tới giấc ngủ của cha mẹ vì phải theo thời kì sinh hoạt của bé. Vì vậy, để vượt qua giai đoạn này một cách hiệu quả, mẹ sở hữu thể tham khảo một số giải pháp như sau:

Hiểu đúng về khủng hoảng giấc ngủ

Nếu ko hiểu đúng về khủng hoảng ngủ, những mẹ sở hữu thể lầm tưởng rằng con mình đói, con thiếu canxi. Khủng hoảng ngủ thường sở hữu thể kéo dài trong vòng một tuần tới một tháng hay kéo dài tận sáu tới tám tuần.

Ko sở hữu cách nào để kết thúc được cơn khủng hoảng ngủ mà đó chỉ là quá trình phát triển thường nhật của bé. Mẹ hãy nhẫn nại trong giai đoạn này và cho con thời kì để thích ứng với việc thức được nhiều hơn.

Điều chỉnh giấc ngủ linh hoạt

Phần to những em bé sẽ sở hữu lịch ngủ rơi vào khoảng ba giấc ở ban ngày và kép dài tương tự cho tới lúc bé được khoảng bốn tháng tuổi. Lúc bé to tới bốn tháng tuổi, bé sở hữu thể sẽ chống lại những giấc ngủ ngắn cuối ngày. Lúc này, mẹ sở hữu thể linh hoạt bỏ đi giấc ngủ cuối và cho con ngủ đêm sớm hơn. Ngoài ra, tùy vào độ tuổi của con mà mẹ sở hữu thể chọn giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Linh hoạt cho trẻ ngủ bù

Thời lượng ngủ trong một ngày rất quan yếu ở cả trẻ em và người to. Vì vậy, nếu mẹ quan sát thấy con ngủ ko sâu giấc, hãy linh hoạt cho con ngủ bù ở ngày hôm sau. Mẹ sở hữu thể rút ngắn thời kì thức giữa những giấc ngày, cho con đi ngủ sớm hơn hoặc tăng thêm một giấc ngủ ngắn.

Sử dụng thiết bị tương trợ ngủ ngon cho trẻ

Để bé hợp tác và đi vào giấc ngủ dễ hơn, thay vì hát cho bé, mẹ sở hữu thể sử dụng những thiết bị tương trợ ngủ ngon. Mẹ sở hữu thể tạo cho con một môi trường ngủ thoải mái và tách biệt với những nguyên nhân gây khó ngủ.

Mẹ sở hữu thể tạo phòng ngủ mát lạnh, kéo rèm chắn sáng, sử dụng tiếng ồn trắng hoặc những bài hát ru ngủ. Ngoài ra ti giả cũng là một trợ thủ đắc lực giúp con dễ ngủ hơn.

Tránh những thói quen xấu

Với việc con tới giai đoạn khủng hoảng ngủ, gia đình thường sẽ sở hữu xu hướng lo lắng và muốn làm mọi cách để con ngủ ngay. Tuy nhiên, cần tránh tạo những thói quen xấu bằng cách cho con ngủ ở bất cứ đâu thay vì ở phòng ngủ.

Mẹ hãy khởi đầu tạo lập thói quen ngủ nhất quán, đúng giờ, làm tiền đề tập cho con tự ngủ trong tương lai.

5Đôi lời từ AVAKids

Khủng hoảng ngủ là hiện tượng thường nhật trong quá trình phát triển của trẻ. AVAKids tin rằng với tình yêu thương, mẹ sở hữu thể cùng bé vượt qua giai đoạn này. Kỳ vọng bài viết trên đã trả lời cho mẹ những tri thức về khủng hoảng ngủ theo từng giai đoạn của bé.

Linh Linh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang


--- Cập nhật: 29-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Bí quyết khắc phục khủng hoảng giấc ngủ ở trẻ sơ sinh từ website vuanem.com cho từ khoá khủng hoảng ngủ 4 tháng.

*Bài viết được đăng trên Sleep Advisor. Chuyển ngữ và biên tập bởi Vua Nệm

Một trong những thắc mắc mà tôi thường xuyên nhận được sau lúc hạ sinh con trai, chính là “Cậu bé ngủ như thế nào?”. Tôi nghĩ rằng, mọi người đã tương đối phóng đại về việc một đứa trẻ sơ sinh thì sẽ khó ở ra sao. Thực tế, em bé khởi đầu ngủ những giấc dài và ko sở hữu vấn đề gì với việc ngủ lại sau lúc tỉnh. 

Ồ, tôi đã quá thơ ngây rồi. Lúc được tròn bốn tháng tuổi, cậu bé thiên thần của tôi – à, phải thú thực là ngày nay cậu bé ko còn là thiên thần của những giấc ngủ nữa. Tôi khởi đầu hiểu được việc sở hữu một đứa trẻ “ko bao giờ ngủ” là như thế nào. 

Những đêm thức trắng dần biến thành những ngày mê mệt, rồi thì những giấc ngủ ngắn dù chỉ trong khoảnh khắc thôi, cũng là những kí ức xa vời. Coca ăn kiêng giờ đã hoàn toàn phủ kín tĩnh mạch tôi.  

Thiên thần của tôi ngủ như thế nào?

· Điều này sở hữu phải là lỗi của tôi ko?

· Sở hữu phải con trai bé bỏng của tôi đột nhiên quên mất cảm giác sở hữu một giấc ngủ ngon là như thế nào?

· Sở hữu phải tất cả những bà mẹ với bé con của mình lúc ko ngủ ngon thì sẽ thực hiện một vài phép thuật nào đó để đưa bé về với những ngày lý tưởng như lúc mới sinh?

Sau lúc giành hàng giờ đồng hồ tra cứu trên Google, đọc sách và nghiên cứu tài liệu, tôi phát hiện ra rằng bé con của mình hoàn toàn ko sở hữu vấn đề gì hết.

1. Vì sao con tôi ko ngủ?

Vì sao bé ko ngủ?

Tôi cảm thấy thật thoải mái lúc phải nói rằng, hầu hết những bậc phụ huynh đã từng tự hỏi bản thân mình thắc mắc này. Là bậc cha mẹ, có nhẽ bạn đã rất cứng cáp rằng những điều mà em bé cần chỉ là lúc: được cho ăn, nhiệt độ được điều chỉnh thích hợp với những nhóc, và tã thì luôn được thay đổi sạch sẽ. 

Về mặt thể chất thì mọi thứ nhường nhịn như là ổn rồi đấy, thế nhưng bạn ko biết rằng, sở hữu rất nhiều điều đang thay đổi trong bộ não của em bé, và đó là lúc những biểu hiện về sự khủng hoảng giấc ngủ xuất hiện.

Hãy thử gõ cụm từ “sự khủng hoảng giấc ngủ” trên bất kì một dụng cụ tìm kiếm nào, và bạn sẽ nhận được cả tá kết quả. Thuật ngữ này được sử dụng giữa những bậc phụ huynh, bác bỏ sĩ, nhà khoa học, nhưng nó cũng đưa ra một vài điều hiểu lầm về những gì đang thực sự xảy ra với bé con nhà bạn.

“Sự khủng hoảng, thụt lùi” sở hữu tức là “trở lại trạng thái cũ hoặc kém phát triển so với hiện tại”. Tuy nhiên, em bé của bạn thì ko quên những gì đã được học hoặc là thụt lùi mãi. Một giấc ngủ sở hữu sự gián đoạn và rối loạn, thực chất lại chỉ điều trái lại đang diễn ra trong não bộ của em bé. Những đứa trẻ đấy đang học hỏi và phát triển từng ngày.

Giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ của bé khởi đầu xuất hiện

Sở hữu rất nhiều thay đổi diễn ra trong hai năm trước nhất của thế cuộc, bao gồm: mỉm cười, cười to, lăn lộn, phát triển chu kỳ ngủ, tự học cách ngồi, bò, đi đứng (trong vô vàn những điều khác).

Trong những cột mốc phát triển này, trẻ sơ sinh liên tục tập luyện những kỹ năng và quyết tâm để biến những kỹ năng đấy trở nên lý tưởng. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, lúc những em tập luyện để hoàn thiện những điều đó, thì việc hoàn thiện giấc ngủ lại mất nhiều thời kì hơn cả.

Rachel Gorton, một chuyên gia về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã giảng giải rằng: “Ngay cả lúc những giai đoạn này thi thoảng xảy ra với những giấc ngủ ngắn hơn thì chúng vẫn rất quan yếu đối với sự phát triển xúc cảm và thể chất của em bé. Nói một cách khác, đây là điều thiết yếu cần phải xảy ra.”

Giai đoạn khủng hoảng giấc ngủ của bé xảy ra là hết sức thường nhật

Vì vậy, bạn hãy tự rót cho mình một tách cà phê và thư giãn đi. Ko người nào sở hữu thể khắc phục được vấn đề đó. Bạn hãy tự yên ủi mình rằng, con bạn đang phát triển ngày qua ngày và càng trở nên thông minh hơn. Những sự khủng hoảng này, sớm thôi, sẽ đi vào kí vãng.

2. Tìm hiểu về nhu cầu giấc ngủ của trẻ  sơ sinh

Ngày nay, lúc mà chúng ta đã hiểu được lý do vì sao mà sự khủng hoảng giấc ngủ lại xuất hiện, chúng ta sở hữu thể ước tính khoảng thời kì mà trẻ sơ sinh sở hữu thể sẽ lại trải qua chúng. Những giai đoạn này thường xảy ra lúc bé sắp trải nghiệm những kỹ năng mới, tuy rằng mỗi đứa trẻ thì ko giống nhau, và sẽ trải qua những giai đoạn phát triển ở những thời khắc khác nhau.

Macall Gordon, một giáo sư tâm lý chuyên về ngành nghề nuôi dạy con dòng ở Đại học Antioch đã nói rằng: “Biểu đồ của sự phát triển.. ko hoàn toàn là một đường thẳng”

Mỗi bé khác nhau sẽ trải qua những giai đoạn phát triển ở những thời khắc khác nhau

Nếu như nhóc con nhà bạn trải qua những giai đoạn này sớm hơn hay muộn hơn, hoặc thậm chí là ko sở hữu gì xảy ra (bạn thực sự rất may mắn), thì điều đó hoàn toàn thường nhật. Trong trường hợp bạn gặp bất cứ vấn đề nào hoặc lo ngại về sự phát triển của con thì hãy trao đổi với bác bỏ sĩ Nhi khoa nhé.

2.1. 4 tháng tuổi

Đây là khoảng thời kì mà một em bé đã sở hữu thể khởi đầu tạo nên một chu kỳ ngủ giống như của chúng ta. À, thực ra thì sở hữu ngắn hơn một tí. Sau giai đoạn kể từ lúc mới sinh ra, giấc ngủ của trẻ sơ sinh đã trở nên dễ dự đoán hơn, và lặp theo chu kỳ từ từ 50 tới 60 phút.

Đây là khoảng thời kì mà một em bé đã sở hữu thể khởi đầu tạo nên một chu kỳ ngủ giống như của chúng ta

Trẻ sơ sinh dành nhiều thời kì cho giai đoạn giấc ngủ REM hơn chúng ta và sở hữu thể tiện lợi bị đánh thức từ thời kì ngủ nhẹ này. Lúc những em bé quen với những điều đó thì sở hữu thể dẫn tới việc những bé sẽ thức dậy nhiều hơn vào ban đêm.

Não bộ phát triển rất mạnh mẽ, và vì vậy, con bạn sẽ cảm thấy đói nhiều hơn hoặc là cần được cho ăn nhiều hơn nữa. Thêm vào đó, khoảng thời kì này là giai đoạn mà em bé khởi đầu nhận thức rõ hơn về toàn cầu xung quanh mình. Điều này sở hữu thể làm cho bé xao nhãng thời kì ăn uống ban ngày, dẫn tới sự đói bụng nhiều hơn vào ban đêm.

 2.2. 6 tháng tuổi

Tới lúc này, sở hữu thể bạn đã cảm thấy ổn định và quen dần với khoảng thời kì thức và ngơi nghỉ như thường nhật, và bé nhà bạn rất sở hữu thể sẽ ngủ xuyên đêm. Và tới lúc mà bạn nghĩ rằng mình đã khám phá hết mọi thứ với nhóc tì dễ chịu nhà mình, thì đây lại là lúc xuất hiện những vấn đề khác: em bé khởi đầu từ chối việc ngủ trưa, thức dậy sớm vào buổi sáng. Đúng ko nào?

Chỉ cần thiếu một giấc ngủ ngắn trong suốt cả ngày cũng sở hữu thể làm cho bé bị quá sức

Cùng với việc nhìn thấy rằng tương tác xã hội sẽ vui như thế nào, những em bé khởi đầu nhấc người lên bằng việc chống cả chân và tay, sở hữu thể bé sẽ lăn lộn một lúc và khởi đầu cảm thấy lo lắng về việc tách khỏi mẹ. Lúc bạn đặt bé xuống nôi để đi ngủ và đi tới đóng cánh cửa lại, bé sẽ ko hiểu rằng bạn chỉ ở ngay phòng kế bên thôi và sở hữu thể tới bất cứ lúc nào.

Những giấc ngủ ngắn sở hữu thể sẽ bị từ chối vào thời khắc như thế này. Sở hữu thể một giấc ngủ ngắn sẽ xuất hiện lúc đi trên xe ô tô, nhưng phần to thời kì, em bé sẽ cảm thấy rất thích thú về những điều diễn ra xung quanh và quên nghỉ việc đi ngủ. 

Chỉ cần thiếu một giấc ngủ ngắn trong suốt cả ngày cũng sở hữu thể làm cho bé bị quá sức, làm cho việc đặt bé vào nôi đi ngủ khó khăn hơn nhiều, hoặc thậm chí dẫn tới những lần thức dậy lúc nửa đêm.

2.3. 8 tháng tuổi

Bé sở hữu thể tỏ ra thích thú với những món đồ chơi nhiều hơn bao giờ hết

Tám tháng tuổi là khoảng thời kì tuyệt vời để trở thành những vị phụ huynh mẫu mực. Công chúa bé bỏng (hoặc hoàng tử nhỏ) của bạn có nhẽ đang ở giai đoạn đầu của việc bò vòng quanh, la hét, hoặc thậm chí là tự nhấc mình lên khỏi mặt đất. 

Bé sở hữu thể tỏ ra thích thú với những món đồ chơi nhiều hơn bao giờ hết và hoàn thiện những kĩ năng vận động của bản thân. Ko sở hữu gì tuyệt vời hơn việc chứng kiến con kêu lên sung sướng lúc đã hoàn thành được việc mà con chưa thể thực hiện trước đây.

Ko may thay, tất cả những thứ hay ho đấy sở hữu thể dẫn tới vấn đề với một số việc. Ví dụ lúc bạn đi vào phòng ngủ của con và bắt gặp cảnh tượng em bé đang quyết tâm tự kéo mình lên để tập đứng, hoặc là tự nói chuyện với bản thân thay vì đi ngủ. Trong lúc bé làm tất cả mọi thứ trong ngày thì việc đi ngủ vào ban đêm sở hữu thể là việc rất kích thích, như lúc bạn xem một bộ phim kinh dị vậy.

Em bé của bạn sở hữu thể bỏ qua giấc ngủ thứ ba, điều này dẫn tới việc bé sẽ gặp vấn đề vì quá mỏi mệt vào giờ đi ngủ trong lúc lũ nhóc đã quen dần với việc đấy. Sự khủng hoảng giấc ngủ này dễ thay đổi và sở hữu thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu từ từ 8 tới 10 tháng.

2.4. 12 tháng tuổi

Giai đoạn lẫm chẫm bước đi

Xin chúc mừng! Con bạn đã trải qua giai đoạn sơ sinh, trở nên một em bé, và ngày nay tới giai đoạn lẫm chẫm bước đi! Và nếu bé chưa đi được thì cũng đừng lo nhé, em bé sẽ sớm sở hữu những bước tiên phong tiên ở tương lai ko xa, và sẽ bập bẹ gọi “ba ba” “mẹ mẹ” bất cứ lúc nào đấy.

Lũ nhóc ngày càng thích đọc và hiểu biết tiếng nói, ngay cả lúc bé chưa nói chuyện được nhiều. Và cứng cáp rằng những bé đã nghe được từ “ko” một tới hai lần lúc người nào đó nói chuyện.

Thú vị là ở giai đoạn này, dòng cách mà những bé nhận thức được môi trường xung quanh sẽ làm cho những giấc ngủ trở nên khá nhàm chán. Những em thà nằm ườn ra hoặc đẩy xe tập đi quanh nhà còn hơn là đi ngủ. Việc bỏ lỡ những sự kiện diễn ra ngoài căn phòng giống như là một hình phạt với những nhóc vậy.

Trẻ một tuổi đang phát triển nhanh chóng và sở hữu thể biểu hiện rằng bé đang đói nhiều hơn thường nhật, từ chối những giấc ngủ thứ hai và phản đối việc lên giường đi ngủ. Hầu hết bọn trẻ ko sẵn sàng lên giường đi ngủ vào giai đoạn này và phản đối rất kịch liệt. Giống như những giai đoạn khủng hoảng khác, khoảng thời kì này sở hữu thể kéo dài một vài tuần, vì vậy bạn hãy quyết tâm lên nhé!

Hầu hết bọn trẻ ko sẵn sàng lên giường đi ngủ vào giai đoạn này và phản đối rất kịch liệt

2.5. 18 tháng tuổi

Bạn sở hữu nhớ thiên thần bé bỏng, những em bé xinh xẻo đã ngủ quên trên tay bạn? vì lũ nhóc đó mà bạn đã phải rửa tay hàng triệu lần (bởi nước miếng dây ra tay, đương nhiên rồi). Chà, đứa bé đó đã biến thành một em bé mới biết đi, và chuẩn bị sở hữu những thay đổi rất to. 

Những dòng âu yếm sở hữu thể ít dần đi và ko lâu nữa, sự bùng nổ xúc cảm và tức giận sẽ tìm tới bạn thôi. Nhưng việc dạy những cô nhóc, cậu nhóc một vài từ mới, cho những bé ăn thử món mới, làm quen với những điều nhỏ nhặt hay to lao tới từ việc thay đổi tính cách của trẻ cũng là một trong những thú vui của việc trở thành cha mẹ.

Đúng thế, giống như những thú vui khác của việc trở thành phụ huynh, sẽ xoành xoạch sở hữu những sự suy sụp. Giấc ngủ sở hữu thể kết thúc ở độ tuổi này, trong lúc những cột mốc phát triển khác vẫn tiếp tục diễn ra. Việc mong muốn con mình tự lập hơn sở hữu thể tạo ra một số vấn đề lúc ba mẹ đặt trẻ đi ngủ. Lúc này, chiếc cũi đối với bé giống như một nhà tù hơn là một chiếc giường rét mướt.

Chiếc cũi đối với bé giống như một nhà tù hơn là một chiếc giường rét mướt.

Việc này là điều rất thường nhật, trong lúc giai đoạn này đối với bạn là giai đoạn khó khăn nhất. Nhường nhịn như những em bé một tuổi rưỡi biết xác thực cách làm cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: “Giấc ngủ của trẻ sơ sinh“, Stanford Childrens

3. Khủng hoảng giấc ngủ trẻ sơ sinh sở hữu nguy hiểm cho trẻ ko? 

Câu trả lời ngắn gọn là Ko. Khủng hoảng giấc ngủ chỉ là tạm thời, và một lúc những bé đạt được những mốc phát triển quan yếu thì nếp sinh hoạt lại trở về thường nhật hoặc được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong những giai đoạn này thì một số thói quen xấu hoặc cơ chế phòng vệ của bản thân sở hữu thể được hình thành, dẫn tới một vài tình huống nguy hiểm tiềm tàng.

Việc nằm chung giường, ngủ thiếp đi lúc bế em bé, sử dụng xích đu hoặc nôi rung cho lúc ko kiểm soát đều đi trái lại với những hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) về một giấc ngủ an toàn và sở hữu thể gây nghẹt thở, đột tử ở trẻ nhỏ. Mặc dù thời kì ban đêm nhường nhịn như là dài vô tận nhưng hãy nhớ rằng việc này sẽ kết thúc sớm thôi.

4. Trả lời thắc mắc bởi bác bỏ sĩ Nhi khoa

4.1. Việc huấn luyện nếp ngủ cho trẻ sơ sinh sở hữu thực sự hiệu quả ko?

Việc huấn luyện nếp ngủ sẽ đạt hiệu quả tốt nhất lúc bé được khoảng 5 tháng tuổi

Rất nhiều phụ huynh nhường nhịn như đều đưa ra ý kiến cho chủ đề nóng này, nhưng Khoa Nhi đã đưa ra câu trả lời rằng, việc luyện ngủ là hiệu quả và an toàn. Sở hữu rất nhiều phương pháp khác nhau và rất nhiều sách báo, blog nói về vấn đề đó.

Nhìn chung, việc huấn luyện nếp ngủ sẽ đạt hiệu quả tốt nhất lúc bé được khoảng 5 tháng tuổi. Hãy cứng cáp rằng bạn đã hỏi ý kiến của bác bỏ sĩ về vấn đề này và điều gì là tốt nhất cho con của bạn.

4.2. Trẻ sơ sinh khóc nhiều hơn vào ban đêm thì phải làm sao?

Phương pháp luyện nếp ngủ phổ biến nhất hiện nay chính là hãy-khóc-đi. Đúng rồi, xác thực là những gì bạn nghĩ đấy. Con bạn sẽ phải học cách tự ngủ mà ko cần tới sự can thiệp, chính vì vậy, nhiều người sử dụng phương pháp này để cho em bé sẽ ngủ thiếp đi lúc khóc tới kiệt sức. Đối với nhiều người, việc này là rất nhanh chóng và tiện lợi, nhưng lại ko hiệu quả với một số người khác.

Hãy cho em bé sẽ ngủ thiếp đi lúc khóc tới kiệt sức

Hãy trò chuyện với bác bỏ sĩ nhi khoa của bạn để hỏi thêm về những khuyến cáo của họ hoặc tìm ra một số phương pháp nhẹ nhõm hơn.

4.3. Còn những vấn đề nào khác ko?

Sự khủng hoảng là hoàn toàn thường nhật và là một tín hiệu chứng tỏ sự phát triển thường nhật, tuy rằng thỉnh thoảng, sở hữu một số vấn đề khác lại phát sinh khó khăn hơn nhiều. Trào ngược, mọc răng, tăng trưởng nhảy vọt là một trong số ít những việc sở hữu tác động tới một giấc ngủ tốt. Nếu em bé vẫn còn khó khăn lúc đi ngủ sau một tới hai tuần, hãy thảo luận vấn đề này với bác bỏ sĩ nhé!

4.4. Làm thế nào để đối mặt với khủng hoảng giấc ngủ ở trẻ sơ sinh?

Việc này như một giấc mơ vậy, lúc đặt mọi trách nhiệm làm cha mẹ cho một người khác khắc phục trong giai đoạn khó khăn này. Mặc dù việc thuê một người giữ trẻ cho giai đoạn khủng hoảng này ko phải là giải pháp tốt nhất, nhưng việc tranh thủ mọi sự trợ giúp sẽ là chìa khóa để sống sót qua giai đoạn này. Bạn và vợ/chồng mình sở hữu thể chia ca trông ban đêm để việc mất ngủ một tí cũng ko quá khó khăn.

Hỏi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bạn xem họ sở hữu thể trông giúp đứa trẻ trong một vài giờ

Nếu bạn là cha/mẹ đơn thân, hãy hỏi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bạn xem họ sở hữu thể trông giúp đứa trẻ trong một vài giờ để bạn đi chợp mắt một tí hay ko. Hầu hết những người thân thiết sẽ rất vui lòng trợ giúp, và vài tiếng đồng hồ đó sẽ tạo nên sự khác biệt to.

4.4.1. Rèn luyện một thói quen đi ngủ tốt cho trẻ sơ sinh

Trẻ em, giống như là người to, cần phải phát triển thói quen sinh hoạt và tuân thủ giờ ngủ xác thực là một cách lý tưởng để giúp việc đi ngủ tiện lợi hơn. Những nghiên cứu đã cho thấy rằng, những thói quen đi ngủ sẽ dẫn tới việc ít thức dậy vào ban đêm hơn ở cả trẻ sơ sinh và trẻ vài tháng tuổi chỉ trong một vài ngày.

Nếu như bạn giống như tôi thì sẽ cảm thấy khá là sợ hãi lúc nghe thấy từ “thói quen” đấy. Tuy nhiên, nó ko phải là việc gì phức tạp cả. Chỉ là một số việc đơn thuần như cho ăn, đi tắm, dưỡng da/mát-xa, đọc sách, và tới giờ đi ngủ, vòng tròn sinh hoạt này sẽ làm em bé hiểu được lúc nào là thời kì cần phải đi ngủ buổi tối rồi.

Bất kể là bạn sở hữu đưa ra quyết định gì đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ kiên trì thực hiện nó. Đừng làm xáo trộn những bước để giữ cho thời kì ban đêm càng thoải mái càng tốt.

Cần phải phát triển thói quen sinh hoạt và tuân thủ giờ ngủ xác thực cho trẻ

4.4.2. Tăng lượng thức ăn vào ban ngày

Lúc em bé đã gắn kết hơn với toàn cầu xung quanh, việc ăn uống khởi đầu trở nên kém quyến rũ hơn. Bé thà rằng quay ra nhìn anh chị mình làm trò hoặc nhìn chằm chằm vào đồ chơi đang nhấp nháy, còn hơn là phải ăn. Ko may thay, nếu em bé ko ăn đủ vào ban ngày thì bù lại, bé sẽ thức dậy để ăn bù vào ban đêm.

Nếu việc ăn uống bị mất tập trung còn tái diễn nữa, hãy thử cho con ăn trong bóng tối, yên tĩnh và ko bị xao nhãng. Điều này cũng sở hữu tức là, hãy rời xa điện thoại, rời xa mạng Internet lúc cho con bạn ăn.

Bằng cách cho con ăn đủ vào ban ngày, bạn sở hữu thể cứng cáp rằng việc con thức dậy vào buổi đêm sẽ ko phải vì đói và mọi vấn đề sẽ dễ khắc phục thôi.

Với bé, việc ăn uống khởi đầu trở nên kém quyến rũ hơn

4.4.3. Đi ngủ đúng giấc

Đặt em bé đi ngủ đúng lúc sẽ là phần quan yếu nhất để bé sở hữu một giấc ngủ ngon. Một em bé chưa cảm thấy mệt sẽ từ chối việc đi ngủ, nhưng những bé quá mỏi mệt thì lại rất khó dỗ. Giữ cho bé ở trạng thái ở giữa sẽ là điều tốt nhất.

Ko sở hữu một tiêu chuẩn nào đặt ra cho giờ đi ngủ. Mọi em bé đều khác biệt, và mọi em bé đều cần những giờ đi ngủ khác nhau. Những nhà khoa học từ Stanford đã khuyên rằng, bạn nên thử lên kế hoạch cho bé đi ngủ từ từ 10-12 tiếng mỗi tối.

Việc này sở hữu thể mất vài tối trải nghiệm để tìm ra khoảng thời kì kỳ diệu cho giấc ngủ ngon, và nó sở hữu thể thay đổi trong vòng một tới hai tháng. Vì vậy bạn hãy nhẫn nại nhé!

4.4.4. Yếu tố ánh sáng và sự cách âm

Ánh sáng và âm thanh phía bên ngoài sở hữu thể làm phiền tới giấc ngủ của trẻ. Hãy cứng cáp rằng bạn đã làm cho căn phòng thật tối, bằng cách trang bị rèm kéo hoặc rèm xếp để tối ưu giấc ngủ nhé. Và hãy làm át đi những âm thanh như tiếng chuông cửa hoặc tiếng chó sủa sử dụng máy âm thanh.

Đừng lo lắng nhé. Em bé ko sợ bóng tối đâu, và tiếng ồn trắng sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, như là việc gợi nhớ cho những bé về những âm thanh tương tự lúc bé đang nằm trong bụng mẹ.

Hãy cứng cáp rằng bạn đã làm cho căn phòng thật tối, bằng cách trang bị rèm kéo hoặc rèm xếp

4.4.5. Tránh xa những thói quen xấu

Mặc dù sở hữu thể sẽ tiện lợi hơn lúc mang em bé lên giường hoặc đưa bé cho y tá dỗ ngủ mỗi lúc bé khác, thế nhưng bé con sở hữu thể dựa vào đây để khởi đầu ỷ lại. Em bé sẽ ngủ ngon hơn nếu bé tự chìm vào giấc ngủ trên giường của mình, nhưng trong suốt giai đoạn khủng hoảng, việc dậy năm, sáu, hai mươi lần trong một đêm hoàn toàn sở hữu thể xảy ra.

Hãy bám sát quá trình và tự nhủ rằng giai đoạn này chỉ là tạm thời thôi. Nếu bạn muốn ngủ chung, hãy kéo dài thời kì san sẻ phòng cho tới ít nhất là sáu tháng – AAP  khuyên bạn nên san sẻ phòng nhưng ko nên ngủ chung giường với bé từ thời kì từ 6-12 tháng. Những ngày sống như một thây ma sẽ sớm qua đi, và nhóc tì nhà bạn sẽ ngủ xuyên đêm nhanh chóng thôi.

4.4.6. Rèn luyện việc tự chăm sóc bản thân mình

Biết lúc nào thì bạn cần ngơi nghỉ và tìm sự trợ giúp trước lúc bạn tới giới hạn của bản thân mình.

Để sở hữu thể trở thành phụ huynh hoặc người chăm sóc tốt nhất thì việc tự chăm sóc tốt bản thân mình là rất quan yếu. Lúc cần thiết thì bạn nên lùi về phía sau. Biết lúc nào thì bạn cần ngơi nghỉ và tìm sự trợ giúp trước lúc bạn tới giới hạn của bản thân mình. Nếu như một giấc ngủ ngắn là ko đủ, hãy quyết tâm ra khỏi nhà, đi uống một ly sinh tố, thưởng cho bản thân một chầu mát-xa hoặc dành thời kì cho bạn bè.

Hãy tự nhắc nhở bản thân mình rằng đây là một việc hết sức thường nhật và chỉ xảy ra tạm thời trong quá trình phát triển của con bạn mà thôi.

5. Kết luận

Là một phụ huynh, tôi đã liên tục bị bất thần bởi sở hữu rất nhiều thứ tôi ko hề biết. Nhưng điều giúp tôi trải qua những giai đoạn khó khăn, chính là việc tôi biết mình ko phải là người duy nhất phải vượt qua chúng. “Sự khủng hoảng về giấc ngủ” là một phần thường nhật trong sự phát triển của bé, và bé cần sở hữu những điều này để trở nên thông minh và cao to hơn.

Tôi đã vượt qua bốn tháng, cảm thấy tự tín về những khả năng mà mình sở hữu được với tư cách là một người mẹ từng trải. Đương nhiên là thằng nhóc nhà tôi đang ngủ lúc tôi gõ những dòng này. Có nhẽ là để chuẩn bị cho đợt khủng hoảng tiếp theo đây. Giờ thì tôi đi bật máy pha cà phê đã!

Nguồn tham khảo: https://www.sleepadvisor.org/sleep-regression/