Có giấy chứng nhận học mẫu giáo mới được vào lớp 1 đúng không?

Trong cuộc sống, nhiều gia đình mang con trẻ ko cho con mình được học mẫu giáo vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính điều này, thời kì vừa qua, những bậc phụ huynh trên khu vực một số tỉnh thành hoang mang, lo lắng yêu cầu tư vấn trẻ em mang giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào lớp Một đúng ko? Nhiều người mang hoàn cảnh vô cùng khó khăn nên ko mang tiền tài cho con em đi học lớp mẫu giáo. Nhiều chính sách dành cho thế hệ con em măng non như vận động cho trẻ lên lớp nhưng nhiều gia đình còn bỏ ngỏ đợi con đủ tuổi cho đi học tiểu học. Vậy thực tế, câu chuyện trẻ mang giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào lớp Một đúng ko? Bài viết dưới đây, những trạng sư trong ngành giáo dục sẽ giúp khách hàng trả lời dựa trên Luật giáo dục năm 2019 và một số văn bản hướng dẫn thi hành.

1. Trẻ em ko mang giấy chứng thực học mẫu giáo, trẻ em vẫn được vào lớp 1

Theo quy định tại Luật giáo dục số: 43/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019, luật này mang hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020. Tại Điều 6 mang quy định về Hệ thống giáo dục quốc dân như sau:

– Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

– Cấp học, trình độ tập huấn của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

+ Giáo dục măng non gồm giáo dục vườn trẻ và giáo dục mẫu giáo;

+ Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học hạ tầng và giáo dục trung học phổ thông;

+ Giáo dục nghề nghiệp tập huấn trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và những chương trình tập huấn nghề nghiệp khác;

+ Giáo dục đại học tập huấn trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.

Tương tự, giáo dục mẫu giáo năm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Về chương trình giáo dục phải được tổ chức thực hiện theo niên học đối với giáo dục măng non và giáo dục phổ thông; theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ hoặc kết hợp giữa tín chỉ và niên chế đối với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học.

‘Điều 14. Phổ cập giáo dục và giáo dục yêu cầu

1. Giáo dục tiểu học là giáo dục yêu cầu.

Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục măng non cho trẻ em 05 tuổi và phổ cập giáo dục trung học hạ tầng.

2. Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục yêu cầu trong cả nước; quyết định kế hoạch, bảo đảm những điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục.

3. Mọi công dân trong độ tuổi quy định mang nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục yêu cầu.

4. Gia đình, người giám hộ mang trách nhiệm tạo điều kiện cho những thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục yêu cầu.’

Theo Điều luật trên thì Luật giáo dục năm 2019 mang hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 chỉ kể tới giáo dục tiểu học là giáo dục yêu cầu chứ ko yêu cầu đối giáo dục măng non. Điều đó mang tức thị con em ko yêu cầu phải đi học măng non để được cấp giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào học lớp 1.

Mang nên cho con đi học trước lúc vào lớp 1? Thắc mắc này vẫn còn nhiều quan niệm khác nhau. Tuy nhiên những bậc làm cha làm mẹ đã mang thêm thông tin để trả lời cho thắc mắc của mình, điều quan yếu nhất lúc mà trẻ tới trường phải thấy vui, thấy thú vị và được khám phá chứ ko phải tới học lại những gì mà mình đã được học, về phía cha mẹ cần phải cho con một vài bàn tay vững để cầm bút chứ ko phải là cầm bút quá sớm.

2. Vị trí, vai trò và mục tiêu của giáo dục măng non

Theo quy định tại Điều 23 Luật giáo dục năm 2019:

– Giáo dục măng non là cấp học trước nhất trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền tảng cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 03 tháng tuổi tới 06 tuổi.

– Giáo dục măng non nhằm phát triển toàn diện trẻ em về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành yếu tố trước nhất của tư cách, chuẩn bị cho trẻ em vào học lớp một.

Về yêu cầu về nội dung, phương pháp giáo dục măng non:

– Nội dung giáo dục măng non phải bảo đảm thích hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em; kết hợp giữa bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng với giáo dục trẻ em; phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, kỹ năng xã hội, trí tuệ, thẩm mỹ; tôn trọng sự khác biệt; thích hợp với những độ tuổi và liên thông với giáo dục tiểu học.

– Phương pháp giáo dục măng non được quy định như sau:

+ Giáo dục vườn trẻ phải tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được tích cực hoạt động, vui chơi, tạo sự gắn bó giữa người to với trẻ em; kích thích sự phát triển những giác quan, xúc cảm và những chức năng tâm sinh lý;

+ Giáo dục mẫu giáo phải tạo điều kiện cho trẻ em được vui chơi, trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh bằng nhiều hình thức, đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ em.

3. Trình tự, thủ tục, hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1

Những bậc phụ huynh mang thể chuẩn bị một số giấy tờ trong hồ sơ xin nhập học cho con vào lớp Một như sau:

– Đơn xin nhập học cho con (theo mẫu đơn của từng trường để phụ huynh khai điền thông tin).

– Bản sao giấy khai sinh (bản sao mang công chứng hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu).

– Bản sao sổ hộ khẩu (bản sao mang công chứng hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu, hoặc sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú thường xuyên sinh sống của công an phường, xã, thị trấn nơi trường học mang trụ sở).

– Giấy khám sức khỏe tổng quát của học trò mang xác nhận của chưng sĩ và đóng dấu của cơ quan y tế đủ điều kiện cấp.

– Ảnh của bé.

– 01 sổ tiêm chủng (bản photo) nếu mang.

– 01 thẻ bảo hiểm y tế nếu mang (bản photo) nếu mang.

Để bảo đảm việc nhập học cho con trẻ được nhanh chóng và thuận lợi, những gia đình nên chủ động liên hệ với nhà trường để biết thêm thông tin chi tiết. Cứ bước vào mùa hè chuẩn bị cho niên học mới là những phụ huynh mang con em chuẩn bị vào lớp Một lại lo lắng vì số hồ sơ nộp vào những trường khá đông. Tuy nhiên, tình trạng trên hiện nay mang thể sẽ ko còn nữa vào đầu niên học tới, bởi một số những trường tiểu học ở những địa phương đã và đang triển khai mô phỏng cho phụ huynh đăng ký chọn trường qua mạng, thay vì chỉ nộp hồ sơ bản giấy vào giờ hành chính như trước đây.

TƯ VẤN TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ: 

3. Trẻ học ở lớp nhóm trẻ mang được vào lớp Một ko?

Tóm tắt thắc mắc:

Con tôi năm nay 5 tuổi. 2020 sẽ vào lớp 1. Nhưng do điều kiện về thời kì nên tôi ko gửi con đi học mẫu giáo ở trường công lập mà gửi ở nhóm trẻ. Nơi đây ko cấp được giấy chứng thực trẻ học xong mẫu giáo. Mang người nói nếu ko mang giấy chứng thực đó thì con tôi ko được nhận vào lớp 1. Tôi rất hoang mang mong trạng sư tư vấn giúp?

Trạng sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Đơn vị LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Đơn vị LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan niệm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở vật chất pháp lý:

  • Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT
  • Luật giáo dục năm 2019

2. Khắc phục vấn đề:

Theo quy định tại Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDDT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT về quyền của học trò:

“1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc hạ tầng giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi trú ngụ; được chọn trường ngoài nơi trú ngụ nếu trường đó mang khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử đồng đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời kì, hạ tầng vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

4. Được tham gia những hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học trò khuyết tật) theo quy định.

5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Đ­ược h­ưởng những quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Theo Điều 14 Luật giáo dục năm 2019 mang hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020:

‘Điều 14. Phổ cập giáo dục và giáo dục yêu cầu

1. Giáo dục tiểu học là giáo dục yêu cầu.

Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục măng non cho trẻ em 05 tuổi và phổ cập giáo dục trung học hạ tầng.

2. Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục yêu cầu trong cả nước; quyết định kế hoạch, bảo đảm những điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục.

3. Mọi công dân trong độ tuổi quy định mang nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục yêu cầu.

4. Gia đình, người giám hộ mang trách nhiệm tạo điều kiện cho những thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục yêu cầu.’

Mang thể thấy, lúc con bạn kết thúc thời kì học lớp măng non thì lúc đủ tuổi mang thể chọn một trong những hạ tầng giáo dục tiểu học để con mình mang thể theo học tại hạ tầng đó. Theo quy định trên thì giáo dục tiểu học là giáo dục yêu cầu chứ ko yêu cầu đối giáo dục măng non. Điều đó mang tức thị ko mang quy định nào yêu cầu phải đi học măng non để được cấp giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào học lớp 1.

Về hồ sơ nhập học vào lớp Một thì sẽ ko được quy định cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật nào mà nó sẽ được hướng dẫn bởi một số công văn, chỉ thị hay quyết định của UBND tỉnh, thành thị trấn đó, do ko rõ nơi bạn đang trú ngụ và nơi con bạn muốn nhập học nên tùy thuộc vào từng địa phương mà bạn mang thể xem hướng dẫn của địa phương đó về thủ tục nhập học vào lớp một. Bạn mang thể tham khảo một số hướng dẫn về trình tự, hồ sơ, thủ tục nhập học cho con vào lớp một ở phần trên. Để bảo đảm việc nhập học cho con trẻ được nhanh chóng và thuận lợi, những gia đình nên chủ động liên hệ với nhà trường để biết thêm thông tin cụ thể.

Ví dụ theo quy định của Sở Giáo dục và tập huấn Thành thị trấn Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn nhập học cho học trò lớp Một thì ko được buộc phụ huynh phải nộp giấy chứng thực hoàn thành chương trình giáo dục măng non 5 tuổi. Nếu học trò ko mang giấy gọi trẻ ra lớp Một nhưng mang hộ khẩu theo quy định, hoặc ko mang tên trong danh sách, những trường phải nhận hồ sơ và nhanh chóng báo cho Hiệu trưởng để khắc phục kịp thời.