Trẻ trước khi vào lớp 1 có cần học mẫu giáo hay không?

Nhiều mẹ thắc mắc vào lớp Một sở hữu cần học mẫu giáo hay ko? Hoặc nếu ko học mẫu giáo thì sở hữu được học lớp Một hay ko.

Sắp đây, chị Ngọc vô cùng hoang mang lúc nghe tin cần sở hữu giấy chứng thực đã học măng non mới đủ điều kiện nộp đơn vào lớp 1. Lúc mang thai, do chỗ làm quá xa, chị quyết định nghỉ chờ sinh. Sau đó chị khởi đầu kinh doanh tại nhà để kiếm thêm thu nhập.

Bé Thỏ tương đối nhút nhát, sợ người lạ, lại kén ăn. Chị Ngọc quyết định ko gửi bé học măng non mà để ở nhà cho tiện chăm sóc. Nay bé đã tới tuổi chuẩn bị vào lớp 1, chị đắn đo ko rõ vào lớp Một sở hữu cần học mẫu giáo hay ko?

Sở hữu đề nghị bé trước lúc vào lớp Một phải học mẫu giáo?

Điều 14 trong Luật Giáo Dục năm 2019 về Phổ cập giáo dục và giáo dục đề nghị cho biết Giáo dục tiểu học là đề nghị. Yêu cầu mọi gia đình tạo điều kiện cho con em mình trong độ tuổi quy định được học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục đề nghị.

Điều luật này cũng chỉ nói tới giáo dục tiểu học là giáo dục đề nghị chứ ko đề nghị đối giáo dục măng non. Điều đó sở hữu tức là những bé ko đề nghị phải đi học măng non để được cấp giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào học lớp 1.

Thế nên, việc trước lúc bé vào lớp Một sở hữu cần học mẫu giáo hay ko vẫn tùy thuộc suy nghĩ và điều kiện của từng gia đình.

Tuy nhiên, những mẹ nếu sở hữu điều kiện, nên cho trẻ đi học mẫu giáo trước lúc vào Lớp Một. Đi học mẫu giáo sẽ giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết giúp bé hình thành hứng thú đối với việc tới trường như tự lập, khả năng kiềm chế, kỷ luật, khả năng diễn đạt,... giúp bé sẵn sàng bước vào giai đoạn học tập nghiêm khắc hơn ở trường Tiểu học.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 

Ko chỉ những bé chưa từng học mẫu giáo mới bỡ ngỡ lúc vào lớp 1. Ngay cả những bé đã quen đi học, trường mới, lớp mới,... sẽ khiến cho bé choáng ngợp. Nếu ko được chuẩn bị tâm lý đầy đủ, bé sở hữu thể ko chịu hợp tác. Bé sẽ ko thích tới trường hoặc thậm chí là trầm cảm.

Thường xuyên nói với con về trường lớp

Ko bao giờ là quá sớm để khởi đầu trò chuyện với con bạn về việc đi học. Hãy hỏi con bạn xem chúng nghĩ gì về trường học. Bạn sở hữu thể khởi đầu một cách thật tự nhiên. Đó là lúc đang cùng con xem phim hoạt hình sở hữu cảnh những bạn đi học, hoặc thấy anh chị to hơn cắp sách tới trường.

Thường xuyên trò chuyện về việc đi học giúp em bé hiểu đấy là việc thường nhật. Để bé hiểu là lúc mình to, mình cũng đi học như những anh chị.

Tới thăm quan trường của con bạn

Bạn nên đưa trẻ tới thăm quan trường mà bạn định cho bé nhập học để bé làm quen với môi trường mới của mình. Lúc bé thấy những anh chị nô đùa, tập thể dục,... bé sẽ phấn khởi hơn. Từ đó, bé cũng ko còn sợ trường mới nữa. Nếu trường tiểu học mà bạn định cho con nhập học ko cho phép phụ huynh thăm quan, bạn cũng sở hữu thể “tình cờ” chạy ngang qua và nói cho con bạn biết “đây là nơi con sẽ học lớp 1”.

Làm quen với thầy giáo chủ nhiệm

Ko chỉ trẻ con mới sợ người lạ. Ngay cả người to cũng ko thoải mái lúc xúc tiếp với những người ko quen thói. Nếu con bạn nhút nhát, bạn sở hữu thể đưa bé tới làm quen trước với cô chủ nhiệm.

Vào ngày trước hết bé tới trường, bạn cũng nên đứng ra giới thiệu cô giáo với bé. Việc này sẽ tạo niềm tin cho bé.

Cho bé xem phim hoạt hình, đọc truyện liên quan tới trường lớp

Ko quá khó tìm những bộ phim hoạt hình, truyện tranh sở hữu liên quan tới trường lớp. Nobita cũng ngày ngày đi học. Little pony cũng sở hữu những bé ngựa nhỏ tới trường. Búp bê Barbie ko ngoại lệ. Những đoạn phim sở hữu cảnh đi học giúp trẻ mường tượng trước môi trường đi học ra sao, phải làm bài tập lúc về nhà,... Bé sẽ ko còn thấy bỡ ngỡ nữa.

Xây dựng góc học tập cho bé và thiết lập thời kì học ở nhà

Bạn nên khởi đầu chuẩn bị góc học tập và thói quen học tập sớm cho bé. Khởi đầu từ nơi nào để ngồi viết chữ, nơi nào để chứa bút chì,... Ngoài ra, mỗi ngày nên tập cho bé tập tô chữ, hoặc tô màu vào một giờ nhất định. Ví dụ như viết chữ 15 phút, sau lúc ăn xong, trước lúc xem phim hoạt hình, ...

Đưa bé đi tìm sắm cùng bạn

Con bạn sẽ  hào hứng lúc được tự tay chọn lựa đồ sử dụng học tập. Bé sẽ càng hào hứng hơn lúc sử dụng món đồ mà bé đã tìm. Bé sẽ nghĩ “Lúc nào học lớp 1, con sẽ được sử dụng hộp bút chì sở hữu hình khủng long này”.

Với tâm lý này, cứng cáp bé sẽ đếm từng ngày để được vào lớp 1.

Thực hiện những thói quen mới

Ko chỉ bé mặc cả bạn cũng cần thiết lập những thói quen mới lúc bé khởi đầu vào lớp 1. Bạn có nhẽ phải thức sớm hơn để chuẩn bị đồ ăn sáng và đưa bé đi học. Tuy nhiên, bạn sở hữu thể cũng phải dời lại công việc buổi tối của mình. Phải cân đối thế nào để sở hữu thêm thời kì hướng dẫn bé làm bài?

Việc thực hiện những thói quen mới giúp bạn sở hữu thể xác định mình cần thêm bao nhiêu thời kì để chuẩn bị. Dần dần sẽ tạo một nếp sinh hoạt nhất quán. Những phút vội vã ban sáng ko chỉ làm ngày của bạn tồi tệ, mà còn khiến cho con bạn căng thẳng. Chẳng người nào thích mở đầu ngày mới trong giàn giụa nước mắt cả.

Cảm giác thắc thỏm trong ngày trước hết đi học là hoàn toàn thường nhật. Những cảm giác này sở hữu thể giải tỏa lúc bé được chuẩn bị tâm lý tốt từ trước. Lo lắng của trẻ thường liên quan tới nỗi sợ hãi trước những điều chưa biết, chưa thân thuộc. Với những bé chưa từng học mẫu giáo trước lúc vào lớp 1, cảm giác sợ hãi đấy còn to hơn nhiều. Vì thế, mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý cho con càng sớm càng tốt. Mẹ hãy nỗ lực để con hiểu được việc vào học lớp Một là hoàn toàn thường nhật.

Chúc cha mẹ và bé sẽ hào hứng vơi cột mốc quan yếu mà mọi em bé ‘to’ nào cũng phải trải qua nhé!

  • Chuyển trường mẫu giáo cho con sở hữu phức tạp ko?
  • Sở hữu nên cho con học trường tiểu học quốc tế? Phân vân muôn thuở của những phụ huynh
  • Mẹ hiện đại ngại gì dạy con tiếng Anh ngay tại nhà

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng những cha mẹ khác!

Bạn sở hữu quan tâm tới việc nuôi dạy con ko? Đọc những bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cùng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Có giấy chứng nhận học mẫu giáo mới được vào lớp 1 đúng không? từ website luatduonggia.vn cho từ khoá ko học mẫu giáo sở hữu được vào lớp 1.

Trong cuộc sống, nhiều gia đình sở hữu con trẻ ko cho con mình được học mẫu giáo vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính điều này, thời kì vừa qua, những bậc phụ huynh trên khu vực một số tỉnh thành hoang mang, lo lắng yêu cầu tư vấn trẻ em sở hữu giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào lớp Một đúng ko? Nhiều người sở hữu hoàn cảnh vô cùng khó khăn nên ko sở hữu tiền tài cho con em đi học lớp mẫu giáo. Nhiều chính sách dành cho thế hệ con em măng non như vận động cho trẻ lên lớp nhưng nhiều gia đình còn bỏ ngỏ đợi con đủ tuổi cho đi học tiểu học. Vậy thực tế, câu chuyện trẻ sở hữu giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào lớp Một đúng ko? Bài viết dưới đây, những trạng sư trong ngành giáo dục sẽ giúp khách hàng trả lời dựa trên Luật giáo dục năm 2019 và một số văn bản hướng dẫn thi hành.

1. Trẻ em ko sở hữu giấy chứng thực học mẫu giáo, trẻ em vẫn được vào lớp 1

Theo quy định tại Luật giáo dục số: 43/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019, luật này sở hữu hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020. Tại Điều 6 sở hữu quy định về Hệ thống giáo dục quốc dân như sau:

– Hệ thống giáo dục quốc dân là hệ thống giáo dục mở, liên thông gồm giáo dục chính quy và giáo dục thường xuyên.

– Cấp học, trình độ tập huấn của hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm:

+ Giáo dục măng non gồm giáo dục vườn trẻ và giáo dục mẫu giáo;

+ Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở vật chất và giáo dục trung học phổ thông;

+ Giáo dục nghề nghiệp tập huấn trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và những chương trình tập huấn nghề nghiệp khác;

+ Giáo dục đại học tập huấn trình độ đại học, trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ.

Tương tự, giáo dục mẫu giáo năm trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Về chương trình giáo dục phải được tổ chức thực hiện theo niên học đối với giáo dục măng non và giáo dục phổ thông; theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô-đun hoặc tín chỉ hoặc kết hợp giữa tín chỉ và niên chế đối với giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học.

‘Điều 14. Phổ cập giáo dục và giáo dục đề nghị

1. Giáo dục tiểu học là giáo dục đề nghị.

Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục măng non cho trẻ em 05 tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở vật chất.

2. Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục đề nghị trong cả nước; quyết định kế hoạch, bảo đảm những điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục.

3. Mọi công dân trong độ tuổi quy định sở hữu nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục đề nghị.

4. Gia đình, người giám hộ sở hữu trách nhiệm tạo điều kiện cho những thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục đề nghị.’

Theo Điều luật trên thì Luật giáo dục năm 2019 sở hữu hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 chỉ nói tới giáo dục tiểu học là giáo dục đề nghị chứ ko đề nghị đối giáo dục măng non. Điều đó sở hữu tức là con em ko đề nghị phải đi học măng non để được cấp giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào học lớp 1.

Sở hữu nên cho con đi học trước lúc vào lớp 1? Thắc mắc này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên những bậc làm cha làm mẹ đã sở hữu thêm thông tin để trả lời cho thắc mắc của mình, điều quan yếu nhất lúc mà trẻ tới trường phải thấy vui, thấy thú vị và được khám phá chứ ko phải tới học lại những gì mà mình đã được học, về phía cha mẹ cần phải cho con một vài bàn tay vững để cầm bút chứ ko phải là cầm bút quá sớm.

2. Vị trí, vai trò và mục tiêu của giáo dục măng non

Theo quy định tại Điều 23 Luật giáo dục năm 2019:

– Giáo dục măng non là cấp học trước hết trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền tảng cho sự phát triển toàn diện con người Việt Nam, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 03 tháng tuổi tới 06 tuổi.

– Giáo dục măng non nhằm phát triển toàn diện trẻ em về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành yếu tố trước hết của tư cách, chuẩn bị cho trẻ em vào học lớp một.

Về yêu cầu về nội dung, phương pháp giáo dục măng non:

– Nội dung giáo dục măng non phải bảo đảm thích hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em; phối hợp giữa bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng với giáo dục trẻ em; phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, kỹ năng xã hội, trí tuệ, thẩm mỹ; tôn trọng sự khác biệt; thích hợp với những độ tuổi và liên thông với giáo dục tiểu học.

– Phương pháp giáo dục măng non được quy định như sau:

+ Giáo dục vườn trẻ phải tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được tích cực hoạt động, vui chơi, tạo sự gắn bó giữa người to với trẻ em; kích thích sự phát triển những giác quan, xúc cảm và những chức năng tâm sinh lý;

+ Giáo dục mẫu giáo phải tạo điều kiện cho trẻ em được vui chơi, trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh bằng nhiều hình thức, đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ em.

3. Trình tự, thủ tục, hồ sơ nhập học cho con vào lớp 1

Những bậc phụ huynh sở hữu thể chuẩn bị một số giấy tờ trong hồ sơ xin nhập học cho con vào lớp Một như sau:

– Đơn xin nhập học cho con (theo mẫu đơn của từng trường để phụ huynh khai điền thông tin).

– Bản sao giấy khai sinh (bản sao sở hữu công chứng hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu).

– Bản sao sổ hộ khẩu (bản sao sở hữu công chứng hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu, hoặc sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú thường xuyên sinh sống của công an phường, xã, thị trấn nơi trường học sở hữu trụ sở).

– Giấy khám sức khỏe tổng quát của học trò sở hữu xác nhận của bác bỏ sĩ và đóng dấu của cơ quan y tế đủ điều kiện cấp.

– Ảnh của bé.

– 01 sổ tiêm chủng (bản photo) nếu sở hữu.

– 01 thẻ bảo hiểm y tế nếu sở hữu (bản photo) nếu sở hữu.

Để bảo đảm việc nhập học cho con trẻ được nhanh chóng và thuận lợi, những gia đình nên chủ động liên hệ với nhà trường để biết thêm thông tin chi tiết. Cứ bước vào mùa hè chuẩn bị cho niên học mới là những phụ huynh sở hữu con em chuẩn bị vào lớp Một lại lo lắng vì số hồ sơ nộp vào những trường khá đông. Tuy nhiên, tình trạng trên hiện nay sở hữu thể sẽ ko còn nữa vào đầu niên học tới, bởi một số những trường tiểu học ở những địa phương đã và đang triển khai mô phỏng cho phụ huynh đăng ký chọn trường qua mạng, thay vì chỉ nộp hồ sơ bản giấy vào giờ hành chính như trước đây.

TƯ VẤN TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ: 

3. Trẻ học ở lớp nhóm trẻ sở hữu được vào lớp Một ko?

Tóm tắt thắc mắc:

Con tôi năm nay 5 tuổi. 2020 sẽ vào lớp 1. Nhưng do điều kiện về thời kì nên tôi ko gửi con đi học mẫu giáo ở trường công lập mà gửi ở nhóm trẻ. Nơi đây ko cấp được giấy chứng thực trẻ học xong mẫu giáo. Sở hữu người nói nếu ko sở hữu giấy chứng thực đó thì con tôi ko được nhận vào lớp 1. Tôi rất hoang mang mong trạng sư tư vấn giúp?

Trạng sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Tổ chức LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Tổ chức LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra ý kiến tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở vật chất pháp lý:

  • Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT
  • Luật giáo dục năm 2019

2. Khắc phục vấn đề:

Theo quy định tại Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDDT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 50/2012/TT-BGDĐT về quyền của học trò:

“1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở vật chất giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi trú ngụ; được chọn trường ngoài nơi trú ngụ nếu trường đó sở hữu khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

3. Đ­ược bảo vệ, chăm sóc, tôn trọng và đối xử đồng đẳng; đ­ược đảm bảo những điều kiện về thời kì, cơ sở vật chất vật chất, vệ sinh, an toàn để học tập và rèn luyện.

4. Được tham gia những hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và giáo dục hoà nhập (đối với học trò khuyết tật) theo quy định.

5. Đư­ợc nhận học bổng và được hư­ởng chính sách xã hội theo quy định.

6. Đ­ược h­ưởng những quyền khác theo quy định của pháp luật.”

Theo Điều 14 Luật giáo dục năm 2019 sở hữu hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2020:

‘Điều 14. Phổ cập giáo dục và giáo dục đề nghị

1. Giáo dục tiểu học là giáo dục đề nghị.

Nhà nước thực hiện phổ cập giáo dục măng non cho trẻ em 05 tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở vật chất.

2. Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục đề nghị trong cả nước; quyết định kế hoạch, bảo đảm những điều kiện để thực hiện phổ cập giáo dục.

3. Mọi công dân trong độ tuổi quy định sở hữu nghĩa vụ học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục đề nghị.

4. Gia đình, người giám hộ sở hữu trách nhiệm tạo điều kiện cho những thành viên của gia đình trong độ tuổi quy định được học tập để thực hiện phổ cập giáo dục và hoàn thành giáo dục đề nghị.’

Sở hữu thể thấy, lúc con bạn kết thúc thời kì học lớp măng non thì lúc đủ tuổi sở hữu thể chọn một trong những cơ sở vật chất giáo dục tiểu học để con mình sở hữu thể theo học tại cơ sở vật chất đó. Theo quy định trên thì giáo dục tiểu học là giáo dục đề nghị chứ ko đề nghị đối giáo dục măng non. Điều đó sở hữu tức là ko sở hữu quy định nào đề nghị phải đi học măng non để được cấp giấy chứng thực học mẫu giáo mới được vào học lớp 1.

Về hồ sơ nhập học vào lớp Một thì sẽ ko được quy định cụ thể trong văn bản quy phạm pháp luật nào mà nó sẽ được hướng dẫn bởi một số công văn, chỉ thị hay quyết định của UBND tỉnh, thành thị trấn đó, do ko rõ nơi bạn đang trú ngụ và nơi con bạn muốn nhập học nên tùy thuộc vào từng địa phương mà bạn sở hữu thể xem hướng dẫn của địa phương đó về thủ tục nhập học vào lớp một. Bạn sở hữu thể tham khảo một số hướng dẫn về trình tự, hồ sơ, thủ tục nhập học cho con vào lớp một ở phần trên. Để bảo đảm việc nhập học cho con trẻ được nhanh chóng và thuận lợi, những gia đình nên chủ động liên hệ với nhà trường để biết thêm thông tin cụ thể.

Ví dụ theo quy định của Sở Giáo dục và tập huấn Thành thị trấn Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn nhập học cho học trò lớp Một thì ko được buộc phụ huynh phải nộp giấy chứng thực hoàn thành chương trình giáo dục măng non 5 tuổi. Nếu học trò ko sở hữu giấy gọi trẻ ra lớp Một nhưng sở hữu hộ khẩu theo quy định, hoặc ko sở hữu tên trong danh sách, những trường phải nhận hồ sơ và nhanh chóng báo cho Hiệu trưởng để khắc phục kịp thời.