Có nên khám phụ khoa trẻ em không cần lưu ý những gì khi khám

Nhiều chị em nghĩ rằng, chỉ phụ nữ đã mang gia đình, phụ nữ đã trưởng thành hoặc đã quan hệ tình dục mới mắc bệnh phụ khoa, cần đi khám. Thế nhưng, nếu ko chăm sóc tốt, trẻ em cũng mang thể mắc bệnh phụ khoa. Vậy khám phụ khoa trẻ em cần lưu ý gì?

1. Lúc nào nên đưa trẻ đi khám phụ khoa?

Ở Việt Nam, khám phụ khoa vẫn làm cho nhiều chị em e ngại, cả những bé gái. Chỉ tới lúc thực sự mang vấn đề nghiêm trọng thì mới đi khám. Lúc này lúc bệnh đã nặng thì việc điều trị khó khăn, mang thể tác động tới khả năng sinh sản của bé.

Do đó, bé gái từ lúc mang kinh nguyệt cho tới lúc đã kết hôn thì đều nên đi khám phụ khoa lúc có dấu hiệu bất thường. 

Với bé gái, lúc gặp những thất thường dưới đây thì cần đi khám phụ khoa:

Vùng kín thất thường

Những biểu hiện dưới đây cảnh báo trẻ đang bị viêm phụ khoa và những bệnh liên quan, gồm:

  • Ngứa, tấy đỏ vùng kín.

  • Vùng kín tiết dịch màu nâu hoặc xanh lá.

  • Bộ phận sinh dục tiết dịch có mùi tanh nồng khó chịu.

Lúc thấy những biểu hiện này, mẹ cần đưa trẻ tới khám phụ khoa ngay để rà soát, phát hiện và điều trị kịp thời. Viêm phụ khoa và những bệnh liên quan ko chỉ làm cho bé khó chịu, bức bối mà mang thể tác động tới sức khỏe sinh sản về sau.

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoàn toàn mang thể xuất hiện ở bé gái, phụ nữ chưa quan hệ tình dục, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tín hiệu cảnh báo lúc đau thất thường trong kì kinh

Đau thất thường trong kỳ kinh nguyệt

Bé gái tuổi dậy thì đã khởi đầu mang kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu trong chu kỳ kinh nguyệt, bé xuất hiện những cơn đau dữ đội, đau thường xuyên, kéo dài thì mẹ nên đưa đi khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa.

Hơn nữa, những cơn đau dữ dội mỗi lúc tới thời kỳ kinh nguyệt làm cho bé gái gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ ko nên tự ý cho bé uống thuốc giảm đau mà nên đi khám, rà soát, bác bỏ sỹ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý.

2. Những lưu ý lúc đi khám phụ khoa trẻ em

Những bé gái, nhất là bé mới to, đang tuổi dậy thì thường mang tâm lý e ngại lúc gặp vấn đề về vùng kín. Do đó, mẹ nên quan sát, phát hiện sớm vấn đề bé gặp phải và tư vấn, tương trợ tâm lý cho bé. Giảng giải cho bé việc cần thiết của khám và rà soát sức khỏe phụ khoa, để bé mang tâm lý thoải mái, sẵn sàng.

Mẹ cũng nên quan sát, ghi lại những biểu hiện thất thường vùng kín của bé, đây sẽ là những thông tin quan yếu để bác bỏ sỹ rà soát, giám định tình trạng. Bé gái mới to chưa quan hệ tình dục nên sẽ ko thực hiện siêu thanh đầu dò và khám sâu trong âm đạo. 

Ngoài ra, trước lúc đưa trẻ đi khám, mẹ cần lưu ý:

Ko đưa bé đi khám lúc đang mang kinh nguyệt

Kinh nguyệt mang thể tác động, gây sai kết quả xét nghiệm chẩn đoán. Do đó, bạn nên sắp xếp kế hoạch đưa bé đi khám phụ khoa sau kỳ nguyệt san, tốt nhất là 3 ngày sau lúc sạch kinh, khám vào buổi sáng.

Ko nên khám phụ khoa lúc đang mang kinh nguyệt

Hạn chế cho bé tiêu dùng đồ ăn ngọt, chứa nhiều dầu mỡ

Những loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như mỡ, bơ, đồ rán rán và đồ ăn ngọt, chứa nhiều đường mang thể làm cho nhiệt độ vùng sinh dục tăng cao hơn. Như thế, lượng dịch tiết âm đạo tăng, mang thể tác động tới chẩn đoán của bác bỏ sỹ.

Không những thế, bạn nên đưa trẻ tới cơ sở vật chất khám chuyên sản phụ khoa uy tín, bác bỏ sỹ kinh nghiệm, nhiều năm kinh nghiệm, mang chuyên môn cao. Tương tự việc khám phụ khoa sẽ nhanh chóng, chuẩn xác, đạt kết quả tốt. Bé gái mới to cũng rất e ngại lúc khám phụ khoa bởi bác bỏ sĩ nam, do đó mẹ mang thể yêu cầu bác bỏ sĩ nữ, tâm lý khám cho bé.

3. Những lưu ý lúc vệ sinh vùng kín cho trẻ em

Ko chỉ mang phụ nữ trưởng thành, đã quan hệ tình dục mới mắc những bệnh lý phụ khoa mà bệnh mang thể xảy ra ở cả trẻ em, bé gái còn nhỏ hoặc đang tuổi dậy thì. Do lúc tuổi còn nhỏ chưa dậy thì, buồng trứng chưa hoạt động nên đặc điểm cơ quan sinh dục của bé gái trước tuổi dậy thì rất khác phụ nữ tuổi sinh sản.

Vùng kín của bé gái dễ bị kích ứng hơn người to

Vùng kín của bé gái dễ bị kích ứng hơn với những tác nhân từ bên ngoài do cơ quan sinh dục của bé gái trước tuổi dậy thì chưa mang “rào chắn” sinh lý giúp ngăn ngừa bảo vệ nhiễm trùng. Những cơ quan mang chức năng này chưa phát triển và thực hiện chức năng này như: môi to, môi nhỏ, màng trinh, biểu mô âm đạo mỏng,…

Không những thế, âm đạo ở bé gái mang độ pH trung tính, lại thiếu kháng thể bảo vệ nên những vi khuẩn mang điều kiện phát triển nhanh chóng. Trái ngược với phụ nữ tuổi sinh sản, mang những cơ quan bảo vệ, âm đạo tự tiết dịch và vi khuẩn tốt chống lại vi khuẩn gây hại.

Với những yếu tố trên, nếu kết hợp với việc vệ sinh kém, sai cách ở bé gái thì rất dễ gây viêm âm đạo, cửa mình, mắc viêm nhiễm phụ khoa. Vì thế, mẹ cần lưu ý chăm sóc và hướng dẫn bé gái vệ sinh tốt, đúng cách vùng kín, đồng thời đưa trẻ đi khám nếu phát hiện thất thường. Việc vệ sinh vùng kín cho bé gái ko quá phức tạp, mẹ mang thể tự thực hiện và hướng dẫn trẻ vệ sinh hàng ngày. 

Cần vệ sinh vùng kín tối thiểu Hai lần mỗi ngày, vào sáng và tối lúc có biểu hiện tiết dịch bất thường. Ko giặt chung, sử dụng chung đồ lót của bé với bố mẹ. 

Vệ sinh vùng kín đúng cách tránh viêm nhiễm

Ngoài ra, ko để bé ngồi lê lết trên nền đất, nhất là lúc bé chỉ mặc quần lót hoặc mặc váy. Quần lót cho bé ko được quá chật, chất liệu tốt, ko gây kích ứng và giặt sạch, phơi dưới ánh nắng mỗi ngày.

Vệ sinh vùng kín cho bé lúc này ko nhất thiết phải sử dụng dung dịch vệ sinh. Đặc thù lưu ý ko thụt rửa sâu âm đạo ở bé gái. Hình thành thói quen vệ sinh thân thể và vùng kín hàng ngày đúng cách là cần thiết, để bảo vệ sức khỏe cho bé ngày nay và cả sau này.

Mẹ cũng nên giáo dục, trang bị cho bé những tri thức nam nữ thích hợp, tín hiệu bệnh viêm nhiễm phụ khoa và cách xử lý. Điều này sẽ giúp bé mang thể tự bảo vệ sức khỏe thể chất và ý thức của bản thân một cách tốt nhất. Mẹ cũng nên là người đồng hành, san sẻ những vấn đề, thắc mắc “thầm kín” mà bé gặp phải.

Bảo vệ sức khỏe phụ khoa và sức khỏe sinh sản là cần thiết, kể cả với trẻ nhỏ.  Trên đây là một số tri thức về khám phụ khoa trẻ em, nếu mang thắc mắc, hãy liên hệ với MEDLATEC để được tương trợ.