34 món ăn tuổi thơ 8x – Bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa

Nếu que kem mút, chiếc kẹo cao su viên bi don don hay miếng bánh đa kê là niềm hạnh phúc vô bờ của thế hệ 8x, thì quà vặt của trẻ emngày nay lại vô cùng phong phú với những loại đồ ăn nhanh, kem, bánh ngọt.

34 món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa và 10+ món đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Những bánh kẹo ăn vặt trước cổng trường thời thơ ấu

1. Kẹo bông

Ngày còn được mẹ đưa tới lớp, cây kẹo bông là thứ quà xa xỉ. Với chiếc máy nhỏ nhắn nằm gọn sau xe đạp, làm từ miếng tôn bo tròn.

Chưng bán kẹo chỉ huơ chiếc “đũa thần” trong đó một loáng là được cả cây kẹo to. Và những dải đường mịn bám lấy thanh tre lúc đấy là cả bầu trời tuổi thơ kì ảo của biết bao thế hệ 8x – 9x.

Kẹo bông ngọt ngào gợi ký ức tuổi thơ

2. Kem mút

Những năm 1990 đổ về trước, những thức quà bánh còn chưa nhiều, thế nên những cây kem mát lạnh đựng trong chiếc thùng xốp cũ kĩ của bác bỏ bán kem đi rong luôn là ước mong của mọi đứa trẻ.

Cắn từng miếng kem nhỏ, nghe vị ngọt tan trong mồm quả là niềm ước mong của bất cứ đứa trẻ nào, cho dù thứ kem đấy chỉ là nước lạnh, chút đường, sữa, phẩm màu pha loãng.

Xe kem mút thần thánh của tuổi thơ.

Những chiếc kem cứng như đá là món quà trong mơ của mọi đứa trẻ.

3. Sữa chua bịch

Sữa chua bịch – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Gắn liền với tuổi thơ của thế hệ từ tận 6x tới 8x. Kem sữa chua bịch chỉ là sữa chua pha loãng được cho vào bịch nilon nhỏ tới lúc đóng cứng như đá sẽ mang ra bán để giải khát.

Lúc ăn, sẽ cắn từ một góc đáy bịch để tạo lỗ rồi cứ ăn dần dần lên tới hết. Món ăn tuổi thơ đấy thực ra rất cứng nhưng với hề gì lúc nhờ vậy là công cuộc ăn quà vặt được kéo dài hơn hẳn.

Gắn liền với tuổi thơ của thế hệ từ tận 6x tới 8x.

Sau này ngoài sữa chua túi còn với sữa chua hũ nhựa cũng chung thành phần và rất nhiều đá.

“Túi nước đá” với hương vị sữa chua này từng một thời khiến cho nhiều người mê mẩn. Thời đấy lũ trẻ với thể tìm với giá rất rẻ, 1000đ với thể tìm được sắp chục túi.

4. Quế

Quế – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Nhiều bạn trẻ ngày nay chắc hẳn ko thể nghĩ rằng quế cay lại là một quà vặt ko thể thiếu đối với teen thế hệ trước. Chỉ 100, 200 đồng tiền quế là đã với thể nhâm nhi được cả buổi rồi.

5. Kẹo cao su

Những loại kẹo cao su được những 8x, 9x đời đầu ưa thích với thể kể tới như kẹo quả dưa, kẹo con vẹt, kẹo hương quế và cuối cùng là Big Babol thần thánh với slogan “thổi to, trúng to”.

Chiếc thú nhai kẹo rồi thi nhau thổi bong bóng xem đứa nào thổi được to hơn đã trở thành một phần kí ức ngọt lịm của nhiều người.

Những viên kẹo cao su sọc dưa xanh đỏ vô cùng phong cách.

Kẹo cao su con vẹt “huyền thoại”.

Kẹo cao su thổi Big Babol đã từng với một thời “làm mưa, làm gió”…

Ko chỉ mê kẹo, những đứa trẻ còn tít mắt bởi những tấm hình ngộ nghĩnh với trong Big Babol.

6. Kẹo mút

Kẹo mút – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Kẹo mút thần thánh của tuổi thơ dại ngày xưa thần thánh lắm, tí kẹo cứng phủ phẩm đỏ, cán kẹo bằng nhựa với hình hình thỏ, mèo, đao, kiếm vui mắt.

Ăn thứ kẹo mút đấy bạn cứ “xác định” là đỏ lòm hết mồm đi, nhưng dòng cảm giác mút kẹo sơ sài rồi cắn vỡ kẹo để lấy dòng que ra làm đồ chơi với thú vị làm sao.

7. Mì trẻ em

Mì tôm trẻ em – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Chẳng cổng trường nào mà lại ko bán món mì tôm thần thánh này. Chút mì tôm vụn bóp với gia vị mì giòn giòn, mặn mặn đủ khiến cho mọi đứa trẻ mê tít và dành dụm tiền triệt để để với thể tìm mì nhâm nhi lúc giờ ra chơi.

Chút mì tôm vụn bóp với gia vị mì giòn giòn

8. Thạch mút

Thạch mút – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Thạch của ngày xưa chẳng nhiều vị mà cũng chẳng nhiều loại như hiện tại. Dù được đóng trong những chiếc vỏ trái cây khác nhau lúc chúng cũng chỉ với duy nhất vị chua chua, ngọt ngọt mà thôi, thế nhưng trẻ con thời đấy đứa nào, đứa nấy đều thi nhau căn cắn, mút mút đầy say mê.

9. Kẹo C và ô mai đất

Kẹo C trái tim được xem là món quà vặt cao cấp hồi đó. Mỗi lần được tìm là một lần đếm từng viên, tự hứa ăn thật dè, nhưng dòng mồm thèm thuồng lại cứ “tắc lẻm”, để rồi công cuộc để dành chưa kịp hình thành đã vội thất bại.

Hay gói ô mai đất (ô mai xí muội hay ô mai “cứt chuột”).

Như viên C ngậm hình trái tim…

Hay hộp cốm C hình robot như thế này

10. Ô mai đất

Gói ô mai đất hay còn gọi là ô mai xí muội hay ô mai “cứt chuột” cũng là món quà tuổi thơ bá đạo của thế hệ 8x.

Vị chua chua, ngọt ngọt cùng thêm yếu tố rẻ tiền khiến cho món này vô cùng được ưa thích, đặc thù là với phe “con gái”.

Hay gói ô mai đất (ô mai xí muội hay ô mai “cứt chuột”).

11. Kẹo kéo

Nhiều đứa trẻ ngày đấy rất mong nhà với người đứt dép, hay với lông gà, lông vịt để đi đổi kẹo kéo. Người bán kẹo sẽ lấy chiếc que gỗ, quấn chút mạch nha dẻo quẹo vào Hai đầu que. Trông thì tưởng ít mà ăn thì mãi ko hết.

Kẹo mạch nha – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

12. Philatop

Thực ra philatop là thuốc nhưng vì nó quá ngon, quá ngọt nên đối với trẻ con xưa mà nói, philatop chẳng khác nào món quà đáng ước mong.

Nếu ko phải đang ốm, cần được bồi dưỡng, điều kiện để được thưởng thức món này sẽ là ngoan, chăm học hay ko được trốn ngủ trưa đi chơi.

Philatop, thuốc bổ “khoái khẩu” của nhiều đứa trẻ ngày đấy.

13. Kẹo trái cây bột

Kẹo trái cây bột – món ăn tuổi thơ 8x, bánh kẹo quà vặt, mì trẻ em hồi xưa, đồ chơi huyền thoại thời thơ ấu

Mấy hũ bột nho nhỏ to hơn ngón chân dòng chút xíu bên trong với chứa bột trái cây đủ mùi là món khoái khẩu của bạn nào lúc bé nè?

14. Những loại bỏng, cốm

Sẽ là vô cùng thiếu sót nếu ta ko nhắc tới những loại bỏng, bỏng với mọi nơi từ nông thôn tới thành thị, chỉ vài trăm đồng con là lũ trẻ đã với thể nhâm nhi bỏng gạo, bỏng ống hay bánh quế thơm thơm, giòn tan.