Chuunibyou là gì? Hội chứng tuổi dậy thì hay hội chứng ảo tưởng?

Hội chứng Chuunibyou. Hội chứng trung nhị (Chuuni). Hội chứng tuổi dậy thì. Bạn với hiểu về những thuật ngữ này ko? Vì sao lại với hội chứng này. Bài viết sau đây sẽ làm rõ giúp bạn. 

1. Chuunibyou là gì?

Chuunibyou(中二病) là một từ lóng phát sinh trong tiếng Nhật rất phổ biến trên internet. Nó là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ “chuugakkou ni-nen Byou”. Nó là phép ẩn dụ nói về những thanh thiếu niên năm thứ Hai trung học bị ảo tưởng về bản thân. Những người đó cho rằng mình với thể làm được những việc mà trên thực tế ko thể làm được. Hoặc cho rằng mình là người siêu năng lực làm được những điều đặc thù. 

Tại Việt Nam mọi người thường gọi là “trung nhị” hay “hội chứng tuổi teen”, “hội chứng tuổi dậy thì”. 

2. Nguồn gốc của thuật ngữ Chuunibyou

Chuunibyou đã được sử dụng lần trước tiên bởi nghệ sĩ Hikaru Ijuin trên sóng Radio vào tháng 11 năm 1999. Sau đó, từ này được sử dụng nhiều trong blog, nhật ký sau đó lan truyền trên mạng và trở thành một thuật  ngữ phổ biến. 

Ban sơ từ này chỉ sử dụng để ám chỉ về sự biến đổi tâm lý của học trò trung học năm thứ 2. Nhưng sau dần nó lại được sử dụng để chỉ chung những đối tượng thanh thiếu niên mắc bệnh ảo tưởng. Nói là bệnh nhưng nó ko phải là bệnh y khoa. Bởi hội chứng tuổi dậy thì nhiều người mắc phải rồi cũng sẽ vượt qua. 

Về sau, với những biến thể của bản gốc “Chuunibyou” thành Kounibyou tức là bệnh trung học năm hai. Và một biến thể nữa là “Shounibyou” tức là bệnh tiểu học năm hai.

3. Những loại Chuunibyou phổ biến

Chuunibyou được chia thành nhiều loại. Trong đó 3 loại Chuunibyou dưới đây được coi là phổ biến. Chúng ta với thể nhìn thấy tiện lợi 3 loại này qua những nhân vật hoạt hình Anime của Nhật. Đó là: 

Loại Chuunibyou này thường được gọi là Anti Social. Những người này sẽ nghĩ rằng họ là người của một băng đảng và thực hiện những hành vi phạm tội. Tuy nhiên trên thực tế họ ko hề làm. Những người thuộc loại Chuunibyou này rất hay kể những câu chuyện về hoạt động của băng đảng xã hội đen và tự hào về sự tham gia của mình. 

Chuunibyou luôn bộc lộ thị hiếu “khác người “ của mình và tỏ ra ghét những xu hướng, thị hiếu của số đông. Mang thể họ không phải quan tâm tới dòng thị hiếu của mình mà chỉ muốn thể hiện rằng mình là người đặc thù, thực sự Cool ngầu và ko giống người nào. 

Đối tượng nằm trong nhóm Chuunibyou này luôn nghĩ rằng trong bản thân họ với năng lực đặc thù, siêu tự nhiên, sức mạnh thần bí. Vì thế họ luôn ko muốn những người khác đối xử với mình như những người thường nhật. Vì thế, họ khá tách biệt với những người xung quanh.

4. Biểu hiện của những người mắc hội chứng Chuuni

  • Liệu bạn đang mặc hội chứng tuổi dậy thì. Hãy xem những biểu hiện thường thấy: 
  • Sống kém kín, tách biệt với gia đình, bạn bè thậm chí là tách biệt hẳn với toàn cầu bên ngoài. 
  • Giao tiếp xã hội kém và rất nhút nhát. 
  • Ko thích, thậm chí là sợ bị mọi người coi mình là trẻ con, đối xử với mình như trẻ con. 
  • Quan tâm và sùng bái nền văn hóa ngoại lai, ghét và ko bị tác động bởi xu thế xã hội. 
  • Tin vào sự tồn tại của sức mạnh siêu tự nhiên. Luôn ảo tưởng về bản thân đang mang một sứ mệnh vĩ đại với toàn cầu. 

Tuy ko phải là một bệnh nhưng nếu những biểu hiện trên là thái quá, người đó với thể mắc bệnh về tâm lý và cần phải với những giải pháp can thiệp. Vì rất với thể những người này sẽ với những động thái quá khích tác động tới mọi người và xã hội. 

Điều này cho thấy một vấn đề là trong giai đoạn tuổi dậy thì hay gọi là tuổi nổi loạn, phụ huynh nên quan tâm tới tâm lý của con trẻ. Cha mẹ nên sắp gũi, tâm sự và ko nên tạo ra những tác động to tới tâm lý trong giai đoạn này. 

5. Một số nhân vật hoạt hình Anime với hội chứng Chuuni

Trong những bộ truyện tranh manga hay anime của Nhật, với những nhân vật được xây dựng thể hiện rõ hội chứng Chuunibyou. 

– Nhân vật Rikka Takanashi trong Chuunibyou demo Koi ga Shitai

Bộ truyện Chuunibyou demo Koi ga Shitai sau được chuyển thể thành anime. Nhân vật chính là Rikka bị mắc hội chứng Chuunibyou. Cô gái luôn ảo tưởng rằng mình là Tà Vương Chân Nhãn. Rikka luôn mặc chiếc váy màu đen, coi chiếc ô là thanh kiếm và luôn che mắt bên phải.  

– Shun Kaido trong Saiki Kusuo no Psi Nan

Nhân vật Shun Kaido là một Chuunibyou ảo tưởng sức mạnh. Cậu ta cho rằng cánh tay phải của mình với nguồn năng lượng đặc thù. Đồng thời cậu lại luôn suy nghĩ với một thế lực đen tối vây quanh. Và chính cậu sẽ là người sử dụng sức mạnh vô hạn để dập tắt thế lực đen tối đó. 

– Kobato hasegawa trong boku wa tomodachi ga sukunai

Kobato là nhân vật vô cùng dễ thương nhưng lại với cặp mắt hai màu. Đó là vì cô đang tưởng tượng mình là một nhân vật phản diện trong một phim thường xem. Nên để giống nhất với nhân vật phim này, cô gái đã đeo kính áp tròng. Đó cũng là một biểu hiện của Chuunibyou. 

Kỳ vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu hơn về hội chứng Chuunibyou. Còn nếu muốn biết cụ thể hơn, bạn với thể đọc manga hoặc xem anime với những nhân vật mắc hội chứng này nhé.