Mũi Xương Ức Nhô Cao Vì Sao? Cách Nhận Biết Và Điều Trị

Mũi xương ức nhô cao còn được gọi là xương ức gà hay lồi lồng ngực – một dị tật ở khuông xương. Mang nhiều mức độ hình dạng dị tật xương và nó tác động khá nhiều tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ người bệnh. Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết tới bạn về nguyên nhân cũng như cách điều trị tình trạng này. Mời độc giả theo dõi.

Mũi xương ức nhô cao là gì?

Mũi xương ức nhô cao – dị tật xương ức gà (dị tật xương người yêu câu) là tình trạng phần xương ở vùng ngực ko bằng phẳng mà lồi ít hoặc nhiều ra phía trước. Mang thể quan sát thấy sự bất thông thường của xương lồng ngực bằng mắt thường.

Mũi xương ức nhô cao còn được gọi là lồi lồng ngực

Đặc trưng của bệnh là hiện tượng xương ức nhô cao, thường gặp ở trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Lúc bị dị tật này, đa phần những trường hợp đều với xương lồng ngực nhô cao dần theo thời kì. Thông thường, ban sơ sẽ phát hiện thấy tình trạng mũi xương ức nhô cao ở trẻ sơ sinh, khởi đầu từ độ tuổi dậy thì tình trạng này phát triển nhanh hơn, sau tuổi dậy thì sẽ ko còn phát triển thêm nữa.

Ngoài việc ngực phía trước của trẻ bị nhô ra, phụ huynh với thể quan tâm thấy những tín hiệu hô  hấp ko thông thường lúc trẻ vận động. Ví dụ như: trẻ nhanh bị mệt lúc chạy bền và tham gia những hoạt động thể thao, hoạt động thể lực kém hơn so với trẻ cùng độ tuổi,….

Thường gặp ở đối tượng nào?

Mũi xương ức nhô cao được xem là một trong những dị tật phổ biến ở trẻ em. Theo số liệu thống kê, cứ 400 trẻ sẽ với một trẻ bị tật xương ức gà bẩm sinh. Trong đó, dị tật xương ức gà chiếm khoảng 20% tổng số dị tật lồng ngực.

Lồng ngực trẻ sẽ nhô cao dần theo độ tuổi, và ổn định sau tuổi dậy thì. Mọi trường hợp mắc dị tật này đều là bẩm sinh, gần như được phát hiện lúc còn nhỏ chứ ko phải ở lứa tuổi dậy thì hay trưởng thành. Mọi nam nữ đều với thể gặp phải dị tật xương ức gà. Tùy từng trường hợp cụ thể mà mức độ bệnh cũng như cách thức điều trị khác nhau.

Mũi xương ức nhô cao với nguy hiểm ko?

Dị tật xương lồng ngực nói chung bao gồm Hai hình trạng là: dị tật xương ức gà (ngực lồi) và và dị tật xương ngực lõm. Trong đó, dị tật xương ức gà ko chèn lấn lên tim, phổi nên sẽ ít gây nguy hiểm hơn so với dị tật xương ngực lõm. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra một số tác động như sau:

Mũi xương ức nhô cao gây tác động tới phổ và tim
 • Cản trở hô hấp: Mũi xương ức nhô cao ko chèn lấn tim phổi gây nguy hiểm, nhưng lại hạn chế tim phổi, khiến cho Hai phòng ban này ko thể hoạt động ở mức tối đa. Đồng thời, cấu tạo lồng ngực hẹp-lồi ra trước làm xuất hiện tình trạng cứng thành ngực, gây cản trở trong việc hô hấp. Những bé mắc phải dị tật này thường phải thở gấp và mất sức lúc hoạt động mạnh. Quá trình hô hấp ko cung ứng đủ lượng oxy cho phổi sẽ gây ra thiếu hoặc ngạt tương đối ở trẻ.
 • Mắc bệnh hen suyễn: Xương lực lồi ra cản trở quá trình hô hấp, trong một số trường hợp sẽ gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ. Mức độ nặng, nhẹ hoặc những biến chứng sẽ tùy thuộc vào mức độ quái gở lồi của lồng ngực.
 • Mất tự tín: Mũi xương ức nhô cao, lồi ra ngoài lồng ngực gây mất thăng bằng thân thể và làm mất tính thẩm mỹ. Phần ngực cộm lên ko thể che chắn được nên lúc chơi cùng những trẻ thông thường, những em với thể tự so sánh và cảm thấy tự ti.

Nguyên nhân gây bệnh

Trong một số trường hợp đặc trưng, trẻ vừa sinh ra đã bị mắc dị tật mũi xương ức nhô cao. Nhưng sau đó vài tháng mới phát hiện mà ko với nguyên nhân nào. Còn lại, gần như trường hợp mắc dị tật xương ức gà do những nguyên nhân dưới đây:

 • Do di truyền: Hầu hết dị tật này đều là bẩm sinh, vì thế tỉ lệ nguyên nhân do di truyền là rất to, chiếm tới 25% trong tổng số ca mắc bệnh. Trong đó, nếu cha mẹ, ông bà hoặc người thân với quan hệ huyết thống sắp mắc bệnh thì trẻ với nguy cơ cao bị dị tật xương ức gà.
 • Phẫu thuật tim: Nguyên nhân này chỉ gặp ở những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Nếu bệnh được phát hiện bệnh và phẫu thuật ở tuổi dậy thì thì hiện tượng mũi xương ức nhô cao sẽ phát triển rất nhanh, khiến cho xương ức lồi hẳn ra phía trước.
 • Bệnh suyễn: Trẻ mắc bệnh hen suyễn với thể xuất hiện dị tật lồi ngực, hoặc cũng với thể là sau lúc chữa bệnh lồi ngực mới mắc bệnh hen suyễn.
 • Thiếu vitamin D: Đây là nguyên nhân khá phổ biến, việc thiếu vitamin D đa phần là do phụ huynh chủ quan ko cho trẻ uống vitamin D bổ sung, hoặc do tâm lý ko muốn cho con trẻ xúc tiếp với ánh nắng dẫn tới việc ko tiếp thụ đủ vitamin D.
 • Thiếu hụt canxi: Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương sườn, ức. Từ đó tác động khiến cho chúng biến dạng, co lại hoặc nhô ra bên ngoài lồng ngực.
Thiếu hụt vitamin D và canxi cũng là nguyên nhân khiến cho mũi xương ức nhô cao

Cách điều trị mũi xương ức nhô cao

Dị tật mũi xương ức nhô cao ko tác động trực tiếp tới tính mệnh nhưng lại gây ra nhiều phiền toái sau này. Vì vậy phụ huynh nên cân nhắc xem với nên can thiệp vào chứng bệnh này hay ko. Hại nay với Hai phương pháp điều trị dị tật xương ức nhô cao là tiêu dùng khuông ép và phẫu thuật. Trong đó, mỗi phương pháp sẽ với ưu điểm và nhược điểm riêng, thích hợp với những đối tượng khác nhau. Cụ thể:

Phương pháp ko phẫu thuật

Thay vì đặt thanh kim loại can thiệp từ bên trong như phương pháp phẫu thuật, thì phương pháp ko phẫu thuật sẽ tác động từ bên ngoài bằng cách tạo lực bằng khuông ép động. Hệ thống khuông ép với hình trạng tròn bao quanh vùng lồng ngực, ở phía trước lấy phần xương ức lồi ra làm điểm tựa, ở phía sau sẽ tựa vào cột sống.

Sườn sẽ tạo sức ép lên thành ngực, tùy vào cơ địa của từng người mà lực ép được điều chỉnh tăng giảm cho hợp lý. Thông thường, sức ép phổ biến nhất đối với tình trạng xương ức lồi là < 2.5 PSI. Thời khắc tiêu dùng khuông ép hiệu quả nhất là lúc trẻ khởi đầu bước vào giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ mang khuông ép này tới hết tuổi dậy thì mới thôi.

Ưu điểm:

 • Hạn chế được tất cả những nguy cơ biến chứng, rủi ro lúc phẫu thuật.
 • Ko để lại sẹo.

Nhược điểm: 

 • Tầm giá khá cao.
 • Trẻ phải mang khuông ép trong thời kì dài, hết sức cồng kềnh và khó chịu.

Phương pháp phẫu thuật

Hiện nay gần như những bác bỏ sĩ chỉ định phương pháp phẫu thuật cho trẻ trong độ tuổi từ 6 tới dưới 18 tuổi. Đây là độ tuổi đạt hiệu quả cao nhất do thành ngực còn đang phát triển, tiện lợi hoàn thiện hơn. Bác bỏ sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi, đưa thanh kim loại qua vị trí lỗ nội soi vào vị trí xương ức gà. Sau đó thực hiện nẹp thanh kim loại này vào, chỉnh dẫn phần xương bị lồi ra. Mục tiêu cuối cùng là trả lại cho bệnh nhân sự thăng bằng của trục lồng ngực.

Tùy vào tình trạng lồi của bệnh nhân là nặng hay nhẹ mà thời kì để thanh kim loại chỉnh dẫn sẽ khác nhau. Thông thường là khoảng từ một tới 3 năm, sau lúc ngực phẳng lại thông thường với thể phẫu thuật để lấy thanh kim loại ra.

Phương pháp phẫu thuật thích hợp cho người bệnh trong độ tuổi thanh thiếu niên

Ưu điểm:

 • Thực hiện nhanh chóng.
 • Hiệu quả cao.
 • Tầm giá thấp.

Nhược điểm: Để lại sẹo trước ngực.

Cách phòng bệnh dị tật ức gà ở trẻ em

Việc phòng dị tật mũi xương ức nhô cao phải khởi đầu ngay từ lúc trẻ mới được sinh ra. Trong quá trình chăm sóc trẻ, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

 • Cho bé phơi nắng sớm: Điều này giúp bé hấp thụ được vitamin D, rất với ích trong việc củng cố và phát triển hệ thống xương khớp trong thân thể. Thời khắc cho trẻ xúc tiếp với ánh nắng tốt nhất là vào buổi sáng sớm, lúc ánh nắng dịu nhẹ và dễ chịu nhất.
 • Bổ sung vitamin D cho trẻ: Trẻ sơ sinh thường được bác bỏ sĩ chỉ định bổ sung vitamin D nhỏ giọt, phụ huynh cần tuân tiên chỉ định này. Ngoài ra, cần đưa trẻ tới những hạ tầng y tế để bổ sung canxi, dầu gan cá cũng như tiêm phòng đầy đủ.
 • Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong thời kì đầu: Trong sữa mẹ chứa dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của trẻ, vì vậy mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn trong thời kì đầu. Trong quá trình này, mẹ cũng phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng chất lượng sữa.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về bệnh mũi xương ức nhô cao. Kỳ vọng qua bài viết, bạn đã với thêm tri thức cũng nhưng biết cách phòng ngừa chứng bệnh này.