Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là gì – bạn đã biết chưa?

Măng non là lứa tuổi mà những bé yêu từng bước khởi đầu làm quen với việc học tập cũng như với sự thay đổi nhất định về chế độ dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non được xem như mô phỏng dạng tháp, giúp phân phối những thông tin về những nhóm thực phẩm được khuyến nghị nên và ko nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ măng non, mẫu giáo với độ tuổi từ 3 - 5 tuổi. Dựa vào tháp dinh dưỡng này, cha mẹ cũng như người chăm sóc trẻ với thể xây dựng chế độ ăn uống hợp lý nhằm đảm bảo phân phối đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ măng non để trẻ với thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn ý thức.

Ngoài ra, dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, cha mẹ và người chăm sóc với thể thuận tiện lựa chọn những loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu cũng như thị hiếu của những bé yêu, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống phổ thông những loại thực phẩm.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là gì?

Ở mỗi độ tuổi sẽ với tháp dinh dưỡng khác nhau, cân đối và phù thống nhất. Do đó, việc dựa vào tháp dinh dưỡng này sẽ giúp trẻ từng ngày xây dựng cũng như hình thành chế độ ăn uống khoa học. Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non cần với đủ 5 nhóm chất chính bao gồm: Nhóm chất đạm, chất bột, chất béo, những vitamin và khoáng vật, được phân thành những nhóm thực phẩm theo mức độ ưu tiên giảm dần từ dưới lên như sau:

Một dạng tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non cơ bản

Nhóm nước

Trẻ măng non là nhóm tuổi cần bổ sung nhiều nước hơn cả. Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trẻ cần uống đủ khoảng 6 ly nước mỗi ngày, mỗi ly khoảng 220ml, tương đương với 1,3 lít nước, đặc trưng là lúc thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng nước này đã bao gồm những loại sữa, nước ép trái cây, nước dừa và cả nước lọc.

Ngũ cốc

Theo tháp dinh dưỡng dành cho trẻ măng non, ngũ cốc là nhóm thực phẩm được xếp thứ hai chỉ sau nước. Ngũ cốc được xem là nguồn phân phối chất bột chính cho trẻ, giúp chuyển hóa năng lượng để trẻ hoạt động khỏe mạnh. Trẻ măng non cần 5 tới 6 đơn vị ngũ cốc mỗi ngày, với Một đơn vị ngũ cốc được tính tương đương với Một ổ bánh mì nhỏ (27g) hay nửa chén cơm (55g). Trong nhóm ngũ cốc này, trẻ nhỏ nên ưu tiên cơm, mì, bún, bánh mì... vì đây là những thực phẩm rất giàu tinh bột và phân phối nhiều dưỡng chất quan yếu khác cơ thân thể trẻ.

Rau củ quả - trái cây chín

Nhóm thực phẩm quan yếu xếp thứ ba đối với tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là nhóm rau củ quả. Mỗi ngày, trẻ măng non cần khoảng 4 đơn vị rau quả, mỗi loại hai đơn vị và mỗi đơn vị tương đương khoảng 80g hoa quả trái cây.

Chất đạm

Chất đạm bao gồm đạm động vật như thịt, cá, tôm, trứng, cua… và đạm thực vật như những loại hạt. Trong đó, tiêu thụ đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe của trẻ măng non. Đối với trẻ nhỏ, chất đạm đóng vai trò rất quan yếu, giúp trẻ phát triển cả về thể lực lẫn trí năng. Mỗi ngày, trẻ măng non cần khoảng 3,5 đơn vị đạm, mỗi đơn vị tương đương với khoảng 30 - 35g thịt lợn, cá; 40 - 50g thịt gà và trứng. Mặc dù đạm thực vật được thẩm định tốt hơn tuy nhiên cần chú ý cho trẻ tiêu thụ cả hai loại đạm với nhau một cách cân đối.

Sữa và những chế phẩm từ sữa

Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, mỗi ngày trẻ cần 4 đơn vị sữa nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Với Một đơn vị sữa sẽ tương ứng với khoảng 100ml sữa tươi, 15g phomai hoặc 100g sữa chua.

Nhóm chất béo

Đối với trẻ măng non vẫn cần khoảng 5 đơn vị chất béo mỗi ngày, mỗi đơn vị tương ứng với 5g dầu ăn hoặc 6g bơ. Lưu ý, với thể lựa chọn những loại dầu ăn cá hồi để giúp trẻ với sức khỏe tốt hơn.

Đường và muối

Nằm ở đỉnh của tháp dinh dưỡng, đường và muối hai loại thực phẩm với thứ tự ưu tiên ở cuối cùng, với tức thị trẻ vẫn cần phân phối đường, muối tuy nhiên ở mức rất hạn chế. Tương tự, trẻ măng non cần dưới 3g muối và dưới 3 đơn vị đường mỗi ngày, với tức thị ít hơn 15g đường. Trong đó, ba mẹ với thể chọn muối iot, bởi chúng là nguồn phân phối iot chính cho thân thể.

Cách xây dựng thực đơn dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non

Xây dựng thực đơn dựa vào tháp dinh dưỡng là cách mà những bậc phụ huynh cũng như người chăm sóc trẻ với thể bám sát vào tháp dinh dưỡng, giúp bữa ăn hằng ngày của trẻ được cân đối, ko quá thừa chất cũng như ko bị thiếu chất. Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, với thể lên thực đơn cho trẻ và đảm bảo những yếu tố sau đây: 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non với những nhóm thực phẩm chính

Cung ứng đủ năng lượng cho trẻ măng non hoạt động vui chơi

Đối với trẻ măng non, trẻ với thể vui chơi thỏa thích và khám phá toàn cầu xung quanh suốt cả ngày. Do đó, cần phân phối phổ thông cho trẻ những nhóm chất cơ bản đặc trưng là nước, tinh bột, chất xơ, đạm, béo, vitamin và khoáng vật, nhằm đảm bảo năng lượng để trẻ hoạt động cũng như phát triển toàn diện. Cụ thể hơn, nhu cầu năng lượng của trẻ măng non là khoảng 1.230 tới 1.320 kcal mỗi ngày.

Nhiều những loại thực phẩm

Ở mỗi nhóm thực phẩm, người chăm sóc cần sử dụng phổ thông nhiều loại thực phẩm khác nhau, để vừa thay đổi khẩu vị giúp trẻ ăn ngon mồm hơn, vừa đảm bảo phân phối đầy đủ dưỡng chất phổ thông, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Thực đơn cần được xây dựng theo mùa và theo thị hiếu của trẻ

Để khiến cho trẻ yêu thích việc ăn uống, đặc trưng là với những trẻ kém ăn dẫn tới suy dinh dưỡng, cha mẹ nên xây dựng thực đơn theo mùa và theo thị hiếu của trẻ, đặc trưng đối với những loại trái cây và rau củ quả.

Chọn lựa thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Ngoài việc đảm bảo cung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ măng non, cha mẹ cũng cần lưu ý chọn lựa những loại thực phẩm an toàn, ko bị hư hỏng, ôi thiu, ko phẩm màu và ko hóa chất độc hại… bởi chúng với nguy cơ tác động tới sức khỏe của trẻ.

Nên tuân thủ những nguyên tắc cũng như kết hợp với thị hiếu của trẻ để xây dựng tháp dinh dưỡng thích hợp

Trên đây là những thông tin về tháp dinh dưỡng dành cho trẻ măng non là gì mà độc giả với thể tham khảo. Trẻ măng non là lứa tuổi đang phát triển về thể chất lẫn ý thức, do đó, trẻ cần được phát triển toàn diện bằng cách phân phối đủ dinh dưỡng cũng như phân phối thức ăn sạch cho trẻ.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp