Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi

19/08/2022

Nội dung bài viết

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là gì? 

Với thể hiểu, tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là một mô phỏng tháp, mang công dụng phân phối thông tin về những nhóm thực phẩm được khuyến nghị nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của trẻ từ 3 tới 5 tuổi.

Tháp dinh dưỡng sẽ gồm Hai phần chính: 

 • Phần 1: Những tầng tháp với những loại thực phẩm cùng chung một nhóm, mang thể thay thế cho nhau để làm phổ quát thực đơn cho trẻ.
 • Phần 2: Số đơn vị dinh dưỡng của những nhóm thực phẩm mà bố mẹ nên bổ sung cho trẻ mỗi ngày.

Bố mẹ mang thể dựa vào tháp dinh dưỡng để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ măng non sao cho đầy đủ dưỡng chất và hợp lý. Tuy nhiên cũng giúp hình thành cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non phân phối thông tin về những nhóm thực phẩm nên và ko nên mang trong bữa ăn của trẻ

Ý nghĩa của những tầng tháp dinh dưỡng cân đối cho trẻ măng non từ 3 tới 5 tuổi

Dựa vào hình ảnh tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non ở mục 1, bố mẹ mang thể nhận thấy trẻ cần bổ sung đầy đủ 5 nhóm chất chính, bao gồm chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng vật. 5 Nhóm chất này được chia làm 7 tầng, tương ứng với 7 nhóm thực phẩm. Mức độ ưu tiên của từng nhóm sẽ giảm dần từ phần đáy lên phần đỉnh.

1. Nước

Nước nằm ở tầng dưới cùng của tháp dinh dưỡng, đồng nghĩa với việc nước là nhóm được ưu tiên sử dụng cao nhất. Theo khuyến cáo, trẻ măng non từ 3 tới 5 tuổi cần uống đủ 1,3 lít nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 cốc nước 220ml. Nếu vào mùa nắng nóng, bố mẹ mang thể cho trẻ uống nhiều hơn lượng nước được đề xuất trong tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non. 

Lưu ý: 1,3 lít nước mỗi ngày được tính cho cả nước lọc, nước ép trái cây, sữa,…

Cho trẻ uống đủ 1,3 lít nước mỗi ngày

Một số trẻ thường ko thích uống nước lọc vì ko mùi, ko vị, thích uống những loại nước giải khát mang ga vì mang vị ngọt. Tuy nhiên, nước mang ga ko hề tốt đối với sức khỏe của trẻ. Một giải pháp hiệu quả cho bố mẹ để bổ sung đủ nước cho trẻ lúc này đó chính là trà hoa quả cho bé Burine.

Những ưu điểm vượt trội của trà hoa quả Burine mang thể kể tới như:

 • Được chiết xuất từ trái cây tự nhiên, chứa nhiều vitamin C nên trà cốm Burine mang công dụng tuyệt vời trong việc chống lại quá trình oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cả gia đình.
 • Trà cốm hoa quả Burine với dạng cốm hòa tan, mang vị thanh mát, dịu ngọt vô cùng dễ pha và dễ uống là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho bố mẹ để bổ sung đủ lượng nước cho trẻ.
 • Ko chứa vật liệu biến đổi gen Non GMO nên bố mẹ mang thể yên tâm lúc cho trẻ sử dụng mỗi ngày. 
 • Với tất cả 6 hương vị trà cốm, trong đó, trà hoa quả vị cam Nam Mỹ, dâu tây hay mâm xôi mang hương vị khá mặn mà, còn trà hoa quả vị táo tây, vị lê, bạc hà, vị hoa tầm xuân, việt quất lại rất thanh mát, ngọt dịu. Bố mẹ mang thể thay đổi hương vị trà cốm thường xuyên để bé cảm thấy thích thú hơn với việc uống nước, cũng như kích thích vị giác của bé.

Trà hoa quả Burine cho bé

2. Ngũ cốc

Nhóm thực phẩm được xếp ở tầng thứ Hai của tháp dinh dưỡng đó chính là ngũ cốc. Đây là nguồn phân phối nhóm chất bột chính để chuyển hóa thành năng lượng cho trẻ mỗi ngày. Do đó, bố mẹ cần lưu ý bổ sung đủ lượng tinh bột trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của trẻ.

Ở giai đoạn từ 3 tới 5 tuổi, trẻ cần khoảng 5 – 6 đơn vị ngũ cốc mỗi ngày. Mỗi đơn vị tương đương với Một ổ bánh mì (27g), ½ bát cơm (55g), ½ bát bún (60g), Một củ khoai lang (84g),…

3. Rau, củ, quả

Nhóm thực phẩm này xếp ở tầng thứ 3 của tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non từ 3 tới 5 tuổi. Mỗi ngày, bố mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé khoảng Hai đơn vị rau và Hai đơn vị quả (mỗi đơn vị tương ứng với khoảng 80g).

Bổ sung đủ lượng rau, củ, quả trong thực đơn hằng ngày của trẻ là vô cùng quan yếu

4. Chất đạm

Đạm là nhóm chất mang vai trò vô cùng quan yếu đối với sự phát triển của trẻ về cả thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, bố mẹ cần bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm trong thực đơn của trẻ, bao gồm cả đạm động vật (thịt, cá, tôm, trứng, cua,… ) và đạm thực vật (đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó,…).

Trung bình mỗi ngày, bố mẹ nên cho bé ăn khoảng 3,5 đơn vị đạm. Mỗi đơn vị tương đương với khoảng 35g thịt lợn nạc, 34g thịt bò, 71g thịt gà ta cả xương, 30g vừng, lạc,…

5. Sữa và những sản phẩm từ sữa

Đối với trẻ từ 3 tới 5 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ sử dụng khoảng 4 đơn vị sữa mỗi ngày để đảm bảo phân phối đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Mỗi đơn vị tương đương với khoảng 100ml sữa tươi, sữa bột pha lỏng (½ cốc), 100g sữa chua (Một hộp), 15g phô mai (Một miếng).

Trẻ từ 3 tới 5 tuổi cần khoảng 4 đơn vị sữa mỗi ngày

Cháo sữa và pudding Burine là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bố mẹ để bổ sung đủ lượng sữa trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của bé. Bố mẹ mang thể sử dụng Hai sản phẩm này để làm bữa ăn phụ hay bữa ăn tráng mồm mỗi ngày của trẻ từ 3 tới 5 tuổi, giúp trẻ no bụng, cũng như bổ sung thêm năng lượng cho trẻ học tập, vui chơi, hoạt động mỗi ngày.

Trong đó, cháo sữa Burine mang tới 90% thành phần từ sữa thuần chất, kết hợp thêm tinh bột nấu chín nên rất giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và nhẹ bụng. Sản phẩm ko bị giới hạn về số lượng ăn mỗi tuần nên bố mẹ hoàn toàn mang thể cho trẻ sử dụng hàng ngày để phục vụ đủ lượng dưỡng chất cần thiết.

Hiện tại mang Hai hương vị cháo sữa Burine là vị bích quy và vani. Bố mẹ mang thể thay đổi thường xuyên hai vị này để bé đỡ bị ngán.

Còn pudding Burine là món ăn phụ hay tráng mồm giàu dinh dưỡng, thơm ngon cho trẻ măng non. Sản phẩm mang thành phần là 92% sữa thuần chất, còn lại là tinh bột biến tính, chất làm đông được chiết xuất từ hạt đậu nên đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. 

Hai Hương vị của pudding Burine hiện nay mà bố mẹ mang thể lựa chọn cho bé là vị vani và vị chuối. Mỗi hương vị sẽ mang đặc điểm riêng, nhưng đều rất thơm ngon, quyến rũ, ko quá béo, được những bé vô cùng yêu thích. 

Cháo sữa và pudding Burine – sự lựa chọn hảo hảo cho bố mẹ

6. Dầu mỡ

Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ, bố mẹ cần bổ sung khoảng 5 đơn vị dầu mỡ. Mỗi đơn vị tương đương với khoảng 5g mỡ lợn, 6g bơ, 6ml dầu ăn.

7. Đường, muối

Phần đỉnh của tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non từ 3 tới 5 tuổi đó chính là đường, muối. Điều này mang tức là bố mẹ chỉ nên bổ sung đường, muối vào thực đơn ăn uống hằng ngày của trẻ với lượng nhỏ. Trung bình, trẻ sẽ cần tối đa là 3g muối, 15g đường mỗi ngày. 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ

Lúc lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non từ 3 tới 5 tuổi, bố mẹ cần tuân thủ những điều dưới đây.

Cung ứng đầy đủ năng lượng cho trẻ hoạt động, vui chơi 

Những nhóm chất phân phối năng lượng cho trẻ mà bố mẹ cần bổ sung trong thực đơn của trẻ bao gồm tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng vật. Những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa thành năng lượng để trẻ hoạt động và phát triển. Trung bình, trẻ sẽ cần khoảng 1.230 – 1.320 kcal mỗi ngày.

Trẻ cần được phân phối đầy đủ năng lượng để hoạt động, vui chơi

Nhiều thực phẩm

Lúc xây dựng thực đơn hằng ngày theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, bố mẹ nên sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để làm phong phú cho bữa ăn của trẻ. Điều này ko chỉ giúp trẻ ăn uống ngon mồm hơn, ko bị ngán mà còn phân phối phổ quát chất dinh dưỡng cho trẻ, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

Tuy nhiên, thực đơn của trẻ sẽ ko giống với người to. Một số thực phẩm rất tốt với người to nhưng trẻ nhỏ lại ko thể sử dụng. Bố mẹ cần lưu ý về điều này.

Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, nguồn gốc rõ ràng

Một trong những nguyên tắc lúc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mà bố mẹ cần nắm đó là lựa chọn vật liệu để chế biến món ăn. Hãy chọn sắm thực phẩm ở những shop mang uy tín, chất lượng, ko bị ôi thiu, hư hỏng để tránh gây tác động tới sức khỏe của trẻ bố mẹ nhé!

Đặc thù, trẻ mang thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm như trứng, sữa, hạt,… Do đó, bố mẹ phải theo dõi phản ứng của trẻ lúc lần đầu cho bé ăn một món ăn mới để rà soát xem trẻ mang bị dị ứng hay ko. Nếu mang cần cho bé ngưng sử dụng ngay.

Lựa chọn thực phẩm an toàn, tươi ngon lúc chế biến món ăn cho trẻ

Xây dựng thực đơn theo mùa và thị hiếu của trẻ

Để trẻ cảm thấy thích thú và ngon mồm hơn mỗi lúc ăn uống, bố mẹ nên xây dựng thực đơn theo mùa và theo thị hiếu của trẻ, đặc trưng là với những trẻ bị suy dinh dưỡng, kén ăn.

Bổ sung vitamin và khoáng vật

Ngoài những chế độ dinh dưỡng theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, bố mẹ cũng nên lưu ý về việc bổ sung những loại vitamin và khoáng vật cho trẻ. Ví dụ như để trẻ ăn ngon, chóng to, mang hệ miễn nhiễm tốt thì cần bổ sung thêm kẽm, lysine, crom, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,… hằng ngày.

Trên đây là toàn bộ những san sớt của Burine về tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non từ 3 tới 5 tuổi. Kỳ vọng bài viết này sẽ giúp bố mẹ mang thể xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cho trẻ măng non khoa học, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, bố mẹ đừng ngần ngại liên hệ với Burine nhé!


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tìm hiểu về tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ 3-5 tuổi từ website medlatec.vn cho từ khoá hình ảnh tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non.

Tháp nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ từ 3-5 tuổi là cơ sở vật chất để lựa chọn những loại đồ ăn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ. Dựa trên tháp dinh dưỡng này, nhà trường và cha mẹ mang thể giúp trẻ thiết lập chế độ khẩu phần ăn hợp lý và khoa học. Ngoài ra, tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non còn giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống khoa học và phổ quát.

24/08/2022 | Khám phá tháp dinh dưỡng cho trẻ từ Một tới 6 tuổi từ chuyên gia y tế
09/09/2021 | Góc tư vấn: Tháp dinh dưỡng cân đối là như thế nào?
12/11/2020 | Chuyên gia giới thiệu tháp dinh dưỡng cho trẻ từ Một tới 6 tuổi
12/11/2020 | Xây dựng thực đơn khoa chọn cho bé từ tháp dinh dưỡng măng non

1. Đôi nét về tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, mẫu giáo   

Tháp dinh dưỡng là mô phỏng tháp bổ sung tri thức về những loại đồ ăn được chuyên gia khuyến cáo cần và ko cần tiêu dùng trong chế độ ăn mỗi ngày của trẻ. Dựa vào tháp dinh dưỡng, người chăm sóc trẻ (nhà trường, vườn trẻ) và cha mẹ mang thể thiết lập thực đơn ăn uống hợp lý, để bảo đảm trẻ măng non được phân phối đủ dinh dưỡng. Từ đó, giúp trẻ từ 3 - 5 tuổi phát triển tối ưu về ý thức lẫn thể chất.

Ngoài ra, những bậc phụ huynh và người chăm sóc mang thể lựa chọn tiện lợi những thực phẩm thích hợp cho sự tăng trưởng và nhu cầu của trẻ dựa trên tháp dinh dưỡng cân đối. Điều này giúp trẻ ăn ngon hơn cũng như tạo thành thói quen ăn uống nhiều loại thức ăn khác nhau. 

Ngoài ra, tháp dinh dưỡng còn xác định những thực phẩm mà trẻ nên hạn chế sử dụng để mang thể cân đối lượng thức ăn xài thụ và đảm bảo trẻ mẫu giáo ko bị mất thăng bằng dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng sẽ mang sự khác nhau ở mỗi độ tuổi. Vì vậy, để thiết lập và xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho trẻ em ở độ tuổi từ 3 - 5, phụ huynh cần dựa trên tháp dinh dưỡng.

Tháp cân đối dinh dưỡng dành cho trẻ 3-5 tuổi theo Bộ Y tế

2. Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non mang ý nghĩa gì?

Theo tháp dinh dưỡng cân đối cho trẻ mẫu giáo, trẻ nhỏ cần được phân phối đủ 5 nhóm chất chính gồm: tinh bột, protein (đạm), chất béo, vitamin và khoáng vật. Tháp dinh dưỡng được chia thành 7 tầng thực phẩm với mức độ ưu tiên sử dụng tăng dần từ trên xuống: 

2.1. Nước

Trẻ măng non từ 3 - 5 tuổi cần uống khoảng 6 cốc nước mỗi ngày với mỗi cốc khoảng 220ml, tương đương với 1,3 lít nước/ ngày. Đặc thù, mang thể cho trẻ uống nhiều nước lọc hơn lúc thời tiết quá nóng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, lượng nước này đã bao gồm nước trái cây, sữa và nước lọc.

2.2. Ngũ cốc 

Ngũ cốc là nhóm thức ăn quan yếu đứng thứ hai sau nước, theo tháp cân đối dinh dưỡng cho trẻ 3 - 5 tuổi. Đây là nguồn phân phối tinh bột chủ yếu cho trẻ và giúp chuyển hóa năng lượng cho trẻ vận động. 

Trẻ măng non mỗi ngày cần tiêu thụ từ 5 - 6 đơn vị ngũ cốc, với Một đơn vị sắp bằng 1/Hai chén cơm (55 gram) hoặc Một ổ bánh mì (27 gram). Trong những loại thực phẩm chứa ngũ cốc, phụ huynh nên ưu tiên cho trẻ ăn cơm, phở, bánh mì,… bởi đây là những món ăn ko chỉ chứa nhiều tinh bột mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan yếu khác.

Ngũ cốc là nhóm thực phẩm giúp trẻ bổ sung năng lượng quan yếu

2.3. Rau, quả

Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, rau quả là nhóm thực phẩm xếp vị trí thứ ba sau ngũ cốc. Trẻ mẫu giáo cần tiêu thụ khoảng 4 đơn vị rau quả mỗi ngày, gồm Hai đơn vị rau cùng Hai đơn vị quả (Một đơn vị sắp khoảng 80g).

2.4. Chất đạm

Nhóm chất đạm (protein) gồm: đạm thực vật (những loại hạt) và đạm động vật (những loại thịt, hải sản, trứng...), trong đó, trẻ sẽ mang lợi cho sức khỏe nếu ăn nhiều đạm thực vật . Đối với trẻ từ 3 -5 tuổi, protein giữ vai trò vô cùng quan yếu, giúp trẻ phát triển kết hợp về ý thức lẫn thể chất. 

Mỗi ngày, trẻ măng non cần tiêu thụ khoảng 3,5 đơn vị đạm , với mỗi đơn vị khoảng 30 - 35 gam thịt cá, thịt to, khoảng 40 - 50 gam trứng, thịt gà. Tuy đạm thực vật tốt hơn cho sức khỏe, nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ sử dụng một cách kết hợp giữa hai loại đạm.

2.5. Sữa và chế phẩm từ sữa

Theo tháp dinh dưỡng dành cho trẻ 3-5 tuổi, trẻ trong độ tuổi này cần được phân phối 4 đơn vị sữa mỗi ngày để đảm bảo sự tăng trưởng Theo đó, Một đơn vị sữa sắp bằng với khoảng 100 ml sữa bột với nước hoặc sữa tươi, 100 gam sữa chua, 15 gam phô mai.

2.6. Dầu mỡ

Trẻ mẫu giáo, măng non vẫn cần phân phối khoảng 5 đơn vị chất béo mỗi ngày, với mỗi đơn vị sắp bằng khoảng 5 gam dầu ăn hoặc mỡ, 6 gam bơ.

2.7. Đường, muối

Đường và muối là nhóm thức ăn nằm trên đỉnh tháp nên cần được hạn chế sử dụng, tức là trẻ vẫn cần được bổ sung muối, đương nhưng chỉ ở mức thấp. Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo, trẻ em cần ít hơn 3 đơn vị đường (<15 gram đường) và dưới 3 gram muối mỗi ngày, trong đó muối là nguồn phân phối iốt chủ yếu cho thân thể.

Xây dựng bữa ăn khoa học theo tháp dinh dưỡng giúp trẻ 3-5 tuổi phát triển kết hợp

3. Thiết lập thực đơn dựa trên tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non

3.1. Nguyên tắc thiết lập thực đơn 

Để lên thực đơn ăn uống cho trẻ mẫu giáo dựa theo tháp dinh dưỡng dành cho trẻ măng non cần đảm bảo những yếu tố sau:

3.1.1. Cung ứng đủ năng lượng 

Bậc phụ huynh cần bổ sung cho trẻ phổ quát những nhóm thực phẩm cơ bản như tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, khoáng vật và vitamin. Nhằm đảm bảo trẻ nhỏ mang đủ nguồn năng lượng cho hoạt động thể chất và phát triển toàn diện. Theo đó, trẻ mẫu giáo cần bổ sung khoảng 1.230 - 1.320 kcal năng lượng/ ngày. 

3.1.2. Nhiều thực phẩm

Trong mỗi nhóm thức ăn, nên cho trẻ ăn phổ quát nhiều loại thức ăn để khẩu vị thay đổi giúp trẻ ăn uống ngon hơn, vừa đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.  

Tuy nhiên, những bậc phụ huynh cũng cần chú ý rằng tháp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ sẽ khác với người to. Do đó, một số loại thực phẩm mang thể rất tốt cho sức khỏe của người to nhưng lại ko tốt đối với trẻ em. Ngoài ra, việc thay đổi thức ăn giữa những nhóm thực phẩm với nhau cũng ko được khuyến khích.

Lập thực đơn phổ quát những món ăn giúp trẻ 3-5 tuổi ăn nhiều hơn

3.1.3. Lên thực đơn theo mùa hoặc khẩu vị của trẻ

Để trẻ hứng thú với hoạt động ăn uống, nhất là với những trẻ nhỏ mang xu hướng kén ăn dẫn tới suy dinh dưỡng, thì cha mẹ nên thiết lập thực đơn theo thị hiếu của trẻ hoặc theo màu. Đặc thù phụ huynh nên lựa chọn theo mùa những loại rau quả và trái cây

3.1.4. Chọn thực phẩm an toàn

Ngoài việc đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng theo tháp thức ăn dinh dưỡng dành cho trẻ mẫu giáo. Những bậc phụ huynh cũng cần chú ý an toàn thực phẩm, ko thiu, bị hỏng, ko chứa hóa chất, để ko gây hại tới sức khỏe của trẻ.

3.1.5. Chú ý với những trẻ nhỏ bị dị ứng

Một số trẻ măng non mang thể phản ứng dị ứng với những loại thức ăn như sữa, trứng, những loại hạt, mướp đắng,… Do đó, lúc cho trẻ ăn một loại thực phẩm mới, phụ huynh cần theo dõi phản ứng của trẻ để tránh tiêu dùng trong những lần kế tiếp. 

Lưu ý những loại thực phẩm trẻ bị dị ứng để tránh tiêu dùng cho lần sau

3.2. Gợi ý thực đơn cho trẻ 3-5 tuổi dựa trên tháp dinh dưỡng 

Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 - 5 tuổi, bạn mang thể lập thực đơn cho từng bữa ăn của trẻ. Theo đó, nhằm đảm bảo phân phối đủ những dưỡng chất cần thiết và năng lượng, trẻ măng non cần tiêu thụ 3 bữa chính và từ 2 - 3 bữa phụ mỗi ngày. 

Dưới đây là gợi ý cho thực đơn khoa học theo tháp dinh dưỡng cân đối cho trẻ măng non mà cha mẹ và người chăm sóc mang thể tham khảo:

 • Bữa sáng: Một tô cháo.

 • Bữa phụ: Một cốc sữa. 

 • Bữa trưa:: Một chén cơm, canh cải nấu thịt bằm, cá kho, trái cam.

 • Bữa xế chiều: hoa quả theo nhu cầu.

 • Bữa chiều - tối: Một chén cơm, canh bí nấu tôm, gà kho, Một trái chuối.

 • Bữa phụ: Một cốc sữa. 

Tương tự, việc nắm rõ tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non sẽ giúp những bậc phụ huynh và thầy giáo măng non mang thể thiết lập thực đơn dinh dưỡng thăng bằng cho bé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc muốn đặt lịch thăm khám, Quý khách hãy liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua số tổng đài 1900 56 56 56 để được tương trợ tư vấn. 


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là gì – bạn đã biết chưa? từ website nhathuoclongchau.com cho từ khoá hình ảnh tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non.

Măng non là lứa tuổi mà những bé yêu từng bước khởi đầu làm quen với việc học tập cũng như mang sự thay đổi nhất định về chế độ dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non được xem như mô phỏng dạng tháp, giúp phân phối những thông tin về những nhóm thực phẩm được khuyến nghị nên và ko nên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ măng non, mẫu giáo mang độ tuổi từ 3 - 5 tuổi. Dựa vào tháp dinh dưỡng này, cha mẹ cũng như người chăm sóc trẻ mang thể xây dựng chế độ ăn uống hợp lý nhằm đảm bảo phân phối đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ măng non để trẻ mang thể phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn ý thức.

Ngoài ra, dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, cha mẹ và người chăm sóc mang thể tiện lợi lựa chọn những loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu cũng như thị hiếu của những bé yêu, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống phổ quát những loại thực phẩm.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là gì?

Ở mỗi độ tuổi sẽ mang tháp dinh dưỡng khác nhau, cân đối và phù thống nhất. Do đó, việc dựa vào tháp dinh dưỡng này sẽ giúp trẻ từng ngày xây dựng cũng như hình thành chế độ ăn uống khoa học. Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non cần mang đủ 5 nhóm chất chính bao gồm: Nhóm chất đạm, chất bột, chất béo, những vitamin và khoáng vật, được phân thành những nhóm thực phẩm theo mức độ ưu tiên giảm dần từ dưới lên như sau:

Một dạng tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non cơ bản

Nhóm nước

Trẻ măng non là nhóm tuổi cần bổ sung nhiều nước hơn cả. Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, trẻ cần uống đủ khoảng 6 ly nước mỗi ngày, mỗi ly khoảng 220ml, tương đương với 1,3 lít nước, đặc trưng là lúc thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng nước này đã bao gồm những loại sữa, nước ép trái cây, nước dừa và cả nước lọc.

Ngũ cốc

Theo tháp dinh dưỡng dành cho trẻ măng non, ngũ cốc là nhóm thực phẩm được xếp thứ hai chỉ sau nước. Ngũ cốc được xem là nguồn phân phối chất bột chính cho trẻ, giúp chuyển hóa năng lượng để trẻ hoạt động khỏe mạnh. Trẻ măng non cần 5 tới 6 đơn vị ngũ cốc mỗi ngày, với Một đơn vị ngũ cốc được tính tương đương với Một ổ bánh mì nhỏ (27g) hay nửa chén cơm (55g). Trong nhóm ngũ cốc này, trẻ nhỏ nên ưu tiên cơm, mì, bún, bánh mì... vì đây là những thực phẩm rất giàu tinh bột và phân phối nhiều dưỡng chất quan yếu khác cơ thân thể trẻ.

Rau củ quả - trái cây chín

Nhóm thực phẩm quan yếu xếp thứ ba đối với tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là nhóm rau củ quả. Mỗi ngày, trẻ măng non cần khoảng 4 đơn vị rau quả, mỗi loại Hai đơn vị và mỗi đơn vị tương đương khoảng 80g hoa quả trái cây.

Chất đạm

Chất đạm bao gồm đạm động vật như thịt, cá, tôm, trứng, cua… và đạm thực vật như những loại hạt. Trong đó, tiêu thụ đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe của trẻ măng non. Đối với trẻ nhỏ, chất đạm đóng vai trò rất quan yếu, giúp trẻ phát triển cả về thể lực lẫn trí năng. Mỗi ngày, trẻ măng non cần khoảng 3,5 đơn vị đạm, mỗi đơn vị tương đương với khoảng 30 - 35g thịt lợn, cá; 40 - 50g thịt gà và trứng. Mặc dù đạm thực vật được giám định tốt hơn tuy nhiên cần chú ý cho trẻ tiêu thụ cả hai loại đạm với nhau một cách cân đối.

Sữa và những chế phẩm từ sữa

Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, mỗi ngày trẻ cần 4 đơn vị sữa nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Với Một đơn vị sữa sẽ tương ứng với khoảng 100ml sữa tươi, 15g phomai hoặc 100g sữa chua.

Nhóm chất béo

Đối với trẻ măng non vẫn cần khoảng 5 đơn vị chất béo mỗi ngày, mỗi đơn vị tương ứng với 5g dầu ăn hoặc 6g bơ. Lưu ý, mang thể lựa chọn những loại dầu ăn cá hồi để giúp trẻ mang sức khỏe tốt hơn.

Đường và muối

Nằm ở đỉnh của tháp dinh dưỡng, đường và muối hai loại thực phẩm mang thứ tự ưu tiên ở cuối cùng, mang tức là trẻ vẫn cần phân phối đường, muối tuy nhiên ở mức rất hạn chế. Tương tự, trẻ măng non cần dưới 3g muối và dưới 3 đơn vị đường mỗi ngày, mang tức là ít hơn 15g đường. Trong đó, ba mẹ mang thể chọn muối iot, bởi chúng là nguồn phân phối iot chính cho thân thể.

Cách xây dựng thực đơn dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non

Xây dựng thực đơn dựa vào tháp dinh dưỡng là cách mà những bậc phụ huynh cũng như người chăm sóc trẻ mang thể bám sát vào tháp dinh dưỡng, giúp bữa ăn hằng ngày của trẻ được cân đối, ko quá thừa chất cũng như ko bị thiếu chất. Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, mang thể lên thực đơn cho trẻ và đảm bảo những yếu tố sau đây: 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non với những nhóm thực phẩm chính

Cung ứng đủ năng lượng cho trẻ măng non hoạt động vui chơi

Đối với trẻ măng non, trẻ mang thể vui chơi thỏa thích và khám phá toàn cầu xung quanh suốt cả ngày. Do đó, cần phân phối phổ quát cho trẻ những nhóm chất cơ bản đặc trưng là nước, tinh bột, chất xơ, đạm, béo, vitamin và khoáng vật, nhằm đảm bảo năng lượng để trẻ hoạt động cũng như phát triển toàn diện. Cụ thể hơn, nhu cầu năng lượng của trẻ măng non là khoảng 1.230 tới 1.320 kcal mỗi ngày.

Nhiều những loại thực phẩm

Ở mỗi nhóm thực phẩm, người chăm sóc cần sử dụng phổ quát nhiều loại thực phẩm khác nhau, để vừa thay đổi khẩu vị giúp trẻ ăn ngon mồm hơn, vừa đảm bảo phân phối đầy đủ dưỡng chất phổ quát, giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Thực đơn cần được xây dựng theo mùa và theo thị hiếu của trẻ

Để khiến cho trẻ yêu thích việc ăn uống, đặc trưng là với những trẻ kém ăn dẫn tới suy dinh dưỡng, cha mẹ nên xây dựng thực đơn theo mùa và theo thị hiếu của trẻ, đặc trưng đối với những loại trái cây và rau củ quả.

Chọn lựa thực phẩm an toàn cho sức khỏe

Ngoài việc đảm bảo cung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ măng non, cha mẹ cũng cần lưu ý chọn lựa những loại thực phẩm an toàn, ko bị hư hỏng, ôi thiu, ko phẩm màu và ko hóa chất độc hại… bởi chúng mang nguy cơ tác động tới sức khỏe của trẻ.

Nên tuân thủ những nguyên tắc cũng như kết hợp với thị hiếu của trẻ để xây dựng tháp dinh dưỡng thích hợp

Trên đây là những thông tin về tháp dinh dưỡng dành cho trẻ măng non là gì mà độc giả mang thể tham khảo. Trẻ măng non là lứa tuổi đang phát triển về thể chất lẫn ý thức, do đó, trẻ cần được phát triển toàn diện bằng cách phân phối đủ dinh dưỡng cũng như phân phối thức ăn sạch cho trẻ.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Xây dựng thực đơn khoa học với tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ website steame.vn cho từ khoá hình ảnh tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non.

Ở những năm đầu đời của trẻ, việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ. Dựa vào tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, gia đình và nhà trường mang thể lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, đầy đủ những chất và vitamin cần thiết cho những bữa ăn của trẻ.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là gì?

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non là một mô phỏng hình tháp, trong đó bao gồm thông tin về những nhóm thực phẩm nên và ko nên tiêu dùng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ măng non, mẫu giáo từ 3 – 5 tuổi.

Dựa trên tháp dinh dưỡng này, mang thể thấy mỗi bữa ăn của trẻ thuộc độ tuổi măng non cần được phân phối những chất cơ bản: tinh bột, chất xơ, đạm, béo, vitamin và khoáng vật. Những chất này được phân bố ở những nhóm thực phẩm khác nhau, do đó, trẻ cần được thay đổi thực đơn thường xuyên để phổ quát về khẩu vị và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Với một bé từ 3-5 tuổi, mỗi ngày nhu cầu của trẻ sẽ nằm ở mức từ 1.230 – 1.320 kcal/ngày. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, nhu cầu cụ thể về mặt dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của trẻ lại khác biệt. Vì thế, cha mẹ và nhà trường cần theo dõi sát sao quá trình trưởng thành của trẻ để giúp trẻ tìm ra và xây dựng chế độ ăn uống phù thống nhất.

Những nhóm chất trong tháp dinh dưỡng

Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, mang 5 nhóm chất chính cần phải bảo đảm phân phối đủ cho trẻ gồm: chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng vật. 5 nhóm này được phân thành 7 nhóm thực phẩm, sắp xếp theo mức độ ưu tiên giảm dần từ dưới lên như sau:

 • Nước: lượng nước cần thiết cho trẻ măng non là khoảng 1,3 lít/ngày, mang thể tăng thêm tuỳ tình hình thời tiết.
 • Ngũ cốc: Trẻ mẫu giáo cần 5 – 6 đơn vị ngũ cốc/ngày, Một đơn vị ngũ cốc được tính tương đương với Một ổ bánh mì (27g), nửa chén cơm (55g). Cha mẹ và nhà trường nên linh hoạt cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm khác nhau của nhóm ngũ cốc như: bánh mì, cơm, bún,…
 • Rau, quả: rau quả phân phối chất xơ và nhiều vitamin thiết yếu, giúp trẻ tăng sức đề kháng. Lượng rau quả cần thiết một ngày cho trẻ măng non nằm ở mức 600-640g/ngày.
 • Chất đạm: Chất đạm đóng vai trò quan yếu trong việc phát triển trí tuệ và cơ bắp của trẻ. Mỗi ngày, trẻ mẫu giáo cần khoảng 3,5 đơn vị đạm, mỗi đơn vị tương ứng với khoảng 30 – 35g thịt lợn, cá, 40 – 50g thịt gà, trứng.
 • Sữa và những chế phẩm từ sữa: sữa là nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi, tốt cho việc phát triển cơ xương, khớp của trẻ. Do đó, trẻ cần uống đủ mỗi ngày khoảng 400ml sữa và tiêu dùng thêm những chế phẩm từ sữa khác tốt cho hệ tiêu hoá như: phô mai, sữa chua,…
 • Dầu mỡ: trẻ từ 3-5 tuổi cũng cần một lượng nhỏ chất béo trong dầu mỡ để mang đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nằm ở mức 5g mỡ hoặc dầu ăn, 6g bơ mỗi ngày.
 • Đường, muối: muối phân phối iot cho thân thể trẻ và ngăn ngừa nguy cơ bị bướu cổ, còn đường chứa một số vitamin và muối vô sinh quan yếu. Theo tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non, mức độ đường, muối mà trẻ cần vào khoảng dưới 3g muối và dưới 15g đường/ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại STEAMe GARTEN

STEAMe GARTEN hiểu rằng, việc phát triển đầy đủ về mặt thể chất và trí tuệ trong những năm mẫu giáo sẽ là nền tảng quan yếu giúp trẻ cao to, khỏe mạnh lúc trưởng thành. Vì thế, STEAMe GARTEN luôn chú trọng tới vấn đề xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh cho trẻ.

Để đảm bảo đem tới bữa ăn chất lượng, thực đơn hằng ngày của trẻ sẽ được những chuyên gia dinh dưỡng chịu trách nhiệm chuyên trách, xây dựng hợp lý với mục tiêu phân phối đầy đủ năng lượng và vi chất cho trẻ theo từng độ tuổi. Ko chỉ vậy, nhà trường còn thường xuyên được thay đổi thực đơn theo tuần, theo mùa để tăng độ phong phú và giúp trẻ ko bị chán ăn.

Trong mỗi bữa ăn, những thực phẩm được lựa chọn để chế biến đều là những thực phẩm đã qua rà soát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được phân phối bởi những nhà phân phối uy tín hàng đầu Việt Nam. STEAMe GARTEN luôn tuân thủ chặt chẽ những bước trật tự Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế: từ khâu lựa chọn nhà phân phối, giao nhận thực phẩm về số lượng và chất lượng; sơ chế, nấu nướng; kiểm sát giám sát, lưu mẫu, chia đồ ăn chín theo khẩu phần và những bước sau lúc trẻ ăn xong.

Chế độ ăn hàng ngày đóng vai trò rất to trong việc đảm bảo cho trẻ phát triển khoẻ mạnh, tận dụng hết tiềm năng thể lực trong những năm tháng ở tuổi dậy thì sau này. Vì vậy, cha mẹ và nhà trường cần sử dụng nền tảng là tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non để mang thể xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh và hợp lý. Những bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng và giáo dục STEM tại STEAMe GARTEN, vui lòng điền form dưới đây!


--- Cập nhật: 31-12-2022 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Tháp dinh dưỡng tiếng anh là gì? Tháp dinh dưỡng viện dinh dưỡng từ website sieuthihanguc.net cho từ khoá hình ảnh tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non.

Theo UNICEF, Việt Nam mang hơn 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiếu dinh dưỡng cấp tính nặng mỗi năm. Trong lúc đó, tỷ lệ béo phì, thừa cân của trẻ cũng mang tín hiệu tăng nhanh, nhất là ở những thành xã to như TP.HCM và Hà Nội. Với thể thấy chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần quan yếu trong việc đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Giúp trẻ gia tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật và tăng sức khỏe. Trẻ em nếu ko được phân phối dinh dưỡng hợp lý, mang thể dẫn tới những vấn đề như thiếu cân, thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng. Hoặc thừa cân, béo phì, những rối loạn chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính ko lây về sau này. Vì vậy những bậc phụ huynh mang thể tìm hiểu qua về tháp dinh dưỡng trẻ em để bổ sung chế độ ăn của con mình nhé!

Tháp dinh dưỡng tiếng anh là gì?

Tháp dinh dưỡng tiếng pháp là tour de nutrition. Tháp dinh dưỡng bằng tiếng anh còn gọi là Food pyramid. …

Tháp dinh dưỡng trẻ  là một mô phỏng ăn uống được xây dựng theo hình kim tự tháp. Trong đó, những thông tin được phân phối chủ yếu là những thành phần cũng như số lượng thức ăn nên tiêu thụ trong Một tháng. Đây chính là tiêu chuẩn của mức tiêu thụ dinh dưỡng được phân theo những nhóm thực phẩm.

hình ảnh tháp dinh dưỡng

Tháp dinh dưỡng là mô phỏng “chuẩn” thể hiện những nhóm thực phẩm khác nhau. Chúng được sắp xếp theo hình kim tự tháp. Dựa vào tháp dinh dưỡng cân đối của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, những chuyên gia đã tính toán và xây dựng nên tháp dinh dưỡng chung cho bé từ 6 tháng tuổi tới 6 tuổi.

Tháp dinh dưỡng mang bao nhiêu nhóm?

Dù là trẻ sơ sinh, trẻ 1 – Hai tuổi hay trẻ tiểu học, trẻ vị thành niên thì tháp dinh dưỡng đều mang chứa những nhóm cơ bản :

 1. Nước
 2. Chất đạm
 3. Chất béo
 4. Chất bột đường
 5. Năng lượng

Dựa vào đó, những mẹ mang thể định lượng được những nhóm thực phẩm nào là cần thiết cho con. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé sẽ mang những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, lúc nuôi con mẹ cần “bám sát” theo tháp dinh dưỡng mà thăng bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ hợp lý.

Tháp dinh dưỡng mang mấy tầng?

Tháp dinh dưỡng cho trẻ gồm mang 6 tầng:

 1. Ngũ cốc, tinh bột: bánh mì, khoai tây, cơm, mì ống
 2. Rau củ, trái cây
 3. Sữa, chế phẩm từ sữa: phô mai, sữa, sữa chua
 4. Protein: thịt, cá, trứng, những loại đậu
 5. Chất béo và dầu
 6. Thực phẩm chứa đường và muối (Đỉnh tháp)

Dưới đây là giảng giải tháp dinh dưỡng :

1. Nhóm ngũ cốc, bột đường

Đây chính là nguồn phân phối năng lượng chủ yếu, chiếm 60% trong tổng năng lượng khẩu phần của bé. Theo tính toán, cứ 1g carbohydrat phân phối 4kcal năng lượng. Ngoài ra, nhóm bột đường còn giữ nhiệm vụ điều hòa hoạt động thân thể, cấu tạo nên những mô và tế bào. Đặc thù chúng tương trợ sự phát triển hệ thần kinh và trí óc của trẻ nhỏ.

Nhóm này tập hợp nhiều loại thực phẩm: ngũ cốc, khoai tây, khoai lang, bánh mì, gạo, mì, nếp, ngô, bo no…Trong đó, gạo là thực phẩm thân thuộc chính của những bé. Đối với bé dưới Một tuổi, cần 60-120g gạo/ngày, bé 1-6 tuổi cần 120-220g/ngày.

2. Nhóm rau, củ, quả

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ ăn nhiều rau quả giúp cải thiện dinh dưỡng, ngăn ngừa béo phì, phòng chống táo bón. Điều đáng nói là kết quả học tập và khả năng tiếp thu của bé tốt hơn. Bởi đây là nguồn chứa chất xơ, vitamin, khoáng vật và những chất chống oxy hóa dồi dào.

Những bé cần tới những loại rau mang màu xanh đậm (súp lơ xanh, bông cải, rau bina, cải xoăn…), những loại củ cải và đặc trưng là hoa quả tươi (bơ, đu đủ, chuối, nho, kiwi, dâu tây…). Những chuyên gia khuyến nghị tối thiểu một ngày bé cần 300g nhóm thực phẩm này.

Tuy nhiên, những bậc phụ huynh đang rất bận tâm tới vấn đề “lười ăn rau” của bé. Một số cách mang thể giúp cải thiện tình trạng này: cho thêm nhiều hoa quả và rau củ vào chế độ ăn, để sẵn rau quả vào mỗi bữa ăn của bé, ăn kèm rau với những món bé thích, làm sinh tố từ rau củ, đừng ép buộc và hãy luôn cho bé thử những loại mới.

3. Sữa và những sản phẩm từ sữa

Sữa mẹ, sữa công thức, sữa bò phân phối rất nhiều những dưỡng chất cần thiết, những axit béo mang lợi cho sự phát triển trí óc, canxi dồi dào tốt cho xương và răng của bé. Ngoài ra, những chế phẩm từ sữa như váng sữa, sữa chua hoặc phô mai còn là bữa phụ tuyệt vời. Chúng giúp bổ sung năng lượng cho bé. Đặc thù, sữa chua mang chứa hàng nghìn những vi khuẩn mang lợi cho hệ tiêu hóa như sữa Aptamil Sybiotic, sữa Nan HMO,…

Đối với trẻ 6 tháng-Một tuổi, những mẹ nên cho bé uống sữa 3-6 lần/ngày, 170-250ml/lần. Trẻ từ 1-6 tuổi, tuy chế độ ăn chính hàng ngày là cơm, mì, súp, phở…nhưng trẻ vẫn cần một lượng sữa khoảng 400-500ml/ngày để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

4. Nhóm thực phẩm chứa đạm

Tương tự như nhóm bột đường và ngũ cốc, cứ 1g chất đạm mang tới 4kcal năng lượng. Cung ứng đầy đủ đạm là cách để bảo vệ thân thể trẻ nhỏ khỏi sự xâm nhập của những loại virut, vi khuẩn, phòng tránh bệnh tật. Với Hai nguồn phân phối đạm cho bé là đạm thực vật (những loại đậu, tào phớ) và đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua). Bé từ 6-12 tháng tuổi cần 12 – 25g đạm/ngày, bé 1 – 6 tuổi cần 35-55g/ngày.

5. Nhóm dầu, mỡ

Nhóm những chất béo phân phối cho bé nhiều năng lượng và là dung môi giúp hòa tác những vitamin tan trong dầu tiện lợi. Trong số đó phải kể tới những vitamin quan yếu như vitamin A, D, E và K. Nhu cầu chất béo từ dầu, mỡ, lạc, vừng những bé cần thu nhận mỗi ngày: 6 – 11 tháng 35g, 1 – 3 tuổi 55g, 4 – 6 tuổi 40g.

6. Nhóm đường, muối và đồ ăn vặt

Trong một ngày bé nên uống tối đa Một cốc nước ngọt hoặc nước ép trái cây. Bé chỉ được phép ăn 1 – Hai mẫu kẹo là tối đa. Đối với những bé <Một tuổi bạn ko nên nêm mắm, muối vào thức ăn. Tốt nhất nên phòng ngừa tình trạng bé quen ăn mặn sau này ko tốt cho thận. Từ 1 – 6 tuổi, bé chỉ cần 0,5g muối mỗi ngày là đủ.

Tháp dinh dưỡng viện dinh dưỡng

Hiện nay, Viện dinh dưỡng Bộ Y tế đã công bố 4 tháp dinh dưỡng cho những độ tuổi từ 3 – 5 tuổi, 6 – 11 tuổi, 12 – 14 tuổi và người trưởng thành. Tương tự ta mang thể chia giai đoạn từ Một tới 6 tuổi, ta mang thể chia ra làm 3 giai đoạn khác nhau:

 • Từ 1 – 3 tuổi.
 • Từ 3 – 5 tuổi .
 • Từ 5 – 6 tuổi.

Một số tháp dinh dưỡng trẻ em chuẩn

Tháp dinh dưỡng chuẩn là tháp dinh dưỡng cho Một ngày và được duy trì hàng ngày. Dưới đây là một số tháp dinh dưỡng mới nhất cho trẻ sơ sinh tới trẻ học lớp 4 – trẻ tiểu học.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 6, hầu hết những bé đã mang thể khởi đầu thực hiện chế độ ăn dặm. Việc lựa chọn thực phẩm và lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm ở tháng thứ 6 là vô cùng quan yếu để giúp bé phát triển tốt về thể chất và trí óc.

Nhóm thực phẩm chính trong tháp dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm dưới Một tuổi bao gồm:

Nước ≥ 120 ml
Sữa mẹ – sữa công  470 – 920 ml, sữa bò : 120ml, 20 – 25g phô mai
Tinh bột Nên cho bé ăn lượng tinh bột từ 60 -120g Một ngày.
Nhóm rau củ quả giàu vitamin, chất xơ Nên cho bé ăn khoảng 300g rau củ quả Một ngày.
Nhóm chất đạm Bé từ 6 – 8 tháng tuổi lúc ăn dặm cần được phân phối khoảng 18 g đạm/ngày.
Với bé giai đoạn từ 9 – 11 tháng cần 20g đạm/ ngày.
Nhóm chất béo khoảng 10ml là tốt nhất
Muối – đường Ko nên cho

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 1-Hai tuổi

Theo những chuyên gia nếu mang thể, vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ tới 18 tới 24 tháng để tương trợ cho bé thêm dinh dưỡng và kháng thể. Tuy nhiên với những người nào ko mang điều kiện, từ 6 tháng tuổi cha mẹ đã mang thể rèn cho trẻ ăn dặm. Trong khẩu phần ăn của trẻ cần đảm bảo phân phối đủ năng lượng, dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, vitamin để trẻ phát triển, to nhanh.

Để đảm bảo phân phối đủ dinh dưỡng, cha mẹ nên chế biến trong bát cháo hoặc bột của trẻ mang đủ 4 nhóm thực phẩm chính theo tháp dinh dưỡng cho trẻ bao gồm: tinh bột, vitamin, đạm, chất béo.

Tinh bột trẻ Một tuổi cần 1.000-1.400 calo/ngày, trẻ dưới Hai tuổi cần khoảng 85 gram ngũ cốc/ ngày
Nhóm rau củ quả giàu vitamin, chất xơ Ăn rau xanh: 220gram/ ngày, trái cây khoảng 220 gram/ ngày
Nhu cầu Vitamin A: 400-450 mg/ngày, mang nhiều trong những loại rau củ mang màu đỏ, da cam như cà chua, cà rốt,…
Vitamin D: 400UI/ngày,
Vitamin C: 30mg/ngày, cha mẹ nên cho trẻ uống nước cam, bưởi, chanh,…
Nhóm chất đạm 34-44g chất đạm từ thịt, cá/Một ngày là đủ.
Uống sữa: Khoảng 400-500 ml sữa/ ngày
Protein: 56 gram/ ngày
Nhóm chất béo 20-49g dầu mỡ Một ngày.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ Hai tuổi – 3 tuổi

Dưới đây là hàm lượng tháp dinh dưỡng cho be Hai tuổi:

Sữa: Khoảng 400-500 ml sữa/ ngày
Nước:   ≥ 120 ml
Tinh bột Nên cho bé ăn lượng tinh bột từ 60 -120g Một ngày. Trẻ dưới Hai tuổi cần khoảng 85 gram ngũ cốc/ ngày. Trong lúc đó, bé từ 3 tuổi cần 113 – 140 gram ngũ cốc/ ngày.
Nhóm rau củ quả giàu vitamin, chất xơ Nên cho bé ăn khoảng 300g rau củ Một ngày. Và 220gr trái cây
Nhóm chất đạm 35-44g/ ngày
Nhóm chất béo 20-40g dầu mỡ/ ngày
Muối Ko nên cho
Khoáng vật 500 – 600mg/ngày. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/ photpho = 1/1,5-1/1,8.
Sắt :  7-8 mg/ngày
Kẽm : 8-10mg/ngày
Vitamin Vitamin A: 400-450 mcg/ngày, Vitamin D 400UI/ngày, Vitamin C: 30mg/ngày

Tháp dinh dưỡng cho trẻ măng non 3 – 5 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ từ 3 tới 5 tuổi và hướng dẫn sử dụng tháp dinh dưỡng măng non là ấn phẩm thuộc Viện Dinh dưỡng. Dựa trên những cơ sở vật chất khoa học và thực tế để soạn, giúp những người chăm sóc trẻ (cha mẹ, thành viên trong gia đình, người phụ trách bán trú…).

Biết cách lựa chọn đúng và phổ quát những loại thực phẩm với số lượng thích hợp để mang một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Sữa Khoảng 500 ml sữa/ ngày
Nước   ≥ 1000 ml
Tinh bột Nên cho bé ăn lượng tinh bột từ 120g – 160g Một ngày.
Nhóm rau củ quả giàu vitamin, chất xơ Nên cho bé ăn khoảng 300g rau củ Một ngày. Và 220gr trái cây
Nhóm chất đạm Thịt 120 – 160g
Cá tôm cua 140 – 160g
Trứng 2 – 3 quả/Một tuần
Nhóm chất béo 30-40g dầu mỡ/ ngày
Muối – đường muối <3g, đường < 10g
Khoáng vật 500 – 600mg/ngày. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/ photpho = 1/1,5-1/1,8.
Sắt :  7-8 mg/ngày
Kẽm : 8-10mg/ngày
Vitamin Vitamin A: 400-450 mcg/ngày, Vitamin D 400UI/ngày, Vitamin C: 30mg/ngày

Tháp dinh dưỡng khoa học lớp 4 – trẻ tiểu học

Mô phỏng tháp dinh dưỡng viện dinh dưỡng quốc gia cho lứa tuổi học trò từ 6-11 tuổi từ phần dưới đáy lên cao dần như sau:

Sữa trẻ 6 tuổi : 400 – 500ml
trẻ 7 – 9 tuổi : 400 – 500ml
trẻ 10 – 11 tuổi : 500 – 600ml
Nước   1300 – 1500 ml
Tinh bột trẻ 6 tuổi : 200 – 230g
trẻ 7 – 9 tuổi : 200 – 270 g
trẻ 10 – 11 tuổi : 230 – 320g
Nhóm rau củ quả giàu vitamin, chất xơ Nên cho bé ăn khoảng 300g rau củ Một ngày. Và 220gr trái cây
Nhóm chất đạm trẻ 6 tuổi : 32 – 33g
trẻ 7 – 9 tuổi : 32 – 40 g
trẻ 10 – 11 tuổi : 48 – 50g
Nhóm chất béo trẻ 6 tuổi : 32 – 52g
trẻ 7 – 9 tuổi : 32 – 61 g
trẻ 10 – 11 tuổi : 44 – 72g
Muối – đường muối <3g, đường < 10g
Khoáng vật 500 – 600mg/ngày. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/ photpho = 1/1,5-1/1,8.
Sắt :  7-8 mg/ngày
Kẽm : 8-10mg/ngày
Vitamin Vitamin A: 400-450 mcg/ngày, Vitamin D 400UI/ngày, Vitamin C: 30mg/ngày

Tháp dinh dưỡng cho trẻ 12-14 tuổi