Một số hình ảnh về phát ban, bất thường và nhiễm trùng da ở trẻ


 

Group Nhi khoa Y học cộng đồng

Chú ý: Bài trình bày này là để minh họa những thất thường và nhiễm trùng thường gặp, ko tiêu dùng cho việc chẩn đoán bệnh. Bạn luôn cần đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bé với tình trạng phát ban gây phù nề hay chảy dịch.

Bạn với thể sẽ thắc mắc rằng: “Ồ ko, điều gì đã xảy ra với da của con tôi vậy?”. Mới ngày hôm trước, da của bé vẫn sạch sẽ và mịn màng, mắt bé vẫn sáng, mồm và tai bé ko bị nhiễm trùng. Nhưng tới ngày hôm sau lại xuất hiện một tình trạng phát ban bí hiểm gây phù nề hay chảy dịch. Hãy đừng thất vọng vì chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào. Hãy xem những hình ảnh trình bên dưới về những phát ban, thất thường và nhiễm trùng da thường gặp ở trẻ nhỏ và tìm hiểu cách xử trí chúng.

Mụn trứng cá ở trẻ nhỏ

Mụn với thể xuất hiện ngay sau lúc sinh, nhưng thường thì mụn sẽ xuất hiện sau sinh vài tuần. Chúng nhìn giống như những nốt mụn nhỏ hay mụn đầu trắng trên nền da khá đỏ. Mụn với thể ở má, trán, cằm và lưng.

Mụn sẽ trở nên rõ hơn lúc trẻ bị ủ ấm quá mức gây nóng nực, lúc bé quấy hay lúc da bé bị kích ứng bởi nước miếng, cặn sữa, vải thô, vải được giặt với chất tẩy rửa mạnh.

Mụn ở trẻ nhỏ sẽ tự hết mà ko cần điều trị nhưng nó với thể kéo dài trong nhiều tháng.

Ong đốt

Nốt do ong đốt rất đau. Da xung quanh nốt đốt nhanh chóng trở nên đỏ, sưng và ngứa, gây khó chịu cho bé.

Để giảm lượng nọc độc vào da bé, quyết tâm nhanh chóng nhổ ngay kim chích ra. Sử dụng móng tay hay cạnh của một tấm thẻ để tách kim ra. Ko nên nặn ra vì với thể đẩy thêm nọc độc vào.

Để xử trí tình trạng sưng đỏ, chúng ta với thể đắp khăn lạnh hay túi nước đá được bọc trong một chiếc khăn lên chỗ bị sưng. Nếu bé trên ba tháng tuổi, với thể cho bé uống paracetamol hay ibuprofen. Rà soát và hỏi dược sĩ liều tiêu dùng nếu bạn ko chắc bé sẽ tiêu dùng liều bao nhiêu.

Nên đưa bé tới khám chưng sĩ sau lúc bị ong đốt.

Viêm mi mắt

Bệnh do nhiễm trùng làm cho nang lông ở bờ mi mắt bị viêm.

Viêm mi mắt làm lông nheo của bé xuất hiện vảy hay nhờn dính. Bé cũng với thể bị rụng lông nheo. Mí mắt bé nóng và ngứa. Bé khó chịu và khóc nhiều.

Bệnh trông với vẻ nặng nhưng ko tác động tới mắt bé.

Để giảm khó chịu cho bé, bạn với thể vệ sinh mắt bé với gạc ấm Hai lần mỗi ngày. Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu mắt bé ko cải thiện sau Một tuần. Chưng sĩ với thể kê một loại mỡ trâm chứa kháng sinh cho bé.

Chắp (Chalazion)

Nếu mi mắt bé xuất hiện một nốt sưng phía dưới, bé với thể bị chắp. Đây là một nốt sưng hay một nang ko gây đau, nằm phía dưới mi mắt trên hoặc dưới. Nang là do tình trạng viêm ống lệ hay tuyến ở lông nheo.

Chắp thường gây cho bé khó chịu hơn là đau. Bệnh tự khỏi sau khoảng một tháng. Trong thời kì này, giữ vệ sinh mắt bé bằng cách rửa mắt với gạc ấm Hai lần mỗi ngày trong 5 – 10 phút. Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bé vẫn còn bị chắp sau Một tháng.

Tham khảo thêm bài: Chắp và lẹo

Thủy đậu

Những triệu chứng ban sơ của bệnh bao gồm:

 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Nhức đầu
 • Đau cơ
 • Chán ăn

Phát ban trong bệnh thủy đậu trước hết là những sẩn nhỏ màu đỏ, sau vài giờ trở thành những mụn nước chứa đầy dịch. Phát ban xuất hiện ở mặt, sau đó lan dần khắp thân thể. Mang thể nổi rất nhiều hay chỉ nổi một vài đốm. Bé với thể đau ở da đầu, phòng ban sinh dục và trong mồm.

Nếu nghi ngờ bé bị thủy đậu, bạn cần cho bé đi khám ngay. Chưng sĩ sẽ chẩn đoán xác định bệnh cho bé. Thủy đậu là bệnh do siêu vi nên bệnh sẽ tự khỏi trong vài ngày. Bạn với thể giúp bé hồi phục sức khỏe bằng cách cho bé ngơi nghỉ, uống paracetamol hay cung ứng thêm dịch từ bên ngoài để hạ sốt.

Tham khảo thêm bài: Thủy đậu

Rộp mồm (cold sores)

Lần đầu bị rộp mồm, bé sẽ bị sưng những nướu răng và đau mồm làm cho bé chảy nước dãi. Vài ngày sau, bạn sẽ thấy xuất hiện một chùm mụn nước ở ngay môi hay sắp môi của bé và trở thành những vết lở gây đau, với thể kèm sốt và nổi hạch cổ.

Vết lở sẽ đóng mài và dần dần biến mất trong vài ngày. Sự bùng phát của bệnh kéo dài 5 tới 10 ngày. Bé với thể ko muốn ăn uống gì nên bạn cần rà soát chắc rằng bé ko bị mất nước. Trong lần tái phát sau, triệu chứng ban sơ sẽ là nổi những mụn nước.

Để giảm đau cho bé, bạn với thể chườm đá hay cho bé uống paracetamol với liều dành cho trẻ nhỏ. Nếu những triệu chứng trở nên xấu đi, chưng sĩ với thể chỉ định thêm thuốc chống siêu vi cho bé.

Viêm da tiết bã (“da đầu cứt trâu”)

Nếu bé bị viêm da tiết bã thì đây được xem là trường hợp bị gàu nặng. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh; biểu hiện bệnh là một vùng đỏ trên da đầu, bề mặt với những mảng vảy mỡ màu vàng. Theo thời kì, vảy trở nên dễ tróc, với thể cạo bong thuận lợi, giống với gàu nhưng thường dính vào tóc bé.

Sang thương với thể bao phủ toàn bộ da đầu bé, cũng với lúc xuất hiện ở mặt, cổ, quanh vùng quấn tã lót, nách và mũi.

Bạn với thể điều trị bệnh tại nhà bằng cách gội đầu thường xuyên cho bé và tiêu dùng bàn chải lông mềm để chải tách những mảng vảy.

Chàm

Nếu bé bị bệnh chàm, da bé với thể khô, ngứa, đỏ, nứt nẻ, thỉnh thoảng bị chảy dịch và máu. Bé với thể bị chàm ở bàn tay, mặt, cổ, cùi chỏ, đầu gối. Bệnh thường với những đợt bùng phát. Da bé hầu như lúc nào cũng với những mảng đỏ và ngứa, những mảng này sẽ trở nên tệ hơn trong những đợt bùng phát của bệnh và cần được điều trị tích cực.

Bệnh thường gặp ở thời thơ ấu và với xu hướng giảm dần lúc bé to lên.

Tham khảo thêm bài: Bệnh chàm

Ban đỏ nhiễm độc

Nếu bé bị ban đỏ nhiễm độc, da bé với những sẩn màu đỏ chính giữa là mụn mủ trắng hay vàng. Trẻ thường bị nổi ban từ 2 – 5 ngày sau lúc sinh.

Ban đỏ nhiễm độc với thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên thân thể, trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân. Bệnh tự khỏi từ Hai tuần.

Tham khảo thêm bài: Ban đỏ nhiễm độc

Viêm nang lông

Nếu bé bị viêm nang lông, bé với những mụn mủ quanh một số nang lông, sau đó sẽ đóng mài phía trên. Mụn mủ với thể ở cổ, tay, chân, nách và mông. Viêm nang lông hiếm gặp ở trẻ dưới Hai tuổi.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị viêm nang lông. Chưng sĩ với thể kê cho bé loại kem trâm với chứa kháng sinh.

Bệnh tay – chân – mồm

Triệu chứng bệnh bao gồm:

 • Những vết trợt lở như những mụn nước nhỏ
 • Đau họng
 • Sốt nhẹ

Những vết trợt lở như những mụn nước nhỏ xuất hiện ở mồm, bàn tay, bàn chân của bé. Chúng cũng với thể hiện diện ở những vị trí khác như chân, gối, mông, và khuỷu tay. Mụn nước ở bên trong mồm với thể làm cho bé đau lúc ăn uống do đó cần chăm chút đảm bảo bé luôn với đủ lượng nước cần thiết.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị bệnh tay – chân – mồm. Mặc dù đa phần những trường hợp bệnh thường tự khỏi trong vài ngày, một số trường hợp với thể diễn tiến tới bệnh cảnh nặng hơn đe dọa tử vong. Bạn với thể giúp bé hồi phục sức khỏe bằng cách cho bé ngơi nghỉ, uống paracetamol hay cung ứng thêm dịch từ bên ngoài để hạ sốt.

Tham khảo thêm bài: Bệnh thủ công mồm

Mày đay

Nếu bé bị mày đay, phát ban với thể tiến triển như sau:

 • Đột ngột xuất hiện những mảng phù nhỏ kích thước 1-2cm
 • Mảng phù gây ngứa với màu đỏ hoặc trắng, được bao quanh bởi vùng da đỏ
 • Những mảng này với thể họp lại với nhau tạo mảng lan rộng hơn.
 • Mày đay sẽ tự mất đi trong vài giờ hay vài ngày.

Chốc

Trước tiên, bé xuất hiện những mụn nước xung quanh mũi và mồm, với thể lan rộng tới những phần khác của thân thể. Tùy theo loại chốc, những mụn nước nhỏ và dễ vỡ, hay những mụn nước to hơn và vỡ sau vài ngày.

Lúc mụn nước vỡ và khô sẽ tạo mài màu vàng nâu. Chúng sẽ dần lành và ko để lại sẹo.

Chốc thường ko đau nhưng với thể gây ngứa. Bé với thể sốt và sưng hạch bạch huyết vùng mặt hay cổ.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị chốc. Bé cần được điều trị với kháng sinh để loại bỏ tình trạng nhiễm trùng.

Viêm kết mạc nhiễm trùng

Mắt đỏ và ướt với thể là tín hiệu viêm kết mạc. Kết mạc là lớp màng lót mi mắt và bao phủ phần tròng trắng của mắt.

Viêm kết mạc do dị ứng hay do nhiễm.

Viêm kết mạc do nhiễm gây ra bởi vi khuẩn hay siêu vi và bệnh rất dễ lây.

Tín hiệu khác của bệnh bao gồm:

 • Mắt nhầy dính
 • Đỏ và đau
 • Vảy vàng quanh mi mắt hay chảy dịch vàng

Nếu bé bị viêm kết mạc nhiễm trùng, hãy rửa mắt thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý và bông gòn. Bạn chắc rằng bé được sử dụng khăn riêng.

Nếu bé dưới một tháng tuổi bị viêm kết mạc, cần đưa bé tới khám chưng sĩ ngay. Viêm kết mạc ở trẻ quá nhỏ với thể do tác nhân nguy hiểm hơn như chlamydia.

Tham khảo thêm bài: Viêm kết mạc

Vàng da

Khoảng một nửa những bé sẽ với làn da khá vàng nhẹ trong vài ngày đầu sau lúc sinh. Nếu bé với màu da tối, bạn chú ý quan sát tình trạng vàng da này ở tròng trắng mắt, lòng bàn tay, lòng bàn chân của bé.

Bé sinh đủ tháng, màu da và mắt sẽ trở lại thường nhật trong một tuần. Đối với bé sinh thiếu tháng thì sẽ cần thời kì lâu hơn.

Tham khảo thêm bài: Vàng da

Sởi

Nếu bé bị bệnh sởi, những triệu chứng trước hết bao gồm:

 • Chảy nước mũi
 • Sốt khoảng 380C
 • Ho
 • Mắt sưng, đỏ, đau
 • Những đốm trắng nhỏ trong mồm

Sau lúc xuất hiện những triệu chứng trên 3 – 4 ngày, bạn sẽ chú ý thấy những đốm đỏ sau tai, mặt, cổ của bé. Lúc những đốm đỏ xuất hiện thì bé với thể sốt cao hơn. Những đốm sẽ lan dần khắp thân thể và tạo thành bề mặt loang lổ. Phát ban với thể ngứa và sẽ kéo dài khoảng 5 ngày. Lúc ban đỏ mờ dần, nó chuyển sang màu khá nâu.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị bệnh sởi. Bệnh sởi do siêu vi nên sẽ tự khỏi trong vài ngày. Bạn với thể giúp bé hồi phục sức khỏe bằng cách cho bé ngơi nghỉ, uống paracetamol hay cung ứng thêm dịch từ bên ngoài để hạ sốt.

Tham khảo thêm bài: Bệnh sởi

Hạt kê

Đây là những hạt màu trắng, nhỏ xuất hiện ở mặt của bé, thường vắt ngang qua mũi, hai gò má, cằm, trán hay quanh mắt. Hạt kê nhìn thấy nhô lên mặt da, nhưng lúc bạn sờ vào thì chúng với cảm giác trơn nhẵn.

Hạt kê thường xuất hiện vài tuần sau sinh vì tuyến bã trên mặt của bé vẫn còn đang phát triển, và tự biến mất trong 4 – 6 tuần.

U mềm lây

U mềm lây biểu hiện bằng những sẩn nhỏ màu khá hồng hay trắng, bóng, hình tròn. Thường với ko quá 20 sẩn. Mỗi sẩn với rốn lõm ở giữa hay một đầu nhỏ chứa đầy mủ. kích thước sẩn từ 1 – 10mm và với thể phát triển to trong nhiều tuần.

Bé thường bị ở bụng, ngực, khuỷu tay, khoeo chân, cũng với thể ở mông, bộ phân sinh dục. Trong trường hợp hiếm gặp, u mềm lây lan khắp thân thể bao gồm cả trong mồm và mi mắt.

U mềm lây thường biến mất trong vòng 18 tháng mà ko cần điều trị.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu chúng gây ngứa, chảy máu hay làm cho trẻ cảm thấy khó chịu.

Muỗi đốt

Muỗi đốt với thể để lại một nốt sưng và ngứa trên da bé. Những vết đốt này với thể gây khó chịu cho bé. Sử dụng một miếng gạc lạnh để làm giảm ngứa và sau đó quyết tâm ngăn ko cho bé gãi lên vết đốt. Cắt móng tay cho bé để tránh việc bé cào gãi mạnh. Bạn với thể giảm ngứa bằng những sản phẩm dạng lotion với chứa calamine.

Bé ko cần tới khám chưng sĩ với vết muỗi đốt thông thường. Nhưng nếu vết đốt bị nhiễm trùng thì bạn cần đưa bé đi khám. Tín hiệu nhiễm trùng gồm:

 • Một vùng đỏ ngày càng tăng
 • Sưng phù
 • Mang mủ
 • Da bé sờ ấm

Hăm tã (Nappy rash)

Hăm tã là tình trạng phát ban đỏ quanh phòng ban sinh dục, mông, vùng nếp và đùi của bé. Phát ban thỉnh thoảng nhìn giống mụn, với thể khô hay ẩm ướt. Bé thường bị hăm tã trong một năm tuổi đầu. Nguyên nhân chính là do sự ẩm ướt.
Cách tốt nhất là giữ vệ sinh cho bé và giúp bé luôn khô thoáng bằng việc thường xuyên thay tã cho bé.

Hăm tã do nấm hạt men

Lúc bé bị nấm ở mồm, vi nấm sẽ theo đường tiêu hóa tới mông bé, từ đó với thể gây tình trạng hăm tã do nấm hạt men. Ngoài ra, hăm tã do nấm hạt men cũng với thể xảy ra ở những bé được cho uống kháng sinh, kháng sinh sẽ xoá sổ những lợi khuẩn vốn giúp kìm hãm sự phát triển của vi nấm.

Phát ban lúc đầu là những đốm nhỏ màu đỏ, sau đó xuất hiện nhiều đốm hơn, họp lại tạo thành một nốt đỏ và cứng với thể chứa mủ.

Bé cần được đưa tới chưng sĩ khám nếu bạn nghi bé bị hăm tã do nấm hạt men. Chưng sĩ với thể kê toa cho bé với kem trâm chứa hydrocortison, kháng nấm.

Nấm mồm

Những mảng trắng hay đốm trắng xuất hiện bên trong mồm của bé là một tín hiệu của nấm mồm. Những mảng này nhìn giống phô mai vón cục hay sữa đông. Mồm bé với thể đau và bé ko muốn ăn.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị nấm mồm. Chưng sĩ với thể cho bé uống thuốc kháng nấm để điều trị nấm mồm.

Tham khảo thêm bài: Nấm mồm

Nhiễm trùng tai (viêm tai giữa)

Mủ chảy ra từ tai bé là tín hiệu kiên cố của nhiễm trùng tai. Bé với thể sốt và cảm thấy mệt.

Nhiễm trùng tai với thể do lạnh, làm cho tai giữa bị sưng. Đây là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển và tăng sinh.

Hầu hết nhiễm trùng tai sẽ tự khỏi, nhưng cần đưa bé tới khám chưng sĩ nếu:

 • Bé dưới 3 tháng tuổi
 • Đau nhiều
 • Triệu chứng ko cải thiện sau 24 giờ
 • Mang tình trạng chảy dịch từ tai bé
 • Cả Hai tai đều bị nhiễm trùng

Tham khảo thêm bài: Viêm tai giữa

Mày đay dạng sẩn

Nếu bé bị mày đay dạng sẩn, bạn sẽ thấy xuất hiện những đốm nhỏ nhô lên mặt da quanh vị trí cũ bị sâu bọ cắn. Sau đó những đốm này trở thành vết sưng màu nâu khá đỏ, sờ chắc, thường rất ngứa.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị mày đay dạng sẩn. Bé có nhẽ cần được uống kháng histamin hay trâm kem chứa steroid. Bệnh với thể kéo dài tới 6 tuần.

Chất độc từ dây thường xuân (ivy), cây sồi (oak), cây sơn (sumac)

Nếu bé xúc tiếp với chất độc từ dây thường xuân, cây sồi, cây sơn; phản ứng dị ứng xảy ra và gây tình trạng phát ban. Phát ban lúc đầu là những đốm sưng phù màu đỏ, sau 1-Hai ngày sẽ chuyển thành mụn nước. Mụn nước đóng vẩy sau vài ngày nhưng chúng làm cho bé cảm thấy rất ngứa từ thời kì này.

Phát ban sẽ tự ổn từ 14 – 20 ngày. Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng phát ban của bé.

Nấm da (Ringworm)

Lúc bé bị nấm da, bé sẽ xuất hiện một hay nhiều vòng màu đỏ ở ngực, bụng, đùi, hay lưng. Những vòng này sẽ đóng mài hay tróc vảy ở ngoại vi và lành ở giữa. Bé với thể thấy ngứa. Lúc vi nấm tăng sinh, kích thước của những vòng sẽ tăng lên từ vài mm (milimét) tới vài cm (centimét).

Nấm da cũng với thể xuất hiện trên da đầu. Da đầu khô và đóng mài, hay ẩm ướt và đầy mủ. Người ta dễ lầm giữa nấm da đầu với gàu hay da đầu cứt trâu.

Bệnh sẽ khỏi nếu bé được điều trị với kem trâm kháng nấm.

Ban đào (Roseola)

Triệu chứng ban sơ bao gồm:

 • Đột ngột sốt 38oC – 42oC
 • Chảy nước mũi
 • Ho
 • Tiêu chảy nhẹ

Bé với thể chán ăn, lừ thừ hay dễ cáu gắt. Sốt kéo dài 3 – 4 ngày trước lúc đột ngột biến mất. Lúc giảm sốt, tình trạng phát ban màu đỏ hồng sẽ xuất hiện. Ban xuất hiện trước hết ở ngực, bụng rồi lan dần lên cổ và những vị trí khác. Ban mờ dần đi trong vài giờ tới Hai ngày.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị ban đào. Chưng sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán xác định cho bé. Ban đào là bệnh do siêu vi nên sẽ tự khỏi trong vài ngày. Bạn với thể giúp bé hồi phục sức khỏe bằng cách cho bé ngơi nghỉ, uống paracetamol hay cung ứng thêm dịch từ bên ngoài để hạ sốt.

Rubella (Sởi Đức)

Tín hiệu trước hết của bệnh là những đốm màu đỏ hồng, bằng so với mặt da, xuất hiện ở mặt, cổ và sau đó lan dần khắp thân thể. Những đốm này với thể họp lại với nhau tạo thành những dát to hơn.

Những triệu chứng khác bao gồm:

 • Sốt từ 38oC trở xuống kéo dài khoảng 24 giờ
 • Nghẹt mũi hay chảy nước mũi
 • Mắt viêm đỏ
 • Sưng hạch bạch huyết sau tai hay sau cổ

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bạn nghi bé bị Rubella. Bệnh Rubella do siêu vi nên sẽ tự khỏi trong vài ngày. Bạn với thể giúp bé hồi phục sức khỏe bằng cách cho bé ngơi nghỉ, uống paracetamol hay cung ứng thêm dịch từ bên ngoài để hạ sốt.

Ghẻ

Nếu bé bị ghẻ, bé sẽ bị phát ban gây ngứa dữ dội. Da bé xuất hiện những sẩn đỏ phân bố tản mác giữa những kẽ ngón tay, quanh cổ tay, mặt ngoài cùi chỏ, nách, bụng, phòng ban sinh dục. Những sẩn này cũng với thể thấy ở da đầu, mặt, đầu gối, lòng bàn tay, cạnh và lòng bàn chân.

Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bé bị ghẻ. Chưng sĩ sẽ kê cho bé thuốc trâm toàn bộ thân thể từ cổ trở xuống. Cần điều trị luôn cả những vùng thân thể mà bạn nghĩ rằng là ko bị nhiễm, vì thế chúng ta ko nên bỏ qua những vùng đó.

Sốt tinh hồng nhiệt

Triệu chứng ban sơ sẽ là:

 • Đau họng
 • Nhức đầu
 • Sốt
 • Buồn nôn hoặc nôn

Phát ban màu đỏ tươi và tiến triển dần trông giống hình ảnh giấy ráp sau 12 – 48 giờ. Phát ban khởi đầu ở một vị trí và sau đó lan dần khắp thân thể. Ban đỏ trở nên trắng ra lúc bạn tác động sức ép lên da bé.

Bé cần điều trị với kháng sinh. Đưa bé tới khám chưng sĩ nếu bé bị sốt tinh hồng nhiệt.

Bệnh đỏ má (Slapped cheek)

Nếu bé bị bệnh, hai gò má bé sẽ xuất hiện đốm đỏ. Những đốm đỏ cũng với thể xuất hiện ở thân mình và thủ công. Bé với thể sốt nhẹ, cảm thấy đau nhức và giống như bị cúm. Hoặc trẻ cũng với thể ko với triệu chứng gì đi kèm.

Lẹo (Stye)

Lẹo là nhọt ở chân lông nheo. Lẹo thường do phần gốc của lông nheo bị nhiễm trùng.

Tín hiệu trước hết cho thấy bé bị lẹo là sự xuất hiện một nốt sưng đỏ ở bờ mi mắt. Nốt này sẽ to dần và vỡ sau vài ngày, với thể xảy ra lúc bé đang ngủ. Lẹo với thể làm lẽ khó chịu nhưng ko gây vấn đề gì. Bệnh tự khỏi từ Một tuần.

Bạn với thể đắp gạc ấm lên mắt bé sẽ giúp mụt lẹo mau vỡ. Bạn làm như thế 3 – 4 lần một ngày cho tới lúc mụt lẹo khởi đầu lặn xuống hay rỉ ra ít mủ. Ko nên quyết tâm chọc vỡ hay bóp nặn chúng vì với thể gây nhiễm trùng.

Nếu mụt lẹo ko cải thiện sau Hai tuần hay nếu bé vẫn còn tiếp tục bị, bạn hãy đưa bé tới khám chưng sĩ.

Viêm amiđan

Đây là tình trạng viêm amiđan, chúng là những hạch bạch huyết hình giống quả hạnh nhân phình ra nằm ở hai bên thành sau họng. Amiđan giúp lọc những vi khuẩn bên trong họng, nhưng chúng với thể sưng lên lúc bị nhiễm.

Ngoài việc gây khó nuốt và bỏ ăn, những tín hiệu chứng tỏ bé bị viêm amiđan bao gồm:

 • Đau họng kéo dài
 • Đau tai
 • Ngáy hoặc thở bằng mồm lúc ngủ
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Sưng hạch ở cổ và hàm
 • Mất tiếng
 • Nhức đầu
 • Chảy nước dãi
 • Những đốm trắng trên amiđan

Viêm amiđan thường do siêu vi nên bệnh sẽ tự khỏi. Hãy kiên cố rằng bé được ngơi nghỉ đầy đủ và được cung ứng đủ dịch. Nếu bé trên ba tháng tuổi, bạn với thể cho bé uống paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau.

Tuy nhiên nếu bé đau nhiều hoặc với những triệu chứng nghiêm trọng, bạn phải đưa bé tới khám chưng sĩ.

Loét mồm

Những vết loét mồm thường xuất hiện bên trong má hoặc môi. Chúng rất đau và gây khó chịu.

Vết loét thường màu trắng, xám, đỏ hay vàng và với một vòng sưng đỏ bao xung quanh. Bé với thể bị loét mồm do vô tình cắn vào má hoặc môi, hay do mảnh thức ăn sắc nhọn cắt trúng mồm bé. Bị bệnh hay mỏi mệt cũng với thể gây loét mồm.

Loét mồm thường tự khỏi trong vòng 10 – 14 ngày. Trong thời kì này, loét mồm làm cho bé ăn uống khó khăn. Nỗ lực cho bé ăn những thức ăn mềm. Đánh răng chăm chút cho bé cũng rất với ích.

Thoát vị rốn

Thoát vị là một khối lồi với kích thước thay đổi khác nhau nằm ở vùng rốn. Thoát vị xảy ra do những cơ của bé ko phát triển đầy đủ. Thoát vị rốn xuất hiện quanh rốn và thường gặp ở một số dân tộc, đặc thù là trẻ gốc Châu Phi.

Hầu hết thoát vị rốn sẽ tự khỏi lúc bé to và cơ của bé trở nên chắc hơn. Tình trạng này thường ko gây vấn đề gì. Chưng sĩ chỉ khuyên phẫu thuật lúc khối thoát vị ko tự mất đi hay lúc chúng quá to.

Mụn cóc

Nếu bé bị mụn cóc thông thường, chúng thường xuất hiện ở tay, đặc thù là quanh móng hay vùng da bị tổn thương.

Chúng nhìn giống như những sẩn nhô lên mặt da và bề mặt sần sùi. Những sẩn này với thể giống màu da bé, nhưng cũng với thể sáng màu hay tối màu hơn. Bề mặt mụn cóc thường với nhiều chấm đen.

Những loại mụn cóc khác:

 • Mụn cóc phẳng với kích thước nhỏ và bề mặt trơn nhẵn hơn mụn cóc thông thường. Chúng thường xuất hiện trên mặt.
 • Mụn cóc lòng bàn chân, thường xuất hiện ở lòng bàn chân và khá đau.

Hầu hết mụn cóc tự khỏi trong vòng vài tháng mà ko cần điều trị. Tuy nhiên vài trường hợp bệnh kéo dài 2 – 3 năm. Mụn cóc với thể được lấy đi nếu chúng gây khó chịu cho bé.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycentre.co.uk/l1038755/childhood-rashes-skin-conditions-and-infections-photos