Tổng Hợp Các Hình Ảnh Sâu Răng Ở Trẻ Em Và Biện Pháp Phòng Ngừa

Sâu răng là một trong số những bệnh lý răng mồm phổ biến hiện nay. Đặc trưng với đối tượng trẻ em, những hình ảnh sâu răng ở trẻ em có nhẽ đã làm cho nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn. Hãy cùng xem chùm hình ảnh dưới đây để mang thể nhận mặt bệnh lý này một cách chuẩn xác và mang giải pháp cùng bé bảo vệ sức khỏe răng mồm nhé.

Hình ảnh sâu răng ở trẻ em theo từng vị trí

Sâu răng ở trẻ em là tình trạng làm cho nhiều bố mẹ lo lắng, đáng lưu ý lúc bệnh lý đang ngày càng trở nên phổ biến. Chính vì thế hình ảnh bé bị sâu răng trở thành một trong những nỗi “khiếp sợ” túc trực với bất kỳ anh làm bố, làm mẹ.

Thông thường, cung hàm răng của trẻ em cũng như người trưởng thành sẽ mang khoảng 32 chiếc răng, chia đều ở cả hàm trên và hàm dưới. Trong đó 4 nhóm răng chính sẽ bao gồm: Răng nanh, răng cửa, răng hàm nhỏ, răng hàm to. Thực tế, dù ở bất kỳ vị trí nào thì chúng ta vẫn mang thể bắt gặp hình ảnh bé sâu răng.

Dưới đây là tổng hợp những hình ảnh sâu răng ở trẻ em được phân chia theo từng vị trí cụ thể để giúp cha mẹ mang thể nhận mặt nhanh chóng, rõ ràng và thuận lợi hơn.

Hình ảnh sâu răng trẻ em ở vị trí răng cửa

Răng cửa chính là những răng ở phía trước cung hàm, bao gồm răng cửa bên và răng cửa giữa. Theo cách đếm răng, răng cửa sẽ mang số thứ tự là răng số một và số hai ở trên cung hàm. Nhóm răng này mang nhiệm vụ là cắn, chia nhỏ thức ăn lúc khởi đầu đưa vào mồm.

Răng cửa hoàn toàn mang thể bị sâu nếu như ko biết cách chăm sóc, vệ sinh

Bác bỏ sĩ nha khoa cho biết đây là vị trí răng dễ bị sâu ở trẻ em, đặc trưng là ở những đối tượng thường xuyên sử dụng thực phẩm mang lượng đường cao, giàu lượng tinh bột như: Bánh, kẹo, nước ngọt,… Ở vị trí này, lúc trẻ bị sâu, cha mẹ mang thể thuận tiện quan sát.

Hình ảnh răng sâu trẻ em ở vị trí răng nanh (số 3)

Răng nanh hay còn được gọi là răng số 3, mang vị trí ở kế bên răng cửa bên. Đây là những chiếc răng nằm ở 4 góc của 4 vùng răng và được coi là nền tảng của cung răng. Chúng mang vai trò tạo hình và nâng đỡ cơ mặt. Ngoài ra, răng nanh còn mang nhiệm vụ hướng dẫn vận động xúc tiếp của hàm dưới sang hai bên hay còn được gọi là hướng dẫn cho khớp cắn.

Hình ảnh sâu răng nanh ở trẻ

Răng nanh hoàn toàn mang thể bị sâu nếu như ko được vệ sinh, chăm sóc thường ngày và đúng cách. Vị trí của chiếc răng khá đặc trưng nên đôi lúc nếu như cha mẹ ko chú ý mang thể vô tình chẳng chú ý, làm cho sâu răng hình thành và phát triển.

Hình ảnh sâu răng hàm nhỏ (răng 4, 5) ở trẻ em

Răng hàm nhỏ mang phần mặt khá phẳng, phần mũi hình lập phương, khá khác biệt so với răng cửa và răng nanh. Chức năng của chiếc răng này là sử dụng để xé, nghiền nát thức ăn.

Răng hàm nhỏ của bé bị sâu làm tác động tới chức năng ăn nhai

Nhờ chức năng trên nên việc răng hàm nhỏ xúc tiếp với thức ăn diễn ra thường xuyên, nguy cơ bị sâu răng theo đó cũng cao hơn. Nếu sau lúc ăn, nhất là sử dụng thực phẩm giàu tinh bột, đường mà ko được vệ sinh đúng cách thì rất mang thể chiếc răng này sẽ bị sâu tiến công.

Hình ảnh trẻ em bị sâu răng hàm to (răng 6, 7, 8)

Răng hàm to mang kích thước to nhất so với những răng còn lại ở trên cung hàm. Phần mặt răng phẳng, mang diện tích rộng, to, hình dáng thường rất phức tạp. Nhiệm vụ của chiếc răng này là nhai, nghiền nát thức ăn trước lúc đưa xuống dạ dày.

Răng hàm to dễ bị sâu do việc vệ sinh khó khăn hơn những răng còn lại

Do kích thước răng to và nằm ở những vị trí khuất trên cung hàm nên việc vệ sinh thường khá khó khăn. Chính vì thế, mang rất nhiều bé bị sâu răng hàm, gây ê buốt, khó chịu, tác động tới khả năng ăn nhai. Hướng dẫn bé chải răng đúng cách mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và tối, thường xuyên súc mồm là cách để phòng tránh tình trạng răng hàm bị sâu.

Sâu răng ở trẻ em – Hình ảnh theo từng giai đoạn

Hình ảnh em bé bị sâu răng gây ra rất nhiều lo lắng cho cha mẹ, thậm chí nếu ko phát hiện sớm, bệnh mang thể lây lan sang những khu vực kế bên, tác động trực tiếp tới ăn nhai và mang thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Nhận mặt sâu răng sớm ngay từ giai đoạn đầu sẽ giúp việc điều trị cho trẻ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Dưới đây là một số hình ảnh sâu răng ở trẻ em theo từng giai đoạn để cha mẹ mang thể quan sát và nhận mặt.

Hình ảnh bé bị sâu răng trên bề mặt

Sâu bề mặt răng là tình trạng phổ biến mang thể diễn ra ở nhiều độ tuổi, đặc trưng là trẻ em. Lúc bề mặt răng của trẻ ko được vệ sinh sạch sẽ, sau lúc ăn, những mảng bám sẽ bám lại và trở thành điều kiện để vi khuẩn tiến công.

Sâu bề mặt răng diễn ra khá phổ biến

Những vị trí răng mang nhiệm vụ nhai, nghiền thức ăn thường thuận tiện bị vi khuẩn tiến công, lâu dần mang thể làm phá hủy men răng, tủy răng, thậm chí là chân răng.

Hình ảnh sâu trong kẽ răng

Kẽ răng là nơi thuận tiện bị sâu do thức ăn mang thể bám tại đây nếu như ko được vệ sinh loại bỏ sau lúc ăn. Lâu dần, mảng bám, ổ vi khuẩn hình thành sẽ làm cho vị trí này bị sâu răng tiến công.

Kẽ răng là vị trí dễ bị sâu răng tiến công

Ngoài ra, vị trí này thường liên quan tới hai răng nên tình trạng sâu mang thể lan rộng, làm tổn thương tới cả hai chiếc răng cùng một lúc. Việc vệ sinh khu vực này cũng hết sức khó khăn nên nguy cơ sâu răng là rất cao nếu bé ko được hướng dẫn vệ sinh đúng cách.

Hình ảnh răng sâu bán phần

Sâu răng bán phần ở trẻ em cũng là một trong những vấn đề làm cho nhiều phụ huynh lo lắng. Đây là tình trạng sâu ăn mất đi một phần răng, chiếc răng mang thể ko còn nguyên vẹn.

Sâu răng bán phần ở trẻ em làm cho nhiều cha mẹ lo lắng

Những cơn đau nhức xuất hiện, kéo dài làm cho trẻ quấy khóc, ăn ít, gây tác động tới sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do trẻ ko được phát hiện và xử lý tình trạng sâu răng triệt để từ những giai đoạn đầu.

Hình ảnh trẻ bị sâu răng toàn phần

Một trong những hình ảnh sâu răng ở trẻ em làm cho cha mẹ lo lắng nhất là răng bị sâu toàn phần. Lúc này chiếc răng đã bị sâu ăn sắp như toàn bộ phần thân và chỉ còn chân răng. Đáng lo lắng là chiếc răng này sẽ ko thể bảo tồn. Chỉ định điều trị là đề nghị phải nhổ bỏ và thay thế bằng những chiếc răng giả.

Sâu răng toàn phần làm cho trẻ phải loại bỏ chiếc răng

Trẻ em bị sâu răng toàn phần mang thể kèm theo những cơn đau nhức, khó chịu kéo dài. Ngoài ra, nếu cha mẹ ko điều trị cho bé từ những giai đoạn đầu, để tới tình trạng này thì khả năng cao là sẽ phải loại bỏ chiếc răng để thay thế bằng răng giả.

Hình ảnh sâu răng ở trẻ em theo bộ răng

Kế bên những hình ảnh sâu răng ở trẻ em theo vị trí, theo từng giai đoạn còn thể xuất hiện tình trạng này theo bộ răng. Cả răng vĩnh viễn và răng sữa đều mang thể bị sâu, cha mẹ cần lưu ý, tránh chủ quan trong việc chăm sóc và bảo vệ cho con em mình.

Hình ảnh răng sữa của bé bị sâu

Sâu răng sữa là hiện tượng phổ biến ở trẻ, nhất là những bé dưới 13 tuổi. Mặc dù chiếc răng này mang thể được thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng lúc chúng bị sâu cũng gây tác động rất to tới sức khỏe của bé sau này.

Cha mẹ ko nên chủ quan lúc răng sữa của bé bị sâu

Hình ảnh răng vĩnh viễn bị sâu

Răng vĩnh viễn của trẻ bị sâu cũng là một trong những vấn đề thường gặp. Tình trạng xuất phát từ vi khuẩn tồn tại trong những mảng bám trên bề mặt răng. Lâu dần, chúng làm mòn men răng, ngà răng và thậm chí cả phần tủy ở phía trong.

Răng vĩnh viễn của bé bị sâu làm cho nhiều cha mẹ lo lắng

Điều này gây ra hiện tượng ê buốt, đau nhức, khó chịu, quấy khóc ở trẻ. Tình trạng cũng gây tác động rất to tới sức khỏe thể chất và ý thức cho con em bạn.

Giải pháp phòng ngừa bệnh lý sâu răng ở trẻ em

Những hình ảnh sâu răng ở trẻ em nói trên đã giúp độc giả hình dung phần nào sự nguy hiểm của bệnh lý này. Dù là sâu răng sữa hay răng vĩnh viễn, răng cửa hay răng hàm thì việc phòng ngừa ngay từ đầu là hết sức cần thiết. Chuyên gia của Vidental Kid khuyến cáo những bé cùng cha mẹ nên thực hiện những việc sau đây:

  • Sau mỗi lần cho bé ăn, cha mẹ nên sử dụng gạc ẩm hoặc khăn bông để lau sạch sẽ phần nướu của bé. Việc làm này sẽ giúp loại bỏ những mảng bám mang thể tồn tại trên răng.
  • Lúc bé khởi đầu nhú răng, cha mẹ cần sử dụng một bàn chải với phần lông thật mềm, mang kích thước thích hợp để vệ sinh răng bé.
  • Nên sử dụng những loại kem đánh răng mang lượng fluoride thích hợp với độ tuổi của bé để bảo vệ răng. Mặc dù đây là thành phần mang mặt trong nhiều loại kem đánh răng của người to nhưng nếu ko sử dụng đúng cách mang thể gây hư hại tới răng.
  • Cha mẹ cần hướng dẫn, giám sát để bé mang thể chải răng kỹ càng mỗi lần hai phút và ít nhất hai phút mỗi ngày cho tới lúc bé 8 – 10 tuổi để đảm bảo vệ sinh đồng thời rèn luyện thói quen đánh răng của bé. Đây là bước đặc trưng quan yếu để giúp trẻ tránh bị sâu răng sau này.
  • Khuyến khích những bé uống thêm nước để vi khuẩn ít mang thời cơ ở lại trong khoang mồm. Ngoài ra, nên hạn chế cho bé sử dụng nhiều đồ ngọt như kẹo, những loại nước trái cây đóng hộp.
  • Động viên trẻ mang thói quen ăn uống lành mạnh, tăng cường rau xanh, trái cây để mang được lượng vitamin cần thiết củng cố sự chắc khỏe cho răng.
  • Cha mẹ cũng cần dành thời kì đưa con em mình tới những hạ tầng nha khoa uy tín để thăm khám răng định kỳ, phát hiện sớm nhất những bệnh lý răng mồm nếu mang và nhận chỉ định điều trị sớm.

Kỳ vọng với những hình ảnh sâu răng ở trẻ em sản xuất trong bài viết, độc giả mang thêm những tri thức hữu ích về bệnh lý này. Cha mẹ nên đưa bé đi thăm khám càng sớm càng tốt lúc phát hiện tín hiệu sâu răng ở trẻ.