Bạo lực học đường và những hậu quả

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường

Những nguyên nhân của bạo lực học đường thường thấy:

  • Khởi nguồn từ những tranh chấp nhỏ trong quan hệ bạn bè. Đặc trưng là tranh chấp trong mối quan hệ tình cảm. 
  • Mong muốn thể hiện cá tính riêng, ghen ghét, khó chịu,… với một đối tượng bạn học nào đó.
  • Thỉnh thoảng, bạo lực cũng xảy ra từ việc bị bắt nạt, bị nói xấu dẫn tới trả thù đối phương. 
  • Đáng lưu ý là những nguyên nhân xuất phát từ tác động của nhóm bạn đồng trang lứa. Cho thấy những hành vi bạo lực học đường xuất phát từ sự rủ rê, thu hút. Và ko ít trường hợp tư nhân học trò bị đánh hội đồng rất man di.
  • Nguyên nhân phổ biến của những hành vi bạo lực trong xã hội hiện nay là việc những bạn trẻ xúc tiếp với internet và mạng xã hội sai cách. Tác động từ những trò chơi điện tử, phim ảnh, sách báo,… mang tính bạo lực. Dẫn tới những bạn trẻ với góc nhìn sai lệch trong nhận thức tư nhân.

Hình thức của bạo lực học đường

Những hình thức của bạo lực ở học đường hiện nay chủ yếu là:

Bao gồm những hành vi mang tính bạo lực thể xác giữa học trò với học trò như đấm, đá, giật tóc, xé rách quần, áo. Hoặc đánh bạn học bằng những phương tiện và những vật cứng (bằng gỗ hoặc kim loại),… Ném vật dụng vào người, vào mặt,…

Sử dụng dao, côn, kéo, súng, mã tấu,… để gây bạo lực. Hay dọa dẫm dẫn tới thương tích cho bạn học trò khác.

  • Bao gồm sử dụng lời nói châm chọc, nguyền rủa, giễu cợt.
  • Sử dụng từ ngữ thô tục, nói xấu để tung tin đồn nhảm giữa những học trò với nhau trong trường học. 
  • Thỉnh thoảng, bạo lực ý thức còn được thể hiện bởi những hành vi như xúi giục, ép buộc bạn bè làm theo những hành vi. Gây ra cho nạn nhân sự xấu hổ, nhục nhã. Hoặc ép buộc bạn học thực hiện những hành vi sai trai. Những hành vi này gây nên những tổn thương về mặt ý thức cho nạn nhân sức ép, lo lắng, sợ hãi, bất an lúc tới trường.

Hậu quả của bạo lực học đường

Hậu quả của việc bạo lực ở học đường nhiều lúc chính nạn nhân hay người gây ra cũng ko nhìn thấy. Trẻ em như búp trên cành nên suy nghĩ vẫn còn sâu sắc. Bản thân ko ý thức được những hậu quả của bạo lực ở học đường gây ra. 

Điều này tác động trực tiếp tới nạn nhân về cả thể chất lẫn ý thức. Người chịu bạo lực bị đánh gây lên những vết thương về thể xác . Bị mắng chửi sẽ tạo tâm lý hoang mang, lo lắng. Bản thân luôn trong tình trạng bất ổn, sợ tới trường. Gây ra tác động trực tiếp tới việc học, tiếp thu tri thức,

Tồi tệ hơn nữa là hiện nay đã với ko ít vụ bạo lực học đường đã cướp đi sinh mạng của học trò. Gây nên nỗi đau cho gia đình và sự hối hận mang theo suốt đời của người hại.

Bạo lực gây nên những tổn thương về mặt ý thức

Bản thân người gây ra bạo lực sẽ phát triển tư duy sai lệch dẫn tới sự thiếu hụt về tư cách. Hay mất dần nhân tính dẫn tới tương lai trở thành người xấu. 

Bạo lực học đường nếu ko được giới hạn lại lúc đang chớm nở thì nó sẽ trở thành mầm mống của tội phạm, tội ác. Và là căn nguyên tạo ra sự biến đổi của xã hội theo hướng tiêu cực. Người gây ra bạo lực nếu ko thay đổi về cách nhìn nhận. Sẽ tạo ra những bạo lực khác nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Những vấn đề bạo lực xảy ra gây ko ít suy nghĩ cho phụ huynh cả hai phía. Lúc hai bên tranh cãi về vấn đề con mình đúng hay sai. Gia đình chính nạn nhân hay người bị hại cha mẹ xảy ra tranh chấp. Chưa kể sau lúc gây bạo lực, gia đình người hại sẽ phải đền bù số tiền ko hề nhỏ. 

Những vấn đề đó chưa đáng kể, nếu bạo lực nghiêm trọng với thể tước đi mạng sống của nạn nhân. Gây ra nỗi đau ko thể nào bù đắp được cho gia đình. 

Là bậc làm cha làm mẹ nên quan tâm con dòng. Lúc thấy con với những biểu hiện khác lạ. Nên kịp thời khuyên bảo xử lý, tránh hậu quả tồi tệ xảy ra trong tương lai.

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay cũng tác động rất to tới xã hội. Đặc trưng là học trò còn ngồi trên ghế nhà trường. Bạo lực diễn ra dần tạo thành một “trào lưu” bắt nạt bạn. Đánh bạn hội đồng quay video và tải lên mạng. 

Chính tình trạng này làm cho cho trật tự xã hội bị thay đổi. Quan yếu nhất là nhiệm vụ chính của học trò là học tập và rèn luyện. Bạo lực diễn ra làm sút giảm học tập của học trò và nó tác động tới giáo dục của nhà trường.

Tạo cho học trò niềm yêu thích tới trường mỗi ngày

Với thể thấy rằng “”  đang ngày càng hiển hiện trong tâm lý của học trò, gia đình, nhà trường và xã hội, Đây cũng là một hồi chuông cảnh báo cho nền giáo dục nước ta hiện nay. Hay cho những người nào thực sự quan tâm tới thế hệ măng non tương lai của quốc gia. 

Sẽ còn cần rất nhiều thời kì, công sức để chúng ta với thể hạn chế vấn nạn bạo lực học đường. Tạo cho học trò niềm yêu thích tới trường mỗi ngày. 

Tuy nhiên, học trò và gia đình cần phải được tuyên truyền để với nhận thức đúng đắn về bạo lực học đường. Ngoài ra cần sự quan tâm sát sao của toàn ngành giáo dục, của những cấp liên ngành và sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, thầy giáo và học trò.


--- Cập nhật: 02-01-2023 --- suanoncolosence.com tìm được thêm bài viết Hậu quả của bạo lực học đường [Cập nhập 2023] từ website accgroup.vn cho từ khoá hậu quả của bạo hành học đường.

Vấn đề bạo lực học đường là vấn đề vô cùng nhức nhối trong xã hội hiện nay. Hầu hết học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh vẫn chưa ý thức được hậu quả nặng nề của những hành vi bạo lực học đường này cũng như trách nhiệm pháp lý mà mình phải gánh chị. Vậy Hậu quả của bạo lực học đường là gì? Hãy cùng ACC tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

1. Bạo lực học đường là gì?

Căn cứ vào khoản 5 Điều Hai Nghị định 80/2017/NĐ-CP quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường thì:

– Bạo lực học đường là hành vi hành tội, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng nhục, xúc phạm danh dự, phẩm giá; cô lập, xua đuổi và những hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, ý thức của người học xảy ra trong cơ sở vật chất giáo dục hoặc lớp độc lập.

Tương tự, với thể coi bạo lực học đường là một hành vi gây thương tích một cách với chủ đích đối với người khác, gây tổn hại về mặt sức khỏe cũng như ý thức của người bị hại, từ đó, gây tác động nghiêm trọng tới tâm lý, tính cách và tương lai của người đó.

Bạo lực học đường bao gồm: 

– Bạo lực về thể chất (đánh đập, bứt tóc, xô đẩy, trấn lột, đổ đồ ăn lên người,…)

– Bạo lực bằng lời nói (xúc phạm, bôi nhọ, sỉ nhục, bắt người khác làm theo ý mình).

– Bạo lực xã hội (phân biệt đối xử, cô lập, tẩy chay, nói xấu, bêu rếu xung quanh hay thậm chí là trên mạng xã hội).

– Bạo lực điện tử (uy hiếp bằng các phương tiện điện tử như gọi điện, nhắn tin, đe dọa và bêu rếu người nào đó trên mạng xã hội).

2. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, cụ thể:

– Do ảnh hưởng của môi trường sống xung quanh: ở gia đình, ở nhà trường, ngoài xã hội có nhiều hành vi bạo lực.

– Tâm sinh lý hiếu thắng và muốn là người điều khiển người khác của học sinh, sinh viên.

– Đã từng chịu hoặc bị tấn công, bắt nạt bởi những người khác, nên muốn dùng cách thức đó để che dấu nỗi lo sợ.

– Dùng bạo lực như một hình thức chống đối lại xã hội

3. Hậu quả của bạo lực học đường

Bạo lực học đường là hành vi nguy hiểm gây ra những hậu quả nghiêm trọng về cơ thể và tinh thần của người bị bạo lực học đường và cho chính cả bản thân người thực hiện hành vi bạo lực học đường, cả gia đình, nhà trường và xã hội.

– Đối với tâm lý: có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới tâm lý của nạn nhân. Nghiên cứu dưới góc độ tâm lý thấy rằng, bạo lực học đường tác động tiêu cực tới những mối quan hệ của những học trò là nạn nhân. Nhìn chung, tâm lý sợ hãi, lo lắng, bất an, uất ức và bị sợ hãi là những trạng thái phổ biến mà hầu hết những em học trò bị bạo lực đã phải trải qua. Những em học trò là nạn nhân thường với những biểu hiện rối nhiễu hành vi, mất tự tín, lo sợ lúc tới trường dẫn tới lầm lì, ít nói, luôn ở trong trạng thái lo lắng, ngại xúc tiếp với mọi người… dẫn tới sức học sút giảm, ngại tới trường, thậm chí phát sinh những vấn đề về thần kinh. Với em trở nên trầm cảm, tự ti, lo sợ và với những trường hợp đã tìm tới dòng chết để giải thoát chính mình. Những học trò gây bạo lực cũng sẽ trở thành đối tượng bị thù hằn và bị ghét bởi những nạn nhân cũng như của những bạn cùng học. Tuy nhiên còn là nỗi lo lắng bị trả thù từ phía nạn nhân, gia đình và bạn bè của nạn nhân.

– Ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe: Bạo lực học đường bằng hành vi xâm hại thể chất của nạn nhân dẫn đến những thương tích trên cơ thể, nguy hiểm đến tính mạng.

– Ảnh hưởng tiêu cực tới học tập: Những em học trò là nạn nhân của bạo lực thường với xu hướng ko thể tập trung học, thậm chí những em còn ko dám tới lớp, dẫn tới việc học hành lơi là, kết quả học tập sút kém, phải thi lại, lưu ban… Học trò gây bạo lực cũng phải đối mặt với việc chịu kỷ luật của nhà trường với thể là đình chỉ học tập tạm thời hoặc bị đuổi học, ở mức độ nghiêm trọng hơn là phải chịu sự truy tố của pháp luật.

Trên đây là tất cả thông tin về Hậu quả của bạo lực học đường mà ACC cung cấp tới các bạn đọc giả. Nếu Quý đọc giả có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào liên quan đến bài viết hãy liên hệ với Doanh nghiệp Luật ACC để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tác giả. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc. Trân trọng!

✅ Nhà sản xuất thành lập tổ chức ⭕ ACC sản xuất nhà sản xuất thành lập tổ chức/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn nhiều năm kinh nghiệm tới quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục đề nghị phải thực hiện để tư nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Nhà sản xuất ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng với thể tương trợ và viện trợ bạn
✅ Nhà sản xuất kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Nhà sản xuất kiểm toán ⭕ Đảm bảo sản xuất chất lượng nhà sản xuất tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay những hoạt động khác
✅ Nhà sản xuất làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời kì nhận hộ chiếu, tương trợ khách hàng những nhà sản xuất liên quan và cam kết bảo mật thông tin