Di chứng hậu Covid-19 kéo dài bao lâu? Cách khắc phục ra sao?

F0 đã khỏi bệnh vẫn với thể gặp hàng loạt triệu chứng và di chứng hậu Covid-19 kéo dài từ 2-6 tháng như: sốt, ho, khó thở, mỏi mệt, tim đập nhanh, đau cơ bắp, rụng tóc, rối loạn nội tiết… Một số triệu chứng với thể tự khỏi, một số biến chứng sau lúc khỏi Covid trở nặng phải nhập viện điều trị, gây tác động sức khỏe và tài chính.

Tư vấn chuyên môn bài viết: BS Phạm Mạnh Hoàn – Cố vấn chuyên môn BVĐK Tâm Anh

Hội chứng hậu Covid-19 là gì?

Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng xảy ra ở những người tiền sử nhiễm SARS-CoV-Hai đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và với triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất Hai tháng mà ko thể giảng giải bằng chẩn đoán thay thế. Những triệu chứng phổ biến gồm: mỏi mệt, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức và một số triệu chứng khác.

Tình trạng kéo dài khiến sức khỏe người bệnh suy giảm, tác động tới tới khả năng quay trở lại làm việc hoặc gây khó khăn trong cuộc sống. Hậu di chứng sau lúc mắc Covid-19 tác động tới sức khỏe thần kinh, thể chất, tốn kém thời kì và tiền nong để chữa trị. (1)

Những di chứng hậu Covid-19 thường gặp

Theo thống kê hiện nay với trên 200 biến chứng hậu Covid-19 được phát hiện, trong đó những triệu chứng sau lúc mắc virus Corona thường gặp nhất: mỏi mệt, di chứng thần kinh kinh, di chứng tim mạch, hệ hô hấp thất thường. (2)

1. Mỏi mệt

Mỏi mệt là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid-19 bất kể ở nhóm người bệnh phải nhập viện hay nhóm bệnh nhẹ tự điều trị tại nhà. Tỷ lệ người bệnh với tiền sử nhiễm SARS-CoV-Hai với biểu hiện mỏi mệt kéo dài sau khỏi bệnh chiếm từ 50%-90%, thông tin này được nhiều quốc gia báo cáo theo dõi người bệnh hậu Covid-19.

Phương pháp điều trị cho người bệnh mỏi mệt kéo dài hậu Covid-19 chủ yếu tăng cường thể thao vận động, bổ sung dinh dưỡng, làm việc nhẹ nhõm, tăng cường thời kì thư giãn để thân thể phục hồi. Theo thống kê, tình trạng mỏi mệt kéo dài tùy theo mức độ thời kì khác nhau, người bị nhiễm Covid-19 nặng, nhập viện, thở máy thì tình trạng này với thể kéo dài từ 2-6 tháng.

2. Di chứng thần kinh kinh nhiều

Covid-19 và nhiều virus khác với khả năng tác động và làm tổn thương hệ thống thần kinh, hệ thống tai trong và tiền đình, gây đau đầu, chóng mặt. Ở trường hợp nặng hơn, người từng nhiễm Covid-19 với khả năng mất tập trung, giảm trí tưởng, rối loạn về tiếp nhận tiếng nói. Đây là hội chứng “sương mù não” (brain fog) – với biểu hiện lú lẫn, hay quên – tư duy trở nên mơ hồ, chậm chạp, kém nhạy bén….

“Sương mù não” kéo dài là một trong những triệu chứng thần kinh tiêu biểu đã được ghi nhận ở những người từng là F0 sau lúc khỏi bệnh. Nguyên nhân dẫn tới sương mù não với thể virus phá hủy rào cản ngăn dị vật xâm nhập vào não, từ đó gây ra tình trạng viêm não.

Đối với một số trường hợp chứng sương mù não sau Covid-19 với thể biến mất sau khoảng vài tháng. Nhưng một số trường hợp nó với thể tồn tại lâu hơn. Điều trị sương mù não phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, nếu bạn đang thiếu máu, bổ sung sắt với thể làm tăng sản xuất tế bào hồng huyết cầu và giảm đi tình trạng sương mù não…

3. Hệ hô hấp thất thường

Nhiều người bệnh phải rà soát sức khỏe vì ho, khó thở, đặc trưng lúc gắng sức, vận động, leo cầu thang. Phần to nguyên nhân dẫn tới thất thường hô hấp là do tổn thương phổi sau nhiễm Covid-19.

Đây là di chứng thường gặp đối với F0, phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, tác động trầm trọng tới chức năng hô hấp. Đặc thù, tình trạng ho, khó thở hậu Covid kéo dài với thể kéo dài trên nhóm người bệnh từng với tiền sử mắc viêm phổi nặng, từng thở máy, điều trị ECMO, to tuổi, những người từng thở oxy….

Lúc họ thăm khám hậu Covid-19, chưng sĩ chụp X-quang phổi, CT Scan giám định, phát hiện tình trạng phổi như đông đặc, kín mờ, sẹo, xơ, tổn thương ngoại biên… Dựa trên triệu chứng sẽ được điều trị phục hồi chức năng phổi, một số trường hợp phải nhập viện điều trị do viêm phổi, nhiễm trùng phổi.

4. Rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý với thể xảy ra đối với người đang nhiễm Covid-19 và nhóm người khỏi bệnh. Dù thoát khỏi bệnh Covid-19, nhiều người rơi vào rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo lắng và trầm cảm. Mang 3 nguyên nhân dẫn tới rối loạn tâm lý sau lúc nhiễm Covid-19 là:

  • Thứ nhất: Bị virus tiến công, hệ miễn nhiễm thân thể phát động chống lại virus nhưng ko kiểm soát đúng cách đã gây hại cho tế bào thần kinh dẫn tới rối loạn giấc ngủ, đau đầu…
  • Thứ 2: Do tâm lý căng thẳng, sợ hãi lúc nhiễm bệnh, lúc chịu cảnh cách ly một mình người bệnh cảm thấy bất ổn, sợ lây bệnh cho người khác, sự thôi việc làm, sợ chết…
  • Thứ 3: Lúc mới bị bệnh, thân thể tiết ra nhiều hormone chống lại tình trạng stress. Với những người xảy ra stress kéo dài sẽ làm cho những cortisol tăng lên, tạo ra những gốc tự do, rối loạn chuyển hóa… làm cho người bệnh bất ổn, dễ cáu gắt.

Phương pháp điều trị rối loạn tâm lý chủ yếu liệu pháp vực dậy ý thức, tăng cường ngơi nghỉ, dinh dưỡng hợp lý. Riêng đối với nhóm người bị trầm cảm sau lúc hết Covid-19 với thể được điều trị bằng những loại thuốc chống trầm cảm.

5. Di chứng tim mạch

Đã với nghiên cứu những người đã khỏi Covid-19 vẫn với di chứng tim mạch kéo dài, triệu chứng thường gặp: đau ngực, tăng men tim kéo dài – nguyên nhân với thể do viêm cơ tim tiếp tục từ đợt cấp; hồi hộp. Ngoài ra, một số nhóm người bệnh với biểu hiện mạch nhanh lúc ngơi nghỉ, hội chứng nhịp nhanh được cho là do rối loạn hệ thần kinh tự trị. Tình trạng tim đập nhanh xuất hiện từ 1-3 tháng đầu sau lúc họ âm tính virus.

Di chứng để lại sau lúc mắc Covid này gặp ở những người thông thường lẫn những người với bệnh nền tim mạch. Với người bệnh nền, nguy cơ nhập viện điều trị cao hơn. Còn ở nhóm người trẻ, vận động viên thể thao ít với nguy cơ mắc những vấn đề tim mạch hậu Covid-19 hơn nhóm bệnh nhân khác.

Những hội chứng sau lúc khỏi Covid-19 ít gặp

Người khỏi bệnh Covid-19 với thể gặp những triệu chứng ít tiêu biểu như thay đổi nội tiết, sốc nhiễm trùng, viêm phổi, tổn thương thận, đông máu… Tuy ít gặp, nhưng những di chứng này lại gây tác động nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, thậm chí gây tử vong nếu ko phát hiện, điều trị kịp thời. (3, 4)

1. Di chứng nội tiết

Người khỏi Covid-19 với thay đổi chỉ số nội tiết, họ với biểu hiện rối loạn nội tiết gồm nhiễm toan ceton do tăng đường huyết trên người chưa từng chẩn đoán đái tháo đường trước đây, viêm giáp bán cấp Hashimoto và nhiễm độc giáp, bệnh Graves, loãng xương.

2. Di chứng trên da – lông – tóc

Rụng tóc là triệu chứng hậu nhiễm Covid-19 thường gặp nhất đối với người từng nhiễm Covid-19, chiếm khoảng 20%-30% người từng khỏi bệnh. Tuy nhiên, rụng tóc sau Covid ko gây hậu quả nên được xếp vào hội chứng nhẹ. Nguyên nhân làm cho tóc nhanh rụng là virus SARS-CoV-Hai với xu hướng tiến công vào những tế bào với receptor AEC2 trên bề mặt – đây là một loại thụ thể (protein) giúp virus xâm nhập vào bên trong tế bào.

Trong phổi, xương, thần kinh, tim, mô mỡ và cả tế bào mầm tóc (nằm sâu trong nang tóc) đều chứa receptor này. Nếu tế bào mầm tóc trở thành đích tiến công của virus, chúng nhanh chóng tổn thương, suy yếu làm cho giai đoạn mọc tóc rút ngắn, tóc giảm tuổi thọ, rụng sớm hơn so với chu trình tự nhiên.

Ngoài rụng tóc, Covid-19 gây ra những sang thương ở da (15%-64% ở giai đoạn cấp, 3%-5% sau 6 tháng). Mang 5 biểu hiện sang thương da là: mề đay, ban đỏ, mụn nước, sần phù, hoại tử.

3. Di chứng tiêu hóa gan mật

Người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh vẫn với tình trạng tiêu chảy kéo dài. Hiện nay những nhà khoa học đang nghiên cứu tình trạng Covid-19 kéo dài đối với hệ tiêu hóa, như hội chứng ruột kích thích, khó tiêu, men gan tăng, chán ăn…

4. Suy hô hấp cấp tính

Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) trong Covid-19 là một hội chứng ko đồng nhất, bệnh do tổn thương phế truất nang lan tỏa với những kiểu hình với thể thay đổi. Đặc điểm nhận dạng hội chứng suy hô hấp cấp bằng Xquang cơ bản giống ARDS kinh điển.

Tuy nhiên ARDS đối với người nhiễm Covid-19 với một số khác biệt như phát khởi muộn, cơ chế sinh lý bệnh đặc thù, tăng đông máu dẫn tới những vấn đề trong điều trị. Điều trị di chứng hậu Covid-19 này cần phải phối hợp những giải pháp và tư vấn của nhiều chuyên gia trong những ngành (hồi sức tích cực, truyền nhiễm, hô hấp, vật lý trị liệu…).

5. Viêm phổi

Sau nhiễm Covid-19 phổi bị tiến công, tổn thương, sẽ dẫn tới tình trạng tái viêm. Đây là lý do người bệnh đã khỏi Covid-19 nhưng xuất hiện tình trạng ho kéo dài, ho dằng dai với thể từ 2-3 tháng. Ở mức độ nặng hơn, người bệnh viêm phổi phải nhập viện điều trị.

6. Tổn thương gan cấp tính

Sau khỏi Covid-19 người bệnh với nguy cơ tổn thương gan, biểu hiện sạm da, tăng sắc tố. Để chẩn đoán di chứng này cần xét nghiệm men gan, một số trường hợp sinh thiết gan cho trường hợp tổn thương ko rõ nguyên nhân. Đã với nghiên cứu chứng minh, những hạt virus gây bệnh Covid-19 được quan sát thấy trong tế bào gan. Ngoài ra, những nguyên nhân gây tổn thương gan liên quan tới Covid-19 với thể bao gồm: cơn bão viêm, giảm oxy máu, viêm nội mạc và tiêu dùng thuốc.

7. Sốc nhiễm trùng

Sốc nhiễm trùng sau lúc khỏi Covid-19 là di chứng hiếm gặp, nhưng để tại tỷ lệ tử vong cao. Ở thời khắc nhiễm bệnh với 5% bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh nền tử vong do sốc nhiễm trùng trên nền bệnh nặng. Sốc nhiễm trùng hậu Covid-19 đã được ghi nhận ở nhóm người với bệnh nền, suy giảm miễn nhiễm, từng mắc bệnh viêm phổi.

8. Đông máu

Người đang nhiễm Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh đều với nguy cơ cao xuất hiện huyết khối, nhất là tình trạng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE). Theo phân tích gộp 86 nghiên cứu nghiên cứu, tần suất thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân Covid-19 là 14,1%, với tỷ lệ mới mắc cao nhất là 22,7% ở bệnh nhân nhập khoa hồi sức (ICU).

Tình trạng tăng đông toàn thân là một đặc trưng của biến chứng sau lúc khỏi Covid-19. Nhiều F0 đã vượt qua giai đoạn cấp tính, điều trị khỏi bệnh rồi vẫn bị đông máu hậu Covid-19 vì lúc nhiễm bệnh, virus đã kích hoạt một loại kháng thể tự miễn trong máu tiến công tế bào gây tình trạng đông máu ở những mạch máu gồm mao quản, động mạch, tĩnh mạch.

Ngoài ra, virus còn kích hoạt gia tăng những hóa chất trung gian gây viêm đó là Interleukin 6, TNF alpha, dẫn tới tình trạng tăng đông máu. Trong trường hợp này, những cục máu đông tí xíu với thể di chuyển tới phổi, ngăn máu lưu thông và cản trở quá trình trao đổi oxy. Chúng với thể gây thiếu máu cục bộ những cơ quan hoặc nặng hơn là hoại tử những mô, bao gồm những tế bào cơ, não, thận, lách, phổi…

9. Suy thận cấp

Hiện nay đã với thông kê tỷ lệ người bệnh bị tổn thương thận cấp do Covid-19 chiếm khoảng 5% và 30% đối với nhóm bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU). Nhiều bệnh nhân suy thận mạn hậu Covid-19, một số tử vong. Nếu suy thận cấp phải tiến hành lọc máu, tốn kém về giá thành và suy giảm sức khỏe trầm trọng.

Nguyên nhân Covid-19 tác động lên thận là do SARS-CoV-Hai với thể bám vào thành ống thận, màng cầu thận và tiến công trực tiếp những tế bào thận. Ngoài ra, chúng làm phổi bị tổn thương, gây thiếu oxy cho những cơ quan, bao gồm cả thận.

Lúc tiến công thân thể virus này với khả năng kích hoạt phản ứng viêm gây ra “cơn bão cytokine”, sẽ phá hủy thận và những cơ quan nội tạng. Nguy hiểm hơn, Covid-19 với thể gây đông máu thận, làm cho cho thận bị viêm, từ đó người bệnh suy thận cấp, phải lọc máu mới với thể sống, với 40% nhóm người bệnh lọc máu nhưng ko qua khỏi.

10. Hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ em (MIS-C)

Hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-C – Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) xảy ra chủ yếu ở trẻ em mắc Covid-19 sau 2-6 tuần khỏi bệnh. Mặc dù hội chứng này ít gặp nhưng thường diễn biến nặng với thể gây tử vong. Triệu chứng tiêu biểu của bệnh là trẻ sốt cao liên tục, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc hoặc phù nề niêm mạc trong mồm, bàn tay, chân; rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy. Lúc bệnh trở nặng sẽ với tín hiệu nhận diện như: thay đổi ý thức (vật vã, kích thích, ngủ gà, li tị nạnh), mạch nhanh, thủ công lạnh, khó thở, mỏi mệt.

Di chứng hậu Covid kéo dài hơn vì sao?

Đã với 309 người nhiễm Covid-19 tham gia nghiên cứu, theo dõi trong 2-3 tháng sau lúc lành bệnh. Trên dữ liệu nghiên cứu, người ta đã xác định 4 yếu tố làm cho người nhiễm Covid-19 dễ mắc chứng Covid kéo dài hơn là do: Người nhiễm với tải lượng vi rút cao hơn, kháng thể tự nhiên tiến công nhầm vào những mô của thân thể, sự kích hoạt lại của virus Epstein-Barr (EBV) gây mỏi mệt, sốt, viêm họng và nổi hạch…

1. Do virus EBV

Đã với nghiên cứu khẳng định Covid-19 lúc tiến công con người với thể kích hoạt lại virus EBV, dẫn tới những triệu chứng bệnh Covid-19 kéo dài. EBV tồn tại trong thân thể của khoảng 95% dân số toàn cầu, chúng ở dạng bất hoạt và ko với triệu chứng.

2. Nhiễm Covid-19 nặng

Người nhiễm Covid-19 nặng phải thở máy, hoặc thở oxy kéo dài, nhiễm trùng phổi, viêm phổi nặng thì di chứng hậu Covid-19 nặng và kéo dài gấp 4 lần so với người bệnh nhẹ.

3. Bệnh nền

Theo nghiên cứu những người với bệnh viêm phổi làm tăng nguy cơ kéo dài Covid-19 lên 6 lần, người hen suyễn với nguy cơ hậu Covid-19 lên 10 lần. Ngoài ra những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, suy giảm miễn nhiễm… đều dễ xảy ra tình trạng rối loại chỉ số sinh vật học thân thể sau lúc khỏi Covid-19 như: rối loạn nhịp tim, tăng/giảm huyết áp, tăng/giảm chỉ số đường huyết.

4. Chưa tiêm chủng

Đã với nghiên cứu theo dõi so sánh người nhiễm Covid-19 thời khắc toàn cầu chưa phát minh ra vắc xin ngừa Covid-19, và nhóm người được tiêm ngừa vắc xin. Nghiên cứu chỉ rõ, yếu tố chưa tiêm chủng, bệnh nền làm tăng nặng hội chứng để lại sau lúc mắc Covid-19. Trong lúc đó, tiêm chủng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng Covid-19 kéo dài. Nếu người mới tiêm Một liều vắc nếu với nhiễm Covid-19, cũng giảm nguy cơ mắc di chứng hậu Covid-19.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 1/2022 cho thấy đối tượng được tiêm Hai liều vắc xin nếu mắc Covid-19 sẽ giảm khoảng một nửa nguy cơ mắc chứng Covid-19 kéo dài.

5. Hệ sinh vật đường ruột kém

Ở người trưởng thành, tổng lượng vi khuẩn trong đường tiêu hóa ước tính với khoảng 100.000 tỷ, tương đương 1,5kg vi sinh vật. Nếu thân thể khỏe mạnh, hệ vi sinh đường ruột với khoảng trên 500 loài khác nhau, bao gồm vi sinh vật với lợi (chiếm 85%) và vi sinh vật gây bệnh (chiếm 15%). Nhờ cơ chế điều hòa miễn nhiễm tại ruột, dù với sự góp mặt của vi khuẩn gây bệnh nhưng thân thể vẫn ở trạng thái khỏe mạnh vì hệ vi sinh thăng bằng.

Một nghiên cứu chỉ rõ, người bệnh nhiễm Covid-19 với vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật khỏe mạnh sẽ giảm biến chứng sau lúc khỏi virus Sars-Cov-2 trong lúc đó, những bệnh nhân Covid-19 với hệ vi sinh vật kém hơn, dễ bị chứng Covid kéo dài hơn.

6. Mức độ thấp của kháng thể IgM và IgG3

Giáo sư Mukaetova-Ladinska, Đại học Leicester (Anh) đã đưa ra nghiên cứu giảng giải rằng mức độ thấp hơn của kháng thể immunoglobulin IgM và IgG3, lúc kết hợp với những yếu tố nguy cơ lâm sàng, cũng với thể làm tăng nguy cơ phát triển Covid-19 kéo dài.

Hội chứng sau Covid kéo dài bao lâu?

Theo nghiên cứu theo dõi người bệnh sau nhiễm Covid-19, với từ 33%-76% người bệnh gặp triệu chứng hậu Covid kéo dài ít nhất 6 tháng sau lúc khỏi bệnh; 20% người phải tái nhập viện, 80% người bệnh cần theo dõi tại những cơ sở vật chất chăm sóc sức khỏe ban sơ trong vòng Hai tháng từ lúc xuất viện.

Cách khắc phục triệu chứng hậu Covid như thế nào?

Để khắc phục biến chứng hậu Covid-19 mức độ nhẹ như mỏi mệt, tương đối khó thở người bệnh nên tập thở, đi bộ nhẹ nhõm, bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Nếu thực hiện đúng và đều đặn mỗi ngày thì người mắc hội chứng hậu Covid-19 sẽ nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

  • Tập thở: những bài tập thở sẽ giúp phục hồi chức năng phổi.
  • Đi bộ: Sau lúc khỏi bệnh bạn nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần thời kì đi bộ, ngoài ra bạn cũng với thể tập thêm những bài thể dục khác tăng độ phục hồi cho phổi như: Hít đất, bơi lội, chèo thuyền…
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để thân thể phục hồi là một cách đơn thuần giúp thân thể chữa lành hội chứng hậu Covid-19. Chúng ta nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, khoáng vật và protein như: cá béo, thịt nạc, trái cây tươi, những rau với màu xanh đậm, trứng, sữa….
  • Khám bệnh hậu Covid-19: Sau lúc khỏi bệnh, dù triệu chứng nhẹ trong vòng 3 tháng đầu khỏi bệnh, người nhiễm nên tới cơ sở vật chất y tế để thăm khám, theo dõi sức khỏe. Việc khám sớm với thể phát, điều trị sớm những di chứng làm cho người bệnh trở nặng.

Làm sao ngăn ngừa biến chứng hậu Covid-19?

Để ngăn ngừa di chứng hậu Covid-19 là phòng tránh mắc bệnh bằng nhiều cách khác nhau:

  • Tăng cường vệ sinh, khẩu trang, sát khuẩn: SARS-CoV-Hai gây bệnh Covid-19 lây qua xúc tiếp giọt bắn, vì thế chúng ta cần tuân thủ vệ sinh, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách nhằm hạn chế lây bệnh.
  • Tiêm phòng: Đối với những người ko với chống chỉ định tiêm phòng Covid-19, hãy tiêm vắc xin Covid-19 ngay lúc với thể là cách tốt nhất để phòng tránh Covid-19 và cũng với thể giúp những người xung quanh nguy cơ mắc bệnh này.
  • Điều trị dự phòng: Đối với nhóm người dị ứng, suy giảm miễn nhiễm ko thể tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc dù với được tiêm vắc xin Covid -19 nhưng thân thể ko với khả năng tạo đủ kháng thể để bảo vệ thân thể thì với thể đăng ký điều trị dự phòng Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng Evusheld là thuốc kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng Covid-19 trước phơi nhiễm trước hết trên toàn cầu được FDA cấp phép.

Triệu chứng hậu Covid với thể xuất hiện từ lúc người bệnh khỏi bệnh và kéo dài trong vòng 6 tháng. Để ngăn ngừa di chứng hậu Covid-19 tác động nặng tới sức khỏe, ý thức, những F0 khỏi bệnh nên khám sức khỏe tổng quát tại những cơ sở vật chất y tế. Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho người nhiễm hậu Covid-19, Hệ thống BVĐK Tâm Anh đã triển khai những nhà cung cấp khám hậu Covid-19 với chuyên gia giỏi, trang thiết bị hiện đại, nhà cung cấp cao cấp phục vụ nhu cầu thăm khám tất cả đối tượng từ trẻ nhỏ tới người trưởng thành.