Lá tía tô hạ sốt và những lưu ý khi dùng để tránh hậu quả

Hạ sốt cho bé bằng lá tử tô và kinh giới

Bài viết của tài khoản này hướng dẫn chi tiết như sau: “Tử tô và kinh giới mỗi loại Một nắm, rửa sạch, xay làm sinh tố, ngày vài ba cốc uống sống; rau muống sống xay uống 1-Hai cốc/ngày là hết sốt… Đang cho con bú thì xay vài cốc cho mẹ uống, ko còn bú thì pha chút đường cho bé uống vài ba thìa nhỏ, nên uống lúc tương đối đói… Sau lúc uống cháu bé sẽ với hiện tượng đi ngoài. Cứ để cháu đi vài ba lần để thải độc. Rồi lấy búp ổi (ngọn) và bẹ ổi sao vàng hạ thổ, sắc nước uống cầm cho con ko đi ngoài nữa”.

Chỉ sau hơn Một tuần đăng tải, bài viết này đã được hơn 4 triệu lượt thích và sắp 20 nghìn lượt san sớt. Rất nhiều người ủng hộ và hưởng ứng, hỏi chi tiết về cách sử dụng lá tử tô trị sốt.

Tài khoản này còn khẳng định: “Gia đình nhiều đời làm nghề bốc thuốc ta cứu người, ko phải là mách nước bậy bạ đâu nên mọi người yên tâm”… Cuối bài còn công khai số điện thoại để mọi người gọi nhờ tư vấn.

Lá tử tô hạ sốt với tốt ko

Bàn về việc sử dụng lá kinh giới và tử tô chữa sốt, Chưng sĩ chuyên khoa Hai Phó Đức Thuần (Nguyên Trưởng phòng nghiên cứu thực nghiệm, tại Bệnh viện Y khoa cựu truyền Trung Ương) cho biết: Sở hữu thể sử dụng lá tử tô hạ sốt nhưng chỉ trong trường hợp ko ra mồ hôi (do nhiễm lạnh), Đông y gọi đó là âm thử. Còn sốt mà ra mồ hôi, sốt do cảm nóng thì tuyệt đối ko sử dụng.

“Ít người nào sử dụng tử tô hạ sốt vào mùa hè (chỉ trừ đang hè mà gặp 3-4 ngày rét, bị nhiễm lạnh). Nhìn chung, Đông y chữa bệnh theo nguyên tắc biện chứng luận trị, đó là cả một nghệ thuật” – Chưng sĩ Thuần cho biết.

Người đang ra mồ hôi nhiều mà sử dụng tử tô vào, mồ hôi lại ra nhiều hơn vì trong nó với chất kích thích tiết mồ hôi. Đông y gọi đó là dương hư, biểu hư, ra mồ hôi nhiều quá là ko tốt. Còn theo Tây y gọi là mất nước, bị rối loạn điện giải.. cần phải truyền nước.

Với lá kinh giới, Chưng sĩ Thuần cho biết: Khó sử dụng hơn tử tô nhiều. Nếu chưa hiểu rõ về tác dụng của thảo dược thì ko tùy ý sử dụng kẻo lại mang vạ vào thân.

Tiêu dùng lá tử tô hạ sốt trong trường hợp nào và cách làm ra sao

Trước tiên, những mẹ phải hiểu rõ ko phải cứ sốt là sử dụng lá tử tô, mà phải trong những trường thống nhất định giống như đã nói bên trên.

Chỉ vận dụng cho những trường hợp sốt nhẹ, sốt do cảm lạnh. Ngoài ra đối với trẻ nhỏ mà bị sốt do tiêm phòng, sốt nhẹ do sâu bọ, mọc răng thì với thể sử dụng. Tuy nhiên, cũng phải hết sức dè dặt, sử dụng từng chút một để xem phản ứng của con, nếu hiệu quả hoặc ko với tín hiệu thất thường mới nên tiếp tục sử dụng.

Cách hạ sốt cho trẻ bằng lá tử tô khá thuần tuý, tậu tươi Một nắm về rửa sạch (ngâm nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn). Những mẹ với thể lựa chọn uống sống hoặc uống chín, nếu sống thì giã nhuyễn vắt lấy nước, chín thì sử dụng nấu nước uống.

Trường hợp trẻ đang bú: Mẹ uống rồi cho con bú, những hoạt chất từ lá tử tô sẽ theo sữa vào thân thể con. Mỗi ngày uống từ 1-Hai lần.

Trường hợp trẻ uống sữa công thức hoặc ăn thô: Cho uống Một thìa nhỏ, mỗi ngày 2-3 lần.

Nếu muốn phòng sốt trước lúc đi tiêm phòng thì uống 3 ngày: Một lần vào ngày trước đó, Một lần vào trước thời khắc đi tiêm và Một lần vào ngày sau đó.

Chỉ uống trong 1-3 ngày, nếu ko thấy tín hiệu hạ sốt thì giới hạn lại và đi khám bệnh viện. Vì với thể việc sử dụng tử tô ko hiệu quả hoặc bé đang bị sốt vì nguyên nhân khác.

Sốt cao phải vào viện cho an toàn

Chưng sĩ Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Trước kia tất cả những thể ốm nói chung, đều được những cụ gọi là ôn bệnh (ôn dịch). Nguyên tắc điều trị ôn bệnh là căn cứ vào từng giai đoạn, xem nó vào sâu tới đâu mà với cách chữa thích hợp. Tiêu dùng tử tô chỉ hiệu quả ở giai đoạn đầu của ôn dịch (Hay theo Đông y lúc đó bệnh mới vào vệ và khí, nó tương tự với viêm long đường hô hấp).

Chưng sĩ Cấp khẳng định: Tiêu dùng lá tử tô và kinh giới ko thể chữa được sốt xuất huyết. Bởi trong bệnh này, virus do muỗi truyền vào thẳng máu chứ ko qua đường hô hấp.

Bị sốt xuất huyết, với hơn 80% là ko với biến chứng, chỉ với tín hiệu sốt, mọc những nốt xuất huyết dưới da, mỏi mệt và ngứa ngáy. Khoảng 10-20% là với biến chứng.

Tương tự, lúc bị sốt xuất huyết nhiều người chỉ cần uống nước là đã khỏi. Khổ nổi, người dân ta cứ loan tin, truyền mồm nhau là sử dụng lá này, lá kia. Nhiều người ko biết thì làm theo, gặp may thì ko sao, lỡ bị biến chứng thì với thể mất mạng.

Theo Chưng sĩ Cấp, Bộ Y tế đã ra quy định: Chỉ được điều trị theo Đông y nếu sốt xuất huyết từ 1-Hai độ, cấm điều trị Đông y lúc đã lên 3-4 độ. Cụ thể hơn: Lúc nồng độ tiểu cầu đã ở dưới mức 50.000 hoặc với tín hiệu cảnh báo như cô đặc máu hay mất nước thì ko điều trị theo Đông y.

Những chuyên gia khuyên: Hiện tại bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành, để đảm bảo cho người thân thì ngay lúc với tín hiệu sốt mọi người cần tới những cơ sở vật chất y tế ngay. Ở đó, những chưng sĩ sẽ xác định nguyên nhân và với phác đồ điều trị cụ thể theo nguyên nhân đó.

Nếu muốn điều trị theo phương pháp Đông y, thì cũng cần phải với sự tư vấn của thầy thuốc uy tín, trị đúng bệnh, đúng cách. Ko nên làm theo những bài hướng dẫn trên mạng, hay người nào mách nước gì là liền làm theo, vì tương tự dễ gây ra hậu quả khôn lường, thậm chí là mất mạng.

Nguồn tham khảo: Doisongvietnam.vn